ก่อนซื้อคอนโด-บ้านมือสอง ต้องพิจารณาอะไรบ้าง
Loading

ก่อนซื้อคอนโด-บ้านมือสอง ต้องพิจารณาอะไรบ้าง

วันที่ : 16 พฤศจิกายน 2564
ก่อนซื้อคอนโด-บ้านมือสอง ต้องพิจารณาอะไรบ้าง

เป้าหมายในการมีบ้าน หรือ คอนโดเป็นของตัวเองนั้น อาจเป็นเรื่องที่ไกลเกินเอื้อมสำหรับหลาย ๆ คน ด้วยเหตุผลเพราะโครงการบ้านและคอนโดใหม่ ๆ ต่างก็มีราคาเพิ่มสูงขึ้น ยิ่งเป็นทำเลที่ดี ใกล้รถไฟฟ้า ติดถนนใหญ่ แวดล้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันด้วยแล้ว ก็ยิ่งมีมูลค่าสูง อย่าไรก็ตาม ความฝันที่อยากจะมีบ้านเป็นของตัวเองก็ยังเป็นไปได้อยู่ เพียงแค่เราหันมาดูบ้านหรือคอนโดมือสองที่ราคาย่อมเยากว่าแทน ซึ่งหากเลือกได้ดี ก็จะทำให้ได้ที่อยู่อาศัยที่มีคุณภาพไม่แพ้บ้านมือ 1 เลยทีเดียว โดยสิ่งสำคัญที่ควรต้องพิจารณาให้รอบคอบก่อนตัดสินใจซื้อบ้านหรือคอนโดมือสองนั้น มีดังต่อไปนี้

 1. ต้องตรวจสภาพความสมบูรณ์ให้ละเอียดถี่ถ้วน

  บ้านและคอนโดมือสอง ก็คือบ้านที่เคยได้รับการอยู่อาศัยใช้งานมาแล้ว โดยอาจจะผ่านคนอยู่อาศัยมาแล้วกว่า 2 มือก็ได้ ซึ่งแน่นอนว่าความเสื่อมโทรมชำรุดเสียหายก็ย่อมมีเกิดขึ้นเป็นธรรมดา ดังนั้นเราจึงต้องตรวจสอบให้ดีเพื่อให้ได้บ้านที่มีสภาพสมบูรณ์พร้อมที่สุด โดยจุดสำคัญที่ควรใส่ใจเป็นพิเศษ หากเป็นบ้านก็ได้แก่ หลังคา ฝ้า พื้น บันได และกำแพง ในขณะที่คอนโดก็ต้องเน้นไปที่ผนังและพื้นในแต่ละห้อง ตลอดไปจนถึงระบบน้ำ ระบบไฟฟ้า และความเรียบร้อยอื่น ๆ ของเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องตรวจสอบจากบ้านหลังจริง นัดดูบ้านจริงกันก่อน ทั้งก่อนซื้อ และหลังซื้อแล้ว ไม่ควรด่วนรีบตัดสินใจจากการดูรูปเพียงอย่างเดียว และควรให้เวลากับการตรวจสอบให้มาก อย่ารีบร้อน เพื่อไม่ให้มีปัญหาภายหลัง

 2. เปรียบเทียบราคาในทำเลเดียวกัน

  ในการเลือกซื้อบ้านหรือคอนโดมือสอง การเปรียบเทียบราคาเป็นสิ่งสำคัญมาก โดยเฉพาะในทำเลพื้นที่เดียวกัน เพื่อให้เราได้ที่อยู่อาศัยที่มีคุณภาพสมกับราคามากที่สุด หรือถ้าจะให้ดียิ่งขึ้นไปอีก ก็อาจสำรวจในทำเลพื้นที่ใกล้เคียงที่ห่างออกไปด้วยก็ได้ เพราะอาจมีบ้านหรือคอนโดที่ดีกว่าถูกกว่า ที่แม้ทำเลจะไกลออกไปจากที่ตั้งใจบ้าง แต่ก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะเราสามารถจัดวิธีการเดินทางได้ เพื่อแลกกับประโยชน์อื่น ๆ ที่จะได้กลับมามากขึ้น เช่น ขนาดพื้นที่ที่กว้างขวางมากกว่า ดีไซน์ที่ทันสมัยกว่า สิ่งอำนวยความสะดวกที่มากกว่าในราคาย่อมเยากว่า เป็นต้น

