EIA คืออะไร ทำไมจึงสำคัญ ต่อการลงทุนอสังหาฯ
Loading

EIA คืออะไร ทำไมจึงสำคัญ ต่อการลงทุนอสังหาฯ

วันที่ : 22 กรกฎาคม 2566
EIA คืออะไร ทำไมจึงสำคัญ ต่อการลงทุนอสังหาฯ

37_94428_1690007134_06165

ในการลงทุนคอนโดไม่ว่าจะซื้อเพื่อปล่อยเช่า หรือซื้อรอไว้เก็งกำไรเพื่อขายต่อนั้น นอกจากจะต้องให้ความสำคัญกับทำเลที่ตั้ง รูปแบบดีไซน์ห้อง ตลอดจนส่วนกลาง และสิ่งอำนวยความสะดวกเป็นอย่างดีแล้ว อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่หลาย ๆ คนมักมองข้ามไปแต่ในความเป็นจริงสำคัญไม่แพ้กับทุกเรื่องที่กล่าวมาเลยก็คือ การตรวจสอบก่อนตัดสินใจซื้อคอนโดนั้น ๆ ว่าผ่าน EIA หรือ พระราชบัญญัติส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ. 2535 หรือไม่

 

ลงทุนในคอนโดไม่ผ่าน EIA

เสี่ยงได้รับผลกระทบอะไรบ้าง

 

เนื่องจาก EIA หรือ Environmental Impact Assessment คือกฎหมายสิ่งแวดล้อมสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการสร้างคอนโด หรือการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์โดยตรง จึงมีความจำเป็นอย่างมากที่นักลงทุนจะต้องใส่ใจ ให้ความสำคัญกับโครงการคอนโดทุก ๆ โครงการที่อยากเข้าไปซื้อเพื่อลงทุนว่าได้รับการอนุมัติผ่าน EIA แล้วหรือไม่ เพราะหากมองข้ามไปโดยลงทุนไปกับโครงการที่ไม่ผ่าน EIA นั้น จะเสี่ยงได้รับผลกระทบ 2 เรื่องหลัก ๆ ดังต่อไปนี้

 

  1. โครงการคอนโดนั้นไม่สามารถสร้างต่อได้

โดยปกติแล้วโครงการคอนโดจะสร้างได้นั้น จะต้องได้รับใบอนุญาตก่อสร้างเสียก่อน ซึ่งถ้าสุดท้ายโครงการคอนโดนั้นไม่ได้รับการอนุมัติผ่านจาก EIA กล่าวคือ เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่าการสร้างคอนโดนั้นส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชนความเป็นอยู่บริเวณโดยรอบเกินเกณฑ์ที่กำหนด ก็จะทำให้คอนโดดังนั้น ไม่สามารถสร้างต่อได้ เพราะการที่โครงการคอนโดไม่ได้รับอนุมัติ EIA จะทำให้ไม่สามารถออกใบอนุญาตในการก่อสร้างได้นั่นเอง ซึ่งเมื่อคอนโดสร้างไม่เสร็จ สร้างต่อไม่ได้ ก็จะส่งผลต่อแผนการลงทุนทั้งหมด ทำให้เป้าหมายในการลงทุนที่ตั้งไว้ล้มเหลวทันที

 

  1. เสียเวลาในการดำเนินการขอเงินลงทุนคืน

การลงทุนซื้อคอนโดให้ได้ราคาดี มักจะเป็นการลงทุนในช่วง Pre-Sale หรือช่วงขายก่อนสร้าง เพราะจะมีราคาถูกกว่าหลังสร้างเสร็จแล้วค่อนข้างมาก โดยเหตุผลหนึ่งที่ทำให้คอนโด Pre-Sale ราคาถูกกว่าก็เพราะ ยังไม่ผ่านการอนุมัติ EIA ซึ่งหากจองไปแล้วปรากฎว่า EIA ไม่ผ่าน คอนโดก็จะไม่สามารถสร้างต่อได้ นักลงทุนก็จะต้องดำเนินการฟ้องร้อง ติดตามเงินจอง หรือบางคนอาจจะจ่ายเงินดาวน์ ผ่อนดาวน์ไปแล้ว ก็จะทำให้เสียเวลา และเสียโอกาสในการนำเงินที่จ่ายไปมาลงทุนคอนโดอื่น ๆ ได้

 

EIA ถือเป็นกฎหมายสำคัญที่นักลงทุนอสังหาฯ ทุกคนควรศึกษาให้รู้ไว้ และควรเก็บไว้เป็น Checklists ในการประเมินว่าคอนโดโครงการใดน่าลงทุนมากน้อยแค่ไหนด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับโครงการคอนโดที่ไม่ได้สร้างโดยผู้ประกอบการธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่มีชื่อเสียง หรือกล่าวง่าย ๆ คือ เป็นโครงการคอนโดที่สร้างโดยบริษัทที่ไม่น่าเชื่อถือ ไม่ใช่บริษัทชั้นนำ เพราะจะมีความเสี่ยงที่โครงการคอนโดจะไม่ผ่าน EIA ได้มาก โดยหากนักลงทุนอสังหาฯ ไม่ประเมินความเสี่ยงในส่วนนี้อย่างรอบคอบแล้วตัดสินใจลงทุนไปในคอนโดที่ไม่ผ่าน EIA ก็จะกระทบต่อแผนการลงทุน การเงิน ตลอดจนทำให้ชีวิตต้องเสียเวลาในการติดตามทำเรื่องฟ้องร้องยาวนานได้

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง EIAThailand

DDproperty

ThinkOfLiving

Home

Tags :  EIA คืออะไร ลงทุนอสังหาฯ