ทำไมกู้ซื้อบ้านถึงต้องทำประกันด้วย ไม่ทำได้หรือไม่
Loading

ทำไมกู้ซื้อบ้านถึงต้องทำประกันด้วย ไม่ทำได้หรือไม่

วันที่ : 21 กรกฎาคม 2566
ทำไมกู้ซื้อบ้านถึงต้องทำประกันด้วย ไม่ทำได้หรือไม่

Slide12_55268_1689936512_59284

น่าจะเคยได้ยินกันบ่อย ๆ และทุกคนที่เคยซื้อบ้านเป็นของตัวเองก็คงเคยเจอกับประสบการณ์การซื้อบ้านแล้วถูกชวนให้ซื้อประกันด้วยเสมอ จนทำให้เกิดความสงสัยว่า จำเป็นไหมที่จะต้องซื้อประกันด้วย เพราะลำพังแค่ค่าผ่อนบ้านก็ไม่น้อยแล้ว ถ้าจะต้องมาจ่ายค่าประกันอีกก็อาจทำให้ผู้ซื้อบ้านรู้สึกต้องเป็นภาระหนักขึ้น ทั้งนี้ ในความเป็นจริงแล้วในการขอกู้ซื้อบ้านนั้น มีทั้งประกันที่จำเป็นต้องซื้อและไม่จำเป็นต้องซื้อก็ได้

 

ประกันอัคคีภัย ประกันจำเป็นที่ต้องซื้อ

เมื่อขอกู้ซื้อบ้าน

 

ประกันอัคคีภัย คือประกันที่ผู้ขอกู้ซื้อบ้านมีความจำเป็นต้องซื้อ ไม่ว่าบ้านที่ซื้อนั้นจะราคาเท่าไรก็แล้วแต่ ก็จำเป็นจะต้องซื้อประกันอัคคีภัยด้วยเสมอ เหตุผลก็เพราะ ในการขอสินเชื่อกู้ซื้อบ้านนั้น ผู้ซื้อจะต้องนำเอาบ้านหลังที่ซื้อมาเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันกับทางธนาคารที่ยื่นขอกู้ซื้อบ้าน ธนาคารจึงมีความจำเป็นที่จะต้องขอให้ผู้ซื้อทำประกันอัคคีภัยเพื่อคุ้มครองความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้กับตัวบ้าน ไม่ว่าจะเป็นไฟไหม้ น้ำท่วม ฟ้าผ่า หรือถูกขโมยขึ้นบ้าน เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะเป็นการซื้อบ้านแบบเงินสด หรือว่าผ่อนหมดแล้ว เจ้าของบ้านทุกคนก็ควรมีประกันอัคคีภัยติดบ้านไว้เสมอ เพราะเหตุการณ์ไม่คาดฝันนั้นอาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ การซื้อประกันอัคคีภัยเอาไว้ จะช่วยทำให้เงินหลักพันค่าประกัน คุ้มครองความเสียหายหลักแสนหลักล้านที่เกิดขึ้นกับบ้านได้

 

ประกันชีวิต ประกันที่ไม่จำเป็นต้องซื้อก็ได้

เมื่อขอกู้ซื้อบ้าน

 

ประกันชีวิต เป็นอีกหนึ่งประเภทประกันที่ผู้ขอกู้ซื้อบ้านส่วนใหญ่จะได้รับการเชื้อเชิญให้ทำไว้จากธนาคารที่ไปขอกู้สินเชื่อ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ผู้ขอกู้มีสิทธิ์ตัดสินใจได้ว่าจะทำหรือไม่ทำก็ได้ และถึงแม้ว่าจะไม่ได้ตัดสินใจทำประกันชีวิต ก็จะไม่ได้มีผลต่อการอนุมัติสินเชื่อแต่อย่างใด เพราะหลักการสำคัญของการอนุมัติสินเชื่อเพื่อการกู้ซื้อบ้าน คือสถานะการเงินของผู้ขอกู้ รายได้ ความมั่นคงทางอาชีพ และภาระหนี้สินเดิมที่มีอยู่ แต่อย่างไรก็ตาม ประกันชีวิตก็ถือเป็นผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่มีประโยชน์ต่อผู้ขอกู้ซื้อบ้านเช่นกัน เพราะสามารถเลือกทำแบบชั่วระยะเวลา คือคุ้มครองเฉพาะในช่วงระยะเวลาที่กำลังผ่อนบ้านอยู่ได้ เพื่อให้หากเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นมา เสาหลัก หรือผู้ชำระค่างวดผ่อนบ้านหลักเกิดจากไป ครอบครัวก็จะได้มีเงินจากประกันชีวิตที่ทำไว้ มาผ่อนบ้านต่อได้ ไม่ต้องถูกยึดบ้าน และทำให้เกิดปัญหาที่อยู่อาศัยตามมาภายหลัง เรียกได้ว่าแม้จะไม่ได้เป็นประกันที่จำเป็นต้องทำแบบบังคับทำ แต่ก็ถือว่าเป็นประกันที่ควรทำติดตัวไว้เพื่อเพิ่มความมั่นคงทางการเงินให้กับครอบครัวได้มากขึ้น

 

ผลิตภัณฑ์ประกันไม่ว่าจะเป็นประกันอัคคีภัยหรือว่าประกันชีวิต ถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีเป้าประสงค์ในการช่วยลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้กับการผ่อนบ้านของผู้ขอกู้ ให้หากเกิดเหตุไม่คาดฝันอะไรขึ้นมา ผู้ขอกู้ซื้อบ้านจะได้มีเงินจากประกันที่ทำไว้มาใช้ช่วยคลี่คลายปัญหาการเงิน ทำให้ยังสามารถกลับมาใช้ชีวิต เริ่มต้นชีวิตใหม่ต่อได้ ลองจินตนาการดูว่า ถ้าเกิดไฟไหม้บ้านเราขึ้นมาแล้วไม่มีประกันอัคคีภัยไว้ เราและครอบครัวจะไปอยู่ที่ไหน จะเอาเงินที่ไหนมาตั้งตัวใหม่ หรือหากถ้าเสาหลักเกิดจากไป ครอบครัวจะเอาเงินจากไหนมาผ่อนบ้านต่อ หากคิดตามสถานการณ์ความเสี่ยงที่เกิดขึ้นได้นี้ ก็จะเห็นความสำคัญของความต้องเป็นต้องมีประกันติดตัวไว้เพื่อสร้างความอุ่นใจให้กับตัวเองและครอบครัว

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

DDProperty

ThaiHomeTown

KBank

Tags :  กู้ซื้อบ้าน ต้องทำประกัน