คอนโดแบบไหน ปล่อยเช่าออกไว ทำกำไรง่าย
Loading

คอนโดแบบไหน ปล่อยเช่าออกไว ทำกำไรง่าย

วันที่ : 13 กุมภาพันธ์ 2565
คอนโดแบบไหน ปล่อยเช่าออกไว ทำกำไรง่าย

การลงทุนคอนโดเพื่อปล่อยเช่า ถือเป็นหนึ่งในวิธีการลงทุนเพื่อสร้าง Passive Income ที่ได้รับความนิยมสูง เพราะในระยะยาวนั้นสามารถขายทำกำไรส่วนต่างจากมูลค่าคอนโดที่เพิ่มขึ้นได้ หรือไม่หากเลิกปล่อยเช่า คอนโดก็จะกลายเป็นบ้านอีกหลังที่เราเป็นเจ้าของได้โดยไม่ต้องใช้เงินตัวเองผ่อน แต่อย่างไรก็ตาม หัวใจสำคัญของการลงทุนปล่อยเช่าคอนโดก็คือ จะต้องเลือกคอนโดที่ปล่อยเช่าได้ง่ายและไว มีลูกค้าเช่าอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ผู้ลงทุนไม่ต้องเสียค่าผ่อนเอง ซึ่งแนวทางในการเลือกคอนโดที่เหมาะสำหรับการปล่อยเช่านั้น มีดังต่อไปนี้

 1. ทำเลคุณภาพสะดวกสบายต่อการใช้ชีวิต

  การเลือกคอนโดเพื่อปล่อยเช่า เราต้องสวมหมวกของ “ผู้เช่า” เป็นสำคัญ ซึ่งแน่นอนว่า คนที่ต้องการที่อยู่อาศัยแบบชั่วคราวนั้นส่วนใหญ่คือคนที่ต้องย้ายถิ่นฐานมาเพื่อเหตุผลบางอย่าง อาทิ จากบ้านมาทำงาน มาเรียนหนังสือ เป็นต้น ดังนั้น การเลือกคอนโดที่ตั้งอยู่บนทำเลที่สะดวกสบายต่อการเดินทาง อยู่ติดถนนใหญ่ อยู่ใจกลางเมืองที่เดินทางไปยังแหล่งงาน หรือสถานศึกษาชั้นนำได้ง่าย ๆ ก็มีโอกาสที่จะได้รับความสนใจมากกว่า หรือถ้าไม่ได้เป็นคอนโดใจกลางเมือง ก็ควรเป็นทำเลที่ติดรถไฟฟ้า มีระบบขนส่งสาธารณะเข้าถึงโดยรอบ ก็จะเป็นจุดขายที่ดี เพราะข้อดีของคอนโดที่ไม่ได้อยู่ในตัวเมืองนั้นคือสงบ ไม่พลุกพล่าน ซึ่งถ้าอยู่ใกล้แนวรถไฟฟ้าแล้ว การเดินทางเข้าเมืองก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

 2. ขนาดและรูปแบบห้องต้องโดนใจ

  คอนโดห้องเล็กไปไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีมากนัก ถึงแม้เป้าหมายจะรองรับผู้เช่าคนโสดที่ใช้ชีวิตคนเดียว แต่การเลือกห้องที่มีขนาดระดับกลาง มีการแบ่งกั้นห้องเป็นสัดส่วนจะถือเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า เพื่อรองรับการมาเยี่ยมเยือนของเพื่อน ๆ ที่ทำให้สามารถอยู่ได้ 2-3 คน ในขณะเดียวกันสำหรับคอนโดห้องใหญ่เกินไป จะมีความเสี่ยงตรงเรื่องราคาค่าเช่า และกลุ่มเป้าหมายที่อาจหาได้ยาก จริงอยู่ที่ผู้เช่าคอนโดห้องใหญ่ระดับราคาสูง ๆ นั้นมีแนวโน้มจะอยู่ยาว แต่หากผู้เช่ารายเดิมออก แล้วหาผู้เช่ารายใหม่มาเติมไม่ทันแบบต่อเนื่อง ผู้ลงทุนอาจต้องแบกรับค่าใช้จ่ายที่สูงเกินไปได้ ดังนั้น ขนาดห้องระดับกลาง ๆ 32-45 ตารางเมตร ถือเป็น Type ที่เหมาะสมสำหรับการปล่อยเช่ามากที่สุด คือค่าเช่าไม่สูงเกินไป ในขณะที่กลุ่มลูกค้าในตลาดหาผู้เช่าก็มีเป็นจำนวนมาก

