นายหน้าจีนเหมาซื้อคอนโดยกตึก
Loading

นายหน้าจีนเหมาซื้อคอนโดยกตึก

วันที่ : 17 เมษายน 2566
ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ (REIC) เผยว่า แม้ตลาดคอนโดจะคึกคักขึ้นหลังจีนเปิดประเทศ แต่รูปแบบการซื้อเปลี่ยนไปจากเดิมซื้อเพื่อลงทุน เป็นซื้ออยู่อาศัยเองมากขึ้น ทั้งนี้ คาดว่าตลาดคอนโดจะฟื้นตัวเต็มที่ในปี 2567 เพราะปี 2566 จะเป็นตลาดท่องเที่ยวที่ได้อานิสงส์ จะส่งผลต่อตลาดอสังหาฯเป็นครึ่งปีหลังไปแล้ว
          'พัทยา-ภูเก็ต-กทม.-รามอินทราสุดฮอต

          'ออริจิ้น-พฤกษา-ไซมิส' โกยยอดสนั่น

          จีนเปิดประเทศ ดันตลาดคอนโดคึก เอเยนต์แห่ช้อป เหมายกตึก ยกฟลอร์โครงการออริจิ้น พัทยา-ภูเก็ต ด้าน 'พฤกษา' กวาดยอด 'แชปเตอร์วัน ออล รามอินทรา' สนั่น 200 ห้อง 'ไซมิส' ไม่น้อยหน้าโกย 'เพนต์เฮาส์หรู' กลางกรุง 500 ล้าน REIC ชี้ครึ่งปีหลังทะลักอีกเพียบ

          นายพีระพงศ์ จรูญเอก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) และนายกสมาคมอาคารชุดไทย เปิดเผยว่า นับจากจีนเปิดประเทศ ทำให้ยอดขายคอนโดมิเนียมดีขึ้นเรื่อยๆ ทั้งยอดโอนโครงการเก่าและยอดซื้อโครงการใหม่ โดยออริจิ้นตั้งเป้าปี 2566 จะมียอดขายคอนโดมิเนียมจากลูกค้าจีน 2,000-3,000 ล้านบาท และยอดรับรู้รายได้ 2,000 ล้านบาท หรือคิดเป็น 5% ของเป้ารายได้ทั้งปี ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดี โดยเฉพาะตลาดคอนโดมิเนียมราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท จะกลับมาคึกคักอีกครั้ง

          นายปิติ จารุกำจร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วัน ออริจิ้น จำกัด กล่าวเสริมว่า ปีนี้กำลังซื้อจากจีนจะกลับมาแรงและเร็วขึ้น โดยเฉพาะภูเก็ตและพัทยาที่ได้รับความสนใจจากเอเยนต์จีนมาก มีมาเหมายกตึกโครงการคอนโดมิเนียม ดิ ออริจิ้น พัทยา กว่า 200 ห้อง ราคายูนิตละ 1.6 ล้านบาท มูลค่า 300 ล้านบาท และโครงการ ดิ ออริจิ้น เซ็นเตอร์ ภูเก็ต ที่เหมายกฟลอร์ เพื่อขายต่อให้กับลูกค้าจีน

          นายปิยะ ประยงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า หลังเปิดขายโครงการ คอนโดมิเนียม "แชปเตอร์วัน ออล รามอินทรา" ใกล้สถานีรถไฟฟ้าสายสีชมพู มูลค่า 1,400 ล้านบาท อาคารสูง 8 ชั้น 3 อาคาร 631 ยูนิต ราคาเริ่มต้น 1.79 ล้านบาท หรือตารางเมตรละ 89,000 บาท โดยเปิดขายเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ขณะนี้มียอดขายแล้ว 50% มูลค่ากว่า 500 ล้านบาท และมีคนจีนสนใจซื้อถึง 34% หรือประมาณ 200 ห้อง โดยซื้อผ่านเอเยนต์และซื้อแบบเหมายกชั้นประมาณ 2 ชั้นครึ่ง เนื่องจากย่านนี้ใกล้กับมหาวิทยาลัยเกริกที่มีนักศึกษาจากจีนเข้ามาเรียนจำนวนมาก หากซื้อเพื่อลงทุนจะได้ผลตอบแทนถึง 5%

          นายขจรศิษฐ์ สิ่งสรรเสริญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท ไซมิส แอสเสท จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า หลังจีนเปิดประเทศ ส่งผลดีต่อตลาดคอนโดมิเนียมคึกคักขึ้น ซึ่งมีลูกค้าจีนเริ่มกลับมาโอนโครงการเก่าที่ซื้อไว้ก่อนหน้านี้และมีซื้อโครงการใหม่เพิ่ม ล่าสุดมีรวมกลุ่มซื้อเพนต์เฮาส์รวม 3 ชั้นในโครงการ ไซมิส เอ๊กซ์คลูซีพ ควีนส์ ย่านพระราม 4 จำนวน 12 ยูนิต พื้นที่ตั้งแต่ 150 ตารางเมตร ราคา 40 ล้านบาทต่อยูนิต รวม 500 ล้านบาท โดยจะเข้ามาดูโครงการและสรุปการทำสัญญาในเดือนเมษายนนี้ ทั้งนี้ ยังไม่แน่ใจว่าจะเลื่อนหรือไม่ เพราะมีปัญหาเรื่องค่าโดยสารเครื่องบินแพง

          "ส่วนใหญ่มาซื้อเพื่อเป็นบ้านหลังที่สอง ระดับราคาอยู่ที่  30-40 ล้านบาท และจะจ่ายสด คาดว่าอีก 3-4 เดือนจากนี้จะมีคนจีนเข้ามามากขึ้น เรามีคอนโดพร้อมอยู่ย่านพระราม 9 รองรับลูกค้าจีนอยู่แล้ว คาดว่าจะได้รับความสนใจเพราะเป็นย่านที่คนจีนคุ้นเคย และเรามียอดจองของโครงการนี้ก่อนหน้านี้แล้ว 2,000 ล้านบาท" นายขจรศิษฐ์กล่าว

          นายวิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ตรวจการธนาคารอาคารสงเคราะห์ และรักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ (REIC) กล่าวว่า แม้ตลาดคอนโดจะคึกคักขึ้นหลังจีนเปิดประเทศ แต่รูปแบบการซื้อเปลี่ยนไปจากเดิมซื้อเพื่อลงทุน เป็นซื้ออยู่อาศัยเองมากขึ้น ทั้งนี้ คาดว่าตลาดคอนโดจะฟื้นตัวเต็มที่ในปี 2567 เพราะปี 2566 จะเป็นตลาดท่องเที่ยวที่ได้อานิสงส์ จะส่งผลต่อตลาดอสังหาฯเป็นครึ่งปีหลังไปแล้ว