อยากซื้อบ้าน ทำไมต้องรู้จักมาตรการ LTV
Loading

อยากซื้อบ้าน ทำไมต้องรู้จักมาตรการ LTV

วันที่ : 24 พฤศจิกายน 2565
อยากซื้อบ้าน ทำไมต้องรู้จักมาตรการ LTV

โดยส่วนใหญ่แล้วเมื่อคนเราเกิดความรู้สึกอยากซื้อบ้านหรือคอนโด ก็มักจะให้น้ำหนักความสำคัญไปที่การเลือกบ้านที่น่าอยู่ ทำเลที่ดี ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ชีวิต ตลอดไปจนถึงราคาที่สอดคล้องกับงบประมาณในกระเป๋าเป็นหลัก แต่ทั้งนี้ ในความเป็นจริงแล้ว ก็ยังมีเรื่องอื่นที่คนอยากซื้อบ้านทุกคนควรให้ความสำคัญด้วยเช่นกัน หนึ่งในนั้นคือ มาตราการ LTV ที่มีผลโดยตรงต่อการช่วยให้เรากู้ซื้อบ้านได้สบายกระเป๋ามากขึ้น

มาตรการ LTV คืออะไร สำคัญแค่ไหนกับคนอยากซื้อบ้าน

มาตรการ LTV หรือ Loan-to- Ratio มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “หลักเกณฑ์การกำกับดูแลสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยและสินเชื่ออื่นที่เกี่ยวข้องกับที่อยู่อาศัย” หมายถึง เกณฑ์อัตราส่วนสินเชื่อต่อราคาบ้านที่รัฐบาลกำหนดไว้ ซึ่งทำให้ผู้ที่ต้องการกู้เงินจากธนาคารเพื่อนำมาซื้อบ้าน “ถูกจำกัดวงเงินในการกู้ตามกำหนด” กล่าวคือ หากเราเป็นผู้ที่เข้าเงื่อนไขตามมาตรการ LTV ล่ะก็ ปกติที่อาจขอสินเชื่อซื้อบ้านจากธนาคารได้ 100% เต็ม ก็อาจเหลือขอสินเชื่อได้วงเงินเพียงแค่ 80-90% เท่านั้น ทำให้ต้องมีการวางเงินดาวน์ขั้นต่ำที่เป็นส่วนต่างเพิ่มเติม ซึ่งแน่นอนว่าจะทำให้ซื้อบ้านยากขึ้น เพราะต้องเตรียมเงินก้อน เตรียมเงินผ่อนดาวน์ และต้องบริหารจัดการเงินอย่างพิถีพิถันมากขึ้นกว่าเดิม

มาตรการ LTV เกิดขึ้นมา เพื่ออะไรกันแน่?

หลายคนคงสงสัยว่า เมื่อถูกกำหนดวงเงินกู้ให้ต่ำลง กู้ 100% เต็มไม่ได้ คนก็ซื้อบ้านกันยากขึ้น แล้วแบบนี้จะมีข้อดีอย่างไร? คำตอบคือ มาตรการ LTV นั้นไม่ได้บังคับใช้แบบถาวร แต่จะเป็นการประกาศใช้ในบางช่วงเวลาเท่านั้น เพื่อควบคุมไม่ให้เกิดการขอกู้ซื้อบ้านมากเกินไป แบบมีการเก็งกำไร จนทำให้อาจเกิดเป็นหนี้เสียตามมาภายหลัง เพราะบางคนอาจขอกู้ซื้อบ้านทีละหลาย ๆ หลังเพื่อการลงทุน แต่สุดท้ายหากขายไม่ได้ตามเป้า ก็รับภาระผ่อนไม่ไหวจนต้องมีปัญหาในที่สุด ดังนั้น การบังคับใช้มาตรการ LTV จึงเข้ามามีบทบาทสำคัญในการป้องกันไม่ให้เกิดหนี้เสียที่อาจลุกลามกลายไปเป็นภาวะฟองสบู่อสังหาฯ แตก จนส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจในวงกว้างนั่นเอง

