คอนโดแบบไหน โดนใจชาวต่างชาติที่สุด
Loading

คอนโดแบบไหน โดนใจชาวต่างชาติที่สุด

วันที่ : 14 มกราคม 2565
คอนโดแบบไหน โดนใจชาวต่างชาติที่สุด

การลงทุนคอนโดเพื่อปล่อยเช่า เป็นหนึ่งในวิธีการสร้าง Passive Income ที่ได้รับความนิยมมมากที่สุดอย่างหนึ่งในยุคปัจจุบัน เพราะสุดท้ายแล้ว หากไม่อยากปล่อยเช่าต่อ ก็ยังเปลี่ยนกลับกลายมาเป็นทรัพย์สินเป็นบ้านหลังที่สองได้ ซึ่งแน่นอนว่าเราจ่ายน้อยกว่า เพราะมีคนผ่อนค่าเช่าช่วยจ่ายให้เราแทนไปส่วนหนึ่งแล้ว หรือถ้าอยากขายต่อก็สามารถทำกำไรจากส่วนต่างราคาที่เพิ่มขึ้นตามระยะเวลาได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้ หากต้องการโฟกัสที่การปล่อยเช่าให้ได้ผลตอบแทนดีที่สุด “การปล่อยเช่าคอนโดให้ชาวต่างชาติ” ใช้อยู่อาศัย ถือเป็นหนึ่งในวิธีที่ตอบโจทย์มากที่สุด โดยมีหลักการสำคัญเพื่อคัดเลือกคอนโดปล่อยเช่าให้โดนใจชาวต่างชาติ ดังต่อไปนี้

 1. ทำเลต้องตอบโจทย์

  ชาวต่างชาติที่ต้องการเช่าคอนโดเพื่ออยู่อาศัยในเมืองไทยนั้น มีเหตุผลหลักสำคัญ คือ เพื่อมาทำงาน หรือไม่ก็ทำธุรกิจ ไม่นับอีกกลุ่มคือมาอยู่อาศัยแบบถาวร แต่อย่างหลังนี้เป็นส่วนน้อยที่จะเช่าคอนโด เพราะถ้าอยู่แบบตั้งรกรากเป็นครอบครัว ก็จะเน้นที่การซื้อบ้านมากกว่า ด้วยเหตุนี้เอง การจะปล่อยเช่าคอนโดให้ชาวต่างชาติได้สำเร็จหรือไม่นั้น จึงต้องเลือกทำเลให้ตอบโจทย์ คือต้องเป็นย่านธุรกิจที่มีบริษัทต่างชาติ หรือมีชุมชนชาวต่างชาติรวมตัวกันอยู่เป็นหลัก เช่นย่านอโศกที่เป็นศูนย์รวมของชาวต่างชาติทั่วโลก ย่านรัชดา พระราม 9 เป็นแหล่งอาศัยของชาวเกาหลีและชาวจีน ย่านเอกมัย พร้อมพงษ์ ไปจนถึงอ่อนนุช จะเป็นชาวญี่ปุ่นนิยมพักอาศัยเป็นส่วนใหญ่ เป็นต้น ถ้าเราโฟกัสกลุ่มเป้าหมายว่าเป็นชาวต่างชาติประเทศไหน การเลือกทำเลที่เป็นแหล่งงาน แหล่งอาศัยรวมตัวกันของคนต่างชาตินั้น ๆ ก็จะมีโอกาสได้รับความสนใจเลือกเช่าได้มากขึ้นนั่นเอง

 2. รูปแบบห้องพักอาศัยสวยงาม พร้อมอยู่

  ชาวต่างชาติ ไม่ว่าจะเป็นชาติใดก็แล้วแต่ จะชื่นชอบความสะดวกสบาย ชอบการตกแต่งที่พร้อมอยู่ได้เลย แบบไม่ต้องดำเนินการขั้นตอนใด ๆ อื่น ๆ เพิ่มอีก ดังนั้น รูปแบบห้องคอนโดที่เหมาะกับชาวต่างชาติ จึงต้องเป็นห้องเช่าที่พร้อมอยู่ มีการตกแต่งให้สวยงาม มีการแบ่งโซนอย่างชัดเจน เช่นห้องนอน ห้องหรือมุมทำงาน ห้องนั่งเล่น เป็นต้น เพื่อให้ตอบโจทย์กับการใช้ชีวิตมากที่สุด ทั้งนี้ เรื่องขนาดของห้องนั้นจะกว้างหรือใหญ่ ก็ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนแต่ละชาติด้วย เช่น ถ้าเป็นชาวยุโรป แม้จะอยู่คนเดียว แต่ก็มักชอบคอนโดที่มีขนาดใหญ่ กว้างขวาง ปลอดโปร่ง แต่ถ้าเป็นชาวจีน ชาวญี่ปุ่น ถ้าไม่ได้เป็นการอยู่แบบมากกว่า 1 คน ห้องขนาดเล็กก็เพียงพอต่อการตอบโจทย์ ขอเพียงแค่ให้ตกแต่งพร้อมอยู่ให้สวยงามเท่านั้น

