อยากขายบ้านมือสองให้รุ่ง ต้องรู้อะไรบ้าง
Loading

อยากขายบ้านมือสองให้รุ่ง ต้องรู้อะไรบ้าง

วันที่ : 2 มิถุนายน 2564
อยากขายบ้านมือสองให้รุ่ง ต้องรู้อะไรบ้าง

การซื้อบ้านเก่ามาปรับปรุงใหม่เป็น “บ้านมือสอง” ขายต่อนั้น ถือเป็นอีกหนึ่งรูปแบบการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนสูง แต่ทั้งนี้ แม้จะเป็นโอกาสดีในการสร้างรายได้ที่ดีและมั่นคงอีกทางหนึ่ง แต่กระบวนการขายบ้านมือสองนั้น ก็มีรายละเอียดที่ต้องใส่ใจ เพื่อให้ประสบความสำเร็จได้ตามเป้าหมาย โดยสิ่งที่ต้องรู้และทำความเข้าใจให้ดีก่อนจะลงทุนขายบ้านมือสองนั้น มีดังต่อไปนี้

 1. รู้ปริมาณบ้านมือสองที่มีขายอยู่ในตลาด

  ไม่ใช่เราเพียงแค่คนเดียวที่มองเห็นโอกาสในการขายบ้านมือสอง นั่นเองจึงทำให้การสำรวจว่าในพื้นที่ที่ต้องการขายบ้านมือสองนั้นมีคู่แข่งมากน้อยแค่ไหน และราคาขายที่ประกาศขายอยู่นั้นเป็นอย่างไร จึงเป็นสิ่งสำคัญมาก เพื่อให้วางแผนตั้งราคาให้มีโอกาสขายได้มากที่สุด ทั้งนี้ จากข้อมูลการสำรวจของศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ที่เก็บข้อมูลจากประกาศขายบ้านมือสองผ่านเว็บไซต์ตลาดนัดบ้านมือสอง ในไตรมาส 4 ปี 2563 พบว่า บ้านเดี่ยวและบ้านแฝดจะมีจำนวนหน่วยประกาศขายมากที่สุด รองลงมาคือ อาคารชุด ทาวน์เฮ้าส์ และอาคารพาณิชย์ โดยกรุงเทพฯ เป็นจังหวัดที่มีจำนวนหน่วยประกาศขายมากที่สุด รองลงมาคือ นนทบุรี ชลบุรี และสมุทรปราการ ตามลำดับ ซึ่งบ้านในระดับราคา 3-5 ล้านบาทนั้น เป็นช่วงราคาที่มีการประกาศขายมากที่สุด การที่เรารู้ข้อมูลเหล่านี้ จะช่วยให้วางแผนในการเลือกทำเล เลือกประเภทบ้านมือสอง และตั้งราคาขายได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีโอกาสขายได้สำเร็จง่ายมากขึ้น

 2. รู้ปริมาณความต้องการบ้านมือสอง

  รู้คู่แข่งไปแล้วว่าขายบ้านมือสองแบบไหน ขายอยู่ที่ไหนและราคาประมาณเท่าไรบ้าง อีกหนึ่งสิ่งที่เราต้องรู้เช่นกันก็คือ รู้ว่ามีคนต้องการบ้านมือสองมากแค่ไหน เพราะยิ่งเรารู้ความต้องการของลูกค้ามากเท่าไร โอกาสที่จะตอบสนองได้ตรงใจจนทำให้ขายได้ง่ายก็มีมากขึ้นเท่านั้น โดยข้อมูลการโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยบ้านมือสอง ไตรมาส 4 ปี 63 จากศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ พบว่า บ้านมือสองระดับราคาไม่เกิน 1 ล้านบาท มีจำนวนหน่วยโอนมากที่สุด รองลงมาคือ 2-3 ล้าน และระดับราคามากกว่า 10 ล้านบาทขึ้นไปตามลำดับ ซึ่งหากพิจารณาจากปริมาณการโอนแล้ว ก็สามารถประเมินได้ว่า ถ้าเราต้องการจะลงทุนบ้านมือสองให้ปล่อยของออกได้เร็วที่สุดนั้น ระดับราคาต่ำกว่า 1 ล้าน เป็นช่วงราคาที่มีความต้องการมากที่สุด และมีโอกาสประสบความสำเร็จได้ง่ายมากที่สุด

 3. รู้วิธีการดำเนินซื้อขายให้ถูกต้องตามกฎหมาย

  สำหรับผู้ที่ไม่ได้มีเงินสดมากพอ การจะลงทุนขายบ้านมือสอง ก็จะต้องขอสินเชื่อกับธนาคารเป็นหลัก ซึ่งก็ต้องดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย โดยนอกจากเรื่องสถานะทางการเงินของเราแล้ว การตรวจสอบบ้านที่จะซื้อก็เป็นสิ่งสำคัญ โดยต้องตรวจสอบไม่ให้บ้านมีการติดจำนอง และดูเรื่องชื่อผู้ขายกับเจ้าของโฉนดด้วยว่าเป็นคนเดียวกันหรือไม่ เพราะหากชื่อไม่ตรงกัน อาจเป็นการหลอกขายทรัพย์สินของผู้อื่นได้ และเมื่อได้รับอนุมัติสินเชื่อจากธนาคารแล้ว ในการทำสัญญาจะซื้อจะขาย ก็จำเป็นต้องตรวจสอบรายละเอียดและราคาที่ระบุไว้ให้ดี เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดและมีปัญหาตามมาภายหลัง

