ซื้อที่อยู่อาศัย จำเป็นไหมที่ต้องซื้อประกันร่วมด้วย
Loading

ซื้อที่อยู่อาศัย จำเป็นไหมที่ต้องซื้อประกันร่วมด้วย

วันที่ : 14 มกราคม 2565
ซื้อที่อยู่อาศัย จำเป็นไหมที่ต้องซื้อประกันร่วมด้วย

“ซื้อบ้านต้องซื้อประกันด้วยหรือ?” คือหนึ่งในคำถามที่ผู้วางแผนตัดสินใจจะซื้อบ้านมักจะถามกันเสมอ ด้วยส่วนหนึ่งเพราะรู้สึกว่า บ้านหรือคอนโดนั้นก็มีมูลค่าสูงอยู่แล้ว ถ้ายังต้องทำประกันเพิ่มด้วยอีก ก็จะกลายเป็นภาระค่าใช้จ่ายก้อนใหญ่มากขึ้นอีก จึงมีความลังเลสงสัยกันอยู่ไม่น้อยว่า จำเป็นมากแค่ไหนที่จะต้องทำประกันเมื่อซื้อที่อยู่อาศัย ทั้งนี้ ในการทำประกันที่มาพร้อมกับการซื้อที่อยู่อาศัยนั้น สามารถแบ่งได้หลัก ๆ ออกเป็น 2 ประเภทด้วยกัน ดังต่อไปนี้

  1. ประกันภัยภาคบังคับ

    ประกันภัยภาคบังคับ เป็นสิ่งที่กฎหมายกำหนดว่าจำเป็นจะต้องทำ อันได้แก่ประกันอัคคีภัย ซึ่งโดยมากแล้วถ้าเรายื่นขอกู้สินเชื่อที่ไหน ก็มักจะถูกเสนอให้ทำประกันอัคคีภัยกับธนาคารที่ให้กู้ทันที ทั้งนี้ ประกันอัคคีภัยเป็นสิ่งที่ใช้คุ้มครองยามเกิดเหตุไม่คาดฝัน ที่หากเกิดเหตุไฟไหม้ขึ้นมา บริษัทประกันก็จะคืนเงินสินเชื่อให้กับธนาคาร และผู้ซื้อบ้านก็จะไม่ต้องสูญเสียเงินเปล่านั่นเอง

  2. ประกันภัยภาคสมัครใจ

    ประกันภาคสมัครใจ คือประกันที่ผู้ซื้อบ้านจะทำหรือไม่ทำก็ได้ แล้วแต่สมัครใจ โดยมีอยู่ด้วยกันหลายประเภท เช่น ประกันภัยพิบัติ ที่คุ้มครองความเสียหายจากเหตุภัยธรรมชาติ ประกันคุ้มครองการโจรกรรม ที่ช่วยคุ้มครองความเสียหายต่อทรัพย์สินและตัวอาคาร แต่ที่มักเป็นประเด็นกันมากที่สุดเลยก็คือ ประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อ ที่หลาย ๆ ธนาคารมักเสนอให้ผู้ขอกู้ซื้อบ้านทำเพื่อแลกกับสิทธิพิเศษเช่นส่วนลดอัตราดอกเบี้ย ซึ่งในความเป็นจริงนั้น ผู้ขอสินเชื่อที่อยู่อาศัย จะทำหรือไม่ทำก็ได้ โดยข้อดีของประกันชีวิตคุ้มครองสินเชื่อ ก็คือ หากผู้ขอสินเชื่อเกิดจากไปกะทันหัน ก็จะมีประกันช่วยผ่อนบ้านต่อแทน ไม่ต้องเป็นภาระคนข้างหลัง

ผลิตภัณฑ์ประกันที่มาพร้อมกับการซื้อที่อยู่อาศัยไหน มีวัตถุประสงค์หลักสำคัญคือ ช่วยคุ้มครองความเสี่ยงให้กับธนาคารผู้ให้สินเชื่อ และผู้ขอสินเชื่อ เพื่อหากเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นมา บริษัทประกันจะเข้ามาดูแลความเสียหายที่เกิดขึ้น ซึ่งการมีประกันช่วยคุ้มครองจึงช่วยให้อุ่นใจได้มากขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม ประกันแต่ละประเภท ก็มีเงื่อนไข มีกำหนดระยะเวลาในการคุ้มครอง มีทุนประกัน และมีมูลค่าเบี้ยที่ต้องชำระแตกต่างกัน ซึ่งเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด และทำให้สถานะการเงินการใช้จ่ายไม่มีปัญหา ก็จำเป็นต้องศึกษาสิทธิ์และเงื่อนไขอย่างละเอียดรอบคอบ ก่อนจะตัดสินใจกับตัวว่าควรทำหรือไม่ทำดีกว่ากัน

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

Oceanlifeonline

Home

ตลาดนัดบ้านมือสองสมัครเป็นสมาชิกเว็บ REIC

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

รู้ข้อมูลอสังหาฯ ก่อนใคร

สมัครได้ฟรี ไม่มีเงื่อนไข

เพื่อให้การซื้อ-ลงทุนที่อยู่อาศัย

เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแม่นยำที่สุด

.

.

สมัครเลยที่

https://www.reic.or.th/Member/RegisterGeneral

.

.

------------------------

ติดตามศูนย์ข้อมูลฯ เพิ่มเติมได้ที่

 Website : www.reic.or.th

 Twitter : www.twitter.com/REICFan

 Youtube : www.youtube.com/user/REICPR

 Line : @REICFan

#ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ #REIC

Tags :  ซื้อที่อยู่อาศัย ซื้อประกัน ประกันภัยภาคบังคับ ประกันภัยภาคสมัครใจ