คอนโดแบบไหน เหมาะซื้อปล่อยเช่าที่สุด?
Loading

คอนโดแบบไหน เหมาะซื้อปล่อยเช่าที่สุด?

วันที่ : 10 สิงหาคม 2564
คอนโดแบบไหน เหมาะซื้อปล่อยเช่าที่สุด?

แม้การซื้อคอนโดเพื่อปล่อยเช่า จะเป็นหนึ่งในทางเลือกการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนมั่นคงสม่ำเสมอ แต่จะประสบความสำเร็จได้อย่างที่ตั้งใจหรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับว่า เราเลือกซื้อคอนโดได้เหมาะสมมากน้อยเพียงใด เพราะหากเลือกคอนโดได้ไม่มีคุณภาพดีพอ โอกาสที่จะมีผู้เช่าก็จะน้อยลง และไม่ต่อเนื่อง ทำให้อาจเกิดปัญหาได้ ทั้งนี้ แนวทางในการเลือกซื้อคอนโดให้ถูกเช่าได้แบบต่อเนื่องนั้น มีดังนี้

 1. ทำเลที่ตั้งต้องตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมาย

  หลาย ๆ คนพอพูดถึงการเลือกทำเลสำหรับคอนโดปล่อยเช่า มักจะมองกันแต่ว่าต้องติดรถไฟฟ้าเป็นหลัก ซึ่งจริง ๆ แล้วก็ไม่ผิด แต่ทั้งนี้ ทำเลคอนโดปล่อยเช่าที่ดี ไม่ได้จำเป็นต้องติดรถไฟฟ้าเสมอไป อย่างทำเลคอนโดติดมหาวิทยาลัย ที่ไม่ติดรถไฟฟ้า ก็ถือว่าตอบโจทย์และมีโอกาสได้ผู้เช่าสูง เนื่องจากมี “นักศึกษา” เป็นกลุ่มเป้าหมายจำนวนมาก และมีเกิดขึ้นใหม่เป็นประจำทุกปี ดังนั้น ทำเลที่มีคุณภาพจึงหมายถึงทำเลที่ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมาย ทำให้กลุ่มเป้าหมายสะดวกสบายที่สุด เราจึงต้องเลือกทำเลจากกลุ่มเป้าหมายเป็นหลัก เช่น หากกลุ่มเป้าหมายเป็นนักศึกษา คอนโดใกล้มหาวิทยาลัยจะตอบโจทย์ที่สุด แม้ไม่ได้อยู่ติดรถไฟฟ้าก็ตาม

 2. มีที่จอดรถ และสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

  แม้จะเป็นคอนโดแนวรถไฟฟ้าเหมือนกัน แต่คอนโดพร้อมอยู่ กับ คอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จนั้น ราคาต่างกันมาก ดังนั้น หากไม่ได้ต้องรีบร้อนเข้าอยู่เลย หรือต้องการที่อยู่ทันที บางทีการเลือกพิจารณาซื้อคอนโดแนวรถไฟฟ้าที่ยังสร้างไม่เสร็จ ก็ทำให้ประหยัดเงินไปได้มหาศาล แต่นั่นก็ต้องแลกมาด้วยการพิจารณาโครงการที่น่าเชื่อถือ เพื่อให้สร้างเสร็จได้ตามกำหนดที่วางไว้ ไม่เลื่อนล่าช้าออกไปจนเสียโอกาส เสียแผนที่วางไว้ ทั้งนี้ สำหรับการเลือกซื้อคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ การพิจารณาถึงดัชนีราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนา ดูว่าทำเลแนวรถไฟฟ้าไหนราคาที่ดินเพิ่มสูงขึ้น ก็เป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้เราวางแผนซื้อคอนโดที่จะมีราคาสูงขึ้นได้ในอนาคต สามารถปล่อยเช่าหรือขายต่อได้อย่างคุ้มค่ามากขึ้น

