สาเหตุใดบ้าง ทำให้ยื่นกู้ซื้อบ้านไม่ผ่าน
Loading

สาเหตุใดบ้าง ทำให้ยื่นกู้ซื้อบ้านไม่ผ่าน

วันที่ : 10 สิงหาคม 2564
สาเหตุใดบ้าง ทำให้ยื่นกู้ซื้อบ้านไม่ผ่าน

การขออนุมัติสินเชื่อเพื่อกู้ซื้อบ้านนั้น ถือเป็นวิธีการสำคัญที่จะช่วยให้เราทุกคนบรรลุความฝันในการอยากมีบ้านเป็นของตัวเองได้สำเร็จง่ายมากขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ใช่ว่าทุกคนจะสามารถกู้ซื้อบ้านได้ง่าย ๆ แบบผ่านฉลุย เพราะธนาคารจะมีกระบวนการพิจารณาตรวจสอบเพื่อตัดสินใจว่าจะอนุมัติหรือไม่ โดยสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้เรายื่นกู้ซื้อบ้านไม่ผ่านนั้น มีดังต่อไปนี้

  1. ติดแบล็คลิสต์เครดิตบูโร

    เครดิตบูโร คือ บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด ที่ดูแลเกี่ยวกับการจัดการข้อมูลสินเชื่อ ตลอดจนประวัติการชำระหนี้เอาไว้ ซึ่งการติดแบล็คลิสต์ของเครดิตบูโรนั้น หมายถึงการที่เรามีประวัติการชำระหนี้ที่ไม่ดี ไม่ชำระหนี้ตรงเวลา ล่าช้า หรือมีหนี้ค้างชำระอยู่เป็นจำนวนมาก ฯลฯ ข้อมูลเหล่านี้จะแสดงถึงวินัยและความสามารถทางการเงิน ทำให้ธนาคารเห็นว่าเราไม่มีความสามารถเพียงพอในการชำระหนี้ จึงไม่อนุมัติการยื่นกู้สินเชื่อของเรา ซึ่งจะกลับมากู้สินเชื่อซื้อบ้านผ่านอีกครั้งได้ ก็ต้องแก้สถานะการติดแบล็คลิสต์เครดิตบูโรให้ได้เสียก่อน

  2. รายได้ไม่ชัดเจน ไม่สม่ำเสมอ

    หากกู้ยื่นขอซื้อบ้านผ่าน ผู้ขอกู้จะต้องมีภาระผ่อนชำระค่างวดเป็นประจำทุกเดือน ดังนั้น ธนาคารจึงต้องมั่นใจว่าผู้กู้จะมีเงินเพียงพอในการชำระหนี้ การพิจารณารายได้จึงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ธนาคารให้ความสำคัญ โดยจะพิจารณาจากที่มารายได้ที่ชัดเจน ซึ่งหากเป็นพนักงานประจำก็จะมีโอกาสมากกกว่า ผู้ที่ทำงานฟรีแลนซ์ เพราะงานประจำมีความมั่นคงกว่า รายได้สม่ำเสมอแน่นอนมากกว่า แต่ทั้งนี้รายได้ก็ต้องมากพอต่อการผ่อนชำระด้วย กล่าวคือ เงินเดือนหรือรายได้ของเราควรจะต้องมากพอเหมาะสมกับภาระที่ต้องผ่อนชำระ ดังนั้น ในการยื่นขอกู้ จึงต้องเตรียมเอกสารแสดงที่มารายได้ให้ชัดเจน ควรมีหน้าที่การงานที่มั่นคง หากเพิ่งย้ายบริษัทก็ควรทำงานให้ผ่านช่วง 4-6 เดือนแรกไปก่อนจะมีโอกาสได้รับการอนุมัติผ่านง่ายขึ้น เพราะผ่านช่วงทดลองงานไปแล้ว สำหรับผู้ที่ไม่ได้ทำงานประจำ การเก็บหลักฐานแสดงที่มารายได้อย่างละเอียดและต่อเนื่องเป็นระยะเวลายาวนานมากกว่า 1 ปีย้อนหลังขึ้นไป จะช่วยให้ธนาคารมั่นใจได้มากขึ้นว่า เรามีรายได้สม่ำเสมอมากพอที่จะผ่อนชำระหนี้ได้ และมีโอกาสได้รับการอนุมัติผ่านง่ายขึ้น

  3. ปัญหาอื่น ๆ ที่ส่งผลเสียต่อสถานะการเงินของเรา

    นอกจากเรื่องเครดิตบูโร และรายได้ที่มั่นคงแล้ว โอกาสจะขอยื่นกู้ซื้อบ้านไม่ผ่านก็อาจเกิดขึ้นได้อีกจากหลาย ๆ ปัจจัย เช่น เรามีภาระอื่น ๆ ที่ต้องผ่อนชำระค้างอยู่มากเกินไป เช่นยังต้องผ่อนรถ ผ่อนโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ หรือในกรณีของการยื่นกู้ร่วมเพราะรายได้ของเราไม่มากพอ หากผู้กู้ร่วมมีสถานะการเงินที่ไม่ดี มีแหล่งที่มารายได้ที่ไม่ชัดเจน ธนาคารก็จะพิจารณาไม่ผ่านได้เช่นกัน หรือหากเรามีการค้ำประกันไว้ให้กับบุคคลอื่น และบุคคลนั้นมีประวัติการเงินที่ไม่ดี มีประวัติการค้างชำระ ทำให้เราเสี่ยงต้องรับผิดชอบแทน ธนาคารก็อาจพิจารณาไม่อนุมัติการยื่นกู้ได้ เนื่องจากกังวลว่าเราจะไม่สามารถรับผิดชอบการผ่อนชำระได้ไหว เป็นต้น

สิ่งสำคัญที่สุดของการขอยื่นกู้ซื้อบ้านให้ผ่าน คือ การแสดงให้ธนาคารเห็นว่าเรามีความสามารถในการชำระหนี้ได้จริง มีรายได้ที่สูงมากพอ มีแหล่งที่มารายได้ชัดเจน มั่นคง ไม่มีประวัติทางการเงินที่ไม่ดี และไม่มีหนี้ค้างที่ต้องผ่อนชำระอยู่มากเกินไป หากเรารวบรวมหลักฐานเอกสารได้ครบถ้วน แสดงความพร้อมให้ธนาคารเห็นอย่างชัดเจนแล้ว โอกาสที่จะขอยื่นกู้ซื้อบ้านผ่านฉลุยภายในครั้งเดียวอย่างรวดเร็วนั้นก็อยู่ใกล้แค่เอื้อม

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

GHBank

DDProperty

RealAssetสมัครเป็นสมาชิกเว็บ REIC

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

รู้ข้อมูลอสังหาฯ ก่อนใคร

สมัครได้ฟรี ไม่มีเงื่อนไข

เพื่อให้การซื้อ-ลงทุนที่อยู่อาศัย

เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแม่นยำที่สุด

.

.

สมัครเลยที่

https://www.reic.or.th/Member/RegisterGeneral

.

.

------------------------

ติดตามศูนย์ข้อมูลฯ เพิ่มเติมได้ที่

 Website : www.reic.or.th

 Twitter : www.twitter.com/REICFan

 Youtube : www.youtube.com/user/REICPR

 Line : @REICFan

#ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ #REIC

Tags :  ยื่นกู้ซื้อบ้านไม่ผ่าน ยื่นกู้ซื้อบ้าน กู้ซื้อบ้านไม่ผ่าน