ก่อนรีโนเวทบ้าน ควรรู้เรื่องอะไรบ้าง
Loading

ก่อนรีโนเวทบ้าน ควรรู้เรื่องอะไรบ้าง

วันที่ : 27 กรกฎาคม 2566
ก่อนรีโนเวทบ้าน ควรรู้เรื่องอะไรบ้าง

52_671_1690439680_56159

การรีโนเวทบ้าน คือ การซ่อมแซม ฟื้นฟูบ้านหลังเดิมให้มีสภาพใหม่ ที่สวยกว่า ดีกว่าเดิม หรือซ่อมแซมส่วนที่ชำรุดเสียหายให้กลับมาสมบูรณ์ใช้งานได้อย่างเป็นปกติ ซึ่งโดยส่วนใหญ่ทุกคนจะคุ้นเคยกับคำว่ารีโนเวทบ้านกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว แต่อย่างไรก็ตามในแนวทางการปฏิบัติจริง การรีโนเวทบ้านก็มีรายละเอียดสำคัญที่ควรทราบและทำความเข้าใจก่อนอยู่ไม่น้อย เพื่อไม่ให้การลงทุนลงแรงรีโนเวทบ้านในครั้งนั้นมีปัญหาตามมาภายหลัง โดยสิ่งที่เราควรรู้ก่อนรีโนเวทบ้าน มีดังต่อไปนี้

 

  1. ต้องรู้ก่อนว่ารีโนเวทบ้านอย่างไรให้ถูกกฎหมาย

เชื่อว่าหลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าการรีโนเวทบ้านนั้นมีเรื่องของกฎหมายเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เพราะส่วนใหญ่จะคิดว่าก็บ้านของเรา จะซ่อมอะไรยังไงก็น่าจะทำได้ตามใจเราไม่มีปัญหา แต่ในความเป็นจริงไม่ใช่แบบนั้น เพราะในการรีโนเวทบ้าน คือ การซ่อมแซม ดัดแปลง ต่อเติม ที่อาจมีความเสี่ยงทำให้บ้านไม่ปลอดภัยและนำมาซึ่งอุบัติเหตุได้ จึงจำเป็นต้องมีกฎหมายเข้ามากำกับดูแล เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น ยกตัวอย่างเช่น หากการรีโนเวทนั้นก่อให้เกิดน้ำหนักแก่โครงสร้างเดิมมากเกินกว่า 10% ขึ้นไปของน้ำหนักเดิม ก็จะไม่สามารถทำได้โดยไม่ได้ขออนุญาตก่อน หรือการต่อเติมโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก โครงสร้างเหล็ก ไม่ว่าจะเล็กน้อยแค่ไหน ก็ต้องขออนุญาตก่อนทุกครั้ง เป็นต้น

 

  1. ต้องรู้เป้าหมายในการรีโนเวทบ้นอย่างชัดเจน

ไม่ว่าจะรีโนเวทเยอะหรือน้อยแค่ไหน ก็จำเป็นต้องใช้งบประมาณในการดำเนินการ รวมถึงต้องเสียเวลาด้วย ดังนั้น หากเราไม่ตั้งเป้าหมายในการรีโนเวทให้ชัดเจนว่าทำไปเพื่ออะไร ก็อาจทำให้ไม่สามารถควบคุมงบประมาณได้ หรือทำให้การรีโนเวทบานปลายจนกินระยะเวลายาวนานโดยไม่จำเป็นได้เช่นกัน ยกตัวอย่างให้เห็นภาพเช่น การรีโนเวทเพื่อออยู่อาศัยเอง กับการรีโนเวทเพื่อปล่อยเช่า แม้จะเป็นการรีโนเวทเหมือนกัน แต่พอเป้าหมายต่างกัน ก็จะมีรายละเอียดของการดำเนินการที่ต่างกัน เช่น การรีโนเวทเพื่ออยู่เอง ก็จะต้องเอาความต้องการของเราผู้อยู่เป็นตัวตั้งต้น อยู่กี่คน อยากได้ห้องนอนเพิ่ม หรืออยากจะรวมห้อง เป็นต้น ในขณะที่การรีโนเวทเพื่อปล่อยเช่า เราไม่ทราบว่าคนเช่าจะมาอยู่กี่คน ก็จะต้องวางแผนออกแบบไว้กลาง ๆ ที่จำเป็นต้องลงรายละเอียดมากนัก เพียงแค่ให้บ้านพร้อมอยู่อาศัยได้เท่านั้นก็เพียงพอ ซึ่งถ้าเป้าหมายไม่ชัดเจน แน่นอนว่า จะทำให้เกิดความยุ่งยากในการรีโนเวทแน่นอน

 

