ลงทุนอสังหาฯ ให้ปลอดภัย ควรติดตามข้อมูลอะไรบ้าง?
Loading

ลงทุนอสังหาฯ ให้ปลอดภัย ควรติดตามข้อมูลอะไรบ้าง?

วันที่ : 9 มกราคม 2564
ลงทุนอสังหาฯ ให้ปลอดภัย ควรติดตามข้อมูลอะไรบ้าง?

การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในที่ดิน ซื้อบ้าน คอนโดเพื่อปล่อยเช่า หรือขายทำกำไรในอนาคตนั้น ถือเป็นหนึ่งในรูปแบบการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนมหาศาล แต่ในขณะเดียวกัน ก็มีความเสี่ยงสูงเช่นกัน ยิ่งในท่ามกลางสถานการณ์เศรษฐกิจที่ผันผวน และสภาพสังคมการเมืองที่มีปัญหา ก็ยิ่งทำให้การลงทุนมีความเสี่ยงเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ สิ่งสำคัญที่จะทำให้การลงทุนอสังหาฯ มีความเสี่ยงน้อยและปลอดภัยมากที่สุด ให้สร้างผลลัพธ์การลงทุนที่คุ้มค่าที่สุด ผู้ลงทุนจำเป็นต้องติดตามข่าวสาร และศึกษาข้อมูลแวดล้อมอย่างละเอียดรอบคอบ โดยข้อมูลสำคัญเบื้องต้นที่ควรติดตามให้รู้และเข้าใจเพื่อการลงทุนอสังหาฯ ที่ดีมีดังต่อไปนี้
 

 1. ดัชนีราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนา

  เป็นข้อมูลตัวเลขที่บอกให้เราทราบถึงความเคลื่อนไหวของราคาที่ดินเปล่า ว่าที่ไหนมีราคาเพิ่มสูงขึ้น เพิ่มสูงขึ้นกว่าไตรมาสก่อนเท่าไร กว่าปีก่อนหน้าในช่วงเวลาเท่าไร หรือที่ดินทำเลบริเวณไหน ราคาไม่ขยับ โดยข้อมูลดัชนีราคาที่ดินนี้จะทำให้เราทราบถึงแนวโน้มการเติบโตของทำเล ทำให้คาดการณ์ได้ว่า ทำเลไหนดี มีอนาคต และเหมาะที่จะลงทุนคุ้มค่ามากที่สุด

 2. ดัชนีราคาบ้านจัดสรรและห้องชุด

  เป็นข้อมูลตัวเลขที่บอกให้เราทราบถึงการเคลื่อนไหวของราคาบ้านและคอนโด ในพื้นที่ต่างๆ ซึ่งสามารถใช้ประกอบการพิจารณาตัดสินใจเลือกซื้ออสังหาฯ เพื่อลงทุนได้อย่างเหมาะสมมากขึ้น แต่ทั้งนี้ ก็จำเป็นจะต้องอาศัยข้อมูลอื่นๆ ประกอบการพิจารณาร่วมกันด้วย เช่น ดัชนีราคาที่ดิน ราคาประเมินอสังหาฯ เพื่อให้วิเคราะห์ได้อย่างแม่นยำว่า บ้านหรือคอนโดที่เราหมายตาไว้ มีราคาเหมาะสมที่ควรจะเข้าไปครอบครองเพื่อลงทุนหรือไม่

 3. ตัวเลขการโอนกรรมสิทธิ์

  การโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัย คือตัวเลขที่แสดงถึงแนวโน้มของ “อุปสงค์” หรือ “ความต้องการที่อยู่อาศัย” ของผู้คน ถือเป็นตัวเลขสำคัญที่บอกเราได้ว่า ผู้คนยังมีความต้องการที่อยู่อาศัย คอนโด มากน้อยแค่ไหน โดยหากตัวเลขการโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยใหม่มีจำนวนลดน้อยลงมากๆ ก็อาจเป็นสัญญาณเตือนว่าตอนนี้สภาพเศรษฐกิจไม่ดี ผู้คนไม่มีกำลังซื้ออสังหาฯ การลงทุนจึงอาจต้องเลื่อนรอเวลาออกไปก่อน

 4. ปริมาณสินเชื่อที่อยู่อาศัยปล่อยใหม่

  เป็นอีกหนึ่งตัวเลขที่สะท้อนถึงแนวโน้มของความต้องการตลาดที่อยู่อาศัย โดยหากสถิติพบตัวเลขการปล่อยสินเชื่อใหม่ลดลงอย่างต่อเนื่อง ก็อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกให้ผู้ลงทุนทราบว่า สภาวะตลาดตอนนี้ ผู้คนมีกำลังในการซื้อน้อยลง

