ราคาบ้านเดี่ยว Q1 ปี 65 น่าซื้อหรือน่าลงทุนแค่ไหน
Loading

ราคาบ้านเดี่ยว Q1 ปี 65 น่าซื้อหรือน่าลงทุนแค่ไหน

วันที่ : 30 เมษายน 2565
ราคาบ้านเดี่ยว Q1 ปี 65 น่าซื้อหรือน่าลงทุนแค่ไหน

ความฝันสูงสุดอย่างหนึ่งในชีวิตของใครหลาย ๆ คน คือการได้มี “บ้านเดี่ยว” ที่สวยงามโดนใจเป็นของตัวเอง ได้สร้างชีวิตครอบครัวอยู่อาศัยร่วมกันกับคนที่รักอย่างมีความสุข แต่อย่างไรก็ตาม ความฝันที่ว่านี้จะเป็นจริงได้มากน้อยแค่ไหน “ราคาบ้านเดี่ยว” ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ต้องเฝ้าจับตา เพราะไม่ว่าใครก็อยากได้บ้านที่สวยงามในราคาที่คุ้มค่า ถูกที่สุดด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งในไตรมาสแรกของปี 2565 นี้ ดัชนีราคาบ้านเดี่ยวถือว่าเป็นใจให้โอกาสกับคนที่มีความพร้อมทั้งที่ต้องการซื้ออยู่อาศัยและลงทุน

 1. ดัชนีราคาบ้านเดี่ยวกรุงเทพฯ – ปริมณฑลลดลงจากปีก่อน

  ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ รายงานว่า ดัชนีราคาบ้านเดี่ยวที่อยู่ระหว่างการขาย ในกรุงเทพฯ - ปริมณฑล Q1 ปี 2565 มีค่าเท่ากับ 125.8 ลดลง -0.5% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน (YoY) และเพิ่มขึ้น 0.7% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า (QoQ) โดยหากแบ่งแยกตามพื้นที่ระหว่างกรุงเทพฯ และ ปริมณฑลนั้น จะมีค่าดัชนี ดังต่อไปนี้

  • ดัชนีราคาบ้านเดี่ยว กรุงเทพฯ มีค่าเท่ากับ 125.2 ลดลง -0.4% (YoY) เพิ่มขึ้น 0.7% (QoQ)
  • ดัชนีราคาบ้านเดี่ยว 3 จังหวัดปริมณฑล อันได้แก่ นนทบุรี ปทุมธานี และสมุทรปราการ มีค่าเท่ากับ 125.9 ลดลง -0.5% (YoY) เพิ่มขึ้น 0.6% (QoQ)

 2. นอกจากบ้านเดี่ยว ราคาทาวน์เฮาส์ก็ลดลงจากปีก่อน

  สำหรับใครที่รู้สึกว่าบ้านเดี่ยวยังมีราคาที่สูงอยู่ “ทาวน์เฮาส์” เองก็เป็นอีกหนึ่งประเภทของบ้านจัดสรรที่ตอบโจทย์ได้ดีทั้งการอยู่อาศัยและการลงทุนไม่แพ้บ้านเดียวเลย ซึ่งมีราคาที่ต่ำกว่ามาก ซึ่งทิศทางราคาของทาวน์เฮาส์ในไตรมาส 1 ปี 2565 นี้ก็เป็นไปในแนวทางเดียวกันกับบ้านเดี่ยว โดยดัชนีราคาทาวน์เฮาส์ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ตามรายงานของศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ จะอยู่ที่ 129.0 ลดลง -0.9% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน (YoY) แต่เพิ่มขึ้นเล็กน้อยที่ 0.2% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า (QoQ) โดยหากแยกดัชนีราคาทาวน์เฮาส์ตามพื้นที่กรุงเทพฯ และ ปริมณฑลนั้น จะมีค่าดัชนี้ ดังต่อไปนี้

  • ดัชนีราคาทาวน์เฮาส์กรุงเทพฯ เท่ากับ 127.1 ลดลง -0.9% (YoY) เพิ่มขึ้น 0.02% (QoQ)
  • ดัชนีราคาทาวน์เฮาส์ 3 จังหวัดปริมณฑล อันได้แก่ นนทบุรี ปทุมธานี และสมุทรปราการ มีค่าเท่ากับ 131.6 ลดลง -0.4% (YoY) เพิ่มขึ้น 0.6% (QoQ)