  1. ต้องตรวจสอบราคาวัสดุและค่าแรงด้วยตัวเองก่อน

แน่นอนว่าในการรีโนเวทบ้านนั้น เราไม่สามารถทำได้ด้วยตัวคนเดียวอยู่แล้ว ซึ่งหลาย ๆ คนก็อาจจะเลือกใช้บริการผู้รับเหมาก่อสร้างที่มีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์โดยตรงเลยเพื่อความสะดวกสบาย แต่การใช้บริการผู้รับเหมานั้นก็จำเป็นจะต้องรู้ราคาวัสดุและค่าแรงก่อนคร่าว ๆ เพื่อให้ประเมินได้ว่า ค่าบริการที่ผู้รับเหมาเรียกเก็บกับเรานั้นถูกหรือแพงแค่ไหน เหมาะสมหรือไม่ นอกจากนั้นแล้ว ในการเลือกผู้รับเหมาก็จำเป็นจะต้องเลือกอย่างพิถีพิถัน พิจารณาความน่าเชื่อถือ ดูประสบการณ์ทำงาน ตัวอย่างงาน เพื่อให้สามารถไว้ใจได้ว่าจะรีโนเวทบ้านให้เราได้อย่างมีคุณภาพ ปลอดภัย และไม่ทิ้งงาน

 

  1. ต้องตรวจสอบประเมินหน้างานจริงก่อนลงมือรีโนเวทบ้านจริง

ปัจจุบันการหาผู้รับเหมา หาช่างผู้เชี่ยวชาญมาซ่อมแซมรีโนเวทบ้านนั้นทำได้ผ่านทางอินเตอร์เน็ต ซึ่งช่างหลาย ๆ คนก็อาจจะให้เจ้าของบ้านถ่ายรูปส่งให้ดูแล้วประเมินราคาตกลงนัดวันกันเข้าไปดำเนินการได้เลยเพื่อความสะดวกรวดเร็ว ซึ่งก็เป็นขั้นตอนที่ดีสำหรับการลดระยะเวลาในการดำเนินงาน แต่ทั้งนี้ ไม่ว่าจะมีการคุยกันมาก่อนนานแค่ไหน ก่อนจะเริ่มรีโนเวทบ้านจริง ๆ ก็จำเป็นต้องลงพื้นที่ตรวจสอบหน้างานจริงก่อนเสมอและหลังตรวจสอบหน้างานจริง จึงค่อยมีการวางแผนการรีโนเวทให้เห็นชัด ๆ อีกครั้ง เพราะถ้าไม่ตรวจสอบพื้นที่จริง จะไม่มีทางรู้เลยว่า โครงสร้างบ้านของเดิม ระบบน้ำ ไฟ ผนัง กำแพง หลังคา มีอะไรชำรุดเสียหายบ้าง และมีสภาพความเสียหายอยู่ในระดับรุนแรงมากน้อยแค่ไหน ซึ่งการตรวจสอบประเมินหน้างานจะไม่เพียงแค่ช่วยให้การรีโนเวทบ้านปลอดภัย และมีประสิทธิภาพเท่านั้น แต่ยังช่วยให้สามรถประเมินงบประมาณได้อย่างถูกต้องแม่นยำ และครอบคลุมทั่วถึงทุกจุดที่ต้องรีโนเวทอย่างแท้จริง

 

                การรีโนเวทบ้านไม่ว่าจะเพื่ออยู่เองหรือเพื่อการลงทุนปล่อยเช่าขายต่อ มีรายละเอียดที่ต้องให้ความสำคัญไม่น้อย ทั้งเรื่องความปลอดภัย เรื่องผลลัพธ์ รวมไปถึงเรื่องของความถูกต้องตามกฎหมาย และงบประมาณในการดำเนินการ ซึ่งหากเราไม่ศึกษาอย่างละเอียดรอบคอบและไม่ได้มีการวางแผนให้ดีแล้วล่ะก็ โอกาสที่จะมีปัญหาตามมาภายหลังนั้นจะมีมากยิ่งขึ้น และแน่นอนว่าเมื่อลงทุนรีโนเวทไปแล้ว แต่ไม่สำเร็จ ก็จะต้องเสียทั้งเงิน เวลา และโอกาสอื่น ๆ เพิ่มเติมแบบที่ไม่ควรเสีย เพื่อจบงานรีโนเวทบ้านให้ได้ไม่เช่นนั้นบ้านหลังนั้นของเราก็จะไม่สมบูรณ์พอที่จะอยู่หรือทำประโยชน์ได้ตามเป้าหมายที่เราวางไว้

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

DDProperty

KBank

TaLadNudBaan

Tags :  ก่อน รีโนเวท บ้าน ควรรู้เรื่อง อะไรบ้าง