ESTAR ชี้ สุขุมวิท ทำเลทองครบทุกไลฟ์สไตล์ โชว์ ควินทารา ภูม สุขุมวิท 39 ยอดขายกว่า70%
Loading

ESTAR ชี้ สุขุมวิท ทำเลทองครบทุกไลฟ์สไตล์ โชว์ ควินทารา ภูม สุขุมวิท 39 ยอดขายกว่า70%

วันที่ : 14 กันยายน 2566
ESTAR เผยว่า ปัญหา อันได้แก่ ภาวะหนี้ครัวเรือนที่สูงขึ้น (ปัจจุบันอยู่ราว 80-90%) ขณะที่ประชากรในประเทศไทยเป็นสังคมสูงวัยมากขึ้น สำหรับในประชากรกลุ่ม Gen Z ก็จะมีวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป คือนิยมเช่าบ้านมากกว่าซื้อ
          "อีสเทอร์น สตาร์ฯ" หวังรัฐบาลเสริมมาตรการกระตุ้นตลาดอสังหาฯ ชี้ทำเลสุขุมวิทตอบโจทย์การอยู่อาศัย เป็น "เดสติเนชันสุขุมวิท" ที่ครบทุกไลฟ์สไตลล์ แหล่งธุรกิจ แหล่งห้างสรรพสินค้าดัง และร้านอาหารเท่ๆ เผยผลสำเร็จยอดขายโครงการ ควินทารา ภูม สุขุมวิท 39 กวาดยอดขายไปกว่า 70% มั่นใจปี 67 ปิดการขายยูนิตที่เหลือมูลค่า 400 ล้าน ลุยตลาดคอนโดต่อเนื่อง ก่อสร้างโครงการ ควินทารา มาย'เซน พร้อมพงษ์ มูลค่า 1,000 ล้าน

          นายไพโรจน์ วัฒนวโรดม กรรมการ ผู้จัดการ บริษัท อีสเทอร์น สตาร์ เรียล เอสเตท จำกัด (มหาชน) หรือ ESTAR กล่าว ถึงกลยุทธ์การพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยในครึ่งหลังของปี 2566 บนสถานการณ์ที่มีปัจจัยต่างๆ ที่มีผลต่อภาคอสังหาริมทรัพย์ว่า อันเนื่องจากปัญหา อันได้แก่ ภาวะหนี้ครัวเรือนที่สูงขึ้น (ปัจจุบันอยู่ราว 80-90%) ขณะที่ประชากรในประเทศไทยเป็นสังคมสูงวัยมากขึ้น สำหรับในประชากรกลุ่ม Gen Z ก็จะมีวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป คือนิยมเช่าบ้านมากกว่าซื้อ อีกทั้งในส่วนของราคาที่ดินที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น ทำให้ต้นทุนการก่อสร้างสูง ที่อยู่อาศัยจึงปรับขึ้นสูงตาม จึงทำให้ผู้บริโภคหันไปอยู่ทำเลนอกเมืองมากขึ้น แต่ก็จะมีต้นทุนค่าครองชีพและเดินทางที่ตามมา

          "ซึ่งภายใต้ข้อจำกัดเบื้องต้นจากปัจจัยดังกล่าว จึงทำให้ ESTAR มุ่งมั่นพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยบนความคุ้มค่า คุ้มราคา และมีไลฟ์สไตล์ที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคให้มากที่สุด และหากทางภาครัฐมีส่วนช่วยในการสนับสนุน หรือเพิ่มนโยบายการซื้อบ้านหลังแรกอย่างอีกครั้ง พร้อมปรับเกณฑ์มาตรการ Loan-to-value ratio หรือ LTV ใหม่ เอื้อต่อการกู้ซื้อบ้านและคอนโดมิเนียมหลังแรก ก็จะเอื้อประโยชน์ให้กับลูกค้า และสร้างความคล่องตัวในภาคอสังหาริมทรัพย์มากขึ้น"

