ปัจจัยสำคัญผลักดัน ตลาดอสังหาฯ ปี 65 ฟื้นตัวเป็นบวก
Loading

ปัจจัยสำคัญผลักดัน ตลาดอสังหาฯ ปี 65 ฟื้นตัวเป็นบวก

วันที่ : 9 ธันวาคม 2564
ปัจจัยสำคัญผลักดัน ตลาดอสังหาฯ ปี 65 ฟื้นตัวเป็นบวก

นับตั้งแต่โควิด -19 แพร่ระบาดทั่วโลก ส่งผลให้ภาคเศรษฐกิจหยุดชะงักและชะลอตัวลง โดยที่หลาย ๆ คนก็อาจยังมองไม่เห็นทิศทางว่า สถานการณ์จะฟื้นกลับมาดีขึ้นเมื่อไร ภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ก็ได้รับผลกระทบอย่างหนักเช่นกัน แต่สำหรับปี 2565 อาจเป็นจุดเริ่มต้นของสัญญาณการกลับตัวที่ดีขึ้น ตลาดอสังหาฯ น่าจะกลับมาฟื้นเป็นบวกได้มากกว่าปีที่ผ่าน ๆ มา โดยมีผลมาจากการผลักดันจากปัจจัยสำคัญต่าง ๆ ดังนี้

  1. นโยบายการเปิดประเทศ และการคลี่คลายของสถานการณ์การแพร่ระบาด

    แม้สถานการณ์ของโรคระบาดจะยังไม่ได้จางหายไป แต่ก็ค่อย ๆ มีความคลี่คลายมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะเดียวกันมาตรการการป้องกัน การฉีดวัคซีนต่าง ๆ ก็มีประสิทธิภาพมากขึ้น ส่งผลทำให้รัฐบาลเริ่มมีนโยบายต่าง ๆ เกี่ยวกับการเปิดประเทศมากขึ้น ซึ่งผลลัพธ์จากการเปิดประเทศนั้น คาดว่าจะนำมาซึ่งผลเชิงบวกต่อการขยายตัวของภาคอสังหาฯ ไม่มากก็น้อย

  2. การประกาศผ่อนคลายมาตรการ LVT ชั่วคราว

    อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้ทิศทางตลาดที่อยู่อาศัยในปี 2565 มีแนวโน้มฟื้นตัว เป็นผลมาจากการประกาศผ่อนคลายมาตรการ LVT ชั่วคราว ของธนาคารแห่งประเทศไทย โดยมีระยะเวลาการผ่อนคลายตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคม 2564 ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2565 เพื่อช่วยพยุงเศรษฐกิจไทยที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดที่ยืดเยื้อมานาน โดยคาดการณ์กันว่า การผ่อนคลายมาตรการ LVT ชั่วคราวในครั้งนี้ จะช่วยกระตุ้นความต้องการซื้อที่อยู่อาศัยให้เพิ่มมากขึ้นได้จากผู้ที่มีความพร้อมในด้านการเงินและมีความต้องการซื้อตลอดจนลงทุนในอสังหาฯ โดยกลุ่มที่ได้รับประโยชน์จากการผ่อนคลายมาตรการ LVT ชั่วคราว เช่น ผู้ที่ต้องการซื้อที่อยู่อาศัยตั้งแต่หลังที่ 2 ขึ้นไป ผู้ที่ต้องการกู้ร่วมเพื่อซื้อที่อยู่อาศัย ผู้ที่ต้องการซื้ออสังหาฯ ราคามากกว่า 10 ล้านบาท เป็นต้น

  3. การเข้ามามีบทบาทของคริปโตฯ ต่อวงการอสังหาฯ

    อีกหนึ่งปัจจัยสนับสนุนสำคัญที่จะทำให้ตลาดที่อยู่อาศัยในปี 2565 ฟื้นตัวคึกคักขึ้นได้ก็คือ การมาของคริปโตเคอเรนซี หรือ สกุลเงินดิจิตอล ที่ปัจจุบัน ได้เริ่มมีหลาย ๆ โครงการสามารถให้ใช้สกุลเงินดิจิตอลชำระเพื่อซื้อได้แล้ว นอกจากนั้น ก็ยังมีการนำเอาอสังหาฯ มาแปลงเป็นสินทรัพย์ดิจิตอล ที่แบ่งกรรมสิทธิ์ห้องพักให้มีเจ้าของร่วมกันได้หลายคน แล้วแบ่งผลประโยชน์การลงทุนปล่อยเช่ากันตามสัดส่วน ซึ่งวิธีการนี้จะทำให้ ผู้คนสามารถเป็นเจ้าของคอนโดให้เช่าได้ด้วยการร่วมกันเป็นเจ้าของ ไม่ต้องจ่ายเงินเต็มจำนวน และแบ่งผลตอบแทนกันตามสัดส่วนได้ การเข้ามามีบทบาทของคริปโตเคอเรนซี่ต่อวงการอสังหาฯ นั้น กำลังค่อย ๆ เติบโตขึ้น และน่าจะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ช่วยดึงเข้าเม็ดเงินให้ไหลเข้ามาในตลาดอสังหาฯ ได้เพิ่มขึ้นไม่มากก็น้อย

การผ่อนคลายมาตรการ LTV การกระจายการฉีดวัคซีน นโยบายการเปิดประเทศ รวมไปถึงเทรนด์ของสถานกาณ์การแพร่ระบาดที่ค่อย ๆ คลี่คลาย ตลอดจนเทรนด์ของคริปโตเคอเรนซี่ในวงการอสังหาฯ ปัจจัยเหล่านี้คือจุดเปลี่ยนสำคัญที่จะส่งผลทำให้ตลาดที่อยู่อาศัยในปี 2565 พลิกฟื้นกลับขึ้นเป็นบวกได้ แต่อย่างไรก็ตาม ก็ไม่ใช่การพลิกฟื้นแบบรุนแรง แต่จะเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งก็อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ระหว่างทาง หากสถานการณ์การแพร่ระบาดกลับมารุนแรงขึ้นอีกครั้ง

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

Thansettakij

REICสมัครเป็นสมาชิกเว็บ REIC

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

รู้ข้อมูลอสังหาฯ ก่อนใคร

สมัครได้ฟรี ไม่มีเงื่อนไข

เพื่อให้การซื้อ-ลงทุนที่อยู่อาศัย

เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแม่นยำที่สุด

.

.

สมัครเลยที่

https://www.reic.or.th/Member/RegisterGeneral

.

.

------------------------

ติดตามศูนย์ข้อมูลฯ เพิ่มเติมได้ที่

 Website : www.reic.or.th

 Twitter : www.twitter.com/REICFan

 Youtube : www.youtube.com/user/REICPR

 Line : @REICFan

#ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ #REIC

Tags :  ตลาดอสังหาฯ ปี 65