Loading

ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาคเอกชน

25 มีนาคม 2562
เมเจอร์ฯตอกย้ำผู้นำตลาดอสังหาฯระดับลักชัวรีโชว์รายได้โต 73.46%
เมเจอร์ฯ เผยเทรนด์อสังหาริมทรัพย์ 2562 ตลาดกลุ่มนิชมาร์เก็ต กลุ่มมิลเลนเนียลขยายฐาน ตัวแปรสำคัญส่งผลดันตลาดคึกคัก ท่ามกลางปัจจัยบวกรับเลือกตั้ง โครงสร้างพื้นฐานส่วนต่อขยายที่เดินหน้าจับต้องได้ ผนวกกลุ่มทุนนอกยังสนใจลงทุน ช่วยส่งผลให้ภาพรวมที่อยู่อาศัยแนวดิ่งมีสีสันตั้งแต่ต้นปี บนความท้าทายดอกเบี้ยขาขึ้นและนโยบายบ้านหลังที่ 2 ของ ธปท.ที่ดีเวลลอปเปอร์ต้องจับตา คาดตลาดลักชัวรียังสดใส คู่แข่งงัด Innovation แข่งสร้างไลฟ์สไตล์ต่าง ตอกย้ำตอบโจทย์ผู้บริโภคกลุ่มมิลเลนเนียล
18 มีนาคม 2562
รายงาน: อสังหาฯปี61รายได้-กำไรโตสวนตลาด จับตา ผลเลือกตั้ง-LTV ชี้แนวโน้มธุรกิจ
ความร้อนแรงของคอนโดมิเนียมในปี 2560 และจำนวนซัพพลายคอนโดสะสมในตลาดที่มีจำนวนมาก บวกกับแนวโน้มการเปิดตัวโครงการใหม่ที่ชะลอตัวลง ส่งผลผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ ตลอดจนนักวิเคราะห์อสังหาฯ ออกมา คาดการณ์ว่าตลาดในปี 2561จะเป็นปีแห่งความท้าทาย และเป็นปีแรกที่ตลาดจะไม่มีการขยายตัว และมีโอกาสติดลบได้ ..และดูเหมือนว่าการคาดการณ์จะมีแนวโน้มเป็นความจริงมากยิ่งขึ้น เมื่อกลุ่มลูกค้าต่างชาติ โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าชาวจีนที่เริ่มชะลอการซื้ออสังหาฯ ในเมืองไทย เนื่องจากรัฐบาลจีนได้เข้มงวดในการนำเงินไปลงทุนยังต่างประเทศ และผล กระทบจากสงครามทางการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีน
16 มีนาคม 2562
คอลัมน์ เปิดบ้านOPEN HOUSE: คอนโดย่านรัชดาแข่งเดือด
"รัชดาภิเษก" เป็นทำเล New CBD (ย่านศูนย์กลางธุรกิจแห่งใหม่) ที่มีดีมานด์ สูงทั้งกลุ่มลูกค้าชาวไทยและกลุ่มลูกค้าชาวต่างชาติ โดยกลุ่มลูกค้าชาวไทยคือพนักงานออฟฟิศ และผู้บริหาร ที่ต้องการซื้อที่อยู่อาศัยใกล้ที่ทำงาน เนื่องจากเป็นย่านธุรกิจที่สำคัญ เช่น อาคารสำนักงาน อาคารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ตึก AIA Capital Center ตึกเมืองไทย-ภัทร นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้ง ของสถานทูตจีน สถานทูตเกาหลีใต้ และสถานทูตกัมพูชา จึงทำให้เป็นที่ต้องการของชาวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวจีนที่ต้องการเลือกคอนโดฯ รอบ ๆ สถานทูตนี้ไว้เป็นที่พักอาศัยให้แก่พนักงาน
15 มีนาคม 2562
ALLลุยIPO มั่นใจธุรกิจ รุก6โครงการ
นายเล็ก สิขรวิทย กรรมการ ผู้อำนวยการ บริษัทที่ปรึกษา เอเซีย พลัส ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน ในการนำหุ้น บริษัท ออลล์ อินสไปร์ ดีเวลลอปเม้นท์ (ALL) เปิดเผยว่า ไม่กังวลเรื่องการนำหุ้น ALL เสนอขายหุ้นให้กับประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (ไอพีโอ) ในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ (mai) 150 ล้านหุ้น คิดเป็น 26.79% ของจำนวนหุ้นหลังไอพีโอ เพราะเป็นหุ้นที่มีกลยุทธ์การทำธุรกิจที่ชัดเจน และอัตรากำไรเติบโตอย่างต่อเนื่อง เมื่อเทียบกับผู้ประกอบการรายใหม่ที่เข้าสู่วงการอสังหาริมทรัพย์ในช่วงเดียวกันกว่า 10 ราย แต่ ALL ได้รับการยอมรับว่าเป็นดาวดวงใหม่ในวงกา
14 มีนาคม 2562
ทาวน์เฮาส์แรงแซงคอนโดไล่บี้สนั่นแนวรถไฟฟ้า
จากมาตรการควบคุมสินเชื่อ LTV ของธนาคารแห่งประเทศ ไทย (ธปท.) รวมถึงดอกเบี้ยขาขึ้น อาจส่งผลต่อแนวโน้มตลาดที่อยู่อาศัยตลอดทั้งปี 2562 ชะลอตัวทั้งด้านดีมานด์ มูลค่าการโอนกรรมสิทธิ์ และจำนวนโครงการเปิดใหม่ โดยตามการคาดการณ์ของศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ระบุจะหดตัวลดลงประมาณ 5.3% ตลาดปรับสัดส่วนคอนโดฯ เกิดขึ้นน้อยลงหนีกำลังซื้อฝืด ขณะที่แนวราบถูกพัฒนาเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในตลาดหลัก กรุงเทพฯ ปริมณฑลจะเห็นภาพเปลี่ยนแปลงชัดเจน คาดโครงการแนวราบจะอยู่ที่จำนวน 4.6 หมื่นหน่วย เพิ่มขึ้น 2.1% ขณะที่คอนโดมิเนียมแม้ในปี 2561 มีหน่วยเปิดใหม่ 6.6 หมื่นหน่วย แต่ปีนี้จะลดลงจากปีก่อนเกือบ 10%
11 มีนาคม 2562
วีรันดา แตกไลน์ธุรกิจอาหาร-เครื่องดื่ม ชู วีรันดา เรสซิเดนซ์ หัวหินเจาะนักลงทุน
การขยายตัวของตลาดท่องเที่ยวในประเทศไทยช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ทำให้ปริมาณ นักท่องเที่ยวเข้ามาในประเทศมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่าง ต่อเนื่อง และทำให้ชื่อของประเทศไทยติดอยู่ในทำเนียบ 1 ใน 5 ของประเทศที่มีนักท่องเที่ยวมาเยือน มากที่สุดในโลก ส่งผลให้ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา การแข่งขันในธุรกิจโรงแรมเพิ่มขึ้นอย่างสูง เพราะนอกจากกลุ่มนักธุรกิจโรงแรมเดิมแล้ว กลุ่มบริษัทอสังหาริมทรัพย์ ได้ขยายไลน์ธุรกิจเข้ามาลงทุนในกลุ่มโรงแรม เพื่อกระจายความเสี่ยงในการลงทุน และสร้างแหล่งรายได้ระยะยาวให้แก่องค์กร
11 มีนาคม 2562
รายเล็กสบช่องอสังหา
นายกรมเชษฐ์ วิพันธ์พงษ์ ประธาน เจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอสเซทไวส์ เปิดเผยว่า ภาพรวมของตลาดคอนโดมิเนียมระดับราคาเฉลี่ยไม่เกิน 2 ล้านบาท/ยูนิต ยังมีความต้องการสูง เนื่องจากความต้องการอยู่อาศัยใกล้กับรถไฟฟ้ายังมีอยู่ โดยจะพัฒนาโครงการขายระดับราคาดังกล่าวได้ต้องซื้อที่ดินราคา 9 หมื่นบาท/ตารางวา แม้ว่าความต้องการที่อยู่อาศัยแนวราบยังมีอยู่แต่ไม่สามารถซื้อได้ อย่างทาวน์เฮาส์ระดับราคา 2 ล้านบาท/ยูนิตนั้น ปัจจุบันต้องหาซื้อไกลถึงลำลูกกา จ.ปทุมธานี ซึ่งกลุ่มลูกค้าที่จะซื้อที่อยู่อาศัยราคา 1-2 ล้านบาท ในเวลานี้ยังขอสินเชื่อได้ยาก
