ตั้งเป้าหมายอย่างไร ให้เก็บเงินซื้อบ้านได้สำเร็จ
Loading

ตั้งเป้าหมายอย่างไร ให้เก็บเงินซื้อบ้านได้สำเร็จ

วันที่ : 7 ตุลาคม 2563
ตั้งเป้าหมายอย่างไร ให้เก็บเงินซื้อบ้านได้สำเร็จ

“บ้าน” ถือเป็นสิ่งที่เราทุกคนใฝ่ฝัน และพยายามมุ่งมั่นทำงาน ขยันสร้างรายได้เพื่อเก็บออมซื้อบ้านในฝันมาเป็นของตัวเองให้ได้ แต่ทั้งนี้ เนื่องจากบ้านหรือคอนโด ถือเป็นทรัพย์ที่มีมูลค่าสูง จึงจำเป็นต้องมีการวางแผนและตั้งเป้าหมายเก็บออมที่ชัดเจน ถูกต้องและเป็นระบบ มิเช่นนั้นแล้ว โอกาสในการที่จะซื้อบ้านได้สำเร็จนั้น ก็จะมีน้อยลงเรื่อยๆ โดยแนวทางในการตั้งเป้าหมายเพื่อเก็บเงินซื้อบ้านให้สำเร็จนั้น ควรปฏิบัติ ดังนี้

  1. ระบุเป้าหมาย “ราคาบ้าน” เป็นตัวเลขชัดเจน
    โดยปกติแล้วคนที่ฝันอยากมีบ้านนั้น มักจะคิดตั้งใจเพียงแต่ว่า “จะเก็บเงินซื้อบ้านสักหลัง” ซื้อคอนโดสักห้อง แต่มักไม่ค่อยได้กำหนดให้ชัดเจนว่า “ราคาเท่าไร” ซึ่งเมื่อไม่ได้มีการกำหนดราคาบ้านที่ต้องการเอาไว้ จึงไม่มีแผนการชัดเจนว่าจะต้องเก็บออมอย่างไร เพื่อให้มีเงินเพียงพอสำหรับซื้อบ้านที่ต้องการ ดังนั้น เพื่อให้การเก็บออมของเราเป็นรูปธรรมชัดเจนมากขึ้น จึงควรกำหนดราคาบ้านที่ต้องการเป็นตัวเลขเป้าหมายให้ชัดเจน เช่น อยากได้บ้านมูลค่าหลังละ 2,000,000 บาท เราจะได้วางแผนต่อได้ว่า จะต้องเก็บเงินอย่างไร เพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่ฝันให้สำเร็จ แต่อย่างไรก็ตาม ในการกำหนดตัวเลขเป้าหมายนั้น ก็ต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริงที่เป็นไปได้ด้วย เพื่อให้เป้าหมายเป็นความฝันกระตุ้นให้เรามีแรงบันดาลใจ ไม่ใช่เป็นเรื่องเพ้อฝันที่ทำให้เราหมดไฟในการพยายามทำให้สำเร็จเป็นจริง

  2. กำหนดเส้นตายในการบรรลุเป้าหมาย
    เมื่อมีเป้าหมายเป็นราคาบ้านที่จับต้องได้แล้ว ลำดับต่อไปคือการกำหนดระยะเวลาสำหรับการทำเป้าหมายนั้นให้เป็นจริง ซึ่งก็ต้องระบุเป็นตัวเลขที่ชัดเจนเช่นเดียวกันกับราคาบ้าน อาทิ ต้องการซื้อบ้านราคา 2,000,000 บาทให้ได้ภายใน 5 ปี เป็นต้น ซึ่งเหตุผลที่ต้องกำหนดเส้นตายเป็นกรอบระยะเวลาแบบนี้ ก็เพราะหากไม่กำหนดระยะเวลาในการเก็บออมเอาไว้ เราก็จะผัดผ่อนไปได้เรื่อยๆ ไม่มีวินัยในการเก็บออมที่แท้จริง ซึ่งพอเมื่อเวลาผ่านไป แล้วหันกลับมาเห็นว่ายังเก็บออมเงินได้ไม่ถึงไหน ก็จะทำให้เกิดความรู้สึกท้อแท้และถอดใจที่จะเก็บออมเพื่อบรรลุเป้าหมายไปในที่สุด

  3. วางแผนการเก็บออมให้สอดคล้องกับเป้าหมายและวิถีชีวิต
    เมื่อกำหนดราคาบ้านและระยะเวลาในการออมเงินได้แล้ว ขั้นตอนสุดท้ายคือ เราต้องเขียนแผนในการเก็บออมขึ้นมาให้เห็นชัดเจนมากที่สุด เพื่อจะได้มีแนวทางในการปฏิบัติตาม และทำให้เกิดวินัยในการออมที่สม่ำเสมออันจะนำไปสู่การบรรลุเป้าหมายได้ในที่สุด ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเรากำหนดว่าจะเก็บเงินเป็นระยะเวลา 5 ปีเพื่อซื้อบ้านราคา 2,000,000 บาท แผนการออมคร่าวๆ ที่คิดได้เลยทันทีก็คือ จะต้องเก็บเงินให้ได้ ปีละ 400,000 บาท หรือเดือนละประมาณ 34,000 บาท ซึ่งพอเห็นตัวเลขแบบนี้ เราก็ต้องย้อนกลับไปคำนวณดูแล้วว่ารายได้แต่ละเดือนของเรานั้น สามารถแบ่งเก็บเงินได้เพียงพอต่อการจะบรรลุเป้าหมายในการซื้อบ้านหรือไม่? ซึ่งหากรายได้ของเราน้อยเกินไป ก็แสดงว่าการตั้งเป้าหมายราคาบ้าน หรือระยะเวลาในการออมที่เราฝันไว้นั้นอาจไม่เหมาะสม เราควรต้องปรับแก้ไขเป้าหมายใหม่เพื่อให้มีความสมจริงมากขึ้น หรืออีกทางหนึ่งคือเราจำเป็นต้อง “เพิ่มรายได้” จากช่องทางอื่นๆ เพื่อทำให้เป้าหมายเป็นจริงให้ได้ การเขียนแผนการเก็บออมถือเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นมากๆ เพื่อให้เราตรวจสอบตัวเองได้อยู่ตลอดว่า เข้าใกล้เป้าหมายที่ตั้งไว้ได้มากน้อยเพียงใดแล้ว

ในการจะซื้อบ้านสักหลังหนึ่งนั้น ปัจจุบันอาจไม่จำเป็นต้องเก็บเงินก้อนใหญ่ให้ครบเสมอไป เพราะสามารถเลือกใช้บริการขอสินเชื่อได้ ซึ่งจะทำให้เราบรรลุเป้าหมายได้เร็วขึ้น แต่อย่างไรก็ตามธนาคารมักจะอนุมัติสินเชื่อให้เราประมาณร้อยละ 80 ของราคาขาย ดังนั้น เราก็ยังจำเป็นจะต้องมีเงินเก็บอย่างน้อยร้อยละ 20-25 ของราคาขายอยู่ดีเพื่อใช้เป็นเงินดาวน์ ซึ่งทำให้การตั้งเป้าหมายและวางแผนในการออมยังคงจำเป็นอยู่ไม่เปลี่ยน อีกทั้งเมื่อซื้อบ้านด้วยการขอสินเชื่อ เราก็จะมีภาระค่าผ่อนรายเดือนผูกพันไปอีกหลาย 10 ปี ดังนั้นจึงจำเป็นจะต้องวางแผนค่าใช้จ่ายให้รัดกุม ตั้งเป้าเก็บออมรายเดือนอย่างมีวินัย มิเช่นนั้นแล้ว โอกาสที่เราจะออมเงินผ่อนบ้านได้สำเร็จจนตลอดรอดฝั่งนั้น ก็จะเป็นไปได้ไม่ง่ายแน่นอน

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

GH Bankสมัครเป็นสมาชิกเว็บ REIC

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

รู้ข้อมูลอสังหาฯ ก่อนใคร

สมัครได้ฟรี ไม่มีเงื่อนไข

เพื่อให้การซื้อ-ลงทุนที่อยู่อาศัย

เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแม่นยำที่สุด

.

.

สมัครเลยที่

https://www.reic.or.th/Member/RegisterGeneral

.

.

------------------------

ติดตามศูนย์ข้อมูลฯ เพิ่มเติมได้ที่

 Website : www.reic.or.th

 Twitter : www.twitter.com/REICFan

 Youtube : www.youtube.com/user/REICPR

 Line : @REICFan

#ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ #REIC

Tags :  ซื้อบ้าน ราคาบ้าน คอนโด บ้าน วางแผนการเงิน ซื้อคอนโด