ก่อนเริ่มลงทุนอสังหาฯ ต้องรู้อะไรบ้าง
Loading

ก่อนเริ่มลงทุนอสังหาฯ ต้องรู้อะไรบ้าง

วันที่ : 31 พฤษภาคม 2566
ก่อนเริ่มลงทุนอสังหาฯ ต้องรู้อะไรบ้าง

การลงทุนอสังหาฯ เป็นหนึ่งในการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนสูง ทั้งยังสามารถสร้าง Passive Income ที่มั่นคงให้กับผู้ลงได้อีกด้วย ซึ่งด้วยเพราะอสังหาฯ หรือว่า บ้าน คอนโด ที่อยู่อาศัย คือปัจจัยพื้นที่ของชีวิตที่ใครก็อยากได้ จึงทำให้หลาย ๆ มองเห็นโอกาสในการเข้ามาลงทุนอสังหาฯ กันมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม ทุกการลงทุนมีความเสี่ยงเสมอ การลงทุนอสังหาฯ เองก็เช่นกัน ดังนั้น ก่อนที่จะตัดสินใจเข้ามาสู่วงการนี้ นักลงทุนรุ่นใหม่ ควรต้องรู้เรื่องสำคัญหลัก ๆ ก่อนอย่างน้อย 5 ข้อต่อไปนี้ เพื่อลดความเสี่ยงและเพิ่มโอกาสในการลงทุนให้ประสบความสำเร็จได้มากขึ้น

 1. ต้องรู้เป้าหมายในการลงทุนอสังหาฯ ของตัวเอง

  บางคนลงทุนอสังหาฯ เพื่อหารายได้เสริม บางคนลงทุนเพื่อให้เกษียณได้เร็วขึ้น บางคนลงทุนเพื่อมุ่งเน้นเงินก้อนใหญ่ บางคนลงทุนเพื่อต้องการสร้าง Passive Income หรือบางคนก็อาจมีเป้าหมายมากกว่าหนึ่งอย่างก็ได้ การรู้เป้าหมายในการลงทุนก่อนที่จะเริ่มต้นลงทุน จะทำให้เราสามารถวางแผนในการลงทุนได้ตรงจุดมากยิ่งขึ้น และคัดสรรเลือกโฟกัสข้อมูลที่ช่วยให้บรรลุเป้าหมายในการลงทุนได้ดีมากกว่า ยกตัวอย่างเช่น ถ้าอยากลงทุนเพื่อสร้าง Passive Income แนวทางในการลงทุนอสังหาฯ ก็อาจเน้นไปที่การซื้อคอนโดปล่อยเช่า หรือลงทุนในกองทุนอสังหาฯ ก็ได้ ในขณะที่หากต้องการลงทุนเพื่อหาเงินก้อนใหญ่ ก็อาจใช้แนวทางในการซื้อที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนา เพื่อรอราคาขึ้นแล้วขาย หรือเลือกการซื้อบ้านมือสองมารีโนเวท แล้วขายให้ได้ส่วนต่างที่มากขึ้น เป็นต้น

 2. ต้องรู้จักติดตามข่าวสารในวงการอสังหาฯ

  การลงทุนอสังหาฯ โดยไม่มีข้อมูลประกอบการตัดสินใจเลยนั้น ถือเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยง เป็นการลงทุนตามอารณ์ที่อาจนำไปสู่ความล้มเหลวได้ง่ายมาก เราต่างรู้กันดีอยู่แล้วว่า ที่ดินแต่ละทำเลมีการปรับขึ้นของราคาที่ไม่เท่ากัน การพัฒนาที่ดินส่งผลต่อราคาอสังหาฯ สภาพเศรษฐกิจในแต่ละช่วงเวลา สถานการณ์อัตราดอกเบี้ย ตลอดจนกำลังซื้อของผู้คนในประเทศ ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลต่อโอกาสสำเร็จในการลงทุนอสังหาฯ ทั้งสิ้น กล่าวให้ง่ายก็คือ ถ้าอยากจะลงทุนอสังหาฯ ให้มีโอกาสสำเร็จได้ ก็ต้องขวนขวายหาความรู้เพิ่มเติม ติดตามข่าวสาร ข้อมูลสถิติเกี่ยวกับตลาดอสังหาฯ อยู่เสมอ

 3. ต้องรู้จักระดับความเสี่ยงที่ตัวเองรับได้

  แน่นอนว่าการลงทุนมีความเสี่ยง แต่การรับความเสี่ยงได้มากหรือน้อยแค่ไหนนั้น ผู้ลงทุนแต่ละคนมีระดับความกล้าในการรับความเสี่ยงที่แตกต่างกัน เราจึงจำเป็นต้องสำรวจตัวเองให้รู้ชัดก่อนว่า สามารถรับความเสี่ยงได้มากน้อยแค่ไหน เพื่อให้เลือกแนวทางการลงทุนได้เหมาะสมและตอบโจทย์กับสไตล์การลงทุนของตัวเราเอง บ่อยครั้งในตลาดการลงทุนอสังหาฯ ถ้าเรามองแต่ผลกำไร โอกาสสำเร็จที่จะได้รับ จนลืมไปว่าแนวทางการลงทุนนั้นเสียงมากหรือน้อยเพียงใด ก็อาจทำให้เราเลือกลงทุนในแนวทางที่มีความเสี่ยงมากเกินกว่าที่จะรับไหว และกระทบต่อการตัดสินใจทำให้เกิดข้อผิดพลาดในการลงทุนได้ง่ายมากขึ้น

