ทิศทางลงทุนอสังหาริมทรัพย์ภูเก็ต คาดเริ่มฟื้นตัวหลังกลางปี64-ตลาดจีนมาแรง
Loading

ทิศทางลงทุนอสังหาริมทรัพย์ภูเก็ต คาดเริ่มฟื้นตัวหลังกลางปี64-ตลาดจีนมาแรง

วันที่ : 6 มกราคม 2564
นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ภูเก็ต เผย เเนวโน้มธุรกิจตลาดอสังหาฯ ภูเก็ต ปี 64 เริ่มฟื้น - ให้จับตานักลงทุนจากจีน
          ศูนย์ข่าวภูเก็ต - นายกสมาคมอสังหาฯ ภูเก็ตชี้แนวโน้มการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ เริ่มฟื้นและ เปิดตัวโครงการใหม่ๆ หลังกลางปี 64 ตลาดจีนน่าจับตามอง โดยเริ่มมีการส่งสัญญาณจากนักลงทุน เอเยนต์ ถึงความต้องการลงทุนเพื่ออยู่อาศัยเป็นบ้านหลังที่ 2 แล้ว ส่วนตลาดคนไทยยังต้องรอให้ต่างชาติมาเที่ยวถึงจะเริ่มมีกำลังซื้อ

          นายพัทธนันท์ พิสุทธิ์วิมล นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ภูเก็ต เปิดเผยถึงแนวโน้มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ภูเก็ตในปีหน้า ปี 2564 ว่า สถานการณ์การลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ภูเก็ตในช่วงไตรมาส 1 และ 2 ของปีหน้า สถานการณ์ ไม่น่าจะแตกต่างจากช่วงไตรมาส 3 และ 4 ของปี 2563 ที่อยู่ในภาวะชะลอตัวไม่มีการลงทุนใหม่เกิดขึ้น

          ทั้งนี้ เนื่องจากมองว่าในช่วงต้นปีหน้าภาวะเศรษฐกิจของภูเก็ตยังไม่กระเตื้องจากที่ภูเก็ตยังไม่มีรายได้จากการท่องเที่ยว เนื่องจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติยังไม่สามารถเดินทางมาท่องเที่ยวได้ เมื่อเศรษฐกิจไม่กระเตื้องจะส่งผลกระทบมายังภาคธุรกิจอสังหาฯ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

          อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าในช่วงครึ่งปีแรกของปีหน้านั้น จะอยู่ในช่วงที่ ผู้ประกอบการอสังหาฯ เตรียมความพร้อมในการที่จะเปิดการลงทุนใหม่หลังจากที่ได้ชะลอการลงทุนออกไปตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 และคาดว่าในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2564 เศรษฐกิจของภูเก็ตจะเริ่มดีขึ้น ผู้ประกอบการน่าจะเริ่มการลงทุนเปิดตัวโครงการใหม่ๆ

          สำหรับการลงทุนด้านอสังหาฯ ผู้ประกอบการจะต้องใช้เวลาในการ เตรียมการประมาณ 3-5 เดือน จึงจำเป็นที่จะต้องเตรียมการไว้ตั้งแต่ไตรมาสแรกและไตรมาส 2 ของปีหน้า

          "เราจะเห็นว่าในช่วงไตรมาส 3 และ 4 ของปี 2564 นี้ ผู้ประกอบการ อสังหาฯ ภูเก็ตจะมีการขยับตัวในการลงทุนกันมากขึ้น และโดยเฉพาะในไตรมาส 4 ของปี 2564 ต่อเนื่องไปจนถึงไตรมาสแรกของปี 2565 จะมีโครงการพัฒนาอสังหาฯในภูเก็ตเกิดขึ้นอย่างแน่นอนในหลายๆ โครงการ" นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ภูเก็ต กล่าวและว่า

          โดยเฉพาะโครงการที่ลงทุนเพื่อขายให้กับชาวต่างชาติ ที่เป็นในส่วนของตลาดลูกค้ากลุ่มประเทศจีน จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอนและคาดว่าน่าที่จะเกิดขึ้นมากกว่าก่อนเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เพราะขณะนี้ มีสัญณาณจากหลายๆ ทางว่า คนจีน มีความต้องการที่จะซื้ออสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยและภูเก็ตเพื่ออยู่อาศัยเป็นบ้านหลังที่สองมากกว่าที่จะซื้อเพื่อการลงทุนเหมือนที่ผ่านมา

          ทั้งนี้ เนื่องจากคนจีนมองว่าหากเกิดการแพร่ระบาดของโรคติดต่อต่างๆ อย่างเช่น ไวรัสโควิด-19 ประเทศไทยรวมถึงภูเก็ตเป็นเมืองที่ปลอดภัย น่าอยู่ และระบบสาธารณสุขดีมากๆ ประชาชนตื่นตัวให้ความร่วมมือในการป้องกันการแพร่ระบาดเป็นอย่างดี น่าที่จะปลอดภัยและน่าอยู่กว่าประเทศของตัวเองที่ต้องอยู่แต่ในห้องแคบๆ ไม่สามารถออกไปไหนได้ และในสถานการณ์ปกติคนจีนก็ชื่นชอบที่จะมาพักผ่อนที่ภูเก็ต รวมถึงลงทุนในอสังหาฯที่ภูเก็ตอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว จึงน่าที่จะทำให้ในส่วนของตลาดคนจีนนั้นจะกลับมาภูเก็ตหลังกลางปี 2564 อย่างแน่นอน

