ค้าขายออนไลน์กู้ซื้อบ้านได้ไหม
Loading

ค้าขายออนไลน์กู้ซื้อบ้านได้ไหม

วันที่ : 21 กรกฎาคม 2566
ค้าขายออนไลน์กู้ซื้อบ้านได้ไหม

86_20609_1689933374_1241

ข้อกังวลใหญ่ของคนที่อยากกู้ซื้อบ้านเป็นของตัวเองนั้น ก็คือความกลัวว่าจะขอกู้ซื้อบ้านไม่ผ่าน ธนาคารไม่อนุมัติ ซึ่งแน่นอนสำหรับพนักงานประจำมีเงินเดือนมั่นคง มีรายได้สม่ำเสมอเป็นประจำทุกเดือนคงไม่มีปัญหา แต่กับผู้ที่ไม่ได้เป็นพนักงานประจำ ประกอบอาชีพค้าขายออนไลน์ที่รายได้แต่ละเดือนไม่แน่นอนนั้นตรงกันข้าม โดยพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ทุกคนจะกังวลเสมอว่าจะไม่สามารถขอกู้ผ่านได้ ซึ่งในความเป็นจริงแม้จะเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ไม่ได้มีเงินเดือนประจำก็มีสิทธิ์ขอสินเชื่อกู้ซื้อบ้านผ่านได้ง่าย ๆ เช่นกัน แต่ต้องเตรียมตัว เตรียมเอกสารให้พร้อมมากกว่าพนักงานประจำทั่วไปเป็นพิเศษ ดังต่อไปนี้

 

  1. ข้อมูลเกี่ยวกับร้านค้าออนไลน์ต้องชัดเจนเชื่อถือได้

พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่ไม่ได้มีเงินเดือนประจำ จะทำให้ธนาคารเชื่อมั่นได้ว่าจะมีความสามารถในการผ่อนชำระได้ไหวนั้น จะต้องแสดงให้ธนาคารเห็นก่อนว่า ร้านค้าออนไลน์ของตัวเองนั้นมีความน่าเชื่อถือ มีความมั่นคง มีสินค้าที่พร้อมขายตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้จริง มีตัวตนที่สามารถตรวจสอบได้ โดยตัวอย่างหลักฐานที่ต้องเก็บรวบรวมเพื่อยื่นประกอบการขอกู้ซื้อบ้านกับธนาคารในหมวดนี้ ได้แก่ เว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์ของผู้กู้ หน้าร้านเฟสบุค IG ตลอดจนภาพถ่ายสินค้าต่าง ๆ หรือถ้ามีการจดทะเบียนเป็นบริษัท ก็นำเอกสารหลักฐานการจดทะเบียนบริษัทที่เป็นร้านค้าของเรานั้นแนบมาด้วย เพื่อแสดงให้เห็นว่าเราทำธุรกิจค้าขายออนไลน์จริงจัง มีความมั่นคงเพียงพอที่จะสามารถผ่อนชำระหนี้จากการกู้ซื้อบ้านได้

 

  1. ข้อมูลเกี่ยวกับรายรับ-รายจ่ายจากร้านค้าออนไลน์

การมีหลักฐานแสดงว่ามีหน้าร้านค้าออนไลน์ มีสินค้าพร้อมขายจริงนั้น บางทีก็อาจจะไม่เพียงพอที่จะทำให้ธนาคารเชื่อมั่นได้ว่าผู้ขอกู้มีความสามารถในการผ่อนชำระจริง เพราะการมีร้านค้าออนไลน์ก็ไม่ได้การันตีว่าจะมีรายได้เพียงพอ หรือขายมีกำไรได้จริง ดังนั้น สิ่งที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์จะต้องเตรียมมาเพื่อยื่นกับทางธนาคารประกอบการขอกู้ซื้อบ้านอีกส่วนหนึ่งก็คือ เอสารเกี่ยวกับการซื้อขายทั้งหมด เช่น รายจ่ายต่อเดือนที่เป็นต้นทุนในการซื้อของมาขายเป็นจำนวนเงินเท่าไร มีอะไรบ้าง แนบมาพร้อมกับใบเสร็จ ใบกำกับภาษี เพื่อให้เห็นว่ามีการซื้อของเข้าร้านจริง และอีกส่วนหนึ่งคือใบเสร็จเมื่อขายสินค้าได้ หรือรายการขายสินค้า ว่าแต่ละเอียดขายอะไรไปได้บ้างเป็นจำนวนเงินเท่าไร ข้อมูลการซื้อขายเหล่านี้จะสะท้อนถึงต้นทุน ยอดขาย และกำไรของร้าน ทำให้ธนาคารเห็นแนวโน้มว่าธุรกิจมีรายได้เฉลี่ยเดือนละเท่าไร เพียงพอที่จะสามารถทำให้ผ่อนชำระค่างวดบ้านที่ขอกู้ซื้อหรือไม่

 

  1. ข้อมูลภาษีและการเงินส่วนตัว

หลักฐานการยื่นภาษีส่วนตัวของพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ถือว่าเป็นสิ่งที่จะช่วยยืนยันได้อีกทางหนึ่งว่าผู้ขอกู้มีรายได้จริง และยังสะท้อนถึงความรับผิดชอบทางการเงินตามกฎหมายด้วย ในขณะเดียวกันเมื่อยื่นหลักฐานทางภาษีแล้ว ก็ควรรวบรวมเอกสารเกี่ยวกับการเดินบัญชีส่วนตัวให้ธนาคารเห็นด้วย รวมถึงบัญชีเงินเก็บเงินออมทั้งหมดที่มี เพื่อให้ธนาคารเห็นวินัยทางการเงิน เห็นสภาพคล่อง เห็นว่าเราไม่มีหนี้ หรือมีหนี้อยู่ในเกณฑ์ที่สามารถดูแลได้ และมั่นใจได้อย่างแน่นอนว่าแม้เราจะเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ แต่ก็มีความสามารถในการบริหารจัดการเงินที่ดี สามารถรับผิดชอบค่างวดผ่อนชำระค่าบ้านได้ไหว

 

แม้จะเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ไม่ได้ทำงานประจำ แต่ถ้าเราสามารถทำให้ธนาคารเห็นว่าเราทำธุรกิจจริงจัง ค้าขายออนไลน์มีรายได้สม่ำเสมอ มีความมั่นคง มีการบริหารจัดการเงินในธุรกิจและเงินส่วนตัวอย่างมีวินัย เสียภาษีเป็นประจำทุกปี และไม่มีหนี้สินติดตัวแล้ว โอกาสที่จะขอกู้ซื้อบ้านผ่านได้นั้นก็ไม่ใช่เรื่องยาก หรือทั้งนี้หากเราอยากเพิ่มโอกาสในการขอกู้ซื้อบ้านให้อนุมัติผ่านง่ายมากขึ้น ก็สามารถทำได้ด้วยการหาผู้กู้ร่วมที่เป็นพนักงานประจำนั่นเอง

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

DDproperty

Sammakorn

SCB

Tags :  ค้าขายออนไลน์ กู้ซื้อบ้าน ได้ไหม