ทำไมคอนโดมือสอง จึงเป็นตัวเลือกที่น่าซื้อเพื่อการลงทุน
Loading

ทำไมคอนโดมือสอง จึงเป็นตัวเลือกที่น่าซื้อเพื่อการลงทุน

วันที่ : 14 ตุลาคม 2564
ทำไมคอนโดมือสอง จึงเป็นตัวเลือกที่น่าซื้อเพื่อการลงทุน

การลงทุนซื้อคอนโดเพื่อปล่อยเช่านั้น ถือเป็นหนึ่งในความฝันของใครหลาย ๆ คน เพราะเป็นหนทางสู่การมี Passive Income ที่เป็นรายได้เสริมไปตลอดชีวิต โดยไม่ต้องเหนื่อยลงแรง แต่ทั้งนี้ เมื่อพูดถึงการลงทุนคอนโดแล้ว หลายคนมักโฟกัสกันไปที่คอนโดมือหนึ่งเป็นหลัก เพราะเชื่อว่า “ของใหม่” ย่อมดีกว่า “ของเก่า” แน่ ๆ แต่ในความเป็นจริงแล้ว แม้จะเป็นคอนโดมือสอง แต่ก็น่าครอบครองเพื่อการลงทุนปล่อยเช่าเช่นกัน โดยข้อดีของคอนโดมือสองที่โดดเด่นกว่ามือหนึ่งนั้น ได้แก่

  1. คอนโดมือสองราคาถูกกว่า ต่อรองราคาได้

    ปัจจุบันคอนโดมือหนึ่งใหม่ ๆ ที่เปิดขายกันนั้น แม้จะเป็นในทำเลที่รู้สึกว่าไม่ได้กลางเมืองเท่าไร แต่ระดับราคาเปิดเริ่มต้นก็มักสูงเสียจนทำให้เกิดความลังเล ยิ่งหากเป็นทำเลดี ๆ ด้วยแล้ว ยิ่งแทบจะไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะครอบครองได้ แต่สำหรับคอนโดมือสองนั้นจะมีราคาถูกกว่ามาก เพราะด้วยความเก่า หรือดีไซน์ที่ไม่ได้โดดเด่นทันสมัยมากนัก หรือในอีกกรณีหนึ่ง ก็เป็นคอนโดที่เจ้าของต้องการขายเพื่อนำเงินไปใช้อย่างเร่งด่วน จึงมีโอกาสที่จะต่อรองราคาได้อีก ดังนั้น หากวัตถุประสงค์หลักของเราคือการลงทุนเพื่อปล่อยเช่า ไม่ได้เน้นที่การขายต่อในอนาคต การพิจารณาเลือกคอนโดมือสองก็อาจมีความคุ้มค่ามากกว่า เพราะอย่างไรเสีย กลุ่มเป้าหมายเราก็เป็นกลุ่มต้องการห้องเช่า ไม่ได้ต้องการซื้อต่ออยู่แล้ว ดีไซน์หรือความใหม่จึงไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับพวกเขา

  2. คอนโดมือสองตอบโจทย์เรื่องทำเลได้ดีกว่า

    อย่างที่ทราบกันดีว่า ปัจจุบันคอนโดโครงการใหม่ ๆ นั้นมีเกิดขึ้นไปทั่วทุกหัวระแหง แต่พื้นที่ในการให้คอนโดสร้างขึ้นได้นั้นมีจำกัด ดังนั้น เราจึงเห็นว่าคอนโดใหม่ ๆ ให้ดีไซน์ล้ำสมัยแค่ไหน ก็มักไปมีทำเลที่ออกโซนชานเมืองกันเยอะมากกว่าทำเลในตัวเมือง ทั้งนี้ก็เพราะพื้นที่สำคัญ ๆ นั้นถูกจับจองด้วยคอนโดมือสอง หรือจริง ๆ ก็คืออดีตคอนโดมือหนึ่งไปหมดแล้ว ด้วยเหตุนี้เอง หากเรามีเป้าหมายชัดเจนว่า กลุ่มลูกค้าที่ต้องการปล่อยเช่า คือผู้คนในเมือง การจะหาคอนโดมือหนึ่งทำเลในเมืองที่ราคาย่อมเยานั้นจึงเป็นเรื่องยาก แต่ถ้าเป็นคอนโดมือสองล่ะก็ จะมีให้เลือกมากมาย ทุกที่ทุกทำเล และทุกระดับความหรูหราเลยทีเดียว ดังนั้น หากโฟกัสกันที่ทำเลที่อยากได้แล้วล่ะก็ การเลือกคอนโดมือสองจะมีโอกาสตอบโจทย์มากกว่า

