บิ๊กโนเบิล เชื่อมั่นอสังหาฝ่าวิกฤติแผ่นไหว
Loading

บิ๊กโนเบิล เชื่อมั่นอสังหาฝ่าวิกฤติแผ่นไหว

วันที่ : 14 เมษายน 2568
NOBLE กล่าวว่า จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวอย่างรุนแรงในวันที่ 28 มีนาคมที่ผ่านมา เป็นปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทยมาก่อน ทั้งนี้มองว่าผลกระทบดังกล่าวส่งผลในระยะสั้นต่อความเชื่อมั่นของประชาชนที่จะซื้อโครงการคอนโด แต่ในระยะยาวเชื่อว่าความต้องการที่อยู่อาศัยประเภทคอนโดมิเนียมที่ตอบโจทย์การเดินทาง ความสะดวกสบาย รวมถึงการมี Facility ครบถ้วน ยังคงเป็นที่ต้องการของตลาด
   โนเบิล ดีเวลลอปเมนท์ เชื่อธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ผ่านวิกฤตแผ่นดินไหว ยืนยันโครงสร้างอาคารของโนเบิลออกแบบและก่อสร้างอย่างมีมาตรฐาน โครงสร้างทุกอาคารไม่ได้รับความเสียหาย สามารถเข้าใช้งานได้ตามปกติ พร้อมประสานงานดูแลเรื่องการเคลมประกันภัยเพื่อชดเชยความเสียหายในห้องชุดผ่าน Application “noble ID”

   นายธงชัย บุศราพันธ์ รองประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วม บริษัท โนเบิล ดีเวลลอปเมนท์ หรือ NOBLE กล่าวว่า จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวอย่างรุนแรงในวันที่ 28 มีนาคมที่ผ่านมา เป็นปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทยมาก่อน ทั้งนี้มองว่าผลกระทบดังกล่าวส่งผลในระยะสั้นต่อความเชื่อมั่นของประชาชนที่จะซื้อโครงการคอนโด แต่ในระยะยาวเชื่อว่าความต้องการที่อยู่อาศัยประเภทคอนโดมิเนียมที่ตอบโจทย์การเดินทาง ความสะดวกสบาย รวมถึงการมี Facility ครบถ้วน ยังคงเป็นที่ต้องการของตลาด โดยบริษัทต้องสร้างความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัยของอาคารให้แก่ลูกค้าควบคู่กันไป รวมถึงมาตรการการจัดการในกรณีเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน ช่วยเหลือและดูแลลูกค้าอย่างทันท่วงที

   สำหรับ Backlog (ยอดขายรอโอน) ของโครงการที่คาดว่าจะก่อสร้างเสร็จพร้อมโอนในปี 2568 บริษัทมั่นใจว่าจะสามารถส่งมอบและโอนกรรมสิทธิ์ตามแผนงานได้อย่างแน่นอน

   “หลังจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว บริษัทยังคงมียอดขายอย่างต่อเนื่อง ทั้งโครงการบ้านแนวราบและแนวสูงหรือคอนโดมิเนียม สะท้อนถึงความเชื่อมั่นต่อคุณภาพและมาตรฐานของโครงการ และเหตุการณ์ครั้งนี้อาจกระตุ้นความต้องการอสังหาริมทรัพย์แนวราบเพิ่มขึ้นในอนาคตอันใกล้ ซึ่งบริษัทมี Portfolio ที่อยู่อาศัยแนบราบที่ก่อสร้างเสร็จพร้อมโอน รองรับความต้องการของลูกค้าได้อย่างทันเวลา”

   นอกจากนี้ TRIS Rating บริษัทจัดอันดับเครดิตองค์กร ได้ประเมินผลกระทบแผ่นดินไหว มองว่าธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในกลุ่มบริษัทที่มีคอนโดมิเนียม จะได้รับผลกระทบด้านความต้องการในช่วง 6-12 เดือนข้างหน้า จึงมีข่าวเผยแพร่ประกาศ Credit Alert ให้แก่บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์หลายราย สำหรับ Noble มีการพิจารณาอันดับเครดิต โดยคงอันดับ Credit Rating บริษัทที่ BBB และปรับแนวโน้มเครดิตจาก Stable เป็น “Alert Negative” ซึ่งแนวโน้มเครดิตพินิจดังกล่าวเป็นมุมมองในระยะสั้นจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ TRIS Rating จะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และจะดำเนินการพิจารณาทบทวน Credit Alert อีกครั้ง หลังจากประเมินผลกระทบต่อสถานะทางธุรกิจและการเงินของบริษัทอย่างครบถ้วนภายในเดือนมิถุนายน 2568
ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาคเอกชน อื่นๆ