11 มีนาคม 2562
กานดา เชื่อปี62อสังหาฯไม่โตเหตุปี61ยอดโอน-ยูนิตเปิดใหม่สูงเกินคาด
นายอิสระ บุญยัง กรรมการผู้จัดการ บริษัท กานดา พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด กล่าวว่า ตลาดอสังหาริมทรัพย์ปีนี้เติบโตค่อนข้างน้อย ซึ่งจะทรงตัวเท่ากับปีที่ผ่านมาทั้งในส่วนของจำนวนยูนิตใหม่และยอดโอน เนื่องจากในปีที่ผ่านมา ตลาดรวมอสังหาฯ มีการเปลี่ยนแปลงอย่างผิดปกติ โดยพบยูนิตเกิดใหม่เปิดสูงถึง 15% เฉพาะในพื้นที่กรุงเทพฯ มูลค่าโครงการสูงถึง 500,000 ล้านบาท ขณะที่ยอดโอนสูงเกินกว่าที่มีการคาดการณ์ไว้ โดยมีมูลค่าเติบโตกว่า 20% ส่งผลถึงภาคสถาบันการเงินที่ทำยอดปล่อยสินเชื่อสูงสุดเป็นประวัติศาสตร์กว่า 700,000 ล้านบาท
7 มีนาคม 2562
อสังหาฯลดเปิดโครงการใหม่
นายณัฐพงศ์ คุณากรวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น เปิดเผยว่า ในปี 62 ถือเป็นปีที่ท้าทายของตลาดอสังหาริมทรัพย์ เนื่องจากมีหลายปัจจัยที่มากระทบ ทั้งเกณฑ์การให้สินเชื่ออสังหา ริมทรัพย์ (แอลทีวี) ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) แนวโน้มอัตราดอกเบี้ยขาขึ้น และผลการเลือกตั้ง ส่งผลให้ตลาดปีนี้จะมาจากความต้องการที่อยู่อาศัยจริงเป็นหลัก สะท้อนจากข้อมูลของฝ่ายวิจัยบริษัท พบว่าภาพรวมการเปิดตัวโครงการอสังหาริมทรัพย์ทั้งระบบจะลดลง 4-5% และความต้องการเลือกซื้อที่อยู่อาศัยลดลง 9% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน
5 มีนาคม 2562
GRANDรายได้โรงแรมปี62แตะ3พันล. โรดโชว์คอนโด ไฮด์ เฮอริเทจ ทองหล่อ
นายวิทวัส วิภากุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แกรนด์ แอสเสท โฮเทลส์ แอนด์ พรอพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) หรือ GRAND กล่าวว่า รายได้ของบริษัทในปีนี้จะมาจากธุรกิจโรงแรมเป็นหลัก คาดว่าจะสามารถทำรายได้ถึง 3,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจาก 1,700 ล้านบาท ในปีที่ผ่านมา จากการที่โรงแรมรอยัล ออร์คิด เชอราตัน มีผลการดำเนินงานที่ดีขึ้นมาก โดยส่วนหนึ่งได้อานิสงส์จากการเปิดไอคอนสยามทำให้จำนวนผู้เข้าพักเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะกลุ่มนักท่องเที่ยวจากสหรัฐอเมริกา จีน รวมถึงชาวไทย ส่งผลให้ปัจจุบันโรงแรมมีอัตราการเข้าพักเฉลี่ยสูงถึง 80%
5 มีนาคม 2562
บิ๊ก อสังหาฯ-รถไฟ ญี่ปุ่นผนึก ออลล์ อินสไปร์ โชว์ร่วมทุนโปรเจกต์แรก อิมเพรสชั่น เอกมัย
นายธนากร ธนวริทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออลล์ อินสไปร์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงแผนการขยายธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในปี 2562 นี้ บริษัทได้ร่วลงทุนกับพันธมิตรจากประเทศญี่ปุ่นซึ่งมีความแข็งแกร่งกับ 2 บริษัท ได้แก่ บริษัท ฮูซิเออร์ส โฮลดิ้ง เป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งมีการลงทุนเพื่อการก่อสร้างโครงการอสังหาริมทรัพย์ต่อปีอยู่ที่กว่า 31,900 ล้านบาท และ บริษัท คิวชู เรลเวย์ คัมปะนี เป็นบริษัทที่เกี่ยวกับรถไฟ โดยได้จัดตั้งบริษัทร่วมทุนภายใต้ชื่อบริษัท เอเอชเจ เอกมัย จำกัด ด้วยทุนจดทะเบียน 100 ล้านบาท ซึ่งบริษัทมีสัดส่วนการถือครองหุ้น 51% ฮูซิเออร์ส โฮลดิ้งส์ 29% และคิวชู เรลเวย์ คัมปะนี 20%
3 มีนาคม 2562
พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค เผยมาสเตอร์แพลน คิโรโระ รีสอร์ต ใจกลางเกาะฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น
ฮอกไกโด, ประเทศญี่ปุ่น, 2 กุมภาพันธ์ 2562 - พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค ได้เผยแผนมาสเตอร์แพลนในการพัฒนา คิโรโระ รีสอร์ต ซึ่งเปรียบเสมือนเพชรเม็ดงามใจกลางแหล่งสกีของเกาะฮอกไกโด จากแหล่งสกีที่ซ่อนเร้นอยู่ในหุบเขาอันเป็นที่เลื่องลือในเรื่องคุณภาพหิมะแบบแป้งฝุ่นที่หนาและนุ่มละเอียด จนได้รับความนิยมในหมู่นักสกีและสโนว์บอร์ด พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟคได้แปลงโฉมคิโรโระให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวกลางหุบเขาที่สวยงามสุดประทับใจ สามารถมาเยือนได้ตลอดทั้งปี ประกอบด้วยรีสอร์ทและโครงการที่พักอาศัยชั้นนำระดับโลก ห้องอาหารและบาร์ที่ทันสมัย ร้านค้า และกิจกรรมบนเขานานาชนิด ที่เหมาะกับทุกรูปแบบของการท่องเที่ยว
2 มีนาคม 2562
อสังหาฯลุยบ้านแนวราบ ลูกค้าซื้อจริงให้พ่อแม่อยู่
นายภมร ประเสริฐสรรค์ รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานพัฒนาธุรกิจแนวราบ บมจ.เอพี (ไทยแลนด์) เปิดเผยว่า ภาพรวมอสังหาริมทรัพย์ปีนี้ แม้จะมีความท้าทายจากเกณฑ์การให้สินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ (แอลทีวี)ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) แต่เชื่อว่ายังเป็นโอกาสของผู้ประกอบการ โดยเฉพาะตลาดอสังหาริมทรัพย์แนวราบที่แข่งขันกันมาก สะท้อนจากช่วงที่ผ่านมาผู้ประกอบการรายใหญ่ให้ความสนใจตลาดนี้เพิ่มขึ้น เพราะเป็นตลาดที่มีความต้องการอยู่อาศัยจริง ส่งผลดีต่อประชาชนที่ต้องการเลือกซื้อที่อยู่อาศัยที่มีโอกาสเลือกซื้อสินค้าเพิ่มขึ้น
1 มีนาคม 2562
พลัสฯบุกหลังการขาย
น.ส.นฤมล อาภรณ์ธนกุล ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายบริหารอาคารที่พักอาศัย บริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้ เปิดเผยว่า ปัจจุบันตลาดอสังหาริมทรัพย์มีการขยายตัวมากขึ้น ขณะเดียวกันผู้ประกอบการ อสังหาฯ รายใหญ่ก็หันมาดำเนินธุรกิจบริหารจัดการอาคารเองมากขึ้น ส่วนจะประสบความสำเร็จหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับนโยบายของแต่ละบริษัท ซึ่งในส่วนของบริษัทนั้นดำเนินงานด้านบริหารจัดการมานาน จึงมั่นใจในมาตรฐานและบริการที่ถือเป็นจุดแข็ง โดยถือเป็นแบรนด์คนไทยที่เป็นรองเพียงบริษัท ซีบีอาร์อี ประเทศไทย และบริษัท เจแอลแอล ประเทศไทย
26 กุมภาพันธ์ 2562
เจ้าสัวเจริญ ทุ่ม2หมื่นล้านซื้อโกลด์
นางลลิตพันธุ์ พิริยะพันธุ์ เลขานุการบริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้(ประเทศไทย)จำกัด(มหาชน)หรือ FPT ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของเจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนะภักดี เปิดเผยว่า บริษัทได้แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯว่า คณะกรรมการบริษัทอนุมัติการเข้าซื้อกิจการของบริษัท แผ่นดินทองพร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด(มหาชน)หรือGOLD หรือ โกลด์(ซึ่งกลุ่มเจ้าสัวเจริญเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่เช่นกัน)โดยทำคำเสนอซื้อหลักทรัพย์ทั้งหมดของ GOLD โดยสมัครใจ 2,323.72 ล้าน หุ้นราคาหุ้นละ 8.50 บาทรวม 19,751.62 ล้านบาท หากบริษัทได้หุ้น GOLD จากการทำคำเสนอซื้อหลักทรัพย์ทั้งหมดของ GOLD ครั้งนี้เกินกว่า 90% ของจำนวนหุ้นทั้งหมดของ GOLD บริษัทอาจเพิกถอน GOLD ออกจากตลาดหลักทรัพย์ฯ
25 กุมภาพันธ์ 2562
อสังหาฯแนะเพิ่มกำลังคนซื้อบ้าน ชูผ่อนงวดบอลลูน-หักดบ.ได้เต็มที่-จี้แบงก์ปล่อยกู้
"แคปปิตอล วัน" หวังรัฐบาลใหม่สานต่อโครงการเมกะโปรเจกต์ รถไฟฟ้า เชื่อเป็นสัญญาณบวกต่อภาคอสังหาฯ เสนอหนุนกำลังคนซื้อบ้าน นำดอกเบี้ยบ้านหักลดหย่อนได้เต็มที่ การกำหนดผ่อนงวดแบบบอลลูน หวังแก้ปมเรื่องกำลังซื้อของผู้กู้ ขยับฐานการซื้อบ้านที่กว้างขึ้น วอนอยากให้ยกระดับ "เครดิตบูโร" เรื่องข้อมูล สร้างมาตรฐานที่ดีขึ้น แนะแก้อุปสรรค ธ.ต.3 ธุรกรรมการเงินโอนของต่างชาติ มั่นใจหลังไตรมาส 2 ลูกค้าจีนคัมแบ็กหลังสงครามการค้าเบาบางลง ด้าน "ที กรุ๊ป แอซเซ็ท" แฉ! แบงก์เลือกปล่อยบริษัทอสังหาฯในตลาดหลักทรัพย์ เข้ม Red Zone "นนทบุรีปทุมธานี"
25 กุมภาพันธ์ 2562
เอเวอร์แลนด์ ปรับแผนลงทุน เตรียมรับมือตลาดคอนโดฯทรุด
นายสวิจักร์ โลจายะ ประธานกรรมการ บริษัท เอเวอร์แลนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ EVER เปิดเผยถึงภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปี 2562 ว่า ไม่ค่อยดีนัก เนื่องจากปัจจัยลบหลายประการ โดยเฉพาะตลาดคอนโดมิเนียม ที่ได้รับผลกระทบจากราคาที่ดินในเมืองปรับขึ้นสูงมาก จนทำให้ต้องพัฒนาสินค้าราคาที่สูงขึ้นตาม ในขณะที่กำลังซื้อของลูกค้าเพิ่มตามไม่ทัน นอกจากนี้ ในช่วงที่ผ่านมาผู้ประกอบการได้พัฒนาคอนโดฯออกมาปริมาณที่มาก ซึ่งกำลังซื้อได้ถูกดูดซับไปก่อนหน้านี้เป็นจำนวนมาก ทำให้อัตราการขายช้าลงมาก ส่งผลให้ปริมาณคอนโดฯเหลือขายในระบบค่อนข้างสูง
23 กุมภาพันธ์ 2562
ปั้นเว็บคอนโดทูบุ๊คเอาใจลูกค้าพรีเมียม
นายกวีภัฎ เลาหศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท บีทีเอสเอ็ม อาร์ทีคอนโด จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทได้พัฒนาเว็บไซต์ระบบออนไลน์ซื้อขายคอนโดมิเนียมของผู้ประกอบธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ภายใต้แบรนด์คอนโดฯ ทูบุ๊ค ที่ช่วยให้ผู้ที่ต้องการที่อยู่อาศัย ประเภทคอนโด มิเนียมเลือกซื้อในราคาที่ผู้ประกอบการขายหรือจะขายในราคาที่ดีกว่า บนทำเลแนวรถไฟฟ้าและไฟฟ้าใต้ดิน เน้นกลุ่มพรีเมียมและลักชัวรี่ ราคาเริ่มต้น 4 ล้านบาทขึ้นไป คาดว่าปีแรกมียอดขายที่ 500 ล้านบาท และเติบโตเท่าตัวทุกปี โดยในปี 64 มียอดขายที่ 2,000 ล้านบาท
23 กุมภาพันธ์ 2562
ศก.ชะลอฉุดตลาดที่อยู่อาศัยแผ่ว
นายวิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ตรวจการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ในฐานะรักษาการ ผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์กล่าวถึงภาพรวมสถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัย ปี 2561 และแนวโน้มปี 2562 ว่า ภาพรวมในปี 2561 ทั้งปีสถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยทั้งในด้านอุปสงค์และอุปทาน ปรับตัวเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับปี 2560 โดยเป็นผลจากการขยายตัวของปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ ทั้งภาคการส่งออก และการท่องเที่ยว รวมถึงการลงทุนในโครงการเมกะโปรเจ็กต์ของภาครัฐ นอกจากนี้ ผลจากมาตรการกำกับดูแลสินเชื่อของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ส่งผลให้ปลายปีมีอุปสงค์เพิ่มขึ้นมามากเป็นพิเศษ และเกิดอุปทานใหม่ขึ้นทดแทนอุปทานเดิมที่ได้ขายออกไปแล้ว
22 กุมภาพันธ์ 2562
LTV ฉุดตลาดอสังหาฯ ปี 62 ติดลบ 5% คอนโดฯราคา 2-3 ล้านบาทเหลืออื้อ
นายวิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ตรวจการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) และ รักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยถึงแนวโน้มตลาดที่อยู่อาศัยในปี 2562 ว่ายังเป็นปีที่ยากลำบากสำหรับธุรกิจอสังหาฯ เนื่องจากมีปัจจัยลบหลายประการ ทำให้ตลาดมีการเติบโตที่ลดลง โดยเฉพาะภาวะเศรษฐกิจ แนวโน้มอัตราดอกเบี้ยช่วงขาขึ้น ซึ่งอาจทำให้ตลาดโตติดลบประมาณ 5% นอกจากนี้ ในบางทำเลยังมีสินค้าเหลือขายในตลาดจำนวนมาก อัตราการขายช้า โดยเฉพาะคอนโดมิเนียม ราคา 2-36 ล้านบาท ซึ่งผู้ประกอบการที่จะลงทุนใหม่ควรมีความระมัดระวัง
18 กุมภาพันธ์ 2562
กูรูอสังหาชี้ที่ดินทำเลรถไฟฟ้าพุ่ง10-20%
นายสุรเชษฐ กองชีพ ผู้เชี่ยวชาญข้อมูลฝ่ายวิจัยการตลาดอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยว่า ตลาดอสังหาฯ ในกรุงเทพฯ ว่า เกิดการเปลี่ยนแปลงแบบรวดเร็วและมากมายหลังจากที่มีเส้นทางรถไฟฟ้าเปิดให้บริการเส้นทางแรกตั้งแต่ปี 2542 โดยเฉพาะตลาดคอนโดมิเนียม ที่มีโครงการเปิดขายใหม่ต่อเนื่องใน พื้นที่ตามแนวเส้นทางรถไฟฟ้า และ เริ่มมีมากขึ้นเมื่อเส้นทางรถไฟใต้ดินเปิดให้บริการในอีก 5 ปีต่อมาในปี 2547 โดยเส้นทางรถไฟฟ้าเป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อราคาที่ดินตลอด แนวเส้นทาง ต่อมาการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายต่างๆ ที่มีอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้จำนวนคอนโดมิเนียมตามแนวเส้นทางระบบขนส่งมวลชนทางรางมีจำนวน มากขึ้นต่อเนื่องเช่นกัน
18 กุมภาพันธ์ 2562
เคลียร์สต๊อกคอนโดคืนหนี้แบงก์ หวั่นกระทบสภาพคล่อง-หนีเกณฑ์ร้อนLTV
ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปี 2562 ต้องถือว่าเป็นปีที่มีความท้าทายในหลายๆ ด้านทั้งเรื่องการเลือกตั้ง ที่ขณะนี้มีความร้อนแรงอย่างต่อเนื่อง เรื่อง ของเศรษฐกิจโลกที่มีแนวโน้มเติบโตลดลง โดยเฉพาะความกังวลต่อสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ยิ่งทำให้เศรษฐกิจจีนอยู่ในระยะชะลอตัวลง ขณะที่ภาคอสังหาริมทรัพย์ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา แม้ตลาดจะมีการเติบโต โดยเฉพาะในกลุ่มตลาดคอนโดมิเนียม ที่ผู้ประกอบการทุกค่าย แห่ลงทุนเปิดโครงการคอนโดมิเนียมทั้งในใจกลางเมือง ตามแนวรถไฟฟ้าที่เปิดให้บริการและอยู่ระหว่างก่อสร้าง ส่งผลให้มาร์เกตแชร์ของคอนโดฯ ไปแชร์ตลาดแนวราบ ทำ ให้ตลาดอาคารชุดมีสัดส่วนในระบบกว่า 60%
13 กุมภาพันธ์ 2562
ออลล์อินสไปร์ฯเตรียมระดมทุน คืนเงินกู้-พัฒนา6โครงการใหม่
รายงานข่าวจากบริษัทที่ปรึกษา เอเซีย พลัส จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน บมจ.ออลล์ อินสไปร์ ดีเวลลอปเม้นท์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้รับพิจารณาแบบคำขออนุญาตเสนอขายหลักทรัพย์และแบบแสดงรายการข้อมูลการเสนอขายหลักทรัพย์ (แบบไฟล์ลิ่ง) แล้ว ที่จะเสนอขายหุ้นสามัญให้แก่ประชาชนเป็นครั้งแรก (ไอพีโอ) 150 ล้านหุ้น คิดเป็น 26.79% ของจำนวนหุ้นสามัญที่ออกและเรียกชำระแล้วทั้งหมด เพื่อนำหุ้นเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เอ็มเอไอ
8 กุมภาพันธ์ 2562
เอกชน-นักวิชาการชงรัฐบาลใหม่ ทำแพกเกจดูแลสังคมผู้สูงอายุหวั่นอนาคตกระทบงบแผ่นดิน
วานนี้ (7 ก.พ.) หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ได้จัดเสวนา "ROAD to Silver Age เจาะขุมทรัพย์หมื่นล้าน" โดย ศาสตราจารย์ ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการคลัง กล่าวว่า กระทรวงการคลัง ได้มอบหมายให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.)ศึกษาแนวทางเกี่ยวกับการบริหารโครงสร้างเพื่อรองรับสังคมผู้สูงอายุในประเทศไทย เนื่องจากภายในอีก 2 ปีข้างหน้า ประชากรผู้สูงอายุ จะเพิ่มเป็น 20% ของประชากรทั่งประเทศ และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากครอบครัวจำนวนมาก เริ่มมีบุตรยากขึ้น ขณะที่ความก้าวหน้าของเทคโนโลยี ส่งผลต่อสุขภาพที่ดีขึ้น
8 กุมภาพันธ์ 2562
แสนสิริ ปรับแผนรับการเมือง-คอนโดฯล้น ลดเปิดใหม่-ขยายแนวราบตลาดกลางล่าง
นายวันจักร์ บุรณศิริ ประธานผู้บริหารสายการเงินและสนับสนุนธุรกิจ บริษัท แสนสิริ จำกัด(มหาชน) กล่าวว่า ปัจจัยเสี่ยงในตลาดอสังหาริมทรัพย์ปี 62 คือปัญหาการ เมืองหลังเลือกตั้งซึ่งต้องจับตาดูความมีเสถียรภาพของรัฐบาลใหม่ซึ่งจะกระทบกับความเชื่อมั่นของลูกค้า และปัญหา ซัปพลายคอนโดมิเนียมที่ยังมีอยู่ในตลาดจำนวนมาก ทำให้ในปีนี้ แสนสิริ ค่อนข้างระมัดระวังในเรื่องของการลงทุนพัฒนาโครงการใหม่โดยได้ลดจำนวนการเปิดตัวคอนโดฯ ใหม่เหลือ 12 โครงการ จากปีก่อน เปิดตัว 13 โครงการ พร้อมทั้งปรับลดเป้าประมาณการยอดขายคอนโดฯ ในกลุ่มลูกค้าชาวต่างชาติลงจาก 14,000 ล้านบาทในปีที่ผ่านมาเหลือ 9,000 ล้านบาทในปีนี้
6 กุมภาพันธ์ 2562
พิษ LTV เบรกคอนโดใหม่ที่หัวหิน
ผลพวงจากมาตรการรัฐ หวังลดความร้อนแรงของตลาดอสังหาริมทรัพย์ไทย โดยธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เตรียมบังคับใช้มาตรการลดวงเงินสินเชื่อต่อมูลค่าที่อยู่อาศัยหรือ LTV เดือนเมษายนนี้ ส่งผลกลุ่มผู้ซื้อบ้านตกที่นั่งลำบาก กู้ได้น้อยลง ต้องวางเงินดาวน์สูงขึ้น ขณะที่กลุ่มผู้ประกอบการโหมโปรโมชันกระตุ้นให้เกิดการซื้อและโอนให้ได้มากที่สุด ขณะเดียวกันพบช่วงไตรมาสแรกของปี 2562 แต่ละบริษัทต่างชะลอเปิดโครงการใหม่ เพราะขอรอดูสถานการณ์ก่อน หวังระบายสินค้าคงค้างที่แบกกันมาข้ามปี แต่อย่างไรก็ตาม ทุกบริษัทยังวางเป้าการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ผ่านแผนงานบุกทั้งตลาดแนวราบและแนวสูง ฝ่าพายุตลาดโตอย่างต่ำ 5%
6 กุมภาพันธ์ 2562
ซัพพลายโรงแรมภูเก็ตฮอต ทะลัก 6 พันห้องภายในปี 63
ชื่อชั้นของ "ภูเก็ต" ยังคงแข็งแกร่ง ดึงดูดนักลงทุนและนักท่องเที่ยวเข้ามาอย่างต่อเนื่อง จนติดอันดับ 1 ใน 10 ตามผลการสำรวจเมืองสุดยอดจุดหมาย ปลายทางของโลกเพื่อการท่องเที่ยวและพักผ่อนประจำปี 2561 จากรายงานของมาสเตอร์การ์ด โกลบอล เดสติเนชัน ซิตี้ อินเด็กซ์ แม้ปีที่แล้วภูเก็ตจะเผชิญวิกฤติความเชื่อมั่นจากนักท่องเที่ยวจีนหลัง เกิดเหตุเรือล่ม จนทำให้บรรยากาศในครึ่งปีหลังผิดแผก ไม่สดใสเช่นครึ่งปีแรก จนนักธุรกิจและกูรูท่องเที่ยวมองตรงกันว่าเป็นปีที่ภูเก็ตมีอาการคล้ายคนอารมณ์สองขั้ว หรือ "ไบโพลาร์ เยียร์"
5 กุมภาพันธ์ 2562
ทรีนีตี้ ยกกลุ่มสื่อผลตอบแทนเด่นสุด 5กลุ่มหุ้น รับอานิสงส์เลือกตั้ง
นางอาภาภรณ์ แสวงพรรค ผู้อำนวยการ บริหารฝ่ายวิจัยหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) กล่าวว่า บรรยากาศการรับสมัครเลือกตั้ง ส.ส. แบบแบ่งเขตในวานนี้(4ก.พ.) น่าจะส่งผลดีต่อบรรยากาศการลงทุนในตลาดหุ้น โดยเฉพาะหุ้นที่ได้ประโยชน์จากการเลือกตั้ง ซึ่งมี 5 กลุ่ม คือ 1.กลุ่มค้าปลีก ได้ประโยชน์จากการจับจ่าย ใช้สอยมากขึ้น และคาดว่าผลประกอบการ ไตรมาส4 ปี 2561 ออกมาดี ทำให้ราคามีโอกาส ปรับตัวเพิ่มขึ้น 2. กลุ่มสื่อสาร เพราะช่วงเลือกตั้งจะมีการติดต่อสื่อสารมากขึ้น
5 กุมภาพันธ์ 2562
อสังหาฯลุ้นผล เลือกตั้ง-LTV ชี้ภาวะลงทุนใหม่-แบงก์เดินสายพบดีเวลลอปเปอร์
กานดาฯ เผยสถานการณ์ตลาดอสังหาฯเดือนแรกปี 62 ทรงๆ LTV ยังไม่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อและโอนที่อยู่อาศัย เชื่อ ผู้ประกอบการเร่งลูกค้ารับโอนก่อนมาตรการเริ่ม 1 เม.ย.นี้ เผยแบงก์เดินสายหารือแลกเปลี่ยนและทำความเข้าใจเกี่ยวกับมาตรการ ธปท. ระบุปัจจัยเสี่ยงที่อสังหาฯกังวล หลังเลือกตั้งจะสงบหรือวุ่นวาย เอกชนเห็นต่างอสังหาฯ ปี 62 ชะลอตัวหรือยังโตได้ บิ๊ก MQDC เชื่อ LTV-ซัปพลายล้นตลาดปัญหาใหญ่ ผู้ประกอบการ ด้านศูนย์วิจัยฯศุภาลัยชี้อัตราการขายบ้านปี 61 ยังดีเชื่อแรงขับเคลื่อนตลาดปี 62 ดีตาม ด้านเซ็นจูรี่ฯ ระบุตลาดจีนยังเติบโต เริ่มกระจายไปอยู่ฝั่งธนบุรีมากขึ้น "พลัสฯ" ชี้ ตลาด รีเซลซื้อขายคึกคักก่อน LTV บังคับใช้
2 กุมภาพันธ์ 2562
CMC ปรับกลยุทธ์เจาะกลุ่มนักลงทุนปล่อยเช่า
นายแพทย์วิเชียร แพทยานันท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทเจ้าพระยามหานคร (CMC) กล่าวว่าบริษัทได้ปรับแผนธุรกิจเพื่อรองรับกับสภาพเศรษฐกิจและตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปัจจุบัน และเตรียม เปิดตัวคอนโดฯใหม่พร้อมกัน 3 แบรนด์ในครึ่งปีแรกมูลค่ารวมกว่า 4,000 ล้านบาทได้แก่CUVEE, CLEV และ CYBIQ พร้อมการออกแบบให้ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ได้ชัดเจนขึ้น แต่ยังเน้นการพัฒนาโครงการในทำเลที่โดดเด่นรวมถึงมีแผนเปิดกลยุทธ์ใหม่ "Campus Condo" ในทำเลใกล้กับมหาวิทยาลัยขนาดใหญ่ คือ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (ABAC) มหาวิทยาลัยราชภัฏ จันทรเกษม และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เจาะกลุ่มเป้าหมายนักลงทุนเพื่อปล่อยเช่าให้กับนักศึกษาและกลุ่มครอบครัวนักศึกษา
1 กุมภาพันธ์ 2562
อสังหาเบรกผุดโครงการ
นายอธิป พีชานนท์ นายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร เปิดเผยว่า ในช่วงครึ่งแรกปี 62 ประเมินว่าผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ส่วนใหญ่จะชะลอเปิดตัวโครงการใหม่ ถือเป็นสัดส่วนลดลงเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากมีความไม่แน่นอนในหลายประเด็น โดยเฉพาะการเลือกตั้งที่ต้องรอผลและหน้าตาของรัฐบาลใหม่ ที่เชื่อว่าจะเป็นรัฐบาลผสมจะมีนโยบายเกี่ยวกับเศรษฐกิจอย่างไร ทำให้ช่วง 6 เดือนนี้จะเห็นแต่ละโครงการนำสต๊อกเดิมที่มีอยู่มาจัดโปรโมชั่นต่าง ๆ เพื่อระบายและหนีผลกระทบกับเกณฑ์การให้สินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ (แอลทีวี) ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ใหม่ที่มีผลบังคับใช้ 1 เม.ย.62
1 กุมภาพันธ์ 2562
PF ชูนวัตกรรมดูแลสิ่งแวดล้อม ปั๊มบ้านพรีแฟบ-ผุด3เลกใหญ่-เติมพื้นที่สีเขียว
กลุ่ม "พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค" เผยตลาดรวมอสังหาฯปี 62 คาดเติบโตลดลง 10% จากปัจจัยทั้งเรื่องสงครามการค้า LTV ลูกค้าจีนที่หายไป ตลาดคอนโดฯเกิดภาวะชะลอตัว ฉุดให้ตลาดรวมถดถอย พร้อมต่อยอดกลยุทธ์ด้านการใส่ใจคุณภาพชีวิต กับแผนธุรกิจปี 62 มุ่งพัฒนา พัฒนาที่อยู่อาศัยภายใต้แนวคิด "รักษาสิ่งแวดล้อมและประหยัดพลังงาน" เปิดตัวโครงการบ้านนวัตกรรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สร้างพื้นที่ทะเลใหญ่อีก 3 แห่ง เพิ่มพื้นที่สีเขียว ช่วยฟอกอากาศบริสุทธิ์ให้ลูกบ้าน พร้อมเร่งขยายโครงการเปิด 20 โครงการใหม่ มูลค่ารวมกว่า 38,300 ล้านบาท คาดสิ้นปีมียอดขายรวม 21,600 ล้านบาท พร้อมตั้งเป้ามีรายได้รวมอยู่ที่ 27,555 ล้านบาท
31 มกราคม 2562
ชินวะ ชูโอซากาโมเดลบุกอสังหาไทย
ธุรกิจร่วมทุนไทย-ญี่ปุ่น "ชินวะ เรียล เอสเตท ไทยแลนด์" กางแผนรุกตลาดที่อยู่อาศัยเมืองไทย ทำครบเครื่องทั้งโครงการสร้างเพื่อขาย รุกรบทุกตลาดตั้งแต่คอนโดฯไฮไรส์-โลว์ไรส์-ทาวน์เฮาส์หรู ปี 2562 เล็งผุดห้องชุดโลว์ไรส์ ทำเลรถไฟฟ้าสายใหม่ห่างสถานีไม่เกิน 500 เมตร เน้นจุดขายเทคโนโลยีรูเนะสุ "กลับพื้นเป็นคาน-กลับคานเป็นพื้น" เพิ่มพื้นที่ใช้สอย 25-40% เป็นโครงการต้นแบบชักชวนเจ้าของที่ดินร่วมลงทุน พร้อมชูคอนเซ็ปต์โอซากาโมเดล "SSS service" ผนึก 40 เอเย่นต์ดึงผู้เช่าญี่ปุ่นหันมาเช่าคอนโดฯทดแทนการเช่าเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ ปั้นพอร์ตรายได้ระยะยาวรายได้เพื่อขาย 80% รายได้การเช่า 20%
31 มกราคม 2562
อสังหาฯแช่แข็ง6เดือน
นายอธิป พีชานนท์ นายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร เปิดเผยว่า ในช่วงครึ่งแรกปี 62 ประเมินว่าผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ส่วนใหญ่จะชะลอเปิดตัวโครงการใหม่ ถือเป็นสัดส่วนลดลงเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากมีความไม่แน่นอนในหลายประเด็น โดยเฉพาะการเลือกตั้งที่ต้องรอผลและหน้าตาของรัฐบาลใหม่ ที่เชื่อว่าจะเป็นรัฐบาลผสมจะมีนโยบายเกี่ยวกับเศรษฐกิจอย่างไร ทำให้ช่วง 6 เดือนนี้ จะเห็นแต่ละโครงการการนำสต๊อกเดิมที่มีอยู่มาจัดโปรโมชั่น ต่าง ๆ เพื่อระบายสินค้าและหนีผลกระทบกับเกณฑ์การให้สินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ (แอลทีวี) ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ใหม่ที่มีผลบังคับใช้ 1 เม.ย. 62
24 มกราคม 2562
ราคาที่ดินขยับรับรถไฟฟ้า
นายวิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ตรวจการธนาคารอาคารสงเคราะห์ และรักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยผลการจัดทำดัชนีราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนาในไตรมาส 4 ปี 2561ว่า ดัชนีราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนาในพื้นที่กรุงเทพฯปริมณฑล มีค่าดัชนีเท่ากับ 223.2 จุด ปรับเพิ่มขึ้น 1.8% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า ซึ่งมีค่าดัชนีเท่ากับ 219.2 จุด และปรับเพิ่มขึ้น 32.6% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของ 2560 ซึ่งมีค่าดัชนีเท่ากับ 168.3 จุด ทั้งนี้เป็นผลมาจากการปรับเพิ่มขึ้นของราคาที่ดินเปล่าที่อยู่ใกล้แนวเส้นทางการก่อสร้างรถไฟฟ้า โดยเฉพาะแนวเส้นรถไฟฟ้าสาย สีเขียว (ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ) เนื่องจากก่อสร้างแล้วเสร็จและเพิ่งเปิดให้บริการ เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา
24 มกราคม 2562
ราคาที่ดินขยับดันต้นทุนก่อสร้างพุ่ง
ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ สำรวจการเปลี่ยนแปลงของราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนาในพื้นที่กรุงเทพฯ-ปริมณฑล รวม 6 จังหวัด ประกอบด้วยกรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ สมุทรสาคร และนครปฐม โดยกำหนดให้ปี 2555 เป็นปีฐานและจัดทำดัชนีเป็นรายไตรมาส ในการศึกษาจะใช้ข้อมูลการโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินเปล่าของ กรมที่ดิน โดยจะคัดเลือกเฉพาะที่ดินเปล่าไม่รวมสิ่งปลูกสร้างที่มีขนาดที่ดินตั้งแต่ 200 ตารางวาขึ้นไป และจะใช้ข้อมูล เฉพาะการโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินที่ผู้โอนหรือผู้รับโอนที่เป็น "นิติบุคคล" เท่านั้น เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นราคาซื้อขายจริง ซึ่งบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์จะต้องบันทึกค่าใช้จ่ายหรือรายได้เพื่อ คำนวณภาษีและค่าใช้จ่ายในแต่ละปี
23 มกราคม 2562
คอลัมน์ พร็อพเพอร์ตีโฟกัส: คอนโดฯปี 61 ทุบสถิติสร้างเสร็จ-จดทะเบียนกว่า 5.5 หมื่นยูนิต
ฝ่ายวิจัย คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย รายงานว่าในปี 2561 ที่ผ่านมา นอกจากจะเป็นปีที่คอนโดมิเนียมเปิดขายใหม่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์แล้ว ยังเป็นปีที่มีคอนโดมิเนียมก่อสร้างแล้วเสร็จและจดทะเบียนอาคารชุดสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ตลาดคอนโดมิเนียมของกรุงเทพมหานครอีกเช่นเดียวกัน โดยไตรมาสสุดท้ายของปี มีคอนโดมิเนียมประมาณ 16,059 ยูนิต ที่สร้างเสร็จ และจดทะเบียนอาคารชุดที่กรมที่ดิน ส่งผลให้ทั้งปีมีคอนโดมิเนียมก่อสร้างแล้วเสร็จและจดทะเบียนอาคารชุดที่กรมที่ดินกว่า 112 โครงการ ประมาณ 55,325 ยูนิต สูงกว่าปี 2560 กว่า 20,835 ยูนิต หรือประมาณ 60%
15 มกราคม 2562
เสนาฯทุ่ม703ล้านบาท ไล่ฮุบหุ้นบริษัทรายเล็ก
นางวีรพร ไชยสิริยะสวัสดิ์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารและเลขานุการบริษัท บมจ.เสนาดีเวลลอปเม้นท์ แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารบริษัท เมื่อวันที่ 10 ม.ค. 62 มีมติอนุมัติเข้าลงทุนในหุ้นสามัญทั้งหมดของบริษัท ท่าพระพร็อพเพอร์ตี้ จำกัด คิดเป็น 300 ล้านหุ้น ราคาหุ้นละ 10 บาท รวมเป็นเงินค่าหุ้นทั้งสิ้น 300 ล้านบาท โดยใช้เงินทุนหมุนเวียนภายในของบริษัท เพื่อขยายการลงทุนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ โดยบริษัทจะได้ซึ่งสินทรัพย์ คือ ที่ดินเพื่อการพัฒนาโครงการในอนาคต 2 แปลง เนื้อที่รวม 2 ไร่ 2 งาน 11 ตารางวา
13 มกราคม 2562
คอลัมน์ เศรษฐศาสตร์วันหยุด: ดัชนีราคาคอนโดฯQ4ปี 61
ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์จัดทำดัชนีราคาห้องชุดใหม่รายไตรมาส โดยทำการสำรวจราคาขายของโครงการอาคารชุดสร้างใหม่ที่ยังอยู่ระหว่างการขาย (มีหน่วยเหลือขายตั้งแต่ 6 หน่วย ขึ้นไป) ในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล 2 จังหวัด ได้แก่ นนทบุรี และสมุทรปราการ ทั้งนี้ไม่นับรวมห้องชุดมือสอง โดยใช้ราคาปี 2555 เป็นปีฐาน.การสุ่มตัวอย่างเพื่อการจัดทำดัชนีราคานี้ จะใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย (Simple Random Sampling) จำนวน 150 ตัวอย่าง ราคาขายที่นำมาจัดทำเป็นดัชนีนี้ เป็นราคาขายที่แท้จริง ซึ่งได้หักลบมูลค่ารายการส่งเสริมการขายออกจากราคาที่ประกาศขายแล้ว
12 มกราคม 2562
คอนโดฯสุขุมวิทยังแรง ลุมพินีที่ดินพุ่ง3ล./ตร.ว.
