รู้ไว้ใช่ว่า อยากซื้ออสังหาฯ ปีหน้า ต้องเสียค่าธรรมเนียมอะไรบ้าง
Loading

รู้ไว้ใช่ว่า อยากซื้ออสังหาฯ ปีหน้า ต้องเสียค่าธรรมเนียมอะไรบ้าง

วันที่ : 24 พฤศจิกายน 2565
รู้ไว้ใช่ว่า อยากซื้ออสังหาฯ ปีหน้า ต้องเสียค่าธรรมเนียมอะไรบ้าง

ในการจะซื้อบ้านหรือว่าคอนโดเพื่อการอยู่อาศัยนั้น หลาย ๆ คนมักโฟกัสกันเฉพาะแค่ราคาบ้านเป็นหลัก โดยจะพิจารณาเลือกราคาที่พอใจคิดว่าจ่ายไหว แล้วก็ตัดสินใจซื้อเลยทันที ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว นอกเหนือจากราคาซื้อขายที่เราต้องจ่ายนั้น ในการซื้ออสังหาฯ ก็ยังมีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ อีกที่เราต้องรับผิดชอบด้วย ดังต่อไปนี้

 1. ค่าธรรมเนียมการโอนกรรมสิทธิ์

  โดยปกติแล้วมักจะเป็นการตกลงที่จะร่วมกันแบ่งจ่ายระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขาย แต่ก็ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของการซื้อขายแต่ละครั้ง โดยค่าธรรมเนียมในการโอนกรรมสิทธิ์นั้น จะคิดอยู่ที่อัตรา 2% ของราคาประเมินที่ดินรวมสิ่งปลูกสร้าง ยกตัวอย่างเช่นหากเราซื้อบ้านราคาหลังละ 1,000,000 บาท ก็จะต้องเสียค่าธรรมเนียมการโอนกรรมสิทธิ์ เท่ากับ 1,000,000 x 2% เป็นเงิน 20,000 บาท เป็นต้น

 2. ค่าจดจำนอง

  เป็นค่าใช้จ่ายสำหรับผู้ซื้ออสังหาฯ ด้วยวิธีการกู้ขอสินเชื่อ ซึ่งส่วนใหญ่เราทุกคนก็จะซื้อด้วยการกู้ทั้งนั้น ไม่ค่อยได้มีใครซื้อด้วยเงินสดของตัวเอง ดังนั้น จึงเป็นค่าใช้จ่ายที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยค่าจดจำจองนั้น จะคิดอยู่ที่อัตรา 1% ของยอดเงินกู้ทั้งหมด แต่คิดสูงสุดไม่เกิน 200,000 บาท ยกตัวอย่างเช่น บ้านราคาหลังละ 1,000,000 บาท เรากู้ได้ยอดเต็มจำนวน ก็จะต้องเสียค่าจดจำนอง เท่ากับ 1,000,000 x 1% เป็นเงิน 10,000 บาท เป็นต้น

 3. ค่าประเมินราคาห้องชุด

  หากเป็นการขอสินเชื่อกับทางธนาคารเพื่อซื้อคอนโด จะมีค่าประเมินราคาห้องชุดที่เราต้องจ่ายให้กับธนาคารด้วย ซึ่งราคาเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณไม่เกิน 3,000 บาท ต่อการประเมิน นั่นหมายความว่าหากเรายื่นกู้ธนาคารหลาย ๆ แห่งพร้อมกัน ก็จะต้องเสียค่าประเมินราคาคอนโดหลายครั้งนั่นเอง

