นาทีทองตุนแลนด์แบงก์หาดใหญ่อานิสงส์โควิด! แห่ขายที่ดินรับดีมานด์
Loading

นาทีทองตุนแลนด์แบงก์หาดใหญ่อานิสงส์โควิด! แห่ขายที่ดินรับดีมานด์

วันที่ : 24 สิงหาคม 2564
แนวโน้มของธุรกิจอสังหาฯ หาดใหญ่และสงขลาในปีนี้ คาดว่าจะดีกว่าปีที่ผ่านมาซึ่งเกิดภาวะช็อก!! 
          บุษกร ภู่แส

          กรุงเทพธุรกิจ


          สถานการณ์โควิดเป็นทั้งวิกฤติและโอกาส หลายภาคส่วนได้อานิสงส์อยู่ไม่น้อยทั้งในเชิงการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ของบรรดา ลูกหลานเจ้าของที่ดินนำแลนด์แบงก์ออกพัฒนาโครงการแนวราบรองรับความต้องการ หรือเจ้าของที่ดินบางรายใจอ่อนยอมตัดขายให้ ผู้ประกอบการอสังหาฯ  เพื่อตัดปัญหา เสียภาษีที่ดินว่างเปล่า

          ศุภชัย รุจิเรืองโรจน์ นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์จังหวัดสงขลา กล่าวว่า ภาพรวมธุรกิจอสังหาริมทรัพย์จังหวัดสงขลา ยังมีทิศทางที่ดีแม้จะมีสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ตั้งแต่รอบแรกถึงระลอกใหม่ ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อความต้องการซื้อที่อยู่อาศัยโดยเฉพาะบ้านระดับราคาเฉลี่ย 3 ล้านบาท ต่อยูนิต ยังคงมีความต้องการอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้เนื่องจากสงขลามีธุรกิจหลากหลาย ทั้งการส่งออก แปรรูปไม้ยางพารา แปรรูปอาหารทะเล ถุงมือยาง ธุรกิจการศึกษา โรงพยาบาล ต่างจาก "ภูเก็ต" ที่รายได้หลักมาจากอุตสาหกรรมท่องเที่ยว  เมื่อภาคการท่องเที่ยว ประสบปัญหาจึงส่งผลกระทบรุนแรง

          "ถ้าเปรียบเป็นเครื่องยนต์ การขับเคลื่อน เศรษฐกิจของสงขลาเวลานี้มีเครื่องเดียวที่ดับ คือ ธุรกิจท่องเที่ยวและบริการ ขณะที่เครื่องยนต์อื่นยังขับเคลื่อนต่อไปได้ รวมถึงราคาพืชผลทางการเกษตรแม้จะลดลงบ้างแต่ยังพอไปได้ ส่งผลให้กำลังซื้อธุรกิจ อสังหาฯในหาดใหญ่ และสงขลายังดีเมื่อเทียบกับอีกหลาย ๆ จังหวัดโดยเฉพาะตลาดแนวราบได้รับความสนใจสูง"

          แม้ว่าการแพร่ระบาดของ โควิดในปัจจุบันส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจอย่างรุนแรง โดยเฉพาะกรุงเทพฯ แต่สำหรับอสังหาฯ จังหวัดสงขลา กลับได้อานิสงส์จากสถานการณ์โรคระบาดครั้งนี้ เนื่องจากเจ้าของที่ดิน เริ่มนำที่ดินออกมาพัฒนาโครงการ โดยเฉพาะบรรดารุ่นลูก และหลาน หรือเจนเนอเรชั่นใหม่ ที่ยังไม่มีงานประจำ! มองโอกาสพัฒนาโครงการขายเริ่มต้น 8-10 ยูนิต ขยายเพิ่ม 20-30 จนถึง 50 ยูนิต เรียกว่า มีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ

          ส่วนใหญ่อยู่ในเขตรอบนอก ขนาด 8 ยูนิตลงมา มีการลงทุนมาอย่างต่อเนื่อง สร้างเอง ขายเอง ยังสามารถขายได้ เพราะที่อยู่อาศัยเป็นปัจจัยสำคัญ ตลาดยังมีความต้องการอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันเจ้าของที่บางส่วนยอมที่ขายที่ในราคาเดิมหรืออาจปรับลดลงเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับการเจรจาต่อรองจากเดิมที่ไม่ยอมขาย

          "เจ้าของที่ไม่ต้องการมีภาระภาษีที่ดิน ดอกเบี้ย ต้องการเงินสดไว้ในมือมากกว่า เวลานี้เหมือนเป็นนาทีทองสำหรับคนที่ต้องการซื้อที่ดินในหาดใหญ่ สงขลา เพราะเจ้าของที่หลายรายเริ่มยอมขายซึ่งราคาไม่ได้ลดลงมาก แต่ไม่ได้ตั้งโอเวอร์เหมือนสมัยก่อนจนซื้อไม่ได้ ล่าสุดที่ดินในเขตเทศบาลขนาด 1 ไร่ ราคาขายราว 40-50 ล้านบาทเป็นราคาปกติ"

          ศุภชัย กล่าวต่อว่า แนวโน้มของธุรกิจอสังหาฯ หาดใหญ่และสงขลาในปีนี้ คาดว่าจะดีกว่าปีที่ผ่านมาซึ่งเกิดภาวะช็อก!!  ชะลอการเปิดตัวโครงการใหม่แล้วหันเร่งระบายสต็อก แต่ปีนี้ผู้ประกอบการปรับตัวด้วยการ เตรียมความพร้อมในการพัฒนาโครงการ ต่อเนื่อง เริ่มซื้อที่ดิน ปรับพื้นที่เตรียมเปิดตัวโครงการใหม่ทั้งนี้เนื่องจากผลจากการสำรวจพบว่า กลุ่มที่ต้องการซื้อที่อยู่อาศัยยังคงมีกำลังซื้อที่ยังมีอยู่

          "กลุ่มลูกค้าอสังหาฯ หาดใหญ่-สงขลา ไม่ได้มีเฉพาะคนในพื้นที่เท่านั้น แต่มีลูกค้า จากจังหวัดใกล้เคียงจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ประกอบด้วย จ.ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ที่ยังมีอยู่แม้ว่า ชะลอลงบ้างแต่ก็ยังมีอยู่ รวมถึงลูกค้าที่เป็นกลุ่ม ที่มีรายได้ประจำอย่างข้าราชการ รัฐวิสาหกิจ อาจารย์มหาวิทยาลัย เป็นกลุ่มที่ ไม่ได้รับผลกระทบในแง่ รายได้ รวมทั้งกลุ่มที่ขาย สินค้าออนไลน์"

          ในส่วนของตลาดคอนโดมิเนียม  ทำเลหลักอยู่ที่หาดใหญ่เพราะที่ดินมีราคาแพงไม่เหมาะที่ทำโครงการแนวราบปัจจุบันมี ผู้ประกอบการที่เข้ามาลงทุนจำนวน 3 รายใหญ่ ได้แก่ กลุ่มเซ็นทรัล แสนสิริ และ พลัส ที่เป็นผู้ประกอบการอสังหาฯในพื้นที่ รวมทั้ง 3 ราย มีจำนวนกว่า 2,000 ยูนิต

          จะเห็นว่า ธุรกิจอสังหาฯ หาดใหญ่-สงขลา เมื่อเทียบกับจังหวัดอื่น ๆ ยังมีความได้เปรียบในแง่ของกำลังซื้อ รวมถึงความแข็งแรงของผู้ประกอบการอสังหาฯ ทั้งในพื้นที่และ นอกพื้นที่หากสถานการณ์โควิดคลี่คลายจะสามารถฟื้นตัวได้เร็วกว่าจังหวัดอื่น ล่วงหน้า 6 เด
ข่าวอสังหาริมทรัพย์ภูมิภาค อื่นๆ