หลังน้ำท่วมผ่านไป ดูแลบ้านอย่างไร ให้สะอาดและปลอดภัย
Loading

หลังน้ำท่วมผ่านไป ดูแลบ้านอย่างไร ให้สะอาดและปลอดภัย

วันที่ : 14 ตุลาคม 2564
หลังน้ำท่วมผ่านไป ดูแลบ้านอย่างไร ให้สะอาดและปลอดภัย

ยิ่งน้ำท่วมหนักเท่าไร หลังจากน้ำลดผ่านไปแล้ว บ้านก็จะได้รับความเสียหายมากเท่านั้น ซึ่งเป็นหน้าที่ของสมาชิกในบ้านทุกคนที่ต้องร่วมแรงรวมใจกัน ทำความสะอาด และซ่อมแซมให้บ้านกลับมาน่าอยู่ได้เหมือนเก่า โดยแนวทางในการทำความสะอาดบ้านหลังน้ำท่วม ก็มีปัจจัยหลายอย่างที่ควรให้ความสำคัญ และควรปฏิบัติอย่างถูกต้อง ดังต่อไปนี้ เพื่อความปลอดภัยของทั้งผู้อยู่อาศัยและบ้านที่เรารัก

 1. ตรวจสอบจุดเสียหายสำรวจสัตว์มีพิษอันตราย
  อันดับแรกสุดเมื่อน้ำท่วมลดลงแล้ว ควรตรวจสอบความเรียบร้อยของบ้านก่อนว่ามีจุดใดชำรุดเสียหายบ้าง เพื่อวางแผนในการซ่อมแซม และที่สำคัญคือ ควรตรวจดูทุกซอกทุกมุมว่ามีสิ่งแปลกปลอม มีสัตว์ร้าย หรือสัตว์มีพิษหลบซุกซ่อนอยู่หรือไม่ อาทิ งู แมงป่อง จระเข้ ฯลฯ เพื่อความปลอดภัยในการทำความสะอาดและซ่อมบำรุงต่อไป

  ดูแลบ้าน
 2. ตรวจเช็คสภาพระบบไฟฟ้าอย่าเพิ่งรีบร้อนใช้งาน
  ในการทำความสะอาดบ้านหลังน้ำท่วม ควรใส่ใจระบบไฟฟ้าให้ดี ตรวจสภาพปลั๊กต่าง ๆ เพราะอาจชำรุดเสียหาย หรือเปียกชื้นอยู่ได้ ถือว่าเสี่ยงเป็นอันตรายมากหากรีบร้อนใช้งาน ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงการใช้ไฟฟ้า และควรให้ช่างไฟมาตรวจสอบให้แน่ใจเสียก่อน

  ดูแลบ้าน
 3. ทำความสะอาดบ้านทั้งภายในและภายนอก
  ทั้งผนังและพื้น สามารถใช้น้ำยาทำความสะอาด น้ำยาล้างจาน ฉีดล้าง ขัด ตะไคร่ และสิ่งสกปรกได้เลย หลังจากนั้นก็ล้างด้วยน้ำสะอาด และปล่อยทิ้งไว้ให้แห้ง ในจุดที่พบเชื้อรา ควรใช้แอลกอฮอล์เช็ดทำความสะอาด แล้วทิ้งไว้สักครึ่งชั่วโมงจึงค่อยล้างน้ำออก

  ดูแลบ้าน
 4. ไม่ควรรีบทาสีบ้านใหม่ทันทีถ้าอยากให้สีบ้านใหม่สวยไม่หลุดลอก
  หลังน้ำท่วม ผนังบ้านจะมีความชื้นสูง หากรีบร้อนทาสีใหม่ทันที ก็อาจจะเกิดการหลุดลอกได้ง่าย รวมถึงยังทาติดได้ยากอีกด้วย ดังนั้น เพื่อให้การทาสีบ้านใหม่มีประสิทธิภาพ และได้สีที่สวยงามติดทนนาน จึงควรเว้นระยะให้บ้านแห้งสนิทดีก่อน คือหลังจากทำความสะอาดไปแล้วสัก 1 เดือนเป็นอย่างน้อย จึงค่อยดำเนินการทาสีใหม่

  ดูแลบ้าน
 5. หากน้ำท่วมสูงถึงฝ้าต้องตรวจสอบด้วยว่าชำรุดแค่ไหน
  ในกรณีน้ำท่วมบ้านจนมิดชั้น 1 จำเป็นต้องตรวจดูความเสียหายของฝ้าเพดาน เพราะหากฝ้ามีการแอ่นตัว หรือดูดน้ำสะสมไว้มาก อาจถล่มพังลงมาได้ในภายหลัง โดยหากประเมินแล้วว่าฝ้าได้รับความเสียหายหนัก ก็ควรเปลี่ยนฝ้าใหม่ ซ่อมแซมให้เรียบร้อยก่อนทำความสะอาดซ่อมแซมส่วนอื่น ๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝัน

  ดูแลบ้าน
 6. เฟอร์นิเจอร์ที่เปียกชื้นไม่ใช่ทุกชิ้นที่ตากแดดได้
  สำหรับเฟอร์นิเจอร์ที่มีผ้าเป็นส่วนประกอบ เมื่อเช็ดทำความสะอาดแล้ว สามารถตากแดดให้แห้งได้ แต่หากเป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้แท้ พลาสติก หรือว่าหนัง หลังจากเช็ดทำความสะอาดแล้ว ไม่ควรนำไปตากแดดโดยตรง เพราะเสี่ยงทำให้โก่งงอ เปลี่ยนรูปได้ ให้ใช้การเช็ดด้วยผ้าแห้ง หรือตากไว้ในที่ร่มแทน จะช่วยรักษาสภาพความสมบูรณ์ได้ดีกว่า

  ดูแลบ้าน

การดูแลบ้านหลังน้ำท่วม ถือเป็นสิ่งสำคัญมาก และต้องใส่ใจอย่างระมัดระวัง เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุ และเป็นอันตรายได้ แต่อย่างไรก็ตาม หากทุกคนในบ้านร่วมมือกัน ปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างถูกต้อง ไม่ประมาท ก็จะสามารถจัดการซ่อมแซมพลิกฟื้นบ้าน ให้กลับมาเป็นบ้านที่สมบูรณ์ สวยงาม พร้อมสำหรับการอยู่อาศัยได้อีกครั้งดังเดิม

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

Sanook.com

MthaiDecor

TSKSuphan.comสมัครเป็นสมาชิกเว็บ REIC

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

รู้ข้อมูลอสังหาฯ ก่อนใคร

สมัครได้ฟรี ไม่มีเงื่อนไข

เพื่อให้การซื้อ-ลงทุนที่อยู่อาศัย

เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแม่นยำที่สุด

.

.

สมัครเลยที่

https://www.reic.or.th/Member/RegisterGeneral

.

.

------------------------

ติดตามศูนย์ข้อมูลฯ เพิ่มเติมได้ที่

 Website : www.reic.or.th

 Twitter : www.twitter.com/REICFan

 Youtube : www.youtube.com/user/REICPR

 Line : @REICFan

#ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ #REIC

Tags :  น้ำท่วมบ้าน ดูแลบ้าน ทำความสะอาดบ้าน