 3. โปรส่วนลดเงินสด ปัจจัยกระตุ้นโอกาสในการซื้อบ้านเดี่ยว

  นอกจาภาพรวมของดัชนีราคาบ้านเดี่ยว และทาวน์เฮาส์ที่ลดลงกว่าปีก่อนแล้ว สิ่งที่ทำให้ใน Q1 ปี 2565 นี้เป็นโอกาสทองในการซื้อบ้านเพื่ออยู่อาศัยและลงทุนของคนที่มีความพร้อมทางด้านการเงินนั้น เป็นผลมาจากโปรโมชั่นส่งเสริมการขายบ้านจัดสรรใหม่ของบรรดาผู้ประกอบการทั้งหลาย ที่ส่วนใหญ่กระตุ้นการตัดสินใจด้วยการใช้ “โปรส่วนลดเงินสด” ซึ่งหากเทียบกันจากไตรมาสก่อนหน้าแล้วจะพบว่า มีสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม โดยในไตรมาสก่อนหน้านั้นโปรโมชั่นอันดับหนึ่งจะเป็นการ “ให้ของแถม” ซึ่งพอเปลี่ยนมาเป็นส่วนลดเงินสดแล้ว ก็จะทำให้ผู้ซื้อจ่ายน้อยลง หรือเหลือเงินทอนมากขึ้น ซึ่งตอบโจทย์กับสภาพเศรษฐกิจที่ค่อนข้างซบเซา ที่ทำให้ผู้ซื้อและผู้ลงทุนมีสภาพคล่องที่ดีอยู่หลังการตัดสินใจซื้อบ้าน ทั้งนี้ ลำดับของโปรโมชั่นของการส่งเสริมการขายบ้านจัดสรรใหม่ในไตรมาสนี้นั้น ได้แก่

  • 45.7% ส่วนลดเงินสด
  • 28.6% ของแถม
  • 25.8% ส่วนลดค่าใช้จ่ายวันโอน และ/หรือ ฟรีค่าส่วนกลาง

 4. โปรส่วนลดเงินสดยืนหนึ่ง เพิ่มโอกาสตัดสินใจซื้อคอนโดได้ง่ายขึ้น

  ในไตรมาส Q1 ปี 2565 นี้ รายการส่งเสริมการขายคอนโดที่ได้รับความนิยมใช้มากที่สุดจากผู้ประกอบการส่วนใหญ่ ได้แก่ การให้ส่วนลดเงินสด หรือ อยู่ฟรี 1-2 ปี โดยมีสัดส่วนอยู่ที่ 53.5% ของโปรโมชั่นทั้งหมด รองลงมาคือ โปรโมชั่นของแถม และส่วนลด ฟรีค่าใช้จ่ายวันโอน ที่ 24.3% และ 22.3% ตามลำดับ จึงทำให้การตัดสินใจซื้อคอนโดหรือลงทุนคอนโดในช่วงนี้ใช้งบประมาณค่าใช้จ่ายน้อยลงกว่าหลาย ๆ ปีที่ผ่านมา

โดยสรุปสถานการณ์ของราคาบ้านเดี่ยว และทาวน์เฮาส์ใหม่ ที่อยู่ระหว่างการขายในกรุงเทพฯ – ปริมณฑล ไตรมาสแรกของปี 2565 นี้นั้น ยังลดลงต่อเนื่องติดต่อกันเป็นไตรมาสที่ 5 ซึ่งเป็นผลมาจาก Real Demand ที่มีกำลังซื้อหายไปจากภาวะเศรษฐกิจซบเซา ซึ่งเป็นผลมาจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID 19 ผนวกกับปัจจุบันยังมีสถานการณ์สงครามรัสเซียและยูเครนเข้ามาซ้ำเติมอีก จึงทำให้ภาพใหญ่ของเศรษฐกิจไทยอาจขยายตัวลดลงจากภาวะเงินเฟ้อ ซึ่งเมื่อค่าครองชีพสูงขึ้น ก็จะทำให้ความสามารถในการซื้อที่อยู่อาศัยของคนที่ต้องการที่อยู่อาศัยจริง ๆ ลดลง ราคาบ้านจัดสรรจึงจำเป็นจะต้องปรับตัวลดลง รวมถึงมีการอัดฉีดโปรโมชั่นส่วนลดมากขึ้น เพื่อให้สามารถระบายสต็อกได้ ดังนั้น สำหรับผู้ที่มีความพร้อมทางด้านการเงินเป็นอย่างดี และมีความต้องการบ้านเดี่ยวหรือทาวน์เฮาส์เพื่อใช้ในการอยู่อาศัยจริง ๆ ล่ะก็ จะถือเป็นช่วงที่มีโอกาสประหยัดค่าใช้จ่ายในการเป็นเจ้าของบ้านในฝันได้มากกว่าหลายปีที่ผ่านมา

?อ่านรายงานดัชนีราคาห้องชุดใหม่
ที่อยู่ระหว่างการขาย Q1 ปี 2565
ในกรุงเทพฯ - ปริมณฑล ฉบับเต็ม
ได้ที่ https://bit.ly/3O9M4Rqสมัครเป็นสมาชิกเว็บ REIC

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

รู้ข้อมูลอสังหาฯ ก่อนใคร

สมัครได้ฟรี ไม่มีเงื่อนไข

เพื่อให้การซื้อ-ลงทุนที่อยู่อาศัย

เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแม่นยำที่สุด

.

.

สมัครเลยที่

https://www.reic.or.th/Member/RegisterGeneral

.

.

------------------------

ติดตามศูนย์ข้อมูลฯ เพิ่มเติมได้ที่

 Website : www.reic.or.th

 Twitter : www.twitter.com/REICFan

 Youtube : www.youtube.com/user/REICPR

 Line : @REICFan

#ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ #REIC

Tags :  ราคาบ้านเดี่ยว น่าซื้อ น่าลงทุน