          ขณะที่เรื่องของโลเกชั่น ก็มีส่วนสำคัญต่อการอยู่อาศัยและการตัดสินใจพัฒนาโครงการ โดยสุขุมวิท เป็น 'เดสติเนชัน โซนสุขุมวิท' เป็นโซนพรหมลิขิต ประกอบด้วย โซนแหล่งธุรกิจ มีแหล่งสำนักงานหลายแห่ง,โซนแหล่งชอปปิง มีห้างสรรพสินค้าเป็นจำนวนมาก (ไลฟ์สไตล์โซน) และร้านอาหารดังๆ และแหล่งที่อยู่อาศัยชั้นดี ส่งเสริมให้เป็นทำเลสำคัญที่มีความต้องการของลูกค้าจำนวนมาก ต่างกับโซนสีลม ที่จะ มีความเฉพาะเท่านั้น ราคาคอนโดมิเนียมขาย ตร.ม.ละ 4-5 แสนบาท แต่ย่านสุขุมวิท มี 3 อย่างรวมกัน

          ทั้งนี้ ที่ผ่านมา ESTAR ได้พัฒนาโครงการแนวสูงบนเส้นทำเลสุขุมวิท ได้แก่ ควินทารา ทรีเฮาส์ สุขุมวิท 42, ควินทารา อาเท่ สุขุมวิท 52 และควินทารา ภูม สุขุมวิท 39 ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้ากลุ่มเป้าหมายอย่างมาก โดยเห็นได้จากเป้ายอดขายของทั้ง 3 โครงการนี้ ไม่ว่าจะเป็นควินทารา ทรีเฮาส์ สุขุมวิท 42 ที่บริษัทสามารถปิดยอดขายไปได้ 100% เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เช่นเดียวกับควินทารา อาเท่ สุขุมวิท 52 ที่ตอนนี้ยอดขายไต่ระดับมาแตะถึง 98% โดยคาดว่าจะปิดการขายและพร้อมโอนภายในปี 2566 ได้สำเร็จอย่างแน่นอน

          ขณะที่ควินทารา ภูม สุขุมวิท 39 ที่เปิดการขายเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ตอนนี้ยอดขายเป็นที่น่าพอใจอย่างมาก อยู่ที่ 70% ลูกค้าที่มาซื้อและโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดหลักๆ จะเป็นลูกค้าคนไทย เนื่องจากช่วงที่เกิดโควิด-19 ชาวต่างชาติไม่สามารถเข้ามาได้ ส่งผลให้สัดส่วนต่างชาติที่มาซื้อราว 15% และส่วนของห้องชุดพร้อมโอนอีก 30% จะมีขนาดพื้นที่ 30 ตร.ม. และ 50 ตร.ม. มูลค่าการขายประมาณ 400 ล้านบาท คาดว่าจะปิดการขายได้ทั้งหมดปี 2567

          "จากการวิเคราะห์ในศักยภาพทำเล พร้อมพงษ์ จัดอยู่หนึ่งใน 3 ของทำเลที่มีศักยภาพมากที่สุดบนเส้นถนนสุขุมวิท รวมไปถึงทั้งกรุงเทพฯ เพราะเป็นทำเลโซนชั้นในของเมือง อีกทั้งเส้นพร้อมพงษ์ยังเป็นย่านที่อยู่อาศัยชั้นดี เต็มไปด้วยบ้านหลังใหญ่และต้นไม้ขนาดใหญ่ จึงมีสภาพแวดล้อมที่ดี เงียบ สงบ และนับวันที่ดินจะหายาก จึงคุ้มค่าทั้งการซื้ออยู่อาศัยเองและซื้อไว้ลงทุนปล่อยเช่า ซึ่ง ณ ปัจจุบันราคาที่อยู่อาศัยย่านพร้อมพงษ์อยู่ที่ 2.2 แสนบาท/ตร.ม. และจากความเป็นทำเลชั้นดี บริษัทจึงได้นำพื้นที่กว่า 2 ไร่ ที่ตั้งอยู่ในซอยพร้อมพงษ์ หรือซอยสุขุมวิท 39 มาพัฒนาเป็นโครงการควินทารา ภูม สุขุมวิท 39 คอนโดมิเนียมประเภท Low Rise สูง 8 ชั้น จำนวน 2 อาคาร รวม 323 ยูนิต มูลค่าโครงการ 1,300 ล้านบาท ในราคาที่เริ่มต้นเพียง 2.99 ล้านบาท ถึง 7 ล้านบาท ราคาขายเฉลี่ยของโครงการอยู่ที่ประมาณ 1.2  แสนบาท/ตร.ม. เป็นโครงการหนึ่งในทางเลือกที่น่าสนใจ เนื่องจากพร้อมพงษ์เป็นทำเลยอดนิยมของทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ รวมถึงประชากรแฝงที่เข้ามาทำงานในย่านดังกล่าว" นายไพโรจน์ กล่าว

          สำหรับกลุ่มลูกค้าในย่านพร้อมพงษ์ หลักๆ แบ่งสัดส่วนเป็น 51% ส่วนใหญ่เป็นพนักงานบริษัทเอกชน ย่านพร้อมพงษ์-อโศก พนักงานโรงแรม รวมถึงบุคลากรจากโรงพยาบาลชั้นนำ และ 21% คือกลุ่มเจ้าของกิจการในรัศมีรอบโครงการ รวมถึงกลุ่มผู้ปกครอง นักศึกษามหาวิทยาลัยในย่านนั้น นอกจากนี้อีก 8% จะเป็นพนักงานในหน่วยงานภาครัฐต่างๆ และอื่นๆ อีก 20% จะเป็นลูกค้าที่ตั้งใจเข้ามาซื้อเพื่อการลงทุน

          นายไพโรจน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับการลงทุนพัฒนาโครงการล่าสุด ที่อยู่ในทำเลพร้อมพงษ์ในจุดเดียวกันและจะพัฒนาใกล้เคียงในลักษณะเดียวกัน ซึ่งจะอยู่ในโปรดักส์ควินทารา มาย' ซีรีส์ ภายใต้คอนเซ็ปต์ "Creator of Life's Pleasures" คือโครงการควินทารา มาย'เซน พร้อมพงษ์ มูลค่าโครงการ 1,000 ล้านบาท คอนโดมิเนียม 8 ชั้น 2 อาคาร จำนวน 276 ยูนิต ตั้งอยู่บนพื้นที่ 2 ไร่ ราคาเริ่มต้นที่คุ้มค่าเพียง 2.49 ล้านบาท ไปจนถึงประมาณ 6 ล้านบาท ราคาเฉลี่ย 1.1 แสนบาทต่อตร.ม. เปิดขายไปเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา มียอดพรีเซลมากกว่า 50% มีลูกค้าต่างชาติที่มาซื้อสัดส่วน 15% ในจำนวนนี้มีสัญชาติจีนประมาณ 80%

          สำหรับโครงการใหม่ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง มีจุดเด่นดีไซน์สไตล์วิถีความเป็นเซน คือ เรียบง่าย สบาย และลงตัว การออกแบบห้องพักที่ทั้งแบบสตูดิโอ 1 ห้องนอน และมีขนาดแบบ 1 ห้องนอนใหญ่ อีกทั้งยังมีแบบ 2 ห้องนอน ขนาดเริ่มต้น 21-65 ตร.ม. คาดว่าจะแล้วเสร็จและพร้อมเปิดตัวในช่วงไตรมาส 4 ปี 2567 ทั้งนี้หากรวมผลงาน 4 โครงการคอนโดฯ บนถนนสุขุมวิท มูลค่าราว 4,400 ล้านบาท
ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาคเอกชน อื่นๆ