อยากลงทุนอสังหาฯ ให้รุ่ง ต้องพุ่งเป้าไปที่ทำเลเหล่านี้
Loading

อยากลงทุนอสังหาฯ ให้รุ่ง ต้องพุ่งเป้าไปที่ทำเลเหล่านี้

วันที่ : 14 ตุลาคม 2564
อยากลงทุนอสังหาฯ ให้รุ่ง ต้องพุ่งเป้าไปที่ทำเลเหล่านี้

“อสังหาริมทรัพย์ เป็นพื้นฐานของความมั่งคั่ง” นี่คือคำกล่าวของ ธีโอดอร์ รูสเวลต์ อดีตประธานาธิบดีผู้ยิ่งใหญ่คนหนึ่งของสหรัฐอเมริกา ซึ่งถือว่าเป็นความจริงที่แม้ปัจจุบันโลกจะเปลี่ยนแปลงไปมาก แต่การลงทุนในอสังหาฯ ก็ยังคงให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่าเสมอไม่เปลี่ยน เพราะทุกคนต่างก็ต้องการบ้าน ที่ดิน และที่อยู่อาศัยด้วยกันทั้งสิ้น แต่ทั้งนี้ สิ่งที่เป็นหัวใจสำคัญของการลงทุนอสังหาฯ ก็คือ “ทำเล” โดยหากต้องการเพิ่มโอกาสสำเร็จให้ได้มากขึ้น เราจำเป็นต้องมองหาทำเล ดังต่อไปนี้

  1. ทำเลติดหรือใกล้รถไฟฟ้า

    ถือเป็นทำเลทองที่สุดยุคปัจจุบันเลยก็ว่าได้ เพราะรถไฟฟ้าคือระบบขนส่งมวลชนสาธารณะที่รวดเร็วและสะดวกสบายที่สุดในปัจจุบัน ซึ่งแม้บางคนจะรู้สึกว่าการขับรถตอบโจทย์มากกว่า แต่ถ้าต้องมาเจอปัญหารถติดทุกวัน การได้นั่งรถไฟฟ้า ก็สามารถช่วยประหยัดเวลาและทำให้ชีวิตราบรื่นลงตัวได้ง่ายกว่า นอกจากนั้นแล้ว รถไฟฟ้ายังดึงดูดโครงการห้างสรรพสินค้า และสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เข้ามาไว้ใกล้ ๆ กันด้วย ดังนั้น ในการเลือกลงทุนอสังหาฯ ไม่ว่าจะเป็นบ้าน หรือ คอนโด หากเป็นทำเลที่ติด หรือใกล้แนวรถไฟฟ้าแล้ว จะถือเป็นทำเลทองที่น่าจับจองอย่างยิ่ง หรือสำหรับใครที่ต้องการลงทุนในที่ดิน การติดตามดัชนีราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนาก็เป็นสิ่งสำคัญ เพื่อเราจะได้ทราบแนวโน้มราคาได้ว่า ที่ดินทำเลใดที่มีแนวโน้มเติบโตได้มากในอนาคตที่สุด ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้ว ที่ดินแนวรถไฟฟ้าทั้งโครงการปัจจุบันและอนาคต ก็มักมีอัตราการขยายตัวของราคาสูงเป็นอันดับต้น ๆ เสมอ เพราะรถไฟฟ้าคือสิ่งดึงดูดความเจริญให้มาอยู่รวมกันนั่นเอง ซึ่งทุกคนต่างก็ฝันอยากใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางความเจริญและความสะดวกสบายด้วยกันทั้งสิ้น

  2. ทำเลติดถนนใหญ่ ถนนหลัก เส้นทางด่วนสำคัญ

    แม้รถไฟฟ้าจะมีบทบาทกับโลกการเดินทางในปัจจุบันมากแค่ไหน แต่ผู้คนก็ยังไม่ละทิ้งการขับรถส่วนตัวอยู่ดี ดังนั้น อสังหาริมทรัพย์ที่อยู่ใกล้กับทางด่วน ติดถนนหลัก เส้นใหญ่ ๆ สำคัญ ๆ ของในแต่ละพื้นที่ จึงถือเป็นทำเลที่ดีเสมอ เพราะจะช่วยให้การเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวนั้น มีความสะดวกสบายมากขึ้น ซึ่งในมุมมองของการลงทุนในที่ดินก็เช่นกัน สำหรับที่ดินที่ไม่มีทางติดต่อกับถนน หรือไม่มีถนนตัดผ่าน จะถือเป็นที่ดินที่ไม่ได้มีคุณภาพมากนัก แต่หากวันใดมีถนนไปตัดผ่าน และทำให้ที่ดินนั้น เปิดทางติดต่อกับโลกภายนอกได้ง่ายขึ้น ทำเลที่ดินผืนนั้นก็จะมีมูลค่าเพิ่มมากขึ้นทันที ดังนั้น สิ่งสำคัญในการมองหาทำเลอสังหาฯ น่าลงทุนที่ไม่ควรมองข้ามเลยก็คือ ทำเลที่ติดถนนใหญ่ตัดผ่านนั่นเอง ดังคำกล่าวหนึ่งถึงแนวคิดในการลงทุนอสังหาฯ ที่ว่า “ค้นให้พบว่าผู้คนกำลังจะไปที่ไหน และซื้อที่ดินก่อนที่พวกเขาจะไปถึงที่นั่น”

  3. ทำเลใกล้แหล่งงานและสถานศึกษา

    วิถีชีวิตของผู้คน ย่อมหนีไม่พ้นเรื่องการทำงานและการเรียน ซึ่งแน่นอนว่าถ้าเลือกได้ทุกคนก็อยากทำงานใกล้บ้าน ใกล้โรงเรียน มหาวิทยาลัยด้วยกันทั้งสิ้น แต่เพราะในความเป็นจริง ผู้คนจากทั่วประเทศต่างมุ่งสู่เมืองใหญ่ เพื่อแสวงหาการทำงานและการศึกษาที่ดีที่สุด ดังนั้น การย้ายถิ่นฐานมาสู่เมืองจึงต้องการที่พักอาศัยที่อยู่ใกล้กับที่ทำงานและโรงเรียนเสมอ จุดนี้เองจึงทำให้อสังหาฯ ในทำเลใกล้แหล่งงาน โรงเรียน มหาวิทยาลัย เป็นทำเลทองที่เหมาะกับการลงทุนปล่อยเช่ามากที่สุด เพราะค่อนข้างมั่นใจได้เลยว่า จะสามารถปล่อยเช่าได้ตลอดไม่ยาก เพราะทุก ๆ ปีใหม่ ก็จะมีเด็กนักเรียน เด็กมหาลัย หรือผู้คนที่กำลังหางานเกิดขึ้นใหม่เสมอ ทำให้ความต้องการห้องเช่า บ้านเช่า ไม่เคยหมดไป

การลงทุนในอสังหาฯ จะมีโอกาสประสบความสำเร็จได้มากแค่ไหน ทำเลคือสิ่งสำคัญที่มีอิทธิภาพอย่างมาก โดยไม่ว่าจะเป็นบ้าน คอนโด หรือที่ดิน หากเป็นทำเลที่ไม่ใกล้ถนน ไม่ใกล้รถไฟฟ้า แหล่งงาน และสิ่งอำนวยความสะดวกแล้ว ก็คงมีโอกาสประสบความสำเร็จได้ยาก เพราะเราต้องไม่ลืมว่า ผู้คนต้องที่ต้องการที่อยู่อาศัย ตั้งรกราก และทำธุรกิจนั้น ต่างก็ต้องการอยู่ท่ามกลางความเจริญ ความอุดมสมบูรณ์ และความสะดวกสบายในการเดินทางใช้ชีวิตทั้งสิ้น ดังนั้น เมื่อคิดจะลงทุนอสังหาฯ จึงต้องให้ความสำคัญพิจารณาเรื่องทำเลเป็นอันดับแรกสุดเสมอ

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

MoneyBuffalo

Prachachat.net

Homeสมัครเป็นสมาชิกเว็บ REIC

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

รู้ข้อมูลอสังหาฯ ก่อนใคร

สมัครได้ฟรี ไม่มีเงื่อนไข

เพื่อให้การซื้อ-ลงทุนที่อยู่อาศัย

เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแม่นยำที่สุด

.

.

สมัครเลยที่

https://www.reic.or.th/Member/RegisterGeneral

.

.

------------------------

ติดตามศูนย์ข้อมูลฯ เพิ่มเติมได้ที่

 Website : www.reic.or.th

 Twitter : www.twitter.com/REICFan

 Youtube : www.youtube.com/user/REICPR

 Line : @REICFan

#ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ #REIC

Tags :  ลงทุนอสังหาฯ ทำเล ใกล้รถไฟฟ้า ทำเลติดถนนใหญ่ ทำเลใกล้แหล่งงานและสถานศึกษา