 3. จำนวนห้อง ขนาด รูปแบบห้อง ต้องตรงใจ

  คอนโดที่ดึงดูดใจให้ผู้เช่าตัดสินใจได้ง่าย คือคอนโดที่มีขนาดห้องกว้างขวางเพียงพอทำให้ผู้เช่าไม่รู้สึกอึดอัด หมายความว่าแม้จะไม่ได้เป็นห้องขนาดใหญ่ แต่หากมีการจัดฟังก์ชั่นรูปแบบห้องภายในแบบเป็นสัดส่วน ก็น่าดึงดูดใจได้เช่นกัน นอกจากนั้นแล้วจำนวนห้องต่อชั้น ก็เป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงในการเลือกด้วย เพราะหากต่อชั้นมีจำนวนยูนิตมาก ผู้เช่าจะกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว เสียงดังรบกวน ทำให้ตัดสินใจได้ยากขึ้น กลับกันหากคอนโดที่เราเลือกลงทุนปล่อยเช่ามีจำนวนยูนิตต่อชั้นน้อย ก็สามารถนำจุดนี้มาเป็นจุดเด่นในการประชาสัมพันธ์ดึงดูดให้เกิดโอกาสในการเช่าได้เป็นอย่างดี

 4. เป็นคอนโดที่เราซื้อไหวและให้ผลตอบแทนตอบโจทย์

  ถือเป็นหัวใจสำคัญมากสำหรับการลงทุนซื้อคอนโดปล่อยเช่า คือเราต้องมีสถานะการเงินที่พร้อมจะซื้อคอนโดได้อย่างไม่เดือดร้อน สามารถแบกรับภาระได้ไหวโดยไม่ส่งผลเสียตามมาภายหลังหากเกิดกรณีไม่มีผู้เช่าต่อเนื่อง รวมถึงอัตราค่าเช่าที่เราตั้ง ก็ต้องเป็นอัตราค่าเช่าที่ผู้เช่าเต็มใจยอมรับได้ และเป็นมูลค่าที่ทำให้เราได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่า โดยผลตอบแทนเฉลี่ยที่ควรได้รับคือ ประมาณไม่น้อยกว่า 6-7% เพื่อให้สูงกว่าดอกเบี้ยเงินกู้ ไม่เช่นนั้นแล้ว การลงทุนคอนโดปล่อยเช่าของเราจะกลายเป็นความเสี่ยง มากกว่าโอกาสในการสร้างรายได้ที่มั่นคง

ความต้องการเช่าคอนโดยังคงมีอยู่เสมอ แต่เราจะหาเจอได้มากน้อยแค่ไหนนั้น ขึ้นอยู่กับว่าเราโฟกัสกลุ่มเป้าหมายได้ชัดเจนมากเพียงใด เพราะหากเรารู้ว่ากลุ่มเป้าหมายเป็นใคร การเลือกคอนโดที่เหมาะสมให้ตอบโจทย์กับความต้องการจนมีโอกาสได้ผู้เช่าก็จะเป็นไปได้ง่ายขึ้น แต่อย่างไรก็ตามในการตัดสินใจเลือกซื้อคอนโดเพื่อปล่อยเช่าก็ต้องเลือกคอนโดที่เหมาะสมกับสถานะการเงินของตัวเราเป็นสำคัญด้วย เพื่อให้การตัดสินใจลงทุนมีความเสี่ยงน้อยที่สุด และมีโอกาสประสบความสำเร็จได้อย่างมั่นคงยั่งยืน

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

Plearn-Krungsri

Aommoney

Finnomenaสมัครเป็นสมาชิกเว็บ REIC

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

รู้ข้อมูลอสังหาฯ ก่อนใคร

สมัครได้ฟรี ไม่มีเงื่อนไข

เพื่อให้การซื้อ-ลงทุนที่อยู่อาศัย

เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแม่นยำที่สุด

.

.

สมัครเลยที่

https://www.reic.or.th/Member/RegisterGeneral

.

.

------------------------

ติดตามศูนย์ข้อมูลฯ เพิ่มเติมได้ที่

 Website : www.reic.or.th

 Twitter : www.twitter.com/REICFan

 Youtube : www.youtube.com/user/REICPR

 Line : @REICFan

#ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ #REIC

Tags :  คอนโด ปล่อยเช่า ทำเลที่ตั้ง