สิ่งที่ควรไตร่ตรอง ก่อนจับจองคอนโดติดรถไฟฟ้า
Loading

สิ่งที่ควรไตร่ตรอง ก่อนจับจองคอนโดติดรถไฟฟ้า

วันที่ : 9 ธันวาคม 2564
สิ่งที่ควรไตร่ตรอง ก่อนจับจองคอนโดติดรถไฟฟ้า

คอนโดติดรถไฟฟ้า ถือเป็นหนึ่งในรูปแบบของที่อยู่อาศัยในฝันของใครหลาย ๆ คน ด้วยเพราะทำให้การใช้ชีวิตนั้นสะดวกสบายมากขึ้น ไม่ต้องเดินทางฝ่ารถติดให้เสียเวลาหงุดหงิดใจ อีกทั้งยังอยู่ใกล้แหล่งชุมชนเมือง ใกล้สิ่งอำนวยความสะดวกครบครันอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามในข้อดี ก็ยังมีจุดที่ต้องไตร่ตรองอย่างรอบคอบว่า แท้จริงแล้วคอนโดติดรถไฟฟ้านั้น เป็นสิ่งที่เราต้องการจริง ๆ หรือไม่ โดยสิ่งที่ควรพิจารณาก่อนตัดสินใจจับจองคอนโดติดรถไฟฟ้านั้น มีดังนี้

 1. รูปแบบคอนโดและพื้นที่ใช้สอยตอบโจทย์จริงหรือไม่?

  ปัจจุบันดีไซน์คอนโดนั้นมีหลากหลายรูปแบบมาก ๆ ทั้งแบบห้องสตูดิโอ แบบกั้นห้อง และมีหลากหลายไซส์ หลายขนาดจำนวนห้องให้เลือก ซึ่งแน่นอนว่า พอเป็นคอนโดติดรถไฟฟ้านั้น ราคาจะสูงกว่าคอนโดทำเลปกติทั่วไป ทำให้บางทีแม้จะดีที่ติดรถไฟฟ้า แต่ดีไซน์ รูปแบบ ขนาดของห้องนั้นอาจไม่ตอบโจทย์กับการอยู่อาศัยของเราจริง ๆ ก็ได้ การย้อนกลับมาถามความต้องการตัวเองจริง ๆ ว่า ต้องการห้องใหญ่แค่ไหน อยู่คนเดียว อยู่เป็นคู่ หรืออยู่เป็นครอบครัว มีแผนจะย้ายไปซื้อบ้าน ขยายครอบครัวหรือไม่? คำตอบที่ได้จากคำถามเหล่านี้ จะช่วยทำให้เราตัดสินใจได้ดีว่า คอนโดติดรถไฟฟ้าตอบโจทย์ หรือจำเป็นกับเราจริง ๆ หรือเปล่า

 2. ยอมรับมลภาวะทางเสียงได้มากแค่ไหน

  หลาย ๆ คนอาจจะมองว่าคอนโดนั้นมีความสงบ แต่ในความเป็นจริงแล้วกับทำเลที่รถไฟฟ้าที่เป็นทำเลผู้คนพลุกพล่าน และอยู่ใกล้ห้าง ใกล้แหล่งคอมมูนิตี้มอลล์ ใกล้แหล่งชุมชนนั้น โอกาสที่จะต้องพบกับปัญหาเสียงดังนั้นมีสูงมาก ซึ่งยิ่งใกล้รถไฟฟ้ามากเท่าไร โอกาสที่จะถูกเสียงดังรบกวนจากรถไฟฟ้า และถนนก็มีมากยิ่งขึ้นตามไปด้วย รวมถึงรูปแบบของการอยู่อาศัยคอนโดนั้น เป็นแนวผนังติดกันขนาบข้างทั้ง 2 ฝั่ง ทำให้หากไม่ได้เลือกโครงการที่พิถีพิถันมากพอ ระบบโครงสร้างผนังบางเกินไป ก็จะถูกเสียงรบกวนจากเพื่อนข้างห้องทำลายความสงบสุขได้อีก ดังนั้น ก่อนจะตัดสินใจจองคอนโดติดรถไฟฟ้า ก็จำเป็นต้องถามตัวเองด้วยว่า เราพร้อมรับมือกับมลภาวะทางเสียงมากน้อยแค่ไหน

 3. ติดรถไฟฟ้าจริงหรือไม่

  บ่อยครั้งที่คำว่าติดรถไฟฟ้า ก็เป็นเพียงแค่คำโฆษณาดึงดูดให้ผู้คนหันไปสนใจโครงการคอนโดนั้น ๆ ซึ่งในการเลือกคอนโดติดรถไฟฟ้า เราจะต้องให้ความสำคัญกับระยะทางจากคอนโดไปถึงรถไฟฟ้าให้มาก ๆ เพราะมีผลต่อมูลค่าของคอนโดโดยตรง รวมถึงต้องถามตัวเราเองด้วยว่า จำเป็นหรือไม่ที่จะต้องใกล้ 0 เมตร 200 เมตร หรือ 300 เมตร เพราะถ้าไกลออกมาหน่อย สามารถเดินถึงได้สบาย ๆ หรือนั่งรถมอเตอร์ไซค์ไปถึงได้ในราคาประหยัด แต่ได้ราคาคอนโดที่ถูกกว่า ผู้คนไม่พลุกพล่าน หรือมีความแออัดน้อยกว่า ก็ถือเป็นทางเลือกดีไม่แพ้กันเลยทีเดียว