 4. ค่าประกันสินเชื่อและประกันวินาศภัย

  โดยปกติแล้วในการขอสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยกับทางธนาคาร ลูกค้าจะต้องทำประกันสินเชื่อ หรือประกันชีวิตด้วย ซึ่งเผื่อหากผู้ขอกู้เสียชีวิตไป จะได้มีเงินจากบริษัทประกันมาผ่อนชำระต่อแทน นอกจากนั้นแล้วก็ยังมีประกันวินาศภัย ที่ครอบคลุมภัยที่อาจเกิดขึ้นกับบ้านได้ เพื่อให้หากเกิดเหตุธนาคารจะได้รับการเยียวยาจากบริษัทประกัน ซึ่งค่าใช้จ่ายของประกันทั้ง 2 ชนิดเมื่อต้องซื้อบ้านซื้อคอนโดนี้ ก็จะแตกต่างไปตามสิทธิประโยชน์ที่เลือก แต่ก็ถือว่าเป็นเงินจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว

 5. ค่าตกแต่งที่อยู่อาศัย

  จริงอยู่ที่ปัจจุบันมีบ้านและคอนโดพร้อมอยู่ให้ซื้อได้เลย แต่คำว่า “พร้อมอยู่” ก็อาจต้องแลกมาด้วยราคาที่สู้ไม่ไหว หรือไม่ก็ไม่ได้มีการตกแต่ง รวมเฟอร์นิเจอร์ที่ครบครันตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ได้ทั้งหมด ดังนั้น โดยส่วนใหญ่ของคนที่ซื้อบ้านซื้อคอนโดแล้ว ก็มักจะต้องมีค่าใช้จ่ายอีกก้อนหนึ่งสำหรับการตกแต่ง ต่อเติม หรือเพิ่มเฟอร์นิเจอร์เข้าไปด้วยเสมอเพื่อให้อยู่ได้อย่างสะดวกสบายในแบบที่ใจต้องการ

จากที่กล่าวมาทั้งหมดจะเห็นได้ชัดเจนเลยว่านอกจากเงินค่าซื้อตัวอสังหาฯ แล้ว ก็ยังมีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ อีกเพียบเลยที่เราควรเตรียมความพร้อมเอาไว้ก่อน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการเงินในภายหลังเมื่อถึงเวลาต้องโอนซื้อจริง ๆ แต่อย่างไรก็ตาม ค่าใช้จ่ายในการโอนและการจดจำนองนั้น หากเป็นการซื้อที่อยู่อาศัยภายในสิ้นปี 2565 นี้ล่ะก็ จะถือว่าเป็นโอกาสทองเพราะยังได้ส่วนลดจากมาตรการของรัฐอยู่ โดยค่าธรรมเนียมการโอนจะลดจาก 2% เหลือ 0.01% ในขณะที่ค่าจดจำนองจะลดจาก 1% เหลือเพียง 0.01% เท่านั้น ซึ่งถือว่าช่วยแบ่งเบาภระค่าใช้จ่ายในการซื้ออสังหาฯ ลงได้อย่างมหาศาล

ดังนั้น สำหรับใครก็ตามที่อยากซื้อบ้าน วางแผนที่จะซื้อบ้านซื้อคอนโดเอาไว้อยู่แล้ว การตัดสินใจซื้อภายในวันที่ 31 ธันวาคม 2565 นี้ ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีไม่น้อยเลยทีเดียว

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

ThinkOfLiving

Homeสมัครเป็นสมาชิกเว็บ REIC

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

รู้ข้อมูลอสังหาฯ ก่อนใคร

สมัครได้ฟรี ไม่มีเงื่อนไข

เพื่อให้การซื้อ-ลงทุนที่อยู่อาศัย

เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแม่นยำที่สุด

.

.

สมัครเลยที่

https://www.reic.or.th/Member/RegisterGeneral

.

.

------------------------

ติดตามศูนย์ข้อมูลฯ เพิ่มเติมได้ที่

 Website : www.reic.or.th

 Twitter : www.twitter.com/REICFan

 Youtube : www.youtube.com/user/REICPR

 Line : @REICFan

#ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ #REIC

Tags :  อยากซื้ออสังหา สังหาฯ ปีหน้า ค่าธรรมเนียม