ราคาคอนโด Q1 ปี 65 และแนวโน้มสถานการณ์ราคาที่น่าจับตามอง
Loading

ราคาคอนโด Q1 ปี 65 และแนวโน้มสถานการณ์ราคาที่น่าจับตามอง

วันที่ : 30 เมษายน 2565
ราคาคอนโด Q1 ปี 65 และแนวโน้มสถานการณ์ราคาที่น่าจับตามอง

นอกจากบ้านแล้ว “คอนโด” ถือเป็นอีกหนึ่งรูปแบบอสังหาริมทรัพย์ที่ได้รับความนิยมในการซื้ออยู่อาศัยและลงทุนอย่างแพร่หลายมากในปัจจุบัน เพราะตอบโจทย์ Lifestyle การใช้ชีวิตคนรุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดี แต่ทั้งนี้ “ราคาคอนโด” ถือได้ว่ามีความผันผวนและหลากหลายกันไปในแต่ละทำเลแต่ละสถานการณ์ ซึ่งในการติดสินใจซื้อหรือลงทุนนั้นจำเป็นจะต้องพิจารณาศึกษาข้อมูลให้ดี ให้รอบคอบ เพื่อให้ได้คอนโดในราคาที่เหมาะสมคุ้มค่ามากที่สุด โดย “ดัชนีราคาห้องชุด” เป็นหนึ่งในชุดข้อมูลสำคัญที่ควรใส่ใจ เพราะทำให้มองเห็นภาพรวมได้ชัดเจนว่า ราคาคอนโดในช่วงเวลานั้น ๆ ถูกหรือแพงมากขึ้นแค่ไหน ซึ่งสำหรับดัชนีราคาคอนโดในไตรมาสแรกของปี 2565 นี้ พบว่ายังคงลดลงอย่างต่อเนื่อง

 1. ดัชนีราคาคอนโด กรุงเทพฯ – ปริมณฑลลดลงต่อเนื่องเป็นไตรมาสที่ 6

  ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ รายงานว่า ดัชนีราคาห้องชุดใหม่ที่อยู่ระหว่างการขายในกรุงเทพฯ – ปริมณฑล ไตรมาสแรกของปี 2565 นี้ มีค่าดัชนีเท่ากับ 151.7 จุด ซึ่งเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน จะลดลงจากเดิม -0.3% (YoY) ถือเป็นการลดลงอย่างต่อเนื่องเป็นไตรมาสที่ 6 และหากพิจารณาแยกตามพื้นที่กรุงเทพฯ กับ ปริมณฑลแล้ว จะมีค่าดัชนีราคาดังต่อไปนี้

  • ดัชนีราคาห้องชุดใหม่กรุงเทพฯ เท่ากับ 153.2 ลดลง -0.2% (YoY) เพิ่มขึ้น 0.2% (QoQ)
  • ดัชนีราคาห้องชุดใหม่ 2 จังหวัดปริมณฑล อันได้แก่ นนทบุรี และสมุทรปราการ มีค่าเท่ากับ 144.1 จุด ลดลง -0.8% (YoY) เพิ่มขึ้น 0.7% (QoQ)

 2. ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ดัชนีราคาคอนโดลดลงต่อเนื่อง

  จากรายงานดัชนีราคาห้องชุดใหม่ที่อยู่ระหว่างการขายในกรุงเทพฯ - ปริมณฑล Q1 ปี 2565 ที่ลดลงต่อเนื่องเป็นไตรมาสที่ 6 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีก่อนนั้น เป็นผลกระทบมาจากเหตุผลสำคัญ ๆ ดังต่อไปนี้

  • กำลังซื้อชาวต่างชาติโดยเฉพาะชาวจีนลดลง เพราะการปิดประเทศ
  • กำลังซื้อของนักลงทุนและนักเก็งกำไรลดลง เนื่องจากมาตรการ LTV
  • สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID 19 ที่ทำให้เศรษฐกิจชะลอตัว
  • สถานการณ์สงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนที่ทำให้เศรษฐกิจขยายตัวลดลง

