เตรียมความพร้อมอย่างไร ก่อนตัดสินใจขายหรือปล่อยเช่าอสังหาฯ
Loading

เตรียมความพร้อมอย่างไร ก่อนตัดสินใจขายหรือปล่อยเช่าอสังหาฯ

วันที่ : 16 พฤศจิกายน 2564
เตรียมความพร้อมอย่างไร ก่อนตัดสินใจขายหรือปล่อยเช่าอสังหาฯ

ใครก็ตามที่มีบ้านหรือคอนโดในครอบครองนั้น หากไม่ได้จำเป็นต้องอยู่อาศัยแล้ว หรือมีแผนที่จะขยับขยายเปลี่ยนถิ่นที่อยู่ ก็สามารถที่จะนำอสังหาฯ ที่มีอยู่เดิมมาต่อยอดสร้างรายได้ได้ ไม่ว่าจะเป็นแบบขายขาดไปเลย หรือปล่อยเช่าเพื่อสร้าง Passive Income แต่ไม่ว่าจะขายหรือปล่อยเช่า ก็ควรมีการเตรียมความพร้อมเสียก่อน เพื่อให้สามารถดำเนินการได้อย่างราบรื่นและประสบความสำเร็จมากที่สุด โดยแนวทางในการเตรียมพร้อมก่อนตัดสินใจขายหรือปล่อยเช่าบ้านและคอนโดนั้น มีดังนี้

 1. ตกแต่ง ซ่อมแซม ให้สวยงามน่าอยู่

  ขั้นแรกสุดที่ต้องทำเมื่อคิดจะขายหรือปล่อยเช่า ไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือคอนโด ก็คือ ตกแต่งและซ่อมบำรุง ด้วยเพราะเราอยู่อาศัยมาเป็นเวลานาน ย่อมมีส่วนที่ชำรุดเสียหายอยู่บ้าง โดยจุดสำคัญที่ต้องใส่ใจให้มากก็เช่น ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องนอน ระบบน้ำ และระบบไฟฟ้า ฯลฯ ควรตรวจดูความเรียบร้อยให้ดีว่า มีส่วนใดชำรุดเสียหาย หรือเก่าเกินไป ก็ควรซ่อมแซมเปลี่ยนใหม่ ให้อยู่ในสภาพที่ดูดีที่สุด รวมถึงอาจจะทาสี เปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์บางอย่าง จัดห้อง จัดบ้านให้ดูน่าอยู่ ทันสมัยมากขึ้น เพราะแม้จะเป็นบ้านหรือคอนโดมือ 2 ผู้ที่มาซื้ออยู่อาศัยต่อ หรือเช่าพักอาศัยนั้น ก็ล้วนอยากได้ที่ที่สวยงามน่าด้วยกันทั้งนั้น

 2. ทำความสะอาดครั้งใหญ่

  นอกจากการตกแต่ง ซ่อมแซมแล้ว เรื่องความสะอาดก็เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรละเลยเด็ดขาด ยิ่งเมื่อถึงคราวที่ต้องพาลูกค้าที่สนใจมาดูบ้านหรือคอนโดจริงด้วยแล้ว ความไม่สะอาดอาจทำให้สูญเสียลูกค้าได้เลยทันที ยิ่งสถานการณ์ปัจจุบันที่ COVID -19 แพร่ระบาดอย่างหนัก ความสะอาด ความปลอดภัยจากเชื้อโรคต่าง ๆ จึงยิ่งอยู่ในความสนใจของทุกคนมากขึ้น ดังนั้น การทำความสะอาด จัดบ้าน จัดคอนโดที่ตั้งใจปล่อยขายปล่อยเช่าให้ดี จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม

 3. สำรวจกลุ่มเป้าหมาย ตั้งราคาให้เหมาะสม

  เมื่อเตรียมบ้านหรือคอนโดให้สะอาด พร้อมอยู่สวยงามแล้ว ก่อนจะปล่อยขายหรือปล่อยเช่า ก็ต้องหันกลับมาโฟกัสให้ดีว่าเราอยากขายให้ใคร พร้อมกับสำรวจราคาขาย ราคาให้เช่า รวมถึงคู่แข่งในท้องตลาดด้วย เพื่อตั้งราคาให้สมเหตุสมผล โดยหากเราอยากตั้งราคาให้สูงกว่า ก็จะต้องหันกลับมาดูว่า อะไรบ้างที่เป็นเหตุผลทำให้ลูกค้ายอมจ่ายแพงกว่า เช่น มีเฟอร์นิเจอร์ครบ สิ่งอำนวยความสะดวก หรือมีทำเลที่ดี ฯลฯ ซึ่งยิ่งเราเข้าใจความต้องการของลูกค้าของเรามากเท่าไร และสำรวจตลาดมาดีมากเพียงใด โอกาสที่จะตั้งราคาตอบโจทย์ และบรรลุเป้าหมายในการขายหรือเช่า ก็จะมีมากขึ้น

