CHEWA เดินเกมรุกบิ๊กล็อตบ้านมือสอง
Loading

CHEWA เดินเกมรุกบิ๊กล็อตบ้านมือสอง

วันที่ : 7 กันยายน 2565
สำหรับตลาดที่อยู่อาศัยมือสองเป็นตลาดที่มีความสำคัญและไม่ควรมองข้าม จากการติดตามภาพรวมสถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยมือสองทั่วประเทศช่วงที่ผ่านมา พบว่ามีจำนวนหน่วยที่ประกาศขายเฉลี่ยเดือนละกว่า 100,000 หน่วย มูลค่าที่ประกาศขายเฉลี่ยเดือนละกว่า 800,000 ล้านบาท ซึ่งมีการขยายตัวเพิ่มขึ้นเป็นระยะ
          'CHEWA' เซ็นสัญญากับ SWP AMC ซื้อสินทรัพย์แบบบิ๊กล็อตเพื่อนำไปรีโนเวต กวาดล็อตแรกแล้ว 8 ทรัพย์สินมูลค่า 17.6 ล้านบาท รองรับตลาดบ้านมือสองที่กำลังได้รับความนิยมสูงขึ้น

          นายบุญ ชุน เกียรติ กรรมการผู้จัดการบริษัท ชีวาทัย จำกัด (มหาชน) หรือ CHEWA เปิดเผยว่า บริษัทได้เข้าร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมมือกับ บริษัทบริหารสินทรัพย์ เอส ดับบลิว พี จำกัด (SWP AMC) ในเครือ บริษัทศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SAWAD เพื่อเข้าถึงสินทรัพย์และสามารถซื้อแบบบิ๊กล็อต หรือ Bulk Purchase สำหรับทรัพย์สินรอการขาย (NPA) ของ SWP AMC และบริษัทอื่นๆ ในเครือของ SAWAD เพื่อนำไปรีโนเวตและจำหน่ายในนามของ Chewa Renue โดยล็อตแรกมีการสั่งซื้อแล้วจำนวน 8 ทรัพย์สิน มูลค่า 17.6 ล้านบาท

          รุกตลาดบ้านมือสอง

          "หลังจากที่บริษัทได้เปิดทีมรุกธุรกิจตลาดที่อยู่อาศัยมือสอง ในนาม "CHEWA RENUE" ไปก่อนหน้านี้ เพื่อรองรับตลาดที่อยู่อาศัยมือสองที่ได้รับความนิยมมากขึ้น และเพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่ง บริษัทได้สิทธิ์เข้าถึงสินทรัพย์และสามารถซื้อแบบบิ๊กล็อต หรือ Bulk Purchase เรากำลังพิจารณาเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง มั่นใจแนวโน้มบ้านมือสองเติบโตดี ซึ่งได้รับความร่วมมือที่ดีจาก SWP AMC ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญธุรกิจบริหารสินทรัพย์ด้อยคุณภาพ (NPL) และทรัพย์สินรอการขาย (NPA)"

          สำหรับตลาดที่อยู่อาศัยมือสองเป็นตลาดที่มีความสำคัญและไม่ควรมองข้าม จากการติดตามภาพรวมสถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยมือสองทั่วประเทศช่วงที่ผ่านมา พบว่ามีจำนวนหน่วยที่ประกาศขายเฉลี่ยเดือนละกว่า 100,000 หน่วย มูลค่าที่ประกาศขายเฉลี่ยเดือนละกว่า 800,000 ล้านบาท ซึ่งมีการขยายตัวเพิ่มขึ้นเป็นระยะ

          ประกอบกับมุมมองเชิงบวกต่อเศรษฐกิจหลังจากการระบาดของโควิด-19 ลดลง น่าจะเริ่มมีการฟื้นตัวมากขึ้น พร้อมมีปัจจัยบวกจากการเปิดประเทศและมีนักท่องเที่ยวเข้ามามากขึ้น ย่อมส่งผลดีต่อธุรกิจที่ฟื้นตัว รวมถึงกลุ่มคนที่อยากมีบ้านที่มีพื้นที่มากกว่าที่อยู่อาศัยเดิมของกลุ่มที่ยังมีกำลังซื้อ และกลุ่มที่เน้นทำเลในเมืองแต่ชุมชนดั้งเดิมได้จับจองพื้นที่ไว้แล้ว

          ประมูลหนี้ 3 พันล.

          ด้าน นายวศิษฐ์ กาญจนหัตถกิจ กรรมการผู้จัดการ บริษัทบริหารสินทรัพย์ เอส ดับบลิว พี จำกัด (SWP AMC) ในเครือบริษัท ศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SAWAD เปิดเผยว่า บริษัทมีประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ในธุรกิจการซื้อหนี้มา บริหารจัดการ โดยปีนี้ตั้งเป้าเข้าร่วมประมูลหนี้ ทั้งประเภทมีหลักประกัน และประเภทไม่มีหลักประกันจากสถาบันการเงินมูลค่าประมาณ 3 พันล้านบาท

          ขณะที่ปัจจุบัน SWP AMC มีสินทรัพย์ประเภทที่อยู่อาศัยทั้งหมดกว่า 500 ชิ้น และได้มอบสิทธิ์การเข้าถึงสินทรัพย์ดังกล่าว เป็นการซื้อแบบ Bulk Purchase ให้กับชีวาทัย ซึ่งเป็นบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ มีความเชี่ยวชาญด้านการตลาด และยังมีส่วนธุรกิจ CHEWA RENUE ที่ดูแลการซ่อมแซม ปรับปรุงสภาพ พร้อมทั้งดูแลการตลาดและการส่งเสริมการขายอยู่อาศัยมือสอง จะเข้ามาช่วยสนับสนุนการระบายสินค้าและเป็นอีกช่องทางหนึ่งให้การดำเนินธุรกิจของ SWP AMC มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องมากขึ้น

          สำหรับการลงนามในครั้งนี้เป็นอีกก้าวสำคัญในการร่วมพัฒนาแก้ไขปัญหา ยกระดับวงการทรัพย์ NPA ของประเทศไทย ซึ่งจะทำให้บริษัทบริหารสินทรัพย์ เอส ดับบลิว พี ได้มีช่องทางการสร้างรายได้เพิ่มร่วมกับพันธมิตรที่ดีอย่างชีวาทัย และชีวาทัยก็ได้สินทรัพย์มือสองที่ดีมาสร้างรายได้อีกทางหนึ่งนอกจากธุรกิจหลักที่เป็นการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์อีกด้วย
ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