อยากลงทุนอสังหาฯ ทำได้อย่างไรบ้าง
Loading

อยากลงทุนอสังหาฯ ทำได้อย่างไรบ้าง

วันที่ : 13 กุมภาพันธ์ 2565
อยากลงทุนอสังหาฯ ทำได้อย่างไรบ้าง

การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ถือเป็นหนึ่งในการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนสูง มีความมั่นคงปลอดภัย เพราะบ้านที่อยู่อาศัยเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ไม่ว่าใครก็ขาดไม่ได้ แต่อย่างไรก็ตามการจะประสบความสำเร็จได้มากน้อยแค่ไหนนั้น ก็ขึ้นอยู่กับว่าเรามีความเข้าใจในการลงทุนมากน้อยเพียงใด รวมถึงยังต้องเลือกวิธีการลงทุนให้เหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด ซึ่งการลงทุนในอสังหาฯ นั้นมีแนวทางที่ทำได้หลายวิธี เช่น

 1. ลงทุนเพื่อปล่อยเช่า

  ถือเป็นหนึ่งในวิธีการลงทุนที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะสามารถสร้าง Passive Income ให้กับชีวิตได้ อาจจะเป็นการซื้อบ้าน คอนโด หรือที่ดิน เอาไว้ แล้วปล่อยเช่า ซึ่งก็ทำได้ทั้งการปล่อยเช่าแบบรายเดือน และรายวัน ขึ้นอยู่กับความชอบและความถนัดของแต่ละคน โดยข้อดีของการลงทุนอสังหาฯ เพื่อปล่อยเช่าคือ เสมือนเป็นการใช้เงินผู้เช่ามาผ่อนอสังหาฯ ของตัวเอง สามารถหากลุ่มเป้าหมายได้ไม่ยาก ถ้าเลือกอสังหาฯ ได้อย่างเหมาะสมตรงโจทย์กลุ่มเป้าหมาย และในระยะยาว ยังสามารถขายเพื่อทำกำไรส่วนต่างจากตอนที่ซื้อมาได้อีกด้วย

 2. ลงทุนเพื่อขายต่อ

  การลงทุนเพื่อขายต่อนี้ อาจเรียกได้อีกมุม ว่าเป็นการลงทุนแบบเก็งกำไร ซึ่งสามารถทำได้ทั้งระยะสั้น และระยะยาว ยกตัวอย่างเช่น การซื้อใบจองคอนโด แล้วนำมาขายต่อ การซื้อที่ดินเอาไว้แล้วรอให้ราคาขึ้นถึงตามที่ตั้งเป้าเพื่อขายทำกำไร หรือการซื้อบ้านเพื่ออยู่อาศัยชั่วคราวและขายต่อในราคาที่สูงกว่า เป็นต้น ซึ่งหัวใจสำคัญของการลงทุนอสังหาฯ เพื่อขายต่อแบบเก็งกำไรนี้ จะอยู่ที่ “การเลือกอสังหาฯ ได้อย่างเหมาะสม” คือเลือกคอนโด บ้าน ซึ่งเป็นโครงการที่ดี ทำเลดี เป็นที่ต้องการของตลาด หรือหากเป็นที่ดิน ก็ต้องวิเคราะห์และมองแนวโน้มออกว่าที่ดินบริเวณใดจะมีราคาสูงขึ้นในอนาคต ซึ่งหากคาดการณ์แม่นยำล่ะก็ โอกาสทำกำไรได้สูงภายในระยะเวลาสั้น ๆ ก็มีมากตามไปด้วย

 3. สร้างเพื่อขายเอง

  สำหรับผู้ที่มีเงินทุนสูง หรือมีที่ดินเป็นของตัวเอง สามารถที่จะลงทุนสร้างบ้าน สร้างหอพัก หรือคอนโด เพื่อขายเองได้ ซึ่งปัจจัยของความสำเร็จในการสร้างเพื่อขายเองนี้ จะอยู่ที่การเข้าใจความต้องการของตลาด การมีความรู้เรื่องการประเมินราคา บริหารจัดการเงินลงทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ บวกกับต้องมีความสามารถในการประชาสัมพันธ์เพื่อขายด้วย ซึ่งถ้าเข้าใจความต้องการของตลาดมากพอ ก็สามารถวางแผนออกแบบบ้าน และประชาสัมพันธ์ขายก่อนสร้างได้

