5 แนวคิดเลือกซื้อคอนโดเพื่อการลงทุนและอยู่อาศัย
Loading

5 แนวคิดเลือกซื้อคอนโดเพื่อการลงทุนและอยู่อาศัย

วันที่ : 27 กันยายน 2561
คอนโดมิเนียม ที่พักอาศัยซึ่งยังอยู่ในความนิยม เพชรรัตน์ กิตติบุญโญภาสกรรมการผู้จัดการ บริษัท ซับเจคทีฟ ผู้พัฒนาโครงการ Verde (แวร์เด) สุขุมิวท 49/5 คอนโดหรูสไตล์วินเทจ มีคำแนะนำสำหรับผู้สนใจเลือกซื้อคอนโดสำหรับอาศัยและการลงทุน

1.ทำเลดีช่วยสร้างมูลค่าเพิ่ม
นอกจากทำเลติดรถไฟฟ้า ใกล้ทางด่วนแล้ว ทำเลในย่านซีบีดี (Centre Business District) หรือย่ายศูนย์กลางธุรกิจ ได้แก่ โซนสุขุมวิท เพลินจิต-ลุมพินี สีลม-สาทร ถือเป็นทำเลของเมื่อเร็วๆ นี้ ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธ.อาคารสงเคราะห์ ได้ออกมาเปิดเผยว่า ห้องชุดในพื้นที่สุขุมวิทตอนต้น ได้แก่ เขตวัฒนา เฉพาะแขวงคลองเตยเหนือ คลองตันเหนือ และเขตคลองเตยเหนือ และเขตคลองเตย มีการปรับราคาสูงสุดที่ 9-11% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนและเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน่าพบว่ามีการปรับราคาสูงขึ้น 0.2-1.2% นอกจากนี้บริษัท กรุงเทพสมาร์ทซิตี้ ตัวแทนด้านอสังหาริมทรัพย์ยังตอกย้ำทำเลทองที่มีความต้องการเช่าคอนโดว่าในปี 2559โซนสุขุมวิท ตอนกลาง คือ ทองหล่อ เอกมัย พระโขนง มีสัดส่วนความต้องการเช่าสูงถึง 63%

2.ความสวยที่ควบคู่กับคุณภาพ หากไม่อยู่ก็นำมาใช้เช่าต่อได้
แม้จะเป็นคอนโดนก็ควรคำนึงถึงการอยู่อาศัยระยะยาว ควรดูการเลือกใช้วัสดุจากแบรนด์ที่ได้รับความเชื่อถือ ทั้งสุขภัณฑ์ เฟอร์นิเจอร์ และวัสดุปูพื้น นอกจากนี้ พื้นที่ส่วนเปียก หรือพื้นที่หน้าห้องน้ำมัน ควรจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทนน้ำไม่บวมง่ายๆ ดีไซน์สวยดูดีเหนือการเวลาไม่แหวกแนวจนเกินไป

3.ที่ตั้งโครงการเหมาะสมสำหรับอยู่อาศัย
ข้อดีของที่พักใจกลางเมือง คือการเดินทางสะดวกสบาย แต่เราอาจหลีกไม่พ้นความวุ่นวาย จึงควรเลือกทำเลที่ตั้งอยู่ในเมืองแต่อยู่ในเขตที่พักอากศัยให้ความสงบและเป็นส่วนตัว ขณะเดียวกันก็ใช่เวลาไม่นานก็สามารถเดินทางเข้าถึงสถานที่สำคัญในตัวเมืองได้ นอกจากนี้ ควรหาทำเลที่สามารถใช้ทางเข้าออกเพื่อเชื่อมต่อถนนสำคัญได้หลายเส้นทาง ยิ่งมีเส้นทางลัดภายในเชื่อมต่อกันก็จะยิ่งดีมาก

4. คอนโดในมาตรฐานของบ้าน
ควรมองหาคอนโดที่ก้าวข้ามขีดกำจัดของโครงสร้างและพื้นที่เพื่อการอยู่อาศัยที่สบายเสมือนบ้านหลังหนึ่ง ควรเลือกโครงการที่ออกแบบมาเพื่อเพิ่มพื้นที่เพดานสูง เพื่อความโปร่งสบายรับลมและแสงธรรมชาติหลายด้าน ขณะเดียวกันมีความเป็นส่วนตัวจากสิ่งรบกวนรอบข้าง แต่ละโครงการไม่ควรมียูนิตที่แออัด สิ่งอำนวยความสะดวกและพื้นที่ส่วนกลาง อาทิ ลิฟต์ ที่จอดรถ ควรจะมีอัตราเหมาะสมต่อจำนวนผู้อยู่อาศัย และหากมีพื้นที่สีเขียวและต้นไม้ใหญ่ให้ความร่มรื่นจะสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

5.ความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวสูงสุดเทคโนโลยีสมัยใหม่นอกจากจะช่วยเรื่องความปลอดภัยแล้ว ควรให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวสูงสุดด้วยเช่นกัน เช่น เลือกคอนโดที่มีมาตรการและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยตลอด 24ชม. ประตูออโต้สำหรับรถเข้า คีย์การ์ดประตูเข้าออก การควบคุมลิฟต์เฉพาะชั้น กริ่งหน้าประตูแบบเห็นหน้าทั้งโครงการ