อยากซื้ออสังหาฯ บ้านหรือคอนโดดีกว่ากัน?
Loading

อยากซื้ออสังหาฯ บ้านหรือคอนโดดีกว่ากัน?

วันที่ : 19 กันยายน 2564
อยากซื้ออสังหาฯ บ้านหรือคอนโดดีกว่ากัน?

อสังหาฯ ถือเป็นทรัพย์สินที่มีมูลค่าสูง และเป็นเป้าหมายในชีวิตของเราทุกคน แต่ทั้งนี้ระหว่างอสังหาฯ 2 ประเภทยอดนิยม อันได้แก่ “บ้าน” และ “คอนโด” นั้น มักมีความลังเลเกิดขึ้นในใจเสมอว่า “เราควรเลือกซื้ออะไรดี?” ระหว่างบ้านหรือคอนโดนั้น แท้จริงแล้วอะไรดีกว่ากัน การจะตอบคำถามนี้ได้ชัดเจนที่สุด คงต้องย้อนกลับถามตัวเองเสียก่อนว่า เราได้ตั้งวัตถุประสงค์ของการซื้ออสังหาฯ เอาไว้อย่างไร

ซื้ออสังหาฯ เพื่ออยู่อาศัย บ้านหรือคอนโดดีกว่า?

หากโจทย์ของเราคือการซื้อเพื่ออยู่อาศัย ข้อดีของบ้านคือเรื่องความกว้างขวาง การมีพื้นที่ใช้สอยที่สะดวกสบาย ปลอดโปร่งมากกว่า มีบริเวณรอบบ้านให้ได้ทำกิจกรรมกันในครอบครัว เหมาะกับการอยู่อาศัยแบบสงบส่วนตัวเป็นครอบครัวใหญ่ แต่ถ้าเป็นคอนโดมิเนียม ก็จะเสียเปรียบเรื่องของพื้นที่ใช้สอย แต่จะได้เรื่องความสะดวกในการเดินทาง ในการใช้ชีวิตในเมืองเข้ามาแทน เหมาะสำหรับการอยู่คนเดียว หรืออยู่เป็นครอบครัวเล็ก ฯลฯ จะเห็นได้ชัดเจนว่าบ้านและคอนโด ก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน ดังนั้น หากถามว่าอะไรดีกว่ากัน ก็ต้องขึ้นอยู่กับว่า เราวางแผนการอยู่อาศัยไว้แบบใด หากตั้งเป้าว่าต้องการอยู่เป็นครอบครัวใหญ่ ปักหลักถิ่นฐานมั่นคง การมีบ้านก็ย่อมตอบโจทย์ได้ดีกว่าคอนโดหลายเท่า

ซื้ออสังหาฯ เพื่อการลงทุน บ้านหรือคอนโดดีกว่า?

หากวัตถุประสงค์ไม่ใช่เพื่ออยู่อาศัยเอง แต่เป็นการซื้อเพื่อลงทุน คอนโดอาจจะมีข้อดีมากกว่าบ้าน คือ หาทำเลได้ง่ายกว่า ที่เป็นทำเลเดินทางสะดวก ตอบโจทย์คนทำงาน คนใช้ชีวิตในเมืองได้อย่างครบถ้วน ในขณะเดียวกันก็มีค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาที่น้อยกว่าบ้าน และในส่วนของโอกาสในการหาผู้เช่า หรือขายต่อในอนาคต คอนโดจะมีโอกาสหาลูกค้าได้ง่ายมากกว่า ด้วยราคาที่ต่ำกว่าบ้าน และตอบโจทย์ทำเลของลูกค้าได้ง่ายมากกว่า

ทั้งคอนโดและบ้าน ต่างก็มีข้อดีเป็นของตัวเอง ดังนั้น หากเราคิดว่าคอนโดตอบโจทย์การอยู่อาศัยมากกว่าบ้าน การเลือกซื้อคอนโดก็เป็นทางเลือกที่เหมาะสมที่สุดสำหรับเรา ในส่วนของการซื้อเพื่อลงทุน แม้ภาพรวมแล้วคอนโดจะตอบโจทย์การปล่อยเช่าและการขายต่อมากกว่าบ้าน แต่หากกลุ่มเป้าหมายในการปล่อยเช่าและขายต่อของเราชัดเจนว่าเป็นกลุ่มลูกค้าที่ต้องการอยู่อาศัยแบบเป็นครอบครัวใหญ่ ต้องการความสงบเป็นส่วนตัว คอนโดก็จะไม่ใช่ตัวเลือกที่เหมาะสมเลยสำหรับลูกค้าเป้าหมายกลุ่มนี้เลย ดังนั้น เมื่ออยากซื้ออสังหาฯ การรู้วัตถุประสงค์ในการซื้อจึงสำคัญที่สุด เพื่อจะนำพาเราไปสู่คำตอบ และการตัดสินใจเลือกซื้อได้อย่างคุ้มค่ามากที่สุด

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

BlogGHBank

DDPropertyสมัครเป็นสมาชิกเว็บ REIC

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

รู้ข้อมูลอสังหาฯ ก่อนใคร

สมัครได้ฟรี ไม่มีเงื่อนไข

เพื่อให้การซื้อ-ลงทุนที่อยู่อาศัย

เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแม่นยำที่สุด

.

.

สมัครเลยที่

https://www.reic.or.th/Member/RegisterGeneral

.

.

------------------------

ติดตามศูนย์ข้อมูลฯ เพิ่มเติมได้ที่

 Website : www.reic.or.th

 Twitter : www.twitter.com/REICFan

 Youtube : www.youtube.com/user/REICPR

 Line : @REICFan

#ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ #REIC

Tags :  ซื้ออสังหาฯ บ้าน คอนโด การลงทุน