สิ่งสำคัญที่ควรรู้ ก่อนลงทุนอสังหาฯ ใน EEC
Loading

สิ่งสำคัญที่ควรรู้ ก่อนลงทุนอสังหาฯ ใน EEC

วันที่ : 14 ตุลาคม 2564
สิ่งสำคัญที่ควรรู้ ก่อนลงทุนอสังหาฯ ใน EEC

EEC หรือ Eastern Economic Corridor คือ โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก ที่มุ่งเน้นพัฒนาให้ภาคตะวันออกกลายเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจ และการท่องเที่ยวแห่งใหม่ มีทั้งโครงการนิคมอุตสาหกรรม รถไฟฟ้าความเร็วสูง ท่าเรือ สนามบิน ฯลฯ ซึ่งการพัฒนาดังกล่าวจะดึงดูดผู้คนทั้งไทย และต่างชาติให้หลั่งไหลเข้าไปในพื้นที่เป็นจำนวนมาก จึงเป็นโอกาสดีสำหรับการลงทุนอสังหาฯ เพราะที่ไหนมีคน มีงาน มีเมือง ที่นั่นย่อมต้องการที่พักที่อยู่อาศัย แต่ทั้งนี้ แม้ดูเหมือนทุกอย่างจะเป็นใจ แต่การจะลงทุนอสังหาฯ ใน EEC ก็ยังมีสิ่งสำคัญที่ควรพิจารณาให้ดีอย่างรอบคอบเพื่อเพิ่มโอกาสสำเร็จ ดังต่อไปนี้

  1. เลือกกลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจน

    ด้วยการพัฒนาเศรษฐกิจใน EEC ส่งผลให้มีทั้งชาวต่างชาติ และคนไทยต่างถิ่นมุ่งหน้าหลั่งไหลเข้าไปในพื้นที่ ทั้งผู้ที่ไปอยู่เป็นประจำเพราะย้ายถิ่นทำงาน และผู้ที่ไปแบบชั่วคราว คืออาจจะทำงาน หรือไปเที่ยวพักผ่อนในสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ที่จะเกิดขึ้นก็ได้ ดังนั้น การคิดจะลงทุนอสังหาฯ ใน EEC จึงควรโฟกัสตั้งแต่เริ่มให้ชัดเจนเลยว่า มุ่งเน้นจับกลุ่มเป้าหมายแบบใด เพราะ ชาวต่างชาติที่มาทำงานใน EEC ก็จะมีรสนิยมในการเลือกที่พัก หรือที่อยู่อาศัยแบบหนึ่ง แต่ละชาติก็แตกต่างกันไป ส่วนคนไทยที่ย้ายถิ่นมาทำงาน ก็จะมีความต้องการอีกรูปแบบหนึ่งที่ไม่เหมือนกัน นอกจากนั้นก็ยังแบ่งย่อยลงไปให้ลึกอีกได้ว่า จะเน้นจับกลุ่มครอบครัว หรือว่ากลุ่มคนโสด ฯลฯ ซึ่งแต่ละกลุ่มก็มีความต้องการอสังหาฯ ที่แตกต่างกัน ดังนั้น หากเราเลือกเป้าหมายได้ชัด การเลือกรูปแบบอสังหาฯ ไม่ว่าจะเป็นบ้าน คอนโด เพื่อปล่อยเช่า หรือขายต่อของเรา ก็มีโอกาสประสบความสำเร็จ ตอบโจทย์ตรงใจลูกค้าได้ง่ายมากขึ้น

  2. เลือกทำเลอย่างพิถีพิถัน

    คำว่า EEC นั้น หมายรวมถึงพื้นที่ 3 จังหวัดด้วยกัน ได้แก่ ชลบุรี ระยอง และฉะเชิงเทรา ซึ่งแม้ภาพรวมจะมองได้ว่าภาคตะวันออกได้รับการพัฒนาทั้งหมด แต่กับการลงทุนอสังหาฯ แล้ว การเลือกทำเลที่ดีย่อมมีโอกาสทำให้ประสบความสำเร็จได้ง่ายมากกว่า เราจึงควรโฟกัสให้ดีก่อนว่าจะเลือกลงทุนในจังหวัดใดของ EEC และพื้นที่ใดที่มีโอกาสประสบความสำเร็จได้มากที่สุด อาทิ อาจโฟกัสไปที่ อำเภอใหญ่ ๆ ของแต่ละจังหวัดเป็นหลัก เช่น สัตหีบ ศรีราชา ในชลบุรี หรือ หรืออำเภอเมืองระยอง ในจังหวัดระยอง เป็นต้น เพราะเมืองใหญ่ ๆ จะเป็นแหล่งกระจุกของความเจริญที่สุด จึงทำให้มีโอกาสมากกว่า แต่เราก็ต้องทำการบ้านศึกษาข้อมูลในแต่ละพื้นที่ด้วยว่า ความเจริญใดบ้างจะไปถึงตรงนั้น เพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจให้ได้แม่นยำมากที่สุด