นายพงศธร จอมสา ลักษณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฟินน์ ดิเวลลอปเม้นท์ จำกัด เปิดเผย ถึงภาพรวมตลาดคอนโดมิเนียมในทำ เลสุขุมวิทว่า ยังคงเป็นทำเลที่นิยมของ ตลาดที่อยู่อาศัยและตลาดเช่า เนื่อง จากใกล้เส้นรถไฟฟ้า และราคาของคอน โดมิเนียมมีราคาค่อนข้างสูง โดยโครง การที่เปิดตัวมีราคากว่า 250,000 บาทต่อตารางเมตร ซึ่งจากที่มีโครงการเปิดใหม่หลายแห่ง โดยเฉพาะโซนสถานีบีทีเอสพร้อมพงษ์และทองหล่อ ทำให้ผู้บริโภคมีตัวเลือกในทำเลเดียวกันจำ นวนมาก ผู้บริโภคจึงจำเป็นต้องหาทำเล ที่มีซัพพลายน้อยลง และอยู่ในราคาที่จับต้องได้เพื่อใช้ประกอบการพิจารณาในการตัดสินใจเลือกซื้อ
11 มกราคม 2562
อนันต์ อัศวโภคิน ฟันธงอสังหาฯ 62 ขาลง ปัจจัยเสี่ยงเพียบแนะบริหารสภาพคล่องให้ดี
นายอนันต์ อัศวโภคินผู้ก่อตั้งบริษัท แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) และผู้ก่อตั้งหลักสูตร The NEXT Real เปิดเผยถึงภาพรวมตลาดอสังหาฯ ในปี 2562 ว่า ถือเป็นปีที่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์จะก้าวเข้าสู่สภาวะชะลอตัวจากหลายปัจจัย เช่น สถาบันการเงินคุมเข้ม การปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัย (Post-finance) มากขึ้น ตลาดผู้ซื้อชาวต่างชาติชะลอตัวลง กำลังซื้อภายในประเทศ ไม่เติบโตในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ตลาดคอนโดมิเนียมเริ่มมีสัญญาณโอเวอร์ซัพพลายในบางทำเลและมีอัตราการดูดซับช้าลงจากช่วงที่ผ่านมา
10 มกราคม 2562
อสังหาฯปั๊มยอดขายก่อนLTVบังคับ เสนาฯ อุ้มลูกค้ากู้100% ลดเป็นล้าน แสนสิริ ระบายคอนโดฯอยู่ฟรี-โอน
อสังหาฯโหมโรงกระตุ้นยอดขาย ยอดโอน ก่อนมาตรการ LTV บังคับใช้ 1 เม.ย.นี้ ค่าย SENA "ลดทะลุพิกัด" อุ้มกำลังซื้อลูกค้า-ปั้มยอดก่อนมาตรการ LTVดอกเบี้ยขาขึ้น มอบสิทธิพิเศษ ดาวน์ 0 บาท กู้ 100% รับส่วนลดเกือบ 1,000,000 ล้านบาท ประเดิมขน 18 โครงการคุณภาพบ้าน-คอนโด พร้อมโอนบนทำเลศักยภาพ ราคาเริ่มต้นที่ 1.2- 8.2 ล้านบาท ด้าน แสนสิริ "โปรหมดเปลือก" คัด ส่วนลดเน้นๆ สูงสุดถึง 12 ล้านบาท คอนโดมิเนียม ราคาเริ่มต้นเพียง 9.9 ล้านบาท ฟรีค่าใช้จ่ายวันโอน ฟรีค่าส่วนกลาง และอยู่ฟรี 2 ปี ตั้งเป้า ยอดขายแคมเปญประเดิมต้นปี 2,000 ล้านบาท
10 มกราคม 2562
ศูนย์ข้อมูลเผยไตรมาส4ปี 61คอนโดขยับแรง
นายวิชัย วิรัตกพันธ์ รักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ เปิดเผยว่า ตัวเลขดัชนีราคาห้องชุดใหม่ในไตรมาส 4 ปี 2561 พบว่า 5 ทำเลที่ดัชนีราคาห้องชุดใหม่ปรับขึ้นสูงสุด เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ได้แก่ 1.เขตบางซื่อดุสิต ราคาปรับเพิ่มขึ้น 36.4% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนและราคาปรับเพิ่มขึ้น 14.6% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน 2.สุขุมวิทตอนปลายราคาปรับเพิ่มขึ้น 31.4% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนและราคาปรับเพิ่มขึ้น 10.6% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน
10 มกราคม 2562
ดัชนีราคาที่อยู่อาศัย Q4ปี 61
ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ จัดทำดัชนีราคาห้องชุดใหม่รายไตรมาส โดยทำการสำรวจราคาขายของโครงการอาคารชุดสร้างใหม่ที่ยังอยู่ระหว่างการขาย (มีหน่วยเหลือขายตั้งแต่ 6 หน่วย ขึ้นไป) ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล 2 จังหวัด ได้แก่ นนทบุรี และสมุทรปราการ ทั้งนี้ไม่นับรวมห้องชุดมือสอง โดยใช้ราคาปี 2555 เป็นปีฐาน ดำเนินการโดยใช้การสุ่มตัวอย่างแบบง่าย (Simple Random Sampling) จำนวน 150 ตัวอย่าง ราคาขายที่นำมาจัดทำเป็นดัชนีนี้ เป็นราคาขายที่แท้จริง ซึ่งได้หักลบมูลค่ารายการส่งเสริมการขายออกจากราคาที่ประกาศขายแล้ว
9 มกราคม 2562
หมูไม่กลัวน้ำร้อนบิ๊กอสังหาฯกางแผนลุยโครงการ
หลังจากหลายฝ่ายมีความกังวลเกี่ยวกับปัจจัยลบต่างๆที่ผู้ประกอบการต้องเผชิญในการทำธุรกิจในปีหน้านั้น ตนเองมองว่าภาคอสังหาฯก็คงต้องระมัดระวังไม่แตกต่างกัน เพราะว่าตลาดยึดโยงกับเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ แต่ขณะนี้เศรษฐกิจโลกมีความไม่แน่นอน จากประเด็นสงครามการค้าจีน-สหรัฐ ซึ่งจะกดให้เศรษฐกิจโดยรวมของไทยเติบโตลดลง ขณะที่มาตรการควบคุมสินเชื่อที่ออกโดยธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เตรียมบังคับใช้ อยู่ในช่วงจังหวะที่ กนง.ปรับอัตราดอกเบี้ย ยิ่งเป็นปัจจัยที่จะส่งผลกระทบทางอ้อมต่อกำลังซื้อในตลาด ขณะผู้ประกอบการแต่ละค่ายต่างปรับตัวตั้งแต่ ไตรมาส สุดท้ายของปีที่ผ่านมา
9 มกราคม 2562
ธุรกิจอสังหาฯปัจจัยลบรุม
นายอธิป พีชานนท์ นายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ปี 62 คาดว่าจะเติบโตที่ 5% หรืออาจทรงตัว เพราะตลาดอสังหาริมทรัพย์มีปัจจัยลบที่กระทบต่อเนื่องจากปี 61ทั้งแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยขาขึ้นจากสัญญาณที่สถาบันการเงินเริ่มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินฝากและเชื่อว่าจะทยอยปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ตรงนี้จะกระทบต่อการผ่อนชำระสินเชื่อบ้าน เช่น ดอกเบี้ยเงินกู้ขึ้น 0.25% จะมีภาระจ่ายเพิ่ม 2% คาดว่าทั้งปีนี้อัตราดอกเบี้ยเงินกู้จะปรับขึ้น 0.50% ทำให้กระทบต่อภาระการจ่ายชำระหนี้ที่อยู่อาศัย 4%
8 มกราคม 2562
ปีหมูอสังหาฯปัจจัยลบรุม
นายอธิป พีชานนท์ นายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ปี 62 คาดว่าจะเติบโตที่ 5% หรืออาจทรงตัว เพราะตลาดอสังหาริมทรัพย์มีปัจจัยลบที่กระทบต่อเนื่องจากปี 61 ทั้งแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยขาขึ้นจากสัญญาณที่สถาบันการเงินเริ่มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินฝากและเชื่อว่าจะทยอยปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ตรงนี้จะกระทบต่อการผ่อนชำระสินเชื่อบ้าน เช่น ดอกเบี้ยเงินกู้ขึ้น 0.25% จะมีภาระจ่ายเพิ่ม 2% คาดว่าทั้งปีนี้อัตราดอกเบี้ยเงินกู้จะปรับขึ้น 0.50% ทำให้กระทบต่อภาระการจ่ายชำระหนี้ที่อยู่อาศัย 4%
7 มกราคม 2562
รายงาน: 3นายกส.อสังหาฯวิเคราะห์ตลาดปี 62 ลุ้นเลือกตั้ง-เร่งระบายสต๊อก-บริหารสภาพคล่อง
