ลงทุนคอนโดให้เช่า ควรเริ่มต้นอย่างไรดี
Loading

ลงทุนคอนโดให้เช่า ควรเริ่มต้นอย่างไรดี

วันที่ : 8 กรกฎาคม 2564
ลงทุนคอนโดให้เช่า ควรเริ่มต้นอย่างไรดี

เมื่อเอ่ยถึงการสร้าง Passive Income แล้ว การลงทุนคอนโดเพื่อปล่อยเช่า ถือเป็นหนึ่งในแนวทางที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะได้ประโยชน์ถึง 3 ทางคือ ได้เป็นเจ้าของคอนโด ได้ค่าเช่าเป็นรายได้ และมีโอกาสขายต่อทำกำไรได้เงินก้อนใหญ่ในอนาคต แต่อย่างไรก็ตาม ก็ใช่ว่าใครๆ ก็จะทำได้สำเร็จง่ายๆ เพราะมีสิ่งสำคัญที่ต้องเรียนรู้มากมาย และเพื่อให้มีโอกาสสำเร็จมากขึ้น ควรเริ่มต้นตามแนวทาง ดังต่อไปนี้

 1. เลือกทำเลที่มีศักยภาพ

  คอนโดจะปล่อยเช่าได้ง่ายนั้น ต้องอยู่ในพื้นที่ทำเลที่อุดมสมบูรณ์ ใกล้แหล่งชุมชนเมือง ใกล้แหล่งงาน ห้างสรรพสินค้า ใกล้รถไฟฟ้า ใกล้โรงเรียน โรงพยาบาล ตลาด ฯลฯ ซึ่งหากเราเลือกทำเลคอนโดผิดพลาด โอกาสที่จะปล่อยเช่าได้ก็จะน้อยลง และแทนที่จะได้ค่าเช่าเป็น Passive Income ก็อาจต้องเสียค่าผ่อนจนกลายเป็นภาระแทน

 2. เลือกขนาดห้องที่เหมาะสม

  ขนาดห้องที่เล็กเกินไป อาจไม่จูงใจให้ผู้เช่าตัดสินใจเลือกง่ายนัก ส่วนถ้าเลือกขนาดห้องที่ใหญ่เกินไป ก็จะทำให้ค่าเช่ามีราคาแพง และไม่เหมาะกับผู้เช่าที่ต้องการอาศัยอยู่เพียงแค่ 1-2 คน ดังนั้น ควรเลือกขนาดห้องที่เหมาะสม โดยส่วนใหญ่แล้วถ้ากลุ่มเป้าหมายเป็นคนวัยทำงาน ขนาดห้องประมาณ 30-45 ตารางเมตร มีการกั้นห้องเป็นสัดส่วน ถือว่ากำลังตอบโจทย์ เพราะสามารถอยู่ได้ 1-3 คน

 3. คำนวณผลตอบแทนให้รอบคอบ

  ใช่เพียงแค่รู้ว่าจะได้ Passive Income แล้วจะตัดสินใจได้เลย แต่การลงทุนคอนโดปล่อยเช่านั้น ควรคำนวณตัวเลขผลตอบแทนต่อปีให้เห็นชัดเจนด้วย เพราะเป็นการลงทุนที่ใช้เงินก้อนใหญ่ ต้องกู้ขอสินเชื่อ ทำให้เรามีภาระที่ต้องจ่าย โดยวิธีการคำนวณผลตอบแทนง่ายๆ คือ นำค่าเช่าทั้งปีที่เราจะได้ หารด้วยราคาคอนโด แล้วคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ หากผลตอบแทนอยู่ระหว่าง 6-8% ถือว่าคุ้มค่า เพราะสูงกว่าดอกเบี้ยเงินกู้เฉลี่ย 3 ปีแรก ที่มักอยู่ประมาณ 2-3% ยกตัวอย่างเช่น ซื้อคอนโดมาราคา 1.5 ล้านบาท ปล่อยเช่าในราคา 7,500 บาทต่อเดือน 1 ปีจะได้ค่าเช่า 90,000 บาท นำมาคำนวณผลตอบแทนจะได้ 90,000 หาร 1.5 ล้าน แล้วคูณ 100 ทำให้เป็นเปอร์เซ็นต์ จะได้เท่ากับ 6% พอดี

 4. เตรียมความพร้อมทางการเงิน

  เพราะน้อยคนที่จะซื้อคอนโดด้วยเงินสด ดังนั้น หากคิดจะซื้อคอนโดปล่อยเช่า ก็ต้องเตรียมความพร้อมทางการเงินเพื่อขออนุมัติสินเชื่อให้ผ่าน ซึ่งนอกจากจะต้องเตรียมเอกสารแสดงรายได้แล้ว ก็ยังต้องพยายามเลือกหาดอกเบี้ยเปรียบเทียบจากหลายๆ ธนาคารด้วย เพื่อให้ได้ธนาคารที่ดอกเบี้ยเงินกู้ถูกที่สุด

 5. สำรวจตลาดในพื้นที่ที่จะปล่อยเช่า

  ถือเป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้ข้ออื่น เพราะเราต้องสำรวจราคาค่าเช่าคอนโดของคู่แข่ง สำรวจสภาพห้อง ความพร้อมของห้อง สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ของห้องคู่แข่ง เพื่อหันกลับมาดูว่าคอนโดที่เราเลือกซื้อเพื่อปล่อยเช่านั้น จะสู้ได้หรือไม่ ต้องทำอย่างไรให้คนเช่าตัดสินใจเลือกเรา ต้องตั้งราคาอย่างไร ให้ดึงดูดผู้เช่า ในขณะเดียวกันก็ต้องให้เราได้กำไร ได้ผลตอบแทนตามที่ตั้งเป้าหมายไว้

การซื้อคอนโดเพื่อปล่อยเช่า ต้องแลกมาด้วยการแบกภาระความเสี่ยงในการลงทุน ซึ่งหากไม่สามารถหาผู้เช่าได้ หรือไม่มีผู้เช่าอย่างต่อเนื่อง จากรายได้ที่ฝัน ก็จะกลายเป็นภาระหนี้สินที่ต้องชำระแทน ดังนั้น จึงต้องวางแผนและพิจารณาอย่างรอบคอบถึงโอกาสในการลงทุนให้ประสบความสำเร็จ ยิ่งในพื้นที่ทำเลที่มีคู่แข่งเป็นจำนวนมากด้วยแล้ว จึงยิ่งต้องใส่ใจ ศึกษาหาข้อมูลและสำรวจตลาด วางแผนรองรับความเสี่ยงให้ดี เพื่อเพิ่มโอกาสการลงทุนให้ประสบความสำเร็จได้มากขึ้น

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

Krungsri

ThinkOfLivingสมัครเป็นสมาชิกเว็บ REIC

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

รู้ข้อมูลอสังหาฯ ก่อนใคร

สมัครได้ฟรี ไม่มีเงื่อนไข

เพื่อให้การซื้อ-ลงทุนที่อยู่อาศัย

เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแม่นยำที่สุด

.

.

สมัครเลยที่

https://www.reic.or.th/Member/RegisterGeneral

.

.

------------------------

ติดตามศูนย์ข้อมูลฯ เพิ่มเติมได้ที่

 Website : www.reic.or.th

 Twitter : www.twitter.com/REICFan

 Youtube : www.youtube.com/user/REICPR

 Line : @REICFan

#ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ #REIC

Tags :  ลงทุนคอนโด คอนโดให้เช่า