 5. จำนวนใบอนุญาตจัดสรรที่ดินและก่อสร้างที่อยู่อาศัยใหม่

  ใบอนุญาตจัดสรรที่ดินเพื่อที่อยู่อาศัย และ ใบอนุญาตก่อสร้างที่อยู่อาศัย คือข้อมูลที่ทำให้เราทราบถึงแนวโน้มของ “ปริมาณที่อยู่อาศัยใหม่” ที่จะมีเกิดขึ้นในอนาคต ทำให้เราคาดการณ์แนวโน้มอุปทาน หรือความต้องการขายได้ว่า มีมากน้อยเพียงใด ซึ่งข้อมูลดังกล่าว เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับแนวโน้มความต้องการซื้อแล้ว จะพอทำให้มองเห็นว่า ณ ช่วงเวลานั้นๆ เหมาะสมกับการลงทุนหรือไม่ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าพิจารณาข้อมูลแล้ว “ความต้องการซื้อ” ลดลงเรื่อยๆ แต่จำนวนโครงการที่อยู่อาศัยใหม่มีแนวโน้มทยอยออกมามากกว่า ก็อาจสะท้อนถึงภาวะ Over Supply ที่มีอสังหาฯ ล้นตลาด มากกว่าความต้องการ ซึ่งอาจไม่ใช่จังหวะที่เหมาะกับการลงทุน

 6. ปริมาณโครงการที่อยู่อาศัยเปิดขายใหม่

  เป็นข้อมูลที่ทำให้ทราบปริมาณโครงการพร้อมขายที่อยู่อาศัย ทั้งบ้าน และคอนโด ในตลาดอสังหาฯ ณ ปัจจุบัน ซึ่งเมื่อนำมาพิจารณาร่วมกับปริมาณความต้องการซื้อแล้ว จะสะท้อนให้เห็นถึงสถานการณ์ตลาดว่าเกิดภาวะ “ล้นตลาด” หรือไม่ หรือมีโอกาสมากน้อย ยากง่ายเพียงใด สำหรับการลงทุน ซึ่งจะช่วยทำให้ตัดสินใจได้บนความเสี่ยงน้อยลง

นอกจากข้อมูลที่กล่าวมา การจะตัดสินเลือกลงทุนในอสังหาฯ นั้น ยังต้องอาศัยการติดตามข่าวสาร สภาพเศรษฐกิจ สังคม การเมือง ตลอดไปจนถึง ความรู้เรื่องการบริหารจัดการเงินและภาษีที่ดีด้วย เพื่อให้การลงทุนราบรื่นและไม่มีปัญหาตามมาภายหลัง โดยสำหรับใครที่กำลังตั้งใจอยากหันมาลงทุนอสังหาฯ หรือเป็นผู้ลงทุนเดิมอยู่แล้ว แต่ต้องการข้อมูลรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับสถานการณ์อสังหาฯ ที่จำเป็น ก็สามารถติดตามข้อมูลข่าวสารดีๆ แบบทันเหตุการณ์ ได้ที่ www.reic.or.th ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งสามารถสมัครเป็นสมาชิกเว็บไซต์ได้ฟรี เพื่อรับข้อมูล บทวิเคราะห์ ก่อนใคร ที่ www.reic.or.th/Member/Login หรือสำหรับใครที่อยากลงทุนในบ้านหรือคอนโดมือสอง ก็สามารถหาข้อมูล รวมถึงค้นหาทรัพย์ราคาดีๆ ทำเลดีๆ เพื่อให้การลงทุนมีโอกาสเสี่ยงน้อยที่สุด และได้รับผลตอบแทนที่คุ้มค่ามากที่สุด ได้ที่ www.taladnudbaan.com

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ / ตลาดนัดบ้านมือสองสมัครเป็นสมาชิกเว็บ REIC

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

รู้ข้อมูลอสังหาฯ ก่อนใคร

สมัครได้ฟรี ไม่มีเงื่อนไข

เพื่อให้การซื้อ-ลงทุนที่อยู่อาศัย

เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแม่นยำที่สุด

.

.

สมัครเลยที่

https://www.reic.or.th/Member/RegisterGeneral

.

.

------------------------

ติดตามศูนย์ข้อมูลฯ เพิ่มเติมได้ที่

 Website : www.reic.or.th

 Twitter : www.twitter.com/REICFan

 Youtube : www.youtube.com/user/REICPR

 Line : @REICFan

#ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ #REIC

Tags :  อสังหาฯ อสังหาริมทรัพย์ ซื้อที่ดิน บ้าน คอนโด บ้านจัดสรร