ยุคโควิด วิกฤตหรือโอกาส ในการลงทุนปล่อยเช่าคอนโด?
Loading

ยุคโควิด วิกฤตหรือโอกาส ในการลงทุนปล่อยเช่าคอนโด?

วันที่ : 10 สิงหาคม 2564
ยุคโควิด วิกฤตหรือโอกาส ในการลงทุนปล่อยเช่าคอนโด?

การลงทุนซื้อคอนโดเพื่อปล่อยเช่า ถือเป็นหนึ่งในวิธีการสร้าง Passive Income ที่ได้รับความนิยม เพราะนอกจากผลตอบแทนรายเดือนจากค่าเช่าแล้ว ก็ยังมีโอกาสทำกำไรจากส่วนต่างราคาเมื่อคอนโดมีมูลค่าสูงขึ้นในอนาคตได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้กับสถานการณ์ปัจจุบันที่การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ยังคงทวีความรุนแรง จึงทำให้มีความเสี่ยงที่ต้องระมัดระวัง แต่ในท่ามกลางวิกฤตดังกล่าว ก็มีโอกาสดี ๆ ซ่อนอยู่ด้วยเช่นกัน ด้วยเหตุนี้เอง จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบเพื่อให้ตัดสินใจได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมกับความพร้อมของตัวเราเองให้ได้มากที่สุด

 1. ความเสี่ยงที่ต้องระวัง
  ในการลงทุนปล่อยเช่าคอนโดช่วงโควิด

  ด้วยการสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิดส่งผลกระทบต่อทั้งผู้คน สังคม และเศรษฐกิจ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ จึงทำให้เกิดความเสี่ยงที่ต้องระมัดระวังในการลงทุนปล่อยเช่าคอนโด เช่น

  • หาผู้เช่าได้ยากขึ้น เพราะผู้คนตกงาน ขาดรายได้ ไม่มีกำลังซื้อมากพอในการเช่าคอนโด
  • ผู้เช่าบางส่วนกลับไปอยู่บ้าน เพราะต้องการพื้นที่ที่กว้างขวางมากขึ้น ไม่มีความจำเป็นต้องอยู่คอนโดในเมืองที่ใกล้ออฟฟิศเดินทางสะดวก เพราะ Work From Home ได้
  • นักท่องเที่ยวต่างชาติหดหาย เพราะการปิดประเทศ ทำให้ผู้เช่าชาวต่างชาติที่เคยเป็นกำลังซื้อสำคัญในตลาดคอนโดปล่อยเช่าลดน้อยลง
  • ไม่สามารถปล่อยเช่าคอนโดในราคาที่พอใจได้ เนื่องจากคู่แข่งในตลาดปล่อยเช่าคอนโด พากันลดราคาลง เพราะไม่ต้องการปล่อยให้ห้องว่าง จึงเกิดการแข่งขันแย่งผู้เช่ากันสูงขึ้น

  ปัญหาใหญ่ที่สุดของการลงทุนปล่อยเช่าคอนโดคือการที่ไม่สามารถหาผู้เช่าได้ ซึ่งจะทำให้ขาดรายได้ และยังต้องแบกรับรายจ่ายจากการต้องผ่อนชำระค่างวดคอนโดเป็นประจำทุกเดือนด้วย โดยหากคอนโดที่เรานำมาปล่อยเช่าไม่ได้ปลอดภาระแล้วล่ะก็ การลงทุนปล่อยเช่าคอนโดในช่วงโควิด จะต้องมีการวางแผนการเงินที่รัดกุม และต้องรู้จักวิธีการทำการตลาดเพื่อเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงกลุ่มผู้เช่าให้ได้มากขึ้นด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเป็นปัญหาทางการเงินที่อาจย้อนมาทำร้ายตัวเอง

 2. โอกาสดี ๆ ที่ซ่อนอยู่
  ในการลงทุนปล่อยเช่าคอนโดช่วงโควิด

  ถึงแม้สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 จะส่งผลกระทบในแง่ลบหลากหลายด้าน แต่ในขณะเดียวกันก็ยังมีโอกาสดีซ่อนอยู่ ซึ่งเอื้อประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจลงทุนปล่อยเช่าคอนโด ยกตัวอย่างเช่น

  • ราคาคอนโดปรับตัวลดลง อ้างอิงจากดัชนีราคาห้องชุดใหม่ที่อยู่ระหว่างการขายใน กรุงเทพฯ – ปริมณฑล ไตรมาส 2 ปี 64 โดยลดลง -0.8% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน
  • โปรโมชั่นส่งเสริมการขายคอนโดจากผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ เอื้อต่อการซื้อคอนโดได้ง่ายมากขึ้น โดยมีทั้งโปรโมชั่นของแถม ส่วนลดเงินสด และส่วนลดค่าใช้จ่ายวันโอน
  • มาตรการลดค่าโอนและค่าจดจำนองจากภาครัฐ ขยายระยะเวลาไปจนถึง สิ้นปี 64
  • เพื่อลดความเสี่ยงเรื่องการแพร่ระบาดภายในครอบครัว จึงเกิดความต้องการเช่าคอนโดขึ้น ซึ่งสามารถนำประเด็นความต้องการนี้ มาสร้างโอกาสในการปล่อยเช่าคอนโดได้

ในภาพรวมของการลงทุนปล่อยเช่าคอนโดช่วงโควิดนั้น ถือว่ามีความเสี่ยงค่อนข้างมาก เพราะกำลังซื้อลดน้อยลงและมีการแข่งขันกันสูงมากขึ้น การจะหาผู้เช่าให้ได้ต่อเนื่องนั้น จะต้องอาศัยความทุ่มเททำการตลาดเพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย และต้องสำรวจราคาอย่างดี ในขณะเดียวกันก็ต้องมีการวางแผนการเงินเผื่อฉุกเฉินเอาไว้ด้วย แต่อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่มีความพร้อมทางด้านการเงิน ก็ถือเป็นโอกาสดีในการได้เลือกซื้อคอนโดคุณภาพ ในราคาย่อมเยากว่าปกติ ทั้งยังได้โปรโมชั่นพิเศษต่าง ๆ มากมาย ที่ช่วยเพิ่มโอกาสในการปล่อยเช่าได้สำเร็จง่ายมากขึ้น ซึ่งหากการลงทุนปล่อยเช่าคอนโดในช่วงโควิดนี้ไปได้ดี เมื่อสถานการณ์กลับคืนสู่สภาวะปกติ ก็จะยิ่งมีโอกาสทำกำไรได้เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าอีกด้วย

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

REIC

K-Expert

Prachachatสมัครเป็นสมาชิกเว็บ REIC

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

รู้ข้อมูลอสังหาฯ ก่อนใคร

สมัครได้ฟรี ไม่มีเงื่อนไข

เพื่อให้การซื้อ-ลงทุนที่อยู่อาศัย

เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแม่นยำที่สุด

.

.

สมัครเลยที่

https://www.reic.or.th/Member/RegisterGeneral

.

.

------------------------

ติดตามศูนย์ข้อมูลฯ เพิ่มเติมได้ที่

 Website : www.reic.or.th

 Twitter : www.twitter.com/REICFan

 Youtube : www.youtube.com/user/REICPR

 Line : @REICFan

#ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ #REIC

Tags :  โควิด วิกฤตหรือโอกาส การลงทุน ปล่อยเช่าคอนโด