 4. ซื้อรีโนเวทบ้านคอนโดเก่าขายใหม่

  บ้านมือสอง คอนโดมือสอง ที่เจ้าของเดิมเร่งรีบที่จะขายนั้น ถือเป็นอีกหนึ่งกลุ่มอสังหาฯ ที่น่าลงทุน เพราะจะทำให้เรามีโอกาสได้อสังหาฯ คุณภาพดีในราคาย่อมเยา เพื่อนำมารีโนเวทตกแต่งใหม่แล้วขายต่อในราคาที่ดีกว่า ทั้งนี้นอกจากจะรีโนเวทเพื่อขายได้แล้ว ก็ยังสามารถปล่อยเช่าได้ด้วย และค่อยปล่อยขายอีกครั้งในภายหลังเมื่อราคาที่ดินเพิ่มสูงขึ้น

 5. ลงทุนในกองทุนอสังหาฯ

  กองทุนอสังหาฯ เป็นกองทุนรวมประเภทหนึ่ง ที่ทุกคนสามารถเลือกใช้เป็นวิธีการลงทุนเพื่อสร้างรายได้ได้ โดยที่ข้อดีคือ ใช้เงินลงทุนไม่มาก เริ่มต้นเพียงแค่หลักพันบาท ก็สามารถร่วมลงทุนได้แล้ว ซึ่งการลงทุนในกองทุนนั้น ถือว่ามีความเสี่ยงต่ำ เพราะนอกจากจะใช้เงินลงทุนน้อยแล้ว ยังมีผู้จัดการกองทุนที่มีความเชี่ยวชาญเป็นคนคอยดูแลให้ทั้งหมด โดยจะนำเงินทุนจากเราและผู้ลงทุนคนอื่น ๆ ไปลงทุนในอสังหาฯ แล้วนำกำไรที่ได้กลับมาปันผลให้กับผู้ลงทุน แต่ทั้งนี้ ตัวผู้ลงทุนก็จำเป็นต้องศึกษาข้อมูลเองให้รอบคอบและเข้าใจก่อนด้วย เพื่อให้สามารถเลือกกองทุนได้ถูกต้อง และได้รับผลตอบแทนที่ดีตามที่ต้องการ

 6. ลงทุนในหุ้นปันผลอสังหาฯ

  การลงทุนในหุ้นกลุ่มอสังหาฯ จะคล้ายกันกับการลงทุนในกองทุน ต่างกันตรงที่เราเป็นคนดำเนินการเองทั้งหมด ข้อดีคือเราได้เลือกตัดสินใจด้วยตัวเราเอง ไม่ต้องเสียค่าบริหารจัดการกองทุน และมีโอกาสได้ผลตอบแทนสูงมากกว่า ซึ่งสามารถเลือกลงทุนได้ทั้งแบบหวังปันผลตอบแทน และทำกำไรจากส่วนต่างราคาหุ้นอสังหาฯ แต่อย่างไรก็ตาม เราก็ต้องศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดและพร้อมรับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นกับการลงทุนของตัวเราเองด้วย

รูปแบบการลงทุนในอสังหาฯ นั้นมีให้เลือกมากมาย และแต่ละแบบก็มีข้อดี ข้อเสีย รวมถึงเงื่อนไขในการลงทุนที่แตกต่างกันไป ผู้ลงทุนจำเป็นจะต้องศึกษาการลงทุนแต่ละรูปแบบให้ดีเสียก่อน แล้วหลังจากนั้นจึงค่อยประเมินตัวเองพร้อมตัดสินใจว่าการลงทุนแบบไหนเหมาะกับเรามากที่สุด เพราะหากเลือกลงทุนในรูปแบบที่ไม่เหมาะสมกับตัวเองแล้ว โอกาสจะประสบความสำเร็จได้อย่างที่หวังก็จะลดน้อยลงไปด้วย

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

Sansiri

DDProperty

KrungSriPlearnสมัครเป็นสมาชิกเว็บ REIC

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

รู้ข้อมูลอสังหาฯ ก่อนใคร

สมัครได้ฟรี ไม่มีเงื่อนไข

เพื่อให้การซื้อ-ลงทุนที่อยู่อาศัย

เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแม่นยำที่สุด

.

.

สมัครเลยที่

https://www.reic.or.th/Member/RegisterGeneral

.

.

------------------------

ติดตามศูนย์ข้อมูลฯ เพิ่มเติมได้ที่

 Website : www.reic.or.th

 Twitter : www.twitter.com/REICFan

 Youtube : www.youtube.com/user/REICPR

 Line : @REICFan

#ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ #REIC

Tags :  ลงทุนอสังหาฯ  ลงทุนเพื่อปล่อยเช่า ลงทุนเพื่อขายต่อ สร้างเพื่อขายเอง ซื้อรีโนเวทบ้านคอนโดเก่าขายใหม่ ลงทุนในกองทุนอสังหาฯ