ซื้อคอนโดหนึ่งห้อง ต้องจ่ายค่าอะไรบ้าง
Loading

ซื้อคอนโดหนึ่งห้อง ต้องจ่ายค่าอะไรบ้าง

วันที่ : 13 กุมภาพันธ์ 2565
ซื้อคอนโดหนึ่งห้อง ต้องจ่ายค่าอะไรบ้าง

“ต้องเสียค่าเช่าอยู่แล้ว สู้ซื้อคอนโดอยู่เองไปเลยดีกว่า” นี่คือหนึ่งในความเห็นยอดฮิตสำหรับหลาย ๆ คนที่กำลังจะหาคอนโดเช่าอยู่ หรือไม่ก็เช่าอยู่แล้วแต่รู้สึกว่าการเช่าอยู่นั้นเป็นการลงทุนที่ว่างเปล่า เพราะสุดท้ายคอนโดนั้นก็ไม่ใช่ของเราอยู่ดี ทั้งนี้ แม้การลงทุนซื้อคอนโดจะทำให้เราได้เป็นเจ้าของที่แท้จริง แต่ในความเป็นจริงเราก็ต้องประเมินก่อนด้วยว่า เราพร้อมที่จะซื้อคอนโดหรือไม่ เพราะในการซื้อคอนโดหนึ่งห้องนั้น มีค่าใช้จ่ายที่ต้องรับผิดชอบไม่น้อยเลย ดังต่อไปนี้

 1. เงินจองและค่าทำสัญญา

  ถือเป็นค่าใช้จ่ายส่วนแรก ๆ ที่ต้องเตรียมไว้เลยหลังจากที่เราเลือกห้องคอนโดที่ถูกใจได้แล้ว ก็ต้องทำการจองก่อนเพื่อการันตีว่าจะได้ห้องที่หมายตาเอาไว้ แล้วหลังจากนั้นถ้าตกลงจริง ๆ ไม่เปลี่ยนใจ ก็จะต้องทำสัญญาจะซื้อจะขายกับทางโครงการ ซึ่งค่าใช้จ่ายใน 2 ส่วนนี้จะขึ้นอยู่กับทางโครงการเป็นคนกำหนด แต่โดยรวมแล้วเราก็ต้องเตรียมเงินไว้อย่างน้อยหลักหมื่นแน่นอน

 2. เงินดาวน์

  เงินดาวน์คอนโด หมายถึง เงินที่ผู้ซื้อจะต้องชำระล่วงหน้าบางส่วน เพื่อแสดงเจตจำนงค์เป็นการยืนยันว่าจะซื้อคอนโด ซึ่งโดยมากจะเรียกเก็บเป็น % จากราคาคอนโด ยกตัวอย่างเช่น เราต้องการซื้อคอนโดราคาห้องละ 3 ล้านบาท หากกำหนดเงินดาวน์อยู่ที่ 15% ก็จะต้องชำระเงินส่วนนี้ทั้งสิ้น 450,000 บาท ซึ่งก็สามารถผ่อนดาวน์ได้เป็นงวด ๆ เช่นกัน ตามที่โครงการกำหนด

 3. ค่าใช้จ่ายวันโอน

  ถือเป็นเงินอีกก้อนที่จำเป็นต้องจ่ายก่อนจะเข้าอยู่ในคอนโดนั้น ๆ ซึ่งค่าใช้จ่ายในวันโอนนั้นจะประกอบไปด้วย ค่าโอนกรรมสิทธิ์ 2% ของราคาประเมินโครงการ ค่าจดจำนอง 1% ของมูลค่าคอนโด รวมถึงยังมีค่าอากรแสตมป์อีก 0.5% ของราคาซื้อขาย เบ็ดเสร็จแล้วก็ถือว่าเป็นเงินก้อนใหญ่ไม่น้อย ซึ่งปัจจุบันก็จะมีส่วนลดจากมาตรการรัฐอยู่ รวมถึงหลาย ๆ โครงการก็จะมีโปรโมชั่นในการช่วยแบ่งเบาค่าใช้จ่ายส่วนนี้ให้ด้วย เราจึงต้องคำนวณให้ดีเพื่อให้ไม่กระทบกับค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ในชีวิต

 4. ค่าผ่อนรายเดือน

  หลังจากเสร็จสิ้นกระบวนการจองทำสัญญาและโอนซื้อขายเรียบร้อยแล้ว ค่าใช้จ่ายหลัก ๆ ที่เราต้องเสียในการซื้อคอนโดก็คือ “ค่าผ่อน” ที่เหมือนกันกับ “ค่าเช่า” เลย โดยต้องผ่อนตามระยะสัญญาที่ตกลงไว้ ซึ่งหากเราเทียบค่าเช่ากับค่าผ่อนเองจริง ๆ แล้วก็จะพบว่า ค่าผ่อนคอนโดเองนั้น สูงกว่าค่าเช่าอยู่ไม่น้อยเลย ประมาณการง่าย ๆ ของค่าผ่อนที่เอาไว้ประกอบการตัดสินใจ คือ ล้านละ 7,000 บาท ซึ่งเท่ากับว่า หากซื้อคอนโดหลังละ 2 ล้านบาท ก็จะต้องเสียค่าผ่อนอยู่ที่ประมาณ 14,000 บาท นั่นเอง

