อยากซื้อ-ขายอสังหาฯ ให้คุ้มค่า ทำไมต้องใส่ใจราคาประเมิน
Loading

อยากซื้อ-ขายอสังหาฯ ให้คุ้มค่า ทำไมต้องใส่ใจราคาประเมิน

วันที่ : 17 ธันวาคม 2563
อยากซื้อ-ขายอสังหาฯ ให้คุ้มค่า ทำไมต้องใส่ใจราคาประเมิน

กว่าจะเป็นเจ้าของบ้านหนึ่งหลัง ที่ดินหนึ่งแห่ง หรือคอนโดสักหนึ่งห้องได้นั้น “การพิจารณาราคาให้ดี” ถือเป็นสิ่งสำคัญมาก เพื่อให้เราได้ครอบครองอสังหาฯ ที่ไม่แพงจนเกินไป และในขณะเดียวกันถ้าเราเป็นเจ้าของบ้าน คอนโด หรือที่ดินอยู่แล้ว หากต้องการขายอสังหาฯ ที่มีอยู่ในมือให้เกิดความคุ้มค่ามากที่สุด ก็จำเป็นต้องตั้งราคาขายให้เหมาะสม ด้วยเหตุนี้เอง “ราคาประเมิน” จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ใครก็ตามที่อยากซื้ออยากขายอสังหาริมทรัพย์ควรทำความรู้จักเอาไว้

ราคาประเมินคืออะไร?

ราคาประเมิน คือ การกำหนดมูลค่าที่เหมาะสมให้กับอสังหาริมทรัพย์นั้นๆ ซึ่งโดยปกติแล้วจะมีราคาเพิ่มสูงขึ้นทุกปี ตามทำเลที่ตั้งหรือตามพื้นที่ต่างๆ ที่ได้รับการพัฒนาและมีความเจริญมากขึ้น โดยกรมธนารักษ์จะเป็นผู้ดูแลกำหนด “ราคากลาง” ซึ่งจะเป็นราคาที่ใกล้เคียงกับกับราคาตลาดมากที่สุด ทั้งนี้ ราคาประเมินในวงการอสังหาริมทรัพย์ มีหลายประเภท ได้แก่ ราคาประเมินที่ดิน ราคาประเมินอาคารชุด ราคาประเมินสิ่งปลูกสร้าง เป็นต้น

ราคาประเมิน มีประโยชน์อย่างไรบ้าง?

สำหรับผู้ที่มีความต้องการซื้ออสังหาฯ ราคาประเมินจะช่วยทำให้ทราบว่า “ราคาอสังหาฯ ที่ตั้งขาย” นั้น เหมาะสมมากน้อยแค่ไหน โดยหากแพงเกินไป ก็พิจารณาต่อรอง หรือเปลี่ยนไปเลือกซื้ออสังหาฯ ที่มีราคาเหมาะสมใกล้เคียงกับราคาประเมินได้ ในขณะเดียวกัน หากราคาขายต่ำกว่าราคาประเมิน ก็จะทำให้การซื้อมีความคุ้มค่า ได้บ้านที่ราคาถูกกว่าปกติ ทั้งนี้ ในแง่ของการลงทุน ราคาประเมินยังช่วยทำให้เราคาดคะเนได้ว่า “อสังหาฯ บริเวณใดมีโอกาสทำกำไรในอนาคตได้มากขึ้น” เพราะหากวันนี้ราคาประเมินสูง ก็แสดงว่าเมื่อเวลาผ่านไป ราคาที่ดิน บ้าน หรืออสังหาฯ นั้นจะขยับสูงมากขึ้นไปอีก การซื้อไว้แต่เนิ่นๆ จะทำให้เราทำกำไรได้มากขึ้นเมื่อถึงเวลาขายในอนาคต แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ ประกอบด้วย นอกจากนั้นแล้ว ราคาประเมินยังใช้เป็นฐานในการคำนวณค่าธรรมเนียมภาษีเงินได้ ภาษีธุรกิจ และอากรแสตมป์ในการซื้อขายอสังหาฯ ทั้งการโอนกรรมสิทธิ์ และจดจำนอง รวมถึงทำให้เราทราบราคาทรัพย์ของตัวเอง เพื่อนำเอาทรัพย์ไปวางเป็นหลักประกันในโอกาสจำเป็นต่างๆ ในอย่างเหมาะสมอีกด้วย

วิธีตรวจสอบราคาประเมิน ทำได้อย่างไรบ้าง?

ในปัจจุบันหากเราต้องการทราบว่า บ้านที่ตัวเองครอบครอง หรือที่ดิน อาคารชุด ที่เราต้องการจะซื้อนั้น มีราคาประเมินอยู่ที่เท่าไร สามารถค้นหาราคาประเมินได้ง่ายๆ ผ่านทางเว็บไซต์ www.treasury.go.th ของกรมธนารักษ์ หรือจะโทรศัพท์สอบถามกับสำนักประเมินราคาทรัพย์สิน กรมธนารักษ์ โดยตรงก็ได้ ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02-142-2465 ถึง 67 และหากต้องการสำเนาข้อมูลหรือเอกสารรับรองราคาประเมินไปใช้ประกอบการทำนิติกรรม ก็สามารถยื่นคำขอได้ที่สำนักงานที่ดินที่ที่ดินนั้นตั้งอยู่ หรือ ที่งานจดทะเบียนที่ดินกลางกรุงเทพมหานคร กรมที่ดิน
อสังหา

ค้นหาราคาประเมินง่ายๆ ได้ที่เว็บไซต์ของกรมธนารักษ์

นอกจากราคาประเมินกลางจากกรมธนารักษ์แล้ว ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับแวดวงอสังหาฯ ต่างๆ ก็ถือเป็นข้อมูลสำคัญที่ช่วยทำให้เราสามารถประเมินได้ว่า บ้าน คอนโด หรือที่ดินที่ต้องการซื้อขายนั้น มีราคาที่เหมาะสมมากน้อยเพียงใด ช่วยให้การตัดสินใจซื้อขายอสังหาฯ ของเรามีความคุ้มค่าและเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแม่นยำมากขึ้น โดยสำหรับใครที่มีความต้องการข้อมูลในแวดวงอสังหาฯ ไม่ว่าจะเป็น ดัชนีราคาที่ดิน แนวโน้มราคาที่อยู่อาศัย สถานการณ์อสังหาฯ แนวรถไฟฟ้า ตลอดจนบทวิเคราะห์เชิงลึกต่าๆง ก็สามารถสมัครเป็นสมาชิกกับเว็บไซต์ REIC ได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายที่นี่

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

กรมธนารักษ์สมัครเป็นสมาชิกเว็บ REIC

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

รู้ข้อมูลอสังหาฯ ก่อนใคร

สมัครได้ฟรี ไม่มีเงื่อนไข

เพื่อให้การซื้อ-ลงทุนที่อยู่อาศัย

เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแม่นยำที่สุด

.

.

สมัครเลยที่

https://www.reic.or.th/Member/RegisterGeneral

.

.

------------------------

ติดตามศูนย์ข้อมูลฯ เพิ่มเติมได้ที่

 Website : www.reic.or.th

 Twitter : www.twitter.com/REICFan

 Youtube : www.youtube.com/user/REICPR

 Line : @REICFan

#ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ #REIC

Tags :  อสังหา คอนโด บ้าน ประเมินบ้าน กรมธนารักษ์