 4. รู้วิธีการซ่อมแซมปรับปรุงบ้านให้พร้อมขาย

  ถือเป็นอีกขั้นตอนสำคัญของการลงทุนซื้อบ้านมือสองมาขายต่อ เพราะเราจำเป็นต้องมองหาบ้านเก่ามาปรับตกแต่งเพื่อให้ดูใหม่ และขายให้ได้ในราคาที่ถูกกว่าบ้านมือหนึ่ง แต่ก็มีกำไรจากการลงทุน ดังนั้น การซ่อมแซมปรับปรุงจึงเป็นขั้นตอนสำคัญมาก ที่แม้เราจะซ่อมไม่เป็น แต่ก็ต้องรู้ว่าจะหาช่างมาซ่อมแซมได้อย่างไร ต้องรู้ราคาต้นทุน ต้องใส่ใจรายละเอียดในการเปรียบเทียบราคาวัสดุตกแต่งให้ดี เพราะยิ่งคุมต้นทุนได้ดีเท่าไร ก็จะยิ่งมีโอกาสทำกำไรจากการขายบ้านมือสองได้มากเท่านั้น ทั้งนี้ บ้านมือสองจะไม่มีทางขายได้ง่ายเลย หากไม่ได้รับการตกแต่งซ่อมแซมให้ดูดีน่าอยู่เหมือนใหม่แบบบ้านมือหนึ่ง

 5. รู้วิธีการลงประกาศขายและทำการตลาด

  ปัจจุบันโลกออนไลน์ถือเป็นตัวช่วยสำคัญที่เพิ่มโอกาสในการขายได้มากขึ้น ดังนั้น การพึ่งพาเพียงแค่การติดป้ายประกาศแบบ Offline บริเวณหมู่บ้าน จึงไม่ใช่ทางออกที่ดีนัก เพราะเราสามารถที่จะลงประกาศขายผ่านออนไลน์ได้ในเว็บประกาศต่างๆ ซึ่งยิ่งเราลงประกาศมากเท่าไร ก็จะมีโอกาสทำให้ลูกค้าเข้าถึง และเห็นประกาศของเรามากเท่านั้น รวมไปถึงเราต้องตกแต่งรูปภาพที่ใช้ในการประกาศขายให้สวยงามด้วย ต้องนึกถึง “ใจลูกค้า” นึกถึงความต้องการของคนที่ต้องการซื้อบ้านให้มากๆ ว่าเขาต้องการอะไร แล้วลงประกาศเขียนคำอธิบาย ลงรูปภาพให้ตอบโจทย์ความต้องการของคนอยากซื้อบ้านให้ได้มากที่สุด ก็จะช่วยให้เรามีโอกาสขายได้ง่ายมากขึ้น

บ้านคือความฝันที่ทุกคนปรารถนา ซึ่งไม่ได้จำเป็นเสมอไปเลยว่าจะต้องเป็นบ้านมือหนึ่งเท่านั้น เพราะบ้านมือสองที่สภาพสมบูรณ์ สวยงามพร้อมอยู่อาศัย มีราคาสมเหตุสมผล อยู่ในทำเลที่ดี ก็สามารถตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้ดีไม่แพ้กัน ดังนั้น การลงทุนขายบ้านมือสอง จึงเป็นโอกาสที่ดีในการสร้างรายได้ที่มั่นคง ที่หากศึกษารายละเอียด และใส่ใจในทุกๆ ขั้นตอน หาข้อมูลความต้องการของตลาดอย่างดีแล้ว ก็จะทำให้มีโอกาสประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

สถานการณ์ที่อยู่อาศัยมือสองทั่วประเทศ

GH Bank

Plearn Krungsriสมัครเป็นสมาชิกเว็บ REIC

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

รู้ข้อมูลอสังหาฯ ก่อนใคร

สมัครได้ฟรี ไม่มีเงื่อนไข

เพื่อให้การซื้อ-ลงทุนที่อยู่อาศัย

เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแม่นยำที่สุด

.

.

สมัครเลยที่

https://www.reic.or.th/Member/RegisterGeneral

.

.

------------------------

ติดตามศูนย์ข้อมูลฯ เพิ่มเติมได้ที่

 Website : www.reic.or.th

 Twitter : www.twitter.com/REICFan

 Youtube : www.youtube.com/user/REICPR

 Line : @REICFan

#ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ #REIC

Tags :  ขายบ้านมือสอง บ้าน ประกาศขายบ้าน