 5. ค่าส่วนกลางคอนโด

  หลาย ๆ คนบอกว่าข้อดีของการอยู่คอนโดคือมีส่วนกลางที่ครบครัน ทั้งสระว่ายน้ำ ฟิตเนส ห้องสมุด Co-Working Space ฯลฯ แต่ทั้งนี้สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ก็ต้องแลกมาด้วย “ค่าใช้จ่าย” เช่นกัน นั่นก็คือ ค่าส่วนกลาง ซึ่งยิ่งส่วนกลางดีมากเท่าไร ก็ต้องจ่ายมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งสำหรับการซื้อคอนโด เราอาจได้รับโปรโมชั่นฟรีส่วนกลางใน 1-2 ปีแรก จึงรู้สึกว่ามันไม่ได้เป็นปัญหา แต่พออยู่ ๆ ไปจนหมดโปรโมชั่น การที่ไม่ได้เตรียมวางแผนค่าใช้จ่ายตรงนี้ไว้ก่อน ก็จะทำให้เกิดเป็นภาระค่าใช้จ่ายที่หนักขึ้นได้ ซึ่งตามหลักทั่วไปแล้วค่าส่วนกลางคอนโดจะคิดตามพื้นที่ห้อง และจ่ายเป็นรายปี เช่น ถ้ากำหนดค่าส่วนกลางไว้ที่ตารางเมตรละ 20 บาท ห้องมีขนาด 30 ตารางเมตร ก็จะเท่ากับ 600 บาทต่อเดือน เก็บเป็นก้อนทีละปี จะเท่ากับ 12 x 600 เป็นเงินทั้งสิ้น 7,200 บาทต่อปี

 6. ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอินเตอร์เน็ต

  ไม่ว่าจะเช่าอยู่ หรือซื้อคอนโดอยู่เอง ค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ก็ยังไม่ได้หายไปไหน เรายังจำเป็นต้องเก็บเอามาคิดคำนวณเพื่อให้เห็นภาพรวมของค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายทั้งหมดด้วย เพื่อให้สามารถประมาณการได้อย่างสมเหตุสมผลจริง ๆ ว่าเราสามารถแบกรับภาระค่าใช้จ่ายทั้งหมดได้หรือไม่ ถ้าจะเปลี่ยนจากการเช่าอยู่มาเป็นซื้อคอนโออยู่แทน

 7. ค่าตกแต่งต่อเติม

  จริงอยู่ที่ปัจจุบันเราเห็นคอนโดเปิดขายแบบฟรีเฟอร์นิเจอร์ ฟรีแอร์ แบบพร้อมอยู่กันเต็มไปหมด แต่ในทางปฏิบัติจริง ๆ แล้วนั้น เมื่อเป็นการซื้อคอนโดของตัวเองเพื่ออยู่เอง เรามักจะมีความคิดในการตกแต่ง ต่อเติมห้องคอนโดของเราให้น่าอยู่มากที่สุดในแบบที่เราต้องการ นั่นเองจึงเป็นสาเหตุให้ต้องเตรียมเงินเอาไว้อีกก้อนหนึ่งสำหรับรองรับความต้องการตกแต่งส่วนตัวเอาไว้ด้วย หรือในมุมของคอนโดพร้อมอยู่ ที่ฟรีเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ นั้น บางทีก็ไม่ได้ครบครันทั้งหมด มีให้เพียงแค่บางส่วนเท่านั้น จึงทำให้ไม่ว่าอย่างไร ก็เลี่ยงที่จะต้องเสียงบประมาณตรงส่วนนี้ได้ยาก

การจะเป็นเจ้าของคอนโดสักห้องนั้น จริง ๆ แล้วมีค่าใช้จ่ายแฝงอยู่มากมายที่หลาย ๆ คนอาจมองข้ามไป ทั้งค่าใช้จ่ายก่อนการอยู่อาศัย ค่าใช้จ่ายระหว่างอยู่อาศัย ตลอดจนอยู่ ๆ ไปแล้ว ก็มีโอกาสที่จะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอีกจากการชำรุดต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ ดังนั้น บางทีการเช่าอยู่ก็อาจตอบโจทย์มากกว่าการซื้อคอนโดอยู่เอง ซึ่งคนที่จะตอบได้อย่างชัดเจนที่สุดว่าเช่าหรือซื้อคอนโดอยู่เองดีกว่ากันนั้น ก็คือตัวเราเองที่จะต้องประเมินสถานะทางการเงินให้ดี ว่าเราพร้อมหรือไม่ที่จะแบกรับค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่กำลังรอเราอยู่ เพื่อแลกกับการได้เป็นเจ้าของที่แท้จริง

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

Sena

GHBank

Finomenaสมัครเป็นสมาชิกเว็บ REIC

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

รู้ข้อมูลอสังหาฯ ก่อนใคร

สมัครได้ฟรี ไม่มีเงื่อนไข

เพื่อให้การซื้อ-ลงทุนที่อยู่อาศัย

เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแม่นยำที่สุด

.

.

สมัครเลยที่

https://www.reic.or.th/Member/RegisterGeneral

.

.

------------------------

ติดตามศูนย์ข้อมูลฯ เพิ่มเติมได้ที่

 Website : www.reic.or.th

 Twitter : www.twitter.com/REICFan

 Youtube : www.youtube.com/user/REICPR

 Line : @REICFan

#ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ #REIC

Tags :  ซื้อคอนโดหนึ่งห้อง คอนโดหนึ่งห้อง