  3. ได้เห็นสภาพห้อง สภาพแวดล้อมจริงทุกประการ

    คอนโดมือหนึ่งไม่ใช่ทุกโครงการที่จะพร้อมอยู่ได้ทันที แต่มีจำนวนไม่น้อยเลยที่เป็นโครงการ Pre-Sale ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่เรายังไม่ได้เห็นของจริงเท่านั้น แต่เรายังไม่สามารถเริ่มทำรายได้จากการปล่อยเช่าได้ทันทีอีกด้วย ซึ่งประเด็นที่ไม่เห็นสภาพคอนโดจริง ๆ สภาพแวดล้อมความเป็นอยู่โดยรวมจริง ๆ ก็อาจทำให้การคาดการณ์ในการปล่อยเช่าของเราผิดพลาดไปได้ ต่างจากคอนโดมือสอง ที่พร้อมอยู่ได้เลยทันที ทำรายได้ให้เราได้ทันที อีกทั้งห้องคอนโดยังอาจได้รับการรีโนเวทต่อเติมแบบครบเซ็ตกว่าที่คอนโดมือหนึ่งให้ได้เสียอีก ดังนั้น จึงทำให้เราสามารถประเมินสภาพแวดล้อมจริงได้ด้วยตาตัวเอง และไม่รู้สึกเสียดายภายหลังว่าไม่เป็นอย่างที่ตั้งใจไว้

คอนโดมือสองที่หลาย ๆ คนมักมองข้ามนั้น แท้จริงก็มีข้อดีที่น่าสนใจสำหรับการซื้อลงทุนปล่อยเช่าเช่นกัน แต่ก็ต้องอาศัยการพิจารณาตรวจสอบและเลือกอย่างรอบคอบด้วย ซึ่งยิ่งเราใจเย็นได้มากเท่าไร พิถีพิถันในการใส่ใจเลือกมากแค่ไหน ก็มีโอกาสที่จะได้ทรัพย์ที่ดี ราคาย่อมเยา เอาไว้ใช้เป็นเครื่องผลิตรายได้แบบ Passive Income ได้ไม่ยาก โดยสำหรับใครที่กำลังสนใจคอนโดมือสองเพื่อการลงทุนปล่อยเช่า ก็สามารถเลือกพิจารณาโครงการคอนโด หรือว่าบ้านมือสองคุณภาพดี ราคาเบา ๆ ได้ที่ www.taladnudbaan.com ซึ่งจะรวบรวมอสังหาริมทรัพย์ดี ๆ เอาไว้จากทั่วประเทศ ทำให้ความตั้งใจในการหาคอนโดมือสองของเราบรรลุผลสำเร็จได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

CheckRaKa

Terrabkk

CondoNewBสมัครเป็นสมาชิกเว็บ REIC

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

รู้ข้อมูลอสังหาฯ ก่อนใคร

สมัครได้ฟรี ไม่มีเงื่อนไข

เพื่อให้การซื้อ-ลงทุนที่อยู่อาศัย

เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแม่นยำที่สุด

.

.

สมัครเลยที่

https://www.reic.or.th/Member/RegisterGeneral

.

.

------------------------

ติดตามศูนย์ข้อมูลฯ เพิ่มเติมได้ที่

 Website : www.reic.or.th

 Twitter : www.twitter.com/REICFan

 Youtube : www.youtube.com/user/REICPR

 Line : @REICFan

#ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ #REIC

Tags :  คอนโดมือสอง การลงทุน