บ้านมือสอง ทางเลือกของคนอยากซื้อบ้านใกล้เมือง
Loading

บ้านมือสอง ทางเลือกของคนอยากซื้อบ้านใกล้เมือง

วันที่ : 31 ตุลาคม 2565
บ้านมือสอง ทางเลือกของคนอยากซื้อบ้านใกล้เมือง

บ้านมือสอง ทางเลือกของคนอยากซื้อบ้านใกล้เมือง

ตลาดที่อยู่อาศัยในปัจจุบันมีโครงการบ้านและคอนโดใหม่ ๆ เกิดขึ้นมากมาย ซึ่งแน่นอนว่าถือเป็นความโชคดีของคนอยากมีบ้านที่มีตัวเลือกหลากหลาย แต่สิ่งหนึ่งที่ปฏิเสธไม่ได้เลยก็คือ โครงการที่อยู่อาศัยมือ 1 นั้น ส่วนใหญ่จะมีราคาที่ค่อนข้างสูง และบ่อยครั้งบ้านที่ถูกใจก็ไม่ได้ตั้งอยู่ในทำเลที่ใช่ที่ต้องการจริง ๆ

ด้วยเหตุนี้เอง “บ้านมือสอง” จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคนอยากซื้อบ้านที่ไม่ควรมองข้ามเลย เพราะไม่เพียงแต่ราคาย่อมเยากว่าเท่านั้น แต่เรายังสามารถเลือกทำเลที่ถูกใจได้ง่ายกว่าอีกด้วย เพราะปัจจุบันตลาดที่อยู่อาศัยบ้านมือสองถือว่าเติบโตขึ้นอย่างมาก โดยในช่วงไตรมาส 2 ของปี 2565 ที่ผ่านมา พบว่า มีจำนวนบ้านมือสองประกาศขายเฉลี่ยต่อเดือนอยู่ที่ 162,716 หน่วย และมีมูลค่าเฉลี่ยต่อเดือน 995,488 ล้านบาท ซึ่งทั้งจำนวนหน่วยและมูลค่านั้น ถือว่าปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น 17.9% และ 6.1% (YoY) ตามลำดับ

อยากได้บ้านมือสองแบบไหน

มีให้เลือกได้ตามใจ

ทั้งเดี่ยว แฝด ทาวน์เฮาส์ คอนโด

หลายคนอาจมองว่าถ้าจะซื้อบ้านมือสอง ก็กลัวจะมีตัวเลือกให้ไม่เยอะ ไม่ตอบโจทย์ต่อประเภทที่อยู่อาศัยที่อยากได้ แต่ในความเป็นจริงคือตรงกันข้าม เพราะตลาดบ้านมือสองนั้นพร้อมตอบโจทย์ความต้องการที่อยู่อาศัยให้เราได้แบบครบทุกรูปแบบบ้านที่ต้องการ โดยในไตรมาส 2 ปี 2565 ที่ผ่านมา พบว่า ประเภทที่อยู่อาศัยที่มีการประกาศขายมากที่สุดอันดับ 1 ได้แก่ บ้านเดี่ยว จำนวน 64,392 หน่วย เพิ่มขึ้น 16.6% (QoQ) อับดับ 2 คอนโด จำนวน 49,250 หน่วย เพิ่มขึ้น 21.1% (QoQ) และอันดับ 3 ทาวน์เฮาส์ จำนวน 42,626 หน่วย เพิ่มขึ้น 17.1% (QoQ)

อยากได้ที่อยู่อาศัยราคาเบา ๆ

บ้านมือสองตอบโจทย์เราได้

แบบสบายกระเป๋า

หลาย ๆ คนมักไม่ค่อยเชื่อว่าบ้านมือสองราคาถูกกว่าบ้านมือหนึ่ง หรือถึงถูกกว่าก็ไม่ได้ถูกกว่ากันมาก ในเมื่อจะลงทุนซื้อบ้านแล้วทั้งนี้ ก็ซื้อมือหนึ่งไปเลยดีกว่า ทั้งนี้ ความคิดดังกล่าวอาจไม่ถูกต้องเสียทีเดียว เพราะในความเป็นจริง เราอาจไม่ได้สำรวจราคาตลาดที่อยู่อาศัยบ้านมือสองมากพอ ซึ่งจากผลสำรวจบ้านมือสองแยกตามราคา ในไตรมาส 2 ปี 2565 นั้น พบว่า บ้านมือสองที่มีการประกาศขายเฉลี่ยต่อเดือนเพิ่มขึ้นสูงสุดแยกตามระดับราคา เป็นอันดับ 1 ได้แก่ บ้านมือสองในระดับราคาไม่เกิน 1.00 ล้านบาท โดยมีจำนวนเพิ่มขึ้น 56.1% (QoQ) อันดับ 2 คือบ้านมือสองในระดับราคา 1.01-1.50 ล้านบาท มีจำนวนประกาศขายเพิ่มขึ้น 17.7% (QoQ) และอันดับ 3 คือบ้านมือสองในระดับราคา 1.51-2.00 ล้านบาท ซึ่งมีจำนวนประกาศขายเพิ่มขึ้น 14.3% (QoQ) สะท้อนให้เห็นว่า ถ้าเราต้องการที่อยู่อาศัยที่ราคาต่ำกว่า 1 ล้านจนถึงไม่เกิน 2 ล้านบาทนั้น ในตลอดบ้านมือสองก็พร้อมมีตัวเลือกให้เราได้เลือกซื้อเป็นจำนวนมาก

ต้องการบ้านใกล้เมือง

บ้านมือสองคือตัวเลือก

ที่ไม่ต้องไปแย่งแข่งกับใคร

หนึ่งในปัญหาใหญ่ของคนต้องการซื้อบ้าน คือการจับคู่ให้ได้ลงตัวระหว่างราคาบ้านที่ใช่กับทำเลที่ชอบ ซึ่งในการซื้อบ้านมือหนึ่งนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่ทำได้ยากมาก เพราะถ้าไม่ได้บ้านทำเลถูกใจแต่ราคาสูงไป ก็จะได้เป็นบ้านราคาถูกจริงแต่ทำเลไกลเกินไปไม่ใกล้เมือง ซึ่งปัญหานี้จะมีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมากกับการเลือกซื้อบ้านมือสอง เพราะปัจจุบันตลาดบ้านมือสองในกรุงเทพฯ นั้นถือว่ามีการเติบโตสูงมากที่สุด โดยในไตรมาส 2 ปี 2565 ที่ผ่านมา กรุงเทพมหานครเป็นจังหวัดที่มีการประกาศขายของที่อยู่อาศัยมือสองมากที่สุดถึง 35.6% ของจำนวนหน่วยประกาศขายทั้งหมด คือมีจำนวนประกาศขายทั้งสิ้น 62,783 หน่วย ซึ่งคิดเป็นมูลค่าสูงถึง 62.2% ของจำนวนมูลค่าทั้งหมด