 3. พิจารณาสัญญาและความน่าเชื่อถือของผู้ขายให้ดี

  ถือเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ เพราะหากไม่รอบคอบอาจถูกหลอกหรือกลายเป็นปัญหาใหญ่ภายหลังได้ โดยรายละเอียดสำคัญที่ต้องตรวจสอบในสัญญา ก็เช่น ข้อมูลส่วนตัวของผู้ขาย รายละเอียดของบ้านหรือคอนโดที่จะซื้อขายกันว่าถูกต้องตรงตามที่เราตรวจสอบ คุยกันไว้หรือไม่ ตลอดจนรายละเอียดเงื่อนไขการชำระเงิน และค่าธรรมเนียมต่าง ๆ ว่าใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ หรือแบ่งกันจ่ายคนละครึ่ง มีของแถมอะไรให้กันหรือไม่ และหากผิดสัญญาจะมีเงื่อนไขในการดำเนินการอย่างไร เป็นต้น ทั้งนี้ การเลือกซื้อบ้านหรือคอนโดมือสอง ถ้าจะให้ปลอดภัยจริง ๆ ควรเลือกกับเจ้าของบ้านโดยตรง เลือกซื้อผ่านคนรู้จักคนสนิท หรือผ่านนายหน้าตัวแทนที่เป็นมืออาชีพ หรือจะเลือกซื้อจากทรัพย์สินรอขายของธนาคารก็ได้

 4. เปรียบเทียบสินเชื่อบ้านมือสอง

  แม้บ้านหรือคอนโดมือสองจะมีราคาย่อมเยากว่ามือหนึ่ง แต่ก็คงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะซื้อด้วยเงินสดอยู่ดี การขออนุมัติสินเชื่อจากสถาบันการเงินถือเป็นทางเลือกที่ดีกว่า และทำให้เราบริหารจัดการค่าใช้จ่ายได้ดีมากขึ้น ซึ่งสินเชื่อบ้านมือสองโดยทั่วไป จะอนุมัติให้ไม่เต็ม 100% ดังนั้น จึงควรขอเปรียบเทียบจากธนาคารหลาย ๆ แห่ง เพื่อให้เราได้วงเงินอนุมัติสูงที่สุด ในขณะเดียวกันก็ต้องพิจารณาเรื่องอัตราดอกเบี้ย และระยะเวลาในการกู้ด้วย เพื่อให้สามารถประเมินและวางแผนในการผ่อนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

บ้านและคอนโดมือสอง แท้จริงแล้วก็สามารถเป็นที่อยู่อาศัยที่ช่วยสร้างความสุขและยกระดับคุณภาพชีวิตเราให้ดีขึ้นได้ไม่แพ้กันเลยกับบ้านและคอนโดมือหนึ่ง ขอเพียงเราต้องเลือกให้ดี อาจมีบ้างที่ต้องมาตกแต่งปรับปรุงเพิ่มเติม เพื่อให้ได้บ้านในฝันที่ตรงใจกับเรามากที่สุด ดังนั้น ก็จำเป็นต้องประเมินเรื่องค่าใช้จ่ายส่วนนี้ไว้ด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ สำหรับใครที่กำลังมองหาบ้านและคอนโดมือสองคุณภาพดี ก็สามารถเข้าไปเที่ยวเลือกช้อปกันได้ง่าย ๆ ที่เว็บไซต์ตลาดนั้นบ้านมือสอง https://www.taladnudbaan.com/ ซึ่งเป็นศูนย์รวมอสังหาริมทรัพย์รอขายทุกรูปแบบทั่วไทยจากหน่วยงานต่าง ๆ ที่น่าเชื่อถือ ทำให้มั่นใจได้ว่า จะตัดสินใจเลือกบ้านมือสองได้อย่างอุ่นใจ ไม่มีปัญหาตามมาภายหลังแน่นอน

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

Condonewb

Taladnudbaan

SCBสมัครเป็นสมาชิกเว็บ REIC

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

รู้ข้อมูลอสังหาฯ ก่อนใคร

สมัครได้ฟรี ไม่มีเงื่อนไข

เพื่อให้การซื้อ-ลงทุนที่อยู่อาศัย

เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแม่นยำที่สุด

.

.

สมัครเลยที่

https://www.reic.or.th/Member/RegisterGeneral

.

.

------------------------

ติดตามศูนย์ข้อมูลฯ เพิ่มเติมได้ที่

 Website : www.reic.or.th

 Twitter : www.twitter.com/REICFan

 Youtube : www.youtube.com/user/REICPR

 Line : @REICFan

#ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ #REIC

Tags :  ซื้อคอนโด บ้านมือสอง คอนโด