          "ตอนนี้เริ่มมีการเคลื่อนไหวจากนักลงทุนจีนและเอเยนต์จากจีนถึงความสนใจที่จะเริ่มเข้ามาลงทุนด้านอสังหาฯในภูเก็ตกันแล้ว โดยเฉพาะนักลงทุนด้านอสังหาฯที่ทำด้านเฮลท์แคร์และที่มีสมาชิกเป็นจำนวนมากสนใจที่จะมาลงทุนอสังหาฯ ที่ภูเก็ตและนำสมาชิกเข้ามาพักผ่อน" นายพัทธนันท์ กล่าวและเผยต่อว่า

          สำหรับอสังหาฯที่จะลงทุนเพื่อรองรับกลุ่มลูกค้าคนจีน การลงทุนแนวสูงหรือคอนโดมิเนียมยังเป็นที่ต้องการของลูกค้าคนจีน ด้วยในเรื่องของราคาที่ดินในภูเก็ตที่สูงและในเรื่องของการถือครองที่คนต่างชาติสามารถถือครองอาคารชุดได้ถึง 49% ของอาคารชุดนั้นๆ แต่เทรนด์ที่กำลังมาแรงสำหรับตลาดจีนในปัจจุบันนี้จะเป็น พลูวิลล่า ซึ่งขณะนี้มีกฎหมายที่บังคับใช้แล้วให้คนต่างชาติที่เช่าอสังหาฯ ระยะเวลา 30 ปี สามารถนำโฉนด ดังกล่าวไปเป็นหลักทรัพย์ในการค้ำประกันที่น่าเชื่อถือมากขึ้น ซึ่งกฎหมายดังกล่าวจะเป็นดีต่อธุรกิจอสังหาฯ ที่จะทำให้นักลงทุนทำสัญญาเช่า 30 ปีมากขึ้น

          ส่วนตลาดคนไทยนั้น นายพัทธนันท์ กล่าวว่า น่าจะฟื้นตัวช้ากว่าตลาดต่างชาติในกลุ่มคนจีน เนื่องจากกำลังซื้อของตลาดคนไทยยังไม่กลับมาในเร็วๆนี้อย่างแน่นอน เนื่องจากขณะนี้คนภูเก็ตที่เป็นกลุ่มคนทำงานด้านการท่องเที่ยวรายได้ยังไม่กลับมา จากที่ท่องเที่ยวภูเก็ตยังไม่ฟื้นตัว แม้ว่าจะมีคนไทยเข้ามาท่องเที่ยวบ้าง แต่ก็ยังไม่เพียงพอที่จะทำให้ธุรกิจท่องเที่ยวกลับมาฟื้นตัวและสร้างรายได้ให้กับกลุ่มคนทำงานมากพอที่จะตัดสินในซื้อบ้านหรือคอนโดฯเพื่ออยู่อาศัยได้

          "ในส่วนของตลาดคนไทย น่าจะกลับมาประมาณปี 2565 ไปแล้ว ซึ่งตอนนั้นคิดว่าการท่องเที่ยวของภูเก็ตน่าที่จะดีขึ้นและมีคนต่างชาติเริ่มเข้ามาท่องเที่ยวแล้ว"

          นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ภูเก็ต กล่าวต่อว่า ธุรกิจอสังหาฯภูเก็ต ทั้งในส่วนของตลาดคนไทยและต่างชาติ จะกลับมาบูมได้อีกครั้งน่าจะหลังปี 2565 ไปแล้ว ซึ่งน่าที่จะเป็นช่วงที่ภาคการท่องเที่ยวก็กลับมาฟื้นตัว ภาค อสังหาฯก็จะฟื้นตัวตาม รวมไปถึงนักลงทุนต่างชาติก็จะมั่นใจในการเข้ามาลงทุนมากขึ้น และมั่นใจว่าหากมีการเปิดให้มีการเดินทางท่องเที่ยวระหว่างกันได้ เศรษฐกิจของภูเก็ตจะกลับมาฟื้นตัวได้ภายใน 6 เดือนถึง 1 ปี

          ในส่วนของอสังหาริมทรัพย์ที่มีการลงทุนปีละประมาณ 20,000 ล้านบาท ปีหน้า 2564 น่าที่จะมีมูลค่าการลงทุนไม่ต่ำกว่า 10,000 ล้านบาทในช่วงครึ่งปีหลัง และการลงทุนน่าที่จะเป็นโครงการขนาดเล็กลง และเชื่อว่าจะเป็นการร่วมลงทุนระหว่างนักลงทุนไทย นักลงทุนท้องถิ่นในภูเก็ตกับต่างชาติมากขึ้นเพื่อเจาะตลาดต่างชาติ ทั้งจีน และรัสเซีย ส่วนตลาดยุโรปนั้นคงต้องรอไปอีกสักระยะหนึ่งจนกว่าการแพร่ระบาดจะคลี่คลายและเศรษฐกิจฟื้นตัว
ข่าวอสังหาริมทรัพย์ภูมิภาค อื่นๆ