 3. แม้ภาพรวมราคาคอนโดจะลดลง แต่แนวโน้มมีโอกาสเพิ่มสูงขึ้น

  สถานการณ์การราคาคอนโดที่ดัชนีราคาลดลงนั้น เป็นการเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน (YoY) แต่หากเปรียบเทียบดัชนีราคากับไตรมาสก่อนหน้า (QoQ) จะพบว่า ดัชนีราคาห้องชุดใหม่ที่อยู่ระหว่างการขายในไตรมาสแรก ของปี 2565 ที่มีค่าเท่ากับ 151.7 จุดนั้น ถือว่าเพิ่มขึ้น 0.3% ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ราคาคอนโดมีแนวโน้มปรับตัวขึ้น “ตามภาวะเงินเฟ้อและต้นทุนก่อสร้างใหม่” ที่เพิ่มขึ้น ซึ่งยิ่งหากสถานการณ์เศรษฐกิจโลกยังได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัส COVID 19 และสงครามรัสเซีย-ยูเครนต่อไป ก็ยิ่งมีโอกาสที่เงินเฟ้อจะเพิ่มสูงขึ้น และทำให้ราคาคอนโดขยับตัวสูงขึ้นตามไปด้วย

 4. โปรส่วนลดเงินสดยืนหนึ่ง เพิ่มโอกาสตัดสินใจซื้อคอนโดได้ง่ายขึ้น

  ในไตรมาส Q1 ปี 2565 นี้ รายการส่งเสริมการขายคอนโดที่ได้รับความนิยมใช้มากที่สุดจากผู้ประกอบการส่วนใหญ่ ได้แก่ การให้ส่วนลดเงินสด หรือ อยู่ฟรี 1-2 ปี โดยมีสัดส่วนอยู่ที่ 53.5% ของโปรโมชั่นทั้งหมด รองลงมาคือ โปรโมชั่นของแถม และส่วนลด ฟรีค่าใช้จ่ายวันโอน ที่ 24.3% และ 22.3% ตามลำดับ จึงทำให้การตัดสินใจซื้อคอนโดหรือลงทุนคอนโดในช่วงนี้ใช้งบประมาณค่าใช้จ่ายน้อยลงกว่าหลาย ๆ ปีที่ผ่านมา

จากภาพรวมสถานการณ์ดัชนีราคาคอนโดทั้งหมดใน Q1 ปี 2565 สะท้อนให้เห็นว่าช่วงเวลานี้ อาจเป็นช่วงระยะเวลาที่ดีสำหรับผู้ที่มีความพร้อมทางด้านการเงินในการจะตัดสินใจซื้อหรือลงทุนในคอนโด เนื่องจากราคายังมีการปรับตัวลงอยู่ บวกกับผู้ประกอบการจัดโปรโมชั่นที่ช่วยทำให้ผู้ซื้อหรือผู้ลงทุนเสียค่าใช้จ่ายน้อยลง ซึ่งสถานการณ์ต่อจากนี้ไปหากสภาพเศรษฐกิจยังไม่ฟื้น และอัตราเงินเฟ้อยังคงพุ่งสูงขึ้น ราคาคอนโดก็จะถูกกดดันให้พุ่งสูงขึ้นกว่านี้ได้ แต่อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจซื้อหรือลงทุนในคอนโดนั้น นอกจากปัจจัยเรื่องราคาที่คุ้มค่าเหมาะสมแล้ว การพิจารณาถึงทำเลที่ตั้ง และรูปแบบของคอนโดที่สอดคล้องกับเป้าหมายความต้องการก็ยังคงเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญควบคู่กันไปด้วยอย่างขาดไม่ได้ เพื่อให้การตัดสินใจครั้งนี้นั้น เป็นการติดสินใจที่เป็นประโยชน์สูงสุด

?อ่านรายงานดัชนีราคาห้องชุดใหม่
ที่อยู่ระหว่างการขาย Q1 ปี 2565
ในกรุงเทพฯ - ปริมณฑล ฉบับเต็ม
ได้ที่ https://bit.ly/37OGCmoสมัครเป็นสมาชิกเว็บ REIC

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

รู้ข้อมูลอสังหาฯ ก่อนใคร

สมัครได้ฟรี ไม่มีเงื่อนไข

เพื่อให้การซื้อ-ลงทุนที่อยู่อาศัย

เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแม่นยำที่สุด

.

.

สมัครเลยที่

https://www.reic.or.th/Member/RegisterGeneral

.

.

------------------------

ติดตามศูนย์ข้อมูลฯ เพิ่มเติมได้ที่

 Website : www.reic.or.th

 Twitter : www.twitter.com/REICFan

 Youtube : www.youtube.com/user/REICPR

 Line : @REICFan

#ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ #REIC

Tags :  ราคาคอนโด แนวโน้มสถานการณ์