 3. ตำแหน่งห้องต้องเอื้อต่อการอยู่อาศัยที่ดี

  แปลนห้องดี ขนาดห้องพอเหมาะพอเจาะ แต่ถ้าตำแหน่งที่ตั้งของห้องไม่เอื้อต่อการอยู่อาศัยได้อย่างมีความสุขแล้ว ก็เป็นไปได้ที่จะปล่อยเช่ายาก ยกตัวอย่างเช่น ห้องติดกับลิฟต์ ห้องติดกับบันไดหนีไฟ ติดกับทางเดินสำหรับไปทิ้งขยะ หรือห้องที่ตั้งอยู่ในทิศทางที่ลมไม่วิ่งผ่าน โดoแดดเยอะ จนสะสมความร้อนไว้มากเกินไป ฯลฯ รายละเอียดเกี่ยวกับตำแหน่งห้องเหล่านี้ ถือเป็นจุดเล็ก ๆ ที่ควรต้องใส่ใจเลือกตั้งแต่แรก เพราะบางทีก็กลายมาเป็นจุดตัดสินใจสำคัญที่ทำให้ผู้เช่า เลือกห้องที่ตำแหน่งดีกว่าได้ ทำให้พลาดโอกาสปล่อยเช่าไปอย่างน่าเสียดาย ทั้งนี้ นอกจากควรหลีกเลี่ยงห้องที่ตำแหน่งไม่ดีแล้ว หากสามารถเลือกห้องที่มองเห็นวิวสวยงามได้ ก็ถือว่าเป็นโบนัสที่จะใช้เป็นจุดขายช่วยเพิ่มโอกาสในการปล่อยเช่าออกให้ได้ง่ายมากขึ้นอีกด้วย

 4. สิ่งอำนวยความสะดวกครบ พร้อมอยู่ได้เลยทันที

  ระหว่างคอนโดที่ไม่มีเฟอร์นิเจอร์อะไรให้เลย เป็นห้องเปล่า ๆ กับคอนโดที่ไม่ต้องหาอะไรเพิ่มแต่เดินเข้าไปอยู่ได้เลย เชื่อว่าคอนโดแบบหลังจะเอาชนะใจแบบแรกได้ไม่ยาก ต่อให้มีราคาเช่าที่สูงกว่าก็ตาม ทั้งนี้เพราะความสะดวกสบายคือสิ่งที่เร่งรัดการตัดสินใจลูกค้าได้มากที่สุด ดังนั้น คอนโดสำหรับปล่อยเช่าออกได้ง่ายจึงต้องเป็นคอนโดที่ตกแต่งครบ เฟอร์นิเจอร์ครบครัน พร้อมหิ้วกระเป๋าใบเดียวเข้าอยู่ได้เลย รวมถึงส่วนกลางของคอนโดก็จำเป็นต้องตอบโจทย์ต่อไลฟ์สไตล์ของคนส่วนใหญ่ด้วย ไม่ว่าจะเป็น Co-working Space สระว่ายน้ำ ฟิตเนส และที่ขาดไม่ได้เลยคือที่จอดรถ ที่ควรมีให้เพียงพอ แม้เราจะรู้สึกว่าคอนโดที่ลงทุนนั้นติดรถไฟฟ้า แต่ก็อย่าลืมว่ารถยนต์ยังคงเป็นยานพาหนะหลักที่คนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญ ดังนั้น ถ้าคอนโดไม่มีจอดรถ หรือที่จอดรถน้อยเกินไป จะถือเป็นจุดบอดใหญ่ที่ทำให้เราเสียโอกาสได้มากเลยทีเดียว

หากจะพูดกันตามตรง การจะได้คอนโดที่มีคุณสมบัติครบตามที่กล่าวมานั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเสียทีเดียว เพราะถ้าครบทุกองค์ประกอบก็เป็นไปได้ว่าเงินทุนของเราอาจไม่เพียงพอก็ได้ ดังนั้น จุดเริ่มต้นของการคิดอยากลงทุนคอนโดเพื่อปล่อยเช่า จึงควรตั้งต้นจากงบประมาณที่ตัวเองพร้อมก่อน หลังจากนั้นจึงค่อย ๆ ค้นหาคอนโดที่ดีที่สุดที่เหมาะกับงบประมาณที่มี และหัวใจสำคัญสุดท้ายที่นอกเหนือจากการที่เราเลือกคอนโดได้อย่างมีคุณภาพแล้ว ก็คือเรื่องของการถ่ายรูปภาพห้องคอนโดให้สวยงาม และประชาสัมพันธ์ออกไปยังกลุ่มเป้าหมายให้ได้อย่างทั่วถึง เพราะต่อให้ห้องเราดีแค่ไหน ถ้าถ่ายรูปไม่สวย ไม่ดึงดูดใจ ไม่ได้ทำการประชาสัมพันธ์อย่างดีแล้วล่ะก็ โอกาสที่คอนโดจะถูกเช่าได้ง่าย ๆ อย่างต่อเนื่องเหมือนอย่างที่หวังเอาไว้ ก็จะเป็นไปได้ยากมากขึ้น

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

Checkraka

MoneyBuffalo

KrungsriPlearnสมัครเป็นสมาชิกเว็บ REIC

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

รู้ข้อมูลอสังหาฯ ก่อนใคร

สมัครได้ฟรี ไม่มีเงื่อนไข

เพื่อให้การซื้อ-ลงทุนที่อยู่อาศัย

เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแม่นยำที่สุด

.

.

สมัครเลยที่

https://www.reic.or.th/Member/RegisterGeneral

.

.

------------------------

ติดตามศูนย์ข้อมูลฯ เพิ่มเติมได้ที่

 Website : www.reic.or.th

 Twitter : www.twitter.com/REICFan

 Youtube : www.youtube.com/user/REICPR

 Line : @REICFan

#ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ #REIC

Tags :  คอนโด ปล่อยเช่าออกไว ทำเลคุณภาพ