ดัชนีราคาค่าก่อสร้างบ้านมาตรฐาน Q1 ปี 65 กับโอกาสที่อสังหาฯ จะแพงขึ้น
Loading

ดัชนีราคาค่าก่อสร้างบ้านมาตรฐาน Q1 ปี 65 กับโอกาสที่อสังหาฯ จะแพงขึ้น

วันที่ : 30 เมษายน 2565
ดัชนีราคาค่าก่อสร้างบ้านมาตรฐาน Q1 ปี 65 กับโอกาสที่อสังหาฯ จะแพงขึ้น

ในการจะเข้าซื้อบ้านหรือคอนโดนั้น ไม่ว่าจะเป็นเพื่ออยู่อาศัยหรือว่าเพื่อการลงทุน เราทุกคนต่างให้ความสำคัญกับ “ราคา” เป็นอันดับต้น ๆ เพราะหมายถึงว่าเราจะได้ครอบครองอสังหาฯ นั้นในราคาที่คุ้มค่ามากแค่ไหน และมีโอกาสทำกำไรในอนาคตได้มากเพียงใด ซึ่งปัจจัยสำคัญหนึ่งที่ส่งผลต่อราคาบ้านและคอนโด นอกเหนือจากเรื่องคุณภาพและทำเลนั้น ก็คือ “ราคาค่าก่อสร้าง” ที่แน่นอนว่า หากวัสดุต่าง ๆ ค่าแรงในการก่อสร้างด้านต่าง ๆ แพงขึ้น บ้านและคอนโดขายใหม่ก็จะขยับราคาพุ่งสูงขึ้นทันที ซึ่งในไตรมาสแรกของปี 2565 นี้ ดัชนีราคาค่าก่อสร้างบ้านมาตรฐานปรับเพิ่มสูงขึ้นกว่าทั้งปีก่อนและไตรมาสก่อนหน้า

 1. เพราะอะไรทำไมดัชนีราคาก่อสร้างจึงพุ่งสูงขึ้น

  ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ เผยรายงานดัชนีราคาค่าก่อสร้างบ้านมาตรฐาน Q1 ปี 2565 ว่า มีค่าดัชนีอยู่ที่ 129.8 ปรับตัวเพิ่มมากขึ้น 5.3% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน (YoY) และเพิ่มขึ้น 3.9% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า (QoQ) ซึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้ดัชนีราคาเพิ่มสูงขึ้นนั้น เป็นเพราะค่าจ้างการออกแบบและการก่อสร้างงานระบบต่าง ๆ เพิ่มสูงขึ้น รวมถึงค่าวัสดุในการก่อสร้างต่าง ๆ ก็ขยับตัวเพิ่มสูงขึ้นด้วย โดยมีรายละเอียดการเพิ่มสูงขึ้นของราคาในปัจจัยต่าง ๆ เกี่ยวกับเรื่องการก่อสร้างที่สำคัญ ได้แก่

  • ค่าจ้างงานวิศวกรรม +12.0% (YoY), +5.4% (QoQ)
  • ค่าจ้างงานสถาปัตยกรรม +2.6% (YoY), +3.4% (QoQ)
  • ค่าจ้างงานระบบสุขาภิบาล +2.2% (YoY), +1.7% (QoQ)
  • ค่าจ้างงานระบบไฟฟ้าและสื่อสาร +7.4% (YoY), +5.1% (QoQ)
  • ไม้และผลิตภัณฑ์ไม้ +4.6% (YoY), +7.8% (QoQ)
  • ผลิตภัณฑ์คอนกรีต +6.8% (YoY), +2.9% (QoQ)
  • เหล็กและผลิตภัณฑ์เหล็ก +35.0% (YoY), +18.2% (QoQ)
  • กระเบื้อง -3.2% (YoY), -3.4% (QoQ)
  • สุขภัณฑ์ +12.7% (YoY), +13.0% (QoQ)
  • อุปกรณ์ไฟฟ้าและประปา +6.6% (YoY), +4.7% (QoQ)
  • วัสดุก่อสร้างอื่น ๆ +8.0% (YoY), +4.5% (QoQ)

 2. สงครามรัสเซีย-ยูเครน ปัจจัยเบื้องหลัง
  ที่ทำให้ราคาวัสดุก่อสร้างพุ่งสูงขึ้น

  จากราคาวัสดุก่อสร้างที่ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นนั้น จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่า ราคาเหล็กและผลิตภัณฑ์เหล็กมีการปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างรุนแรงถึง 35% (YoY) ทั้งนี้เป็นผลกระทบมาจากสงครามรัสเซียและยูเครนที่ทำให้ราคาน้ำมันและราคาวัสดุก่อสร้างปรับตัวพุ่งสูงขึ้น ซึ่งรัสเซียและยูเครนนั้นถือเป็นแหล่งวัตถุดิบเหล็กขนาดใหญ่ของโลก โดยรัสเซียถือเป็นผู้ส่งออกเหล็กมากเป็นอันดับ 3 ในขณะที่ยูเครนส่งออกเหล็กไปยังประเทศอื่น ๆ มากเป็นอันดับ 8 ของโลก ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้ราคาเหล็กและวัสดุก่อสร้างอื่น ๆ พุ่งสูงขึ้น และหากสถานการณ์สงครามยังคงยืดเยื้อ ก็มีแนวโน้มว่าเหล็กจะขาดแคลน และส่งผลต่อราคาที่จะปรับขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งก็จะทำให้ดัชนีราคาการก่อสร้างบ้านมาตรฐานขยับสูงตามขึ้นไปอีก จนกลายเป็นว่าราคาบ้านและคอนโดในตลาดก็จะมีโอกาสปรับตัวแพงมากขึ้นได้

ภาพรวมของดัชนีราคาก่อสร้างบ้านมาตรฐานจากนี้ต่อไปนั้น ยังถือว่ามีโอกาสที่จะพบแนวโน้มที่ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นได้อีก เพราะปัจจัยในแง่ลบยังคงมีมากและยังไม่สามารถบอกได้แน่ชัดว่าจะคลี่คลายเมื่อใด ไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์สงครามรัสเซีย-ยูเครน อัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้น สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด19 รวมไปถึงสภาพเศรษฐกิจที่ยังคงไม่ฟื้นตัวดีอย่างที่ควรจะเป็น ดังนั้น ในการวางแผนเข้าซื้อ หรือสร้างอสังหาฯ เพื่ออยู่อาศัยหรือลงทุนในช่วงนี้ จึงถือเป็นช่วงเวลาที่ต้องพิจารณาปัจจัยเสี่ยงอย่างรอบคอบรอบด้าน ภายใต้ข้อมูลที่ครอบคลุมเจาะลึก เพื่อให้ตัดสินใจได้อย่างเหมาะสมมากที่สุดสมัครเป็นสมาชิกเว็บ REIC

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

รู้ข้อมูลอสังหาฯ ก่อนใคร

สมัครได้ฟรี ไม่มีเงื่อนไข

เพื่อให้การซื้อ-ลงทุนที่อยู่อาศัย

เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแม่นยำที่สุด

.

.

สมัครเลยที่

https://www.reic.or.th/Member/RegisterGeneral

.

.

------------------------

ติดตามศูนย์ข้อมูลฯ เพิ่มเติมได้ที่

 Website : www.reic.or.th

 Twitter : www.twitter.com/REICFan

 Youtube : www.youtube.com/user/REICPR

 Line : @REICFan

#ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ #REIC

Tags :  ดัชนีราคาค่าก่อสร้าง