เทคนิคการเลือกสินเชื่อที่อยู่อาศัย ให้ผ่อนสบายใจสบายเงินในกระเป๋า
Loading

เทคนิคการเลือกสินเชื่อที่อยู่อาศัย ให้ผ่อนสบายใจสบายเงินในกระเป๋า

วันที่ : 14 มกราคม 2565
เทคนิคการเลือกสินเชื่อที่อยู่อาศัย ให้ผ่อนสบายใจสบายเงินในกระเป๋า

ไม่ว่าจะเป็นบ้าน หรือคอนโด การมีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเองนั้น ถือเป็นความฝันสูงสุดอย่างหนึ่งในชีวิตของทุกคน แต่ก็ใช่ว่าเราจะซื้อบ้านสักหลังด้วยการใช้เงินสดแบบก้อนเดียวได้ง่าย ๆ เนื่องจากที่อยู่อาศัยถือเป็นอสังหาฯ ที่มีมูลค่าสูง แต่จะรอให้เก็บเงินสดได้ก่อนแล้วค่อยซื้อก็อาจนานเกินไป การขอสินเชื่อที่อยู่อาศัยจากธนาคารจึงเป็นทางออกที่ตอบโจทย์มากที่สุด แต่อย่างไรก็ตามเพื่อให้การผ่อนสินเชื่อบ้านเป็นไปอย่างสบายใจสบายกระเป๋ามากที่สุด ก็จำเป็นต้องพิถีพิถันในการศึกษาและเลือกสินเชื่อให้ดี โดยมีแนวทางสำคัญ ๆ ในการพิจารณาเลือกสินเชื่อที่อยู่อาศัยนั้น มีดังต่อไปนี้

  1. พิจารณาดอกเบี้ยให้ถูกที่สุด

    ที่อยู่อาศัยยิ่งมีมูลค่าสูงเท่าไร ถ้าอัตราดอกเบี้ยสูง ก็ยิ่งเป็นภาระหนักมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้น หัวใจสำคัญในการพิจารณาเลือกสินเชื่อที่อยู่อาศัยเพื่อให้ผ่อนได้แบบไม่ลำบากก็คือ ต้องเลือกที่ให้อัตราดอกเบี้ยต่ำที่สุด และในขณะเดียวกันอัตราดอกเบี้ยเองก็มีหลายประเภท อาทิ แบบอัตราคงที่ คือเป็นตัวเลขตายตัวไม่ปรับขึ้นลง ทำให้เราวางแผนการเงินในการใช้จ่ายได้ง่ายมากขึ้น แต่ดอกเบี้ยแบบคงที่ก็จะเหมาะกับในภาวะอัตราดอกเบี้ยเป็นขาขึ้น เพราะเราจะได้ประโยชน์จากการจ่ายดอกเบี้ยเท่าเดิม แม้อัตราดอกเบี้ยทั่วไปจะพุ่งสูงขึ้น หรืออัตราดอกเบี้ยแบบลอยตัว ที่จะปรับตัวสูงขึ้น ลดลงตามแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยที่ประกาศโดยธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งอัตราดอกเบี้ยแบบลอยตัวนั้น จะเหมาะกับสภาวะที่ดอกเบี้ยเป็นขาลง เพราะเราก็จะจ่ายดอกเบี้ยต่ำตามไปด้วยนั่นเอง

  2. เลือกสินเชื่อที่ให้วงเงินสูงที่สุด

    บ้านหลังละ 3 ล้านบาท ธนาคารแต่ละที่จะอนุมัติสินเชื่อให้ในวงเงินที่แตกต่างกันไป โดยส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 80% ซึ่งหมายความว่าเราก็ยังต้องหาเงินเพิ่มอีก 20% ในจำนวนที่วงเงินธนาคารให้ขาดไป แต่ทั้งนี้ สินเชื่อที่อยู่อาศัยแบบให้วงเงิน 100% เต็มนั้นก็ยังมีอยู่เสมอ แต่จำเป็นต้องค่อย ๆ หาและเปรียบเทียบให้ดี โดยเหตุผลที่เราควรเลือกสินเชื่อที่ให้วงเงินสูงที่สุดก็เพราะ เพื่อแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของเราให้ได้มากที่สุด เพราะเราต้องไม่ลืมว่า นอกจากค่าบ้านแล้ว เรายังจำเป็นต้องมีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ อีกหลายส่วน ทั้งค่าโอน ค่าจดจำนอง ค่าเฟอร์นิเจอร์ หรือค่าขนย้ายสิ่งของต่าง ๆ จากบ้านเก่าไปสู่บ้านใหม่ ดังนั้น การขอสินเชื่อที่ได้วงเงินเยอะเข้าไว้ จึงเป็นสิ่งที่ดีต่อการวางแผนการเงินของเรามากที่สุด