 3. มีอ่างอาบน้ำ มีเครื่องทำน้ำอุ่น

  ถือเป็นสิ่งที่หลายคนมองข้าม แต่ถ้าลองพิจารณาถึงความุค้นชินจากวิถีชีวิตเดิมของชาวต่างชาติแล้วจะเข้าใจได้เป็นอย่างดี ยุโรป หรือฝั่งเอเชียอย่างประเทศจีน ญี่ปุ่น เกาหลี ที่มักเป็นชาติที่มาพัก มาทำงานที่เมืองไทยบ่อย ๆ นั้น ทุกประเทศล้วนเป็นเมืองหนาว ผู้คนจึงคุ้นชินกับการอาบน้ำอุ่น น้ำร้อน แช่น้ำในอ่างให้รู้สึกผ่อนคลาย ดังนั้น คอนโดที่มีอ่างอาบน้ำ และมีระบบทำน้ำอุ่น น้ำร้อน จึงเป็นจุดเด่นไฮไลท์ ที่ช่วยดึงดูดให้เกิดการตัดสินใจเช่าได้ง่ายมากขึ้น

 4. อยู่ใกล้รถไฟฟ้า หรือระบบขนส่งมวลชน

  เนื่องจากการพักอาศัยของชาวต่างชาติในประเทศไทยนั้นมีเงื่อนไขหลักคือการมาทำงานและมาทำธุรกิจ ดังนั้น การเดินทางไปทำงานจากที่พักจึงต้องสะดวกสบายให้ได้มากที่สุด และกับการที่หลาย ๆ คนไม่ได้ใช้รถขับเป็นของตัวเองในต่างเมือง การเลือกให้ระบบขนส่งมวลชนสาธารณะจึงเป็นทางเลือกหลักสำคัญที่ชาวต่างชาติจะให้ความสำคัญในการพิจารณาเลือกเช่าคอนโด คือ ส่วนใหญ่จะดูก่อนว่าคอนโดนั้นอยู่ใกล้ระบบขนส่งมวลชนอะไรบ้าง ใกล้รถไฟฟ้าหรือไม่ เดินทางไปทำงาน ไปติดต่อธุระ หรือไปตามแหล่งชุมชน ห้างสรรพสินค้า ย่านการท่องเที่ยวที่สนใจได้ง่ายแค่ไหน ถ้าพิจารณาแล้วรู้สึกว่าสะดวกสบายตอบโจทย์กับการเดินทาง ก็จะตัดสินใจเช่าคอนโดนั้น ๆ ได้ง่ายมากขึ้น

หากเป้าหมายของการลงทุนปล่อยเช่าคอนโดคือ “กลุ่มชาวต่างชาติ” สิ่งสำคัญที่ผู้ลงทุนจะต้องทำการบ้านเพิ่มมากขึ้นก็คือ จะต้องระบุให้ชัดเจนมากขึ้นว่า เราต้องการผู้เช่าชาวต่างชาติประเทศไหน เช่น ต้องการผู้เช่ากลุ่มชาวยุโรป ชาวจีน ชาวเกาหลี หรือว่าชาวญี่ปุ่น ฯลฯ เพราะแต่ละชาติก็จะมีสไตล์ความชอบรูปแบบคอนโดที่ต่างกัน ในขณะเดียวกันกลุ่มชุมชน หรือแหล่งงานของชาวต่างชาตินั้น ๆ ในประเทศไทยก็อยู่กันคนละพื้นที่ การกำหนดกลุ่มเป้าหมายชัดเจนจะทำให้เเราสามารถเลือกทำเลได้ตอบโจทย์กับกลุ่มเป้าหมายมากยิ่งขึ้น ซึ่งก็จะเพิ่มโอกาสในการปล่อยเช่าได้สำเร็จง่ายขึ้น และสำคัญไปกว่านั้นก็คือนอกเหนือจากการทำการบ้านเรื่องกลุ่มเป้าหมายแล้ว ก็ยังจำเป็นจะต้องมีการสำรวจตลาดราคาค่าเช่าให้รอบคอบก่อนด้วย รวมถึงรูปแบบของห้องเช่าที่มีอยู่ในตลาด เพื่อให้สามารถกำหนดราคาเช่า และเลือกรูปแบบ การตกแต่ง เตรียมห้องเช่าคอนโดของเราให้พร้อมดึงดูดความสนใจจากชาวต่างชาติให้ได้มากที่สุด

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

Estopolis

Kobkid

LivingInsiderสมัครเป็นสมาชิกเว็บ REIC

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

รู้ข้อมูลอสังหาฯ ก่อนใคร

สมัครได้ฟรี ไม่มีเงื่อนไข

เพื่อให้การซื้อ-ลงทุนที่อยู่อาศัย

เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแม่นยำที่สุด

.

.

สมัครเลยที่

https://www.reic.or.th/Member/RegisterGeneral

.

.

------------------------

ติดตามศูนย์ข้อมูลฯ เพิ่มเติมได้ที่

 Website : www.reic.or.th

 Twitter : www.twitter.com/REICFan

 Youtube : www.youtube.com/user/REICPR

 Line : @REICFan

#ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ #REIC

Tags :  คอนโดแบบไหน โดนใจชาวต่างชาติ ชาวต่างชาติ