 4. ต้องรู้จักการบริหารจัดการการเงินของตัวเอง

  ทุกการลงทุนต้องใช้เงินทุนในการเริ่มต้น ซึ่งแต่ละคนก็จะมีเงินที่นำมาใช้ในการลงทุนมากน้อยต่างกัน ยิ่งผู้ลงทุนสามารถบริหารจัดการเงินส่วนตัวได้ดีเท่าไร ก็จะทำให้สามารถมีเงินมาลงทุนต่อยอดทำกำไรให้ประสบความสำเร็จตามเป้าหมายได้มากเท่านั้น แต่ตรงกันข้าม หากวินัยทางการเงินไม่ดี ผู้ลงทุนไม่สามารถบริหารจัดการการเงินส่วนตัวของตัวเองได้อย่างมีประสิทธิภาพล่ะก็ โอกาสที่จะล้มเหลวผิดพลาดจากการลงทุนอสังหาฯ ก็จะมีมากขึ้นตามไปด้วย ยกตัวอย่างง่าย ๆ เช่น ถ้าเราเป็นพนักงานประจำที่ต้องการลงทุนปล่อยเช่าคอนโด โดยใช้สถานะการเงินของตัวเองขอกู้จากธนาคาร ซึ่งสามารถขอกู้ผ่านได้สำเร็จ แต่ไม่สามารถหาผู้เช่ามาเช่าได้ทันที ทำให้ต้องแบกรับค่างวดผ่อนด้วยตัวเอง ซึ่งก่อนตัดสินใจลงทุน เราไม่ได้คำนวณค่าใช้จ่ายให้ดีพอ จึงทำให้ไม่สามารถผ่อนค่างวดได้ เป็นต้น

 5. ต้องรู้จักประเภทของอสังหาฯ ที่ลงทุนให้ดี

  ที่ดิน บ้าน คอนโด เป็นอสังหาริมทรัพย์เหมือนกัน แต่ก็มีความแตกต่างกันในหลาย ๆ มิติ ยกตัวอย่างให้เห็นได้ชัดเจนสักหนึ่งประเด็น ก็คือ กลุ่มเป้าหมายที่ต้องการอสังหาฯ ทั้ง 3 นี้มีความแตกต่างกัน ที่ดินอาจเป็นที่ต้องการของนักธุรกิจ บ้านเป็นที่ต้องการของคนมีครอบครัวใหญ่ คอนโดเป็นที่ต้องการของวัยรุ่น คนเมือง ดังนั้น หากเราต้องการประสบความสำเร็จในการลงทุนอสังหาฯ ก็จำเป็นต้องรู้จักกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการอสังหาฯ แต่ละชนิดให้ดีว่า เป็นใคร ต้องการอะไร เพื่อให้เราสามารถวางแผนการลงทุนได้อย่างตรงกลุ่มเป้าหมาย ทำให้มีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

ในความเป็นจริงแล้วยังคงมีเรื่องที่ต้องเรียนรู้อีกมากหากอยากประสบความสำเร็จในการลงทุนอสังหาฯ แต่ 5 ข้อที่กล่าวมาข้างต้นนี้ คือ จุดเริ่มต้นของความรู้ที่ควรมีความเข้าใจในระดับหนึ่งก่อนตัดสินใจก้าวเข้ามาสู่การเป็นนักลงทุนอสังหาฯ เพื่อให้เรามีมุมมองที่เห็นได้ทั้งโอกาส และความเสี่ยงที่อยู่รอบตัว และให้เรามีแนวทางการในการวางแผน หาข้อมูลประกอบการตัดสินใจลงทุนได้อย่างรอบคอบและรัดกุมได้มากที่สุด จนค่อย ๆ สามารถที่จะก้าวเติบโตเป็นนักลงทุนอสังหาฯ ที่เก่งและเข้าใกล้กับความสำเร็จที่ต้องการได้

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

DDproperty

Sansiriสมัครเป็นสมาชิกเว็บ REIC

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

รู้ข้อมูลอสังหาฯ ก่อนใคร

สมัครได้ฟรี ไม่มีเงื่อนไข

เพื่อให้การซื้อ-ลงทุนที่อยู่อาศัย

เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแม่นยำที่สุด

.

.

สมัครเลยที่

https://www.reic.or.th/Member/RegisterGeneral

.

.

------------------------

ติดตามศูนย์ข้อมูลฯ เพิ่มเติมได้ที่

 Website : www.reic.or.th

 Twitter : www.twitter.com/REICFan

 Youtube : www.youtube.com/user/REICPR

 Line : @REICFan

#ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ #REIC

Tags :  ลงทุนอสังหาฯ ต้องรู้อะไรบ้าง