  3. ติดตามข้อมูลข่าวสารในพื้นที่ EEC อย่างใกล้ชิด

    ข่าวสาร อาทิ เช่นความคืบหน้าโครงการต่าง ๆ ถือเป็นข้อมูลสำคัญที่ควรสำรวจและติดตามอย่างต่อเนื่อง เพราะหากโครงการต่าง ๆ มีความล่าช้า ก็อาจส่งผลกระทบต่อการวางแผนการลงทุนของเราเช่นกัน ในขณะเดียวกัน ข้อมูลความเคลื่อนไหวในแวดวงอสังหาฯ ด้วยกันก็จะช่วยให้เราตัดสินใจและวางแผนการลงทุนได้อย่างแม่นยำมากขึ้น เช่น สถานการณ์ด้านอุปทานที่อยู่อาศัยในพื้นที่จังหวัด EEC ที่จะทำให้เราทราบแน้วโน้มการเติบโตของอสังหาฯ ใน EEC ได้ว่า จะมีโครงการใหม่ ๆ เกิดขึ้นมากเพียงใด ตลอดจนสถานการณ์ด้านอุปสงค์ ที่จะทำให้ทราบตัวเลขการโอนกรรมสิทธิ์บ้านและคอนโดในพื้นที่จังหวัด EEC ที่จะทำให้เราคาดการณ์แนวโน้มความต้องการของตลาดได้ว่า มีมากหรือน้อยแค่ไหน อันจะนำไปสู่การตัดสินใจลงทุนได้อย่างรอบคอบรัดกุมที่สุด

แม้โครงการพัฒนาต่าง ๆ จะทำให้เห็นโอกาสการลงทุนอสังหาฯ ในพื้นที่ EEC อย่างชัดเจน หากแต่หัวใจสำคัญของการลงทุนอสังหาฯ ก็ยังไม่คงไม่เปลี่ยนแปลง นั่นก็คือ ทำเล และ กลุ่มเป้าหมายจะต้องเหมาะสมสอดคล้องตรงโจทย์ตามความต้องการให้ได้มากที่สุด รวมถึงยังต้องอาศัยข้อมูลต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องรอบด้าน อาทิ ข้อมูลคู่แข่ง ข้อมูลความต้องการของลูกค้า ข้อมูลความคืบหน้าของโครงการต่าง ๆ ฯลฯ เพื่อประกอบการตัดสินใจให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด มีโอกาสประสบความสำเร็จสูงสุด ดังนั้น หากตั้งจะจะลงทุนอสังหาฯ ในพื้นที่ EEC ให้ประสบความสำเร็จแล้ว จึงควรใส่ใจกับเรื่องของการวางแผน และศึกษาข้อมูลให้เต็มที่ โดยสามารถค้นหาข้อมูลแบบเจาะลึกเพิ่มเติมเกี่ยวกับสถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัย EEC ได้ที่ www.reic.or.th

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

DDProperty

ReviewYourLiving

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์สมัครเป็นสมาชิกเว็บ REIC

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

รู้ข้อมูลอสังหาฯ ก่อนใคร

สมัครได้ฟรี ไม่มีเงื่อนไข

เพื่อให้การซื้อ-ลงทุนที่อยู่อาศัย

เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแม่นยำที่สุด

.

.

สมัครเลยที่

https://www.reic.or.th/Member/RegisterGeneral

.

.

------------------------

ติดตามศูนย์ข้อมูลฯ เพิ่มเติมได้ที่

 Website : www.reic.or.th

 Twitter : www.twitter.com/REICFan

 Youtube : www.youtube.com/user/REICPR

 Line : @REICFan

#ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ #REIC

Tags :  ลงทุนอสังหาฯ EEC Eastern Economic Corridor โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก