ระวัง วัสดุก่อสร้าง ราคาพุ่งอีก
Loading

ระวัง วัสดุก่อสร้าง ราคาพุ่งอีก

วันที่ : 4 สิงหาคม 2566
กระทรวงพาณิชย์แจ้งข่าวร้าย ตั้งแต่ไตรมาส 3 ราคาวัสดุก่อสร้างกลับมาแพง เหตุงานก่อสร้างพุ่งตามเศรษฐกิจฟื้นตัว อสังหาฯกลับมาคึกคัก ต้นทุนพุ่ง จับตาดอกเบี้ยขาขึ้น แบงก์เข้มปล่อยกู้ เศรษฐกิจโลกฟื้นไม่จริง อาจกดดันราคาขึ้นไม่มาก
          พณ.เผยตั้งแต่ไตรมาส3ปีนี้

          ศก.ฟื้น-อสังหาฯ กลับมาคึกคัก
         
          นายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า สถานการณ์ราคาวัสดุก่อสร้างช่วงครึ่งแรกปี 2566 ชะลอตัวอย่างชัดเจนเมื่อเทียบปีก่อน สะท้อนจากดัชนีราคาวัสดุก่อสร้างเดือนมิถุนายน 2566 ลดลง ต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 โดยลดลง 0.9% ส่งผลให้ ครึ่งปีแรกสูงขึ้นเพียง 0.4% จากช่วงเดียวกันปี 2565 ที่สูงขึ้น 4.5% สาเหตุจากราคาเหล็กและผลิตภัณฑ์เหล็กที่มีสัดส่วนน้ำหนักคิดเป็น 1 ใน 3 ของน้ำหนักในตะกร้าดัชนีราคาวัสดุก่อสร้าง ลดลงตามราคาพลังงานและวัตถุดิบโลกที่ความต้องการก่อสร้างในประเทศต่างๆ ชะลอตัวตามภาวะเศรษฐกิจโลกได้รับผลกระทบจากอัตราดอกเบี้ยสูงขึ้น ความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ยังไม่ยุติ อีกทั้งหมวดซีเมนต์และหมวดผลิตภัณฑ์คอนกรีตชะลอตัวติดต่อกัน 4 เดือน

          นายพูนพงษ์กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม คาดว่าราคาวัสดุก่อสร้างในไตรมาส 3 และช่วงที่เหลือของปีนี้จะขยายตัวเพิ่มขึ้นจากครึ่งปีแรก จากภาคก่อสร้างไทยมีโอกาสขยายตัวเพิ่มขึ้นตามคาดการณ์ของสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติระบุว่าจะขยายตัว 3.9% เร่งขึ้นจาก 2.6% ในไตรมาสก่อนหน้า และทั้งปีจะสูงขึ้นระหว่าง 2.7-3.7% ตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยที่ได้รับปัจจัยสนับสนุนจากการลงทุนของภาครัฐ และเอกชนมีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น อีกทั้งเครื่องชี้วัดภาคการก่อสร้างอื่นๆ มีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น ทั้งด้านอุปทาน อาทิ การออกใบอนุญาตก่อสร้างที่อยู่อาศัยทั่วประเทศ และด้านอุปสงค์ อาทิ การโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยทั่วประเทศ การโอนกรรมสิทธิ์อาคารชุดของชาวต่างชาติทั่วประเทศ ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคดีขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 7 ดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการธุรกิจพัฒนาที่อยู่อาศัยในกรุงเทพฯ-ปริมณฑลปรับตัวดีขึ้น และต้นทุนการผลิตที่สูงกว่าปี 2565 อาทิ ค่าขนส่ง ค่าแรง และค่าไฟฟ้า

          นายพูนพงษ์กล่าวว่า แต่ต้องติดตามปัจจัยที่อาจส่งผลต่อการเติบโตของภาคการก่อสร้างและกดดันให้ดัชนีราคาวัสดุก่อสร้างขยายตัวน้อยกว่าคาด หรืออาจลดลง ได้ อาทิ การชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกกดดันความต้องการพลังงานและวัสดุก่อสร้าง การปล่อยสินเชื่อของธนาคารมีความเข้มงวดขึ้น อัตราดอกเบี้ยอยู่ในช่วงขาขึ้น จะส่งผลให้กำลังซื้อและการลงทุนภาคประชาชนและธุรกิจลดลง
 
ข่าววัสดุก่อสร้าง-เฟอร์นิเจอร์ อื่นๆ