 4. คอนโดอยู่ในทำเลที่ต้องการจริง ๆ หรือไม่

  เมื่อโจทย์เป็นคอนโดติดรถไฟฟ้า ทำให้หลายครั้งบางทีเราก็ไม่ได้สนใจเลยว่าเป็นรถไฟฟ้าสายไหน อยู่ใกล้ที่ทำงาน หรือเปล่า เพราะมองว่าใกล้รถไฟฟ้านั้นสะดวก เดินทางง่าย แถมยังมีอนาคตที่รอขายต่อทำกำไรได้อีกด้วย แต่พอมองกลับมาในการใช้ชีวิตจริง ถ้าทำเลที่ทำงานอยู่ไกลจากคอนโดติดรถไฟฟ้าที่เราซื้อไว้ ทำให้ต้องนั่งรถไฟฟ้าเป็นเวลานานกว่าจะถึง ต้องลงต่อหลายทอด และยังเสียค่ารถไฟฟ้าแพงทุกวัน ก็อาจจะไม่คุ้มค่า และทำให้วิถีชีวิตใกล้รถไฟฟ้าไม่มีความหมายเลยก็ได้ ดังนั้น ถึงแม้จะเป็นคอนโดติดรถไฟฟ้า ก็ต้องเลือกด้วยว่าเป็นทำเลที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตการเดินทางไปทำงานของเราจริง ๆ หรือเปล่า

 5. ผ่อนไหวจริง ๆ ใช่หรือไม่

  แม้โอกาสที่จะขายต่อได้ราคาดีในอนาคตมีมาก โอกาสที่จะปล่อยเช่าได้โดยไม่ต้องปล่อยห้องว่างไม่ต้องรอนานก็มีสูง แต่อย่างไรก็ตามคอนโดติดรถไฟฟ้านั้นก็มีมูลค่าสูงกว่าคอนโดทั่วไปไม่น้อยเลยทีเดียว ทำให้เมื่อตัดสินใจซื้อแล้ว จะตามมาด้วยภาระค่าใช้จ่ายที่หนักทุกเดือน ดังนั้น หากไม่มั่นใจจริง ๆ ว่าสามารถแบกรับค่าใช้จ่ายในการผ่อนชำระไหว ยิ่งในสถานการณ์ที่เศรษฐกิจชะลอตัว อาจมีการเปลี่ยนแปลงหน้าที่การทำงานได้ตลอดเวลาด้วยแล้ว บางทีตอนนี้อาจไม่ใช่ช่วงเวลาที่ดีสำหรับการจับจองคอนโดติดรถไฟฟ้าสำหรับเราก็ได้

คอนโดติดรถไฟฟ้านั้นมีข้อดีหลายประการ และยังสร้างโอกาสในการลงทุนให้กับผู้ครอบครองได้อีกด้วย แต่อย่างไรก็แล้วแต่ ก็ยังถือเป็นอสังหาฯ ที่มีมูลค่าสูง และมีความเสี่ยงในการที่จะต้องเลือกซื้อให้ดี ให้ได้ราคาที่เหมาะสม ดังนั้น สำหรับใครที่อยากซื้อคอนโดติดรถไฟฟ้า สิ่งสำคัญคือต้องศึกษาข้อมูล รายละเอียดของคอนโด และเปรียบเทียบกันระหว่างโครงการให้มาก เพื่อให้ได้คอนโดที่ดีที่สุด รวมถึงยังต้องมีเป้าหมายชัดเจน ตอบตัวเองให้ได้ว่า ต้องการซื้อเพื่ออยู่เอง ระยะสั้น หรือระยะยาว หรือต้องการซื้อเพื่อการลงททุนเท่านั้น ในขณะเดียวกันก็ต้องประเมินสถานะทางการเงินของตัวเองมาแล้วเป็นอย่างดี เพื่อให้สามารถวางแผนในการซื้อได้อย่างเหมาะสม และเป็นเจ้าของคอนโดติดรถไฟฟ้าได้แบบไม่มีปัญหาตามมาภายหลัง

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

Bangkokbiznews

Posttodayสมัครเป็นสมาชิกเว็บ REIC

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

รู้ข้อมูลอสังหาฯ ก่อนใคร

สมัครได้ฟรี ไม่มีเงื่อนไข

เพื่อให้การซื้อ-ลงทุนที่อยู่อาศัย

เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแม่นยำที่สุด

.

.

สมัครเลยที่

https://www.reic.or.th/Member/RegisterGeneral

.

.

------------------------

ติดตามศูนย์ข้อมูลฯ เพิ่มเติมได้ที่

 Website : www.reic.or.th

 Twitter : www.twitter.com/REICFan

 Youtube : www.youtube.com/user/REICPR

 Line : @REICFan

#ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ #REIC

Tags :  สิ่งที่ควรไตร่ตรอง จองคอนโดติดรถไฟฟ้า