ใครบ้างที่อยู่ภายใต้เงื่อนไข มาตรการ LTV เมื่ออยากซื้อบ้าน

มาตรการ LTV ไม่ได้กำหนดวงเงินกู้แบบจำกัดสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อบ้านทุกคน แต่มีการตั้งเงื่อนไขประเภทของบุคคลที่เข้าเกณฑ์กำหนดวงเงินกู้ซื้อบ้านตามมาตรการ LTV ดังต่อไปนี้

  • บ้านหลังแรกราคาไม่เกิน 10 ล้านบาท กู้ได้ 100%

  • บ้านหลังที่ 2 ราคาไม่เกิน 10 ล้านบาท กู้ได้ 80-90%

  • บ้านหลังที่ 3 ขึ้นไป ราคาไม่เกิน 10 ล้านบาท กู้ได้ไม่เกิน 70%

  • บ้านหลังแรก ราคา 10 ล้านบาทขึ้นไป กู้ได้ไม่เกิน 90%

  • บ้านหลังที่ 2 ราคามากกว่า 10 ล้านบาทขึ้นไป กู้ได้ไม่เกิน 80%

  • บ้านหลังที่ 3 ขึ้นไป ราคามากกว่า 10 ล้านบาทขึ้นได้ กู้ได้ไม่เกิน 70%

อัพเดทมาตรการผ่อนคลาย LTV ล่าสุด โอกาสทองของคนอยากซื้อบ้าน

หลังจากพิษการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ตลอดหลายปีที่ผ่านมา แม้ปัจจุบันเศรษฐกิจจะค่อย ๆ เริ่มฟื้นตัวขึ้นบ้างแล้ว แต่ในภาคอสังหาริมทรัพย์ก็ยังถือว่าชะลอตัวอยู่ ดังนั้น ทางธนาคารแห่งประเทศไทย จึงประกาศผ่อนคลายมาตรการ LTV เป็นการชั่วคราว เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในภาคธุรกิจอสังหาฯ โดยมีสาระสำคัญของการผ่อนคลายมาตรการ LTV ดังต่อไปนี้

  1. บ้านหลังที่ 2 ขึ้นไป ราคาไม่เกิน 10 ล้านบาท กู้ได้ 100% เต็ม

  2. บ้านหลังละ 10 ล้านบาทขึ้นไป ตั้งแต่หลังแรก กู้ได้ 100% เต็ม

  3. มาตรการ LTV นี้ จะบังคับใช้ได้จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2565

โดยสรุปแล้วสำหรับคนที่อยากซื้อบ้านนั้น ไม่ว่าจะเป็นบ้านหลังแรก หรือว่าบ้านหลังที่เท่าไรก็แล้วแต่ ถือว่าควรอย่างยิ่งที่จะต้องติดตามข่าวสารในการประกาศบังคับใช้มาตรการ LTV อยู่เสมอ เพื่อให้ประเมินสถานการณ์การเงินและวางแผนการเงินในการขอสินเชื่อซื้อบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด เพราะหากเราไม่ทราบประกาศบังคับใช้มาตรการ LVT แล้วตัดสินใจซื้อบ้านราคามากกว่า 10 ล้านบาท หรือซื้อเป็นหลังที่ 2 ขึ้นไป ในช่วงที่มีการบังคับใช้มาตรการ ก็จะทำให้กู้ได้ไม่เต็มวงเงิน และอาจส่งผลกระทบต่อการบริหารจัดการเงินที่อาจนำไปสู่ปัญหาการเงินตามมาภายหลังได้

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

ธนาคารแห่งประเทศไทย

ธนาคารแห่งประเทศไทย

DDProperty

Land&Houseสมัครเป็นสมาชิกเว็บ REIC

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

รู้ข้อมูลอสังหาฯ ก่อนใคร

สมัครได้ฟรี ไม่มีเงื่อนไข

เพื่อให้การซื้อ-ลงทุนที่อยู่อาศัย

เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแม่นยำที่สุด

.

.

สมัครเลยที่

https://www.reic.or.th/Member/RegisterGeneral

.

.

------------------------

ติดตามศูนย์ข้อมูลฯ เพิ่มเติมได้ที่

 Website : www.reic.or.th

 Twitter : www.twitter.com/REICFan

 Youtube : www.youtube.com/user/REICPR

 Line : @REICFan

#ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ #REIC

Tags :  ซื้อบ้าน มาตรการ LTV