 4. ร่างสัญญาให้ถูกต้องชัดเจน

  ไม่ว่าจะขาย หรือปล่อยเช่า ต้องมีสัญญากำกับด้วยเสมอ เพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปอย่างถูกต้อง ไม่ต้องมามีปัญหาตามมาภายหลัง ซึ่งในขั้นตอนการร่างสัญญานั้น ก็ต้องมีการศึกษามาเป็นอย่างดี หรืออาจขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญก็ได้ เพื่อให้รักษาผลประโยชน์ของตัวเองและผู้ซื้อหรือผู้เช่าให้ได้มากที่สุด

 5. ถ่ายรูป และวางแผนการนำเสนอขาย

  เมื่อบ้านพร้อม คอนโดพร้อม สัญญาพร้อมแล้ว ขั้นตอนสุดท้ายก็คือการถ่ายรูป เลือกมุมในการนำเสนอให้สวยงาม และวางแผนช่องทางการประชาสัมพันธ์ให้ดีว่า เราจะเสนอขายผ่านช่องทางใดบ้าง ติดประกาศในพื้นที่ใกล้เคียง ลงประกาศในเว็บไซต์ ทำโฆษณาออนไลน์ หรือจะเลือกใช้บริการนายหน้าก็ได้ ซึ่งหากไม่มีการวางแผนมาเลย ไม่รู้ช่องทางการขายเลย ก็อาจทำให้เกิดความล่าช้า และสูญเสียโอกาสในการทำกำไรไปอย่างน่าเสียดาย ทั้งนี้ หากเลือกที่จะใช้นายหน้าช่วยในการขายหรือหาผู้เช่า การตรวจสอบสัญญา เรื่องผลตอบแทนที่นายหน้าจะได้รับ ก็เป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจอย่างรอบคอบ

โอกาสในการขาย หรือ ปล่อยเช่าอสังหาฯ ไม่ว่าจะเป็นบ้าน หรือคอนโดนั้น ยังมีอยู่เสมอ แม้จะเป็นท่ามกลางสถานการณ์ที่เศรษฐกิจชะลอตัวก็ตาม เพราะความต้องการที่อยู่อาศัยเป็นสิ่งที่ไม่เคยหมดไป แต่การจะประสบความสำเร็จในการปล่อยขายหรือปล่อยเช่าได้เร็วมากน้อยแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับการเตรียมอสังหาฯ นั้น ๆ ให้พร้อมด้วย ซึ่งต้องน่าสนใจ สมราคา และมีสภาพสมบูรณ์มากพอที่จะมัดใจให้กลุ่มเป้าหมายตัดสินใจได้ง่ายที่สุด ซึ่งถือเป็นหน้าที่และความรับผิดชอบที่ผู้เป็นเจ้าของอสังหาฯ ทุกคนที่ต้องการทำกำไรจากการขายหรือปล่อยเช่าต้องใส่ใจและให้ความสำคัญ

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

Taladnudbaan

DDproperty

Baaniaสมัครเป็นสมาชิกเว็บ REIC

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

รู้ข้อมูลอสังหาฯ ก่อนใคร

สมัครได้ฟรี ไม่มีเงื่อนไข

เพื่อให้การซื้อ-ลงทุนที่อยู่อาศัย

เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแม่นยำที่สุด

.

.

สมัครเลยที่

https://www.reic.or.th/Member/RegisterGeneral

.

.

------------------------

ติดตามศูนย์ข้อมูลฯ เพิ่มเติมได้ที่

 Website : www.reic.or.th

 Twitter : www.twitter.com/REICFan

 Youtube : www.youtube.com/user/REICPR

 Line : @REICFan

#ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ #REIC

Tags :  เตรียมความพร้อม ก่อนตัดสินใจขาย ปล่อยเช่า ปล่อยเช่าอสังหาฯ