  3. เลือกสินเชื่อที่ขยายระยะเวลาผ่อนและวงเงินได้

    หลาย ๆ คนอาจมองว่าสินเชื่อที่ให้ระยะเวลาผ่อนชำระนานนั้นเป็นสินเชื่อที่ดีที่สุด แต่สำหรับบางคนที่อยากปลดหนี้ให้หมดไว จะได้ไม่เสียดอกเบี้ยนานก็อยากได้แบบระยะเวลาที่สั้นลง ดังนั้น ในการเลือกสินเชื่อที่ดีก็ต้องดูความต้องการของตัวเองด้วยเป็นหลัก ซึ่งถ้าจะให้ดี ก็ควรเลือกที่สามารถขยายระยะเวลาการผ่อนชำระให้ยาวนานออกไปได้ เพราะในแต่ละจังหวะชีวิตของเราอาจมีเรื่องต้องใช้เงินมากขึ้น ทำให้ผ่อนจ่ายได้น้อยลง รวมถึงถ้าสามารถขอขยายเพิ่มวงเงินได้ด้วยก็จะยิ่งตอบโจทย์กับชีวิตในช่วงที่ต้องการเงินได้มากขึ้น นอกจากนั้นแล้ว ในแง่ของยอดเงินผ่อนชำระนั้น ก็ควรเลือกแบบที่สามารถโปะได้ จ่ายมาก จ่ายน้อย ยืดหยุ่นได้ สามารถต่อรองกับทางธนาคารผู้ให้สินเชื่อได้ เพื่อให้เราวางแผนการใช้จ่ายและปลดหนี้ได้อย่างเหมาะสมกับสถานะการเงินของเราให้ได้มากที่สุด

สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยที่ดีที่สุดของแต่ละคนนั้นมีความแตกต่างกัน เพราะเราทุกคนมีความต้องการที่ไม่เหมือนกัน บางคนต้องการโปะหนี้ให้หมดไว บางคนต้องการผ่อนต่อเดือนให้น้อยที่สุด บางคนต้องการระยะเวลาการผ่อนที่นานที่สุด ดังนั้น กระบวนการในการเลือกหาสินเชื่อที่อยู่อาศัยที่เหมาะสมที่สุดสำหรับตัวเราเอง จึงเป็นสิ่งสำคัญมาก ที่ต้องอดทนศึกษา ใส่ใจพิจารณาเปรียบเทียบสินเชื่อจากหลากหลายธนาคาร รวมถึงยังต้องรู้จักที่จะสอบถามเจรจาต่อรองด้วย เพื่อให้ได้สิทธิประโยชน์ที่ตอบโจทย์กับความต้องการของเรามากที่สุด ให้เราสามารถผ่อนบ้านได้แบบสบายใจและสบายเงินในกระเป๋าที่สุด

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

SCB

DDProperty

PlearnKrungSriสมัครเป็นสมาชิกเว็บ REIC

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์

รู้ข้อมูลอสังหาฯ ก่อนใคร

สมัครได้ฟรี ไม่มีเงื่อนไข

เพื่อให้การซื้อ-ลงทุนที่อยู่อาศัย

เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแม่นยำที่สุด

.

.

สมัครเลยที่

https://www.reic.or.th/Member/RegisterGeneral

.

.

------------------------

ติดตามศูนย์ข้อมูลฯ เพิ่มเติมได้ที่

 Website : www.reic.or.th

 Twitter : www.twitter.com/REICFan

 Youtube : www.youtube.com/user/REICPR

 Line : @REICFan

#ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ #REIC

Tags :  เลือกสินเชื่อที่อยู่อาศัย ทำเลต้องตอบโจทย์ อยู่ใกล้รถไฟฟ้า