ก่อนสิ้นปี 2565 คือช่วงเวลาทอง

ของการซื้อบ้านมือสอง

ปัจจุบันเงินเฟ้อทำพิษ ข้าวของเครื่องใช้ก็แพงขึ้น แน่นอนว่าราคาบ้านมือหนึ่งก็พุ่งสูงขึ้นตามไปด้วย และก็มีแนวโน้มจะพุ่งสูงขึ้นต่อเนื่องไปอีกหากสถานการณ์ยังไม่คลี่คลายลง ด้วยเหตุนี้เอง บ้านมือสองจึงเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ได้มากกว่า ทั้งราคา รูปแบบ และก็ทำเลที่มีให้เลือกเป็นจำนวนมาก ที่สำคัญคือก่อนสิ้นปี 2565 นี้ ใครก็ตามที่ตัดสินใจซื้อบ้านมือสอง ก็จะได้รับอานิสงส์จากโครงการภาครัฐด้วยอีกต่อหนึ่ง คือการได้สิทธิ์ลดค่าธรรมเนียมการโอนและการจดจำนองสำหรับที่อยู่อาศัยราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท ซึ่งขยายสิทธิ์เพิ่มเติมมาให้ครอบคลุมถึงที่อยู่อาศัยมือสองด้วย ดังนั้น การตัดสินใจซื้อบ้านมือสองในช่วงระยะเวลาก่อนสิ้นสุดมาตรการดังกล่าวในวันที่ 31 ธันวาคม 2565 จึงช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อบ้านหลังแรกของคนอยากมีบ้านเป็นของตัวเองไปได้อย่างมาก

แม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นบ้านมือสอง แต่ในความเป็นจริง บ้านมือสองหลาย ๆ หลังนั้น ก็ไม่ได้ผ่านการใช้งานมายาวนานอย่างที่หลายคนเข้าใจ รวมถึงบ้านมือสองส่วนใหญ่ ก็ได้รับการดูแล ตกแต่ง ต่อเติม เป็นอย่างดี จึงทำให้ตอบโจทย์ต่อการเข้าอยู่ได้ทันที และไม่ต้องกังวลในเรื่องของสิ่งอำนวยความสะดวก หรือสภาพแวดล้อมใกล้เคียง เพราะเป็นโครงการที่ได้รับการพัฒนามาแล้ว มีคนอยู่อาศัยจริงแล้ว จึงเรียกได้ว่าพร้อมสำหรับการเข้าอยู่ในทุก ๆ ด้าน

ซึ่งเมื่อประกอบกับราคาที่เบากว่า ทำเลที่มีให้เลือกได้ถูกใจใกล้เมืองมากกว่า จึงทำให้บ้านมือสองเป็นตัวเลือกของการอยู่อาศัยที่ดี มีคุณภาพ และน่าอยู่ไม่แพ้บ้านมือหนึ่งเลยแม้แต่นิดเดียว ดังนั้น สำหรับใครที่กำลังวางแผนอยากซื้อบ้านเป็นของตัวเอง แล้วพบว่าบ้านมือหนึ่งแพงเกินไป ไม่ตอบโจทย์ราคา ไม่ตรงใจในเรื่องทำเล การลองหันมาพิจารณาบ้านมือสองเป็นตัวเลือก ก็ถือเป็นแนวทางที่จะสามารถทำให้เราเจอบ้านในฝันที่ใช่ที่ตอบโจทย์กับการเงินและการใช้ชีวิตได้ง่ายมากขึ้น โดยหากต้องการค้นหาบ้านมือสองเพื่อเป็นตัวเลือกในการอยู่อาศัย ก็สามารถเข้าไปค้นหาง่าย ๆ ได้ที่เว็บไซต์ตลาดนัดบ้านมือสอง (www.taladnudbaan.com) ศูนย์รวมข้อมูลที่อยู่อาศัยบ้านมือสองคุณภาพดีราคาย่อมเยาจากทั่วประเทศ

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์สมัครเป็นสมาชิกเว็บ REIC

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

รู้ข้อมูลอสังหาฯ ก่อนใคร

สมัครได้ฟรี ไม่มีเงื่อนไข

เพื่อให้การซื้อ-ลงทุนที่อยู่อาศัย

เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแม่นยำที่สุด

.

.

สมัครเลยที่

https://www.reic.or.th/Member/RegisterGeneral

.

.

------------------------

ติดตามศูนย์ข้อมูลฯ เพิ่มเติมได้ที่

 Website : www.reic.or.th

 Twitter : www.twitter.com/REICFan

 Youtube : www.youtube.com/user/REICPR

 Line : @REICFan

#ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ #REIC

Tags :  บ้านมือสอง อยากซื้อบ้านใกล้เมือง