สถานการณ์ภาคอสังหาริมทรัพย์ในปี 2562 ยังคงมีสัญญาณการเติบโตจากแรงหนุนทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศ ไม่ว่าจะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นในปีนี้ นโยบายการเงินของภาครัฐ โดยเฉพาะโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรืออีอีซี ที่เป็น "แม่เหล็ก" เดียว ที่สร้างกระแสให้เกิดการลงทุนจากภาคเอกชน รวมถึงดึงดูด "เม็ดเงิน" ลงทุนจากต่างประเทศเข้ามา แต่กระนั้น ในมุมของภาครัฐ ก็ประเมิน จีดีพี ในปีนี้ น่าจะได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลก ที่คาดว่าจะทำให้ จีดีพี ของไทยเติบโตต่ำกว่า 4%
4 มกราคม 2562
จับตาปี 62 บ้านผ่อนดาวน์ ฟื้นคืนชีพ
นายอธิป พีชานนท์ นายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร เปิดเผยถึงสถานการณ์อสังหาริมทรัพย์ในปี 2562 ว่า มาตรการการปรับเกณฑ์อัตราส่วนเงินให้สินเชื่อต่อมูลค่าหลักประกัน (Loan to Value :LTV) ของธนาคารแห่งประเทศไทย ที่มีผลกระทบต่อการขอสินเชื่อ อาจจะมีผลต่อการซื้อ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อบ้านหลังที่ 3 หลังที่ 4 ซึ่งจะกระทบบ้านพักตากอากาศ คอนโดฯ บ้านแนวราบ ในส่วนที่อาจจะเกินความจำเป็น เพราะระยะเวลาในการผ่อนชำระบ้านแนวราบนั้นสั้น ก็อาจจะเกิดเรื่องของการที่จะมีสินค้าของการผ่อนชำระให้นานขึ้น ก็คือ "บ้านผ่อนดาวน์" ซึ่งจะทำให้เข้าสู่วังวนการ ซื้อบ้านทั้งๆ ที่ยังไม่มีการปลูกสร้างบ้าน และต้องผ่อนชำระในระยะยาว ซึ่งจะเกิดขึ้นในปี 2562
14 ธันวาคม 2561
เผยโครงการบ้านจัดสรรลดลงแต่โครงการคอนโดฯกลับเพิ่มขึ้น
ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการสายงาน กลยุทธ์ 2 ธนาคารอาคารสงเคราะห์ และรักษาการ ผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยว่า จากการสำรวจในช่วงครึ่งแรกปี 2561 มีโครงการที่อยู่อาศัยที่อยู่ระหว่างการขายทั้งหมด 1,494 โครงการซึ่งในจำนวนนี้มีหน่วยเหลือขายจำนวน 131,819 หน่วย หรือ 29.1% ของหน่วยในผังโครงการทั้งหมด โดยโครงการบ้านจัดสรรมีหน่วยเหลือขายจำนวน 74,976 หน่วยหรือ 37.7% ของหน่วยในผังโครงการบ้านจัดสรรทั้งหมด และโครงการอาคารชุด มีหน่วยเหลือขายจำนวน 56,843 หน่วย หรือ 22.4% ของหน่วยในผังโครงการอาคารชุดทั้งหม ด ภาพรวมอุปทานโครงการที่อยู่อาศัยในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ช่วงครึ่งแรกปี 2561 ลดลงจากช่วงเดียวกันของปี 2560 ทั้งโครงการบ้านจัดสรรและอาคารชุดเนื่องจากอัตราการดูดซับของที่อยู่อาศัยเกือบทุกประเภทเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปี 2560
6 ธันวาคม 2561
จีน กวาดซื้อ อสังหาฯ
ทุนยักษ์-นักลงทุนรายย่อยจีน บุกตลาดอสังหาฯไทย แม้ค่าหยวนร่วง เผยมาแล้ว21 รายร่วมทุนไทย มูลค่า 2 แสนล้าน โฟกัสแนวรถไฟฟ้า สุขุมวิท-รัชดาฯ ระบุ 50% เกิดซัพพลายคอนโดฯปูดรับทุนจีน แม้สัญญาณธุรกิจท่องเที่ยวช่วงปลายปีค่อนข้างซบ จากยอดนักท่องเที่ยวจีนลดฮวบ แต่ในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ คลื่นนักลงทุนจีนยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง ด้วยว่าอสังหาริมทรัพย์ไทยมีเสน่ห์ที่ "ผลตอบแทนดี ขายต่อง่าย ราคาถูก" เมื่อเทียบกับฮ่องกงหรือสิงคโปร์ หรือประเทศที่พัฒนาแล้วก็ตาม กลายเป็นแรงซื้อที่ช่วยพยุงตลาดอสังหา ริมทรัพย์ไทยไม่ให้ทรุดตัวตามกำลังซื้อในประเทศที่ประสบปัญหาหนี้ครัวเรือน
19 พฤศจิกายน 2561
แคปปิตอล วัน เพิ่มพอร์ตคอนโดฯตปท.
นายวิทย์ กุลธนวิภาส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แคปปิตอล วัน เรียลเอสเตท บริษัทที่ปรึกษาอสังหาริมทรัพย์ และการบริหารตลาดคอนโดมิเนียมกล่าวว่า ทิศทางธุรกิจใน 2-3 ปีข้างหน้า ของแคปปิตอล วัน วางเป้าหมายที่จะติดอันดับ 1 ใน 3 ผู้นำตลาดทั้งในเรื่องการเพิ่มขนาดของสินทรัพย์ โครงการที่บริหารมีคุณภาพ ลูกค้ารู้จักในตราสินค้า(แบรนด์) และเป็นที่ยอมรับของนานาชาติ โดยภายในสิ้นปี 2564 จะมีโครงการที่เข้าไปบริหารทั้งโครงการในประเทศและต่างประเทศ เพิ่มรวมเป็น 40,000 ล้านบาท จากปัจจุบันมีสินทรัพย์ในการบริหาร 12 โครงการ มูลค่ากว่า 30,000 ล้านบาท ระดับราคาตั้งแต่ 2.3-20 กว่าล้านบาท พร้อมทั้งเป้าการเติบโตจากนี้ปีละ 40%
18 พฤศจิกายน 2561
จีนช็อปอสังหาฯวูบพิษเศรษฐกิจ-การค้า
นายกิติศักดิ์ จำปาทิพย์พงศ์ ประธานและผู้ก่อตั้ง บริษัท เซ็นจูรี่ 21 ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ไทยในกลุ่มลูกค้าชาวจีน ว่าช่วงครึ่งปีหลัง ปี 2561 เริ่มเห็นทิศทางยอดขายชะลอตัว ที่มาจากปัจจัยต่างๆ ทั้งจากไทยและสถาน การณ์เศรษฐกิจของจีนเอง ที่หวั่นว่าจะเกิดฟองสบู่ ทั้งค่าเงินผันผวน มีมาตรการควบคุมเงินไหลออกอย่างเคร่งครัดและการเกิดขึ้นสงครามการค้าระหว่างจีน- สหรัฐฯ ทำให้เศรษฐกิจโดยรวมมีปัญหา ประกอบกับเหตุการณ์ต่อเนื่องที่เกิดขึ้นกับทัวร์จีนในไทย ยิ่งส่งผลให้นักท่องเที่ยวจีนที่ส่วนหนึ่งเป็นลูกค้าอสังหาฯชะลอตัวไปด้วย
17 พฤศจิกายน 2561
สนช.ผ่านฉลุย พรบ.ภาษีที่ดิน
มติ สนช. เอกฉันท์ 169 ต่อ 0 ผ่าน พ.ร.บ. ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง แบ่งเก็บ 4 ประเภทแบบขั้นบันได ทั้งที่ดินเพื่อการเกษตร-ที่อยู่อาศัยพาณิชย์-รกร้างว่างเปล่า ด้านนายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร คาดบีบให้นายทุนเร่งขายที่ดิน เลี่ยงถูกเก็บภาษี กดราคาบ้าน-คอนโดฯ จะถูกลง ยกเว้นแนวรถไฟฟ้า-หัวเมืองใหญ่แพง เผยส่วนรักษาการ ผอ.ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ เชื่อเจ้าของที่ดินรกร้างว่างเปล่า รีบนำออกมาใช้ประโยชน์มากขึ้น เตือนหากใช้ทำการเกษตร อาจทำสินค้าล้นตลาด-ระบบนิเวศพัง แนะควรเก็บอัตราเดียวแบบภาษีมูลค่าเพิ่ม ป้องกันสับสน
17 พฤศจิกายน 2561
ก.ม.ภาษีที่ดินฯ ผ่านฉลุย สมาคมบ้านจัดสรรติงไม่อิงศก.-ธอส.หนุนช่วยชะลอราคา ที่ดิน-บ้าน
ที่ประชุม สนช.ลงมติเอกฉันท์ 169 เสียงผ่านร่างกฎหมายภาษีที่ดิน และสิ่งปลูกสร้าง เริ่ม 1 ม.ค.63 "วิสุทธิ์" ลั่นเป็นการปฏิรูปโครงสร้างภาษี กระตุ้นให้มี ใช้ประโยชน์ที่ดินมากขึ้น ทำให้ท้องถิ่นมีรายได้ วงการชี้ช่วยทำให้ราคาที่ดินไม่พุ่งเกิน ส่งผลที่อยู่อาศัยราคาไม่แพงมาก "อธิป" ติงขาดมิติเศรษฐกิจ เผย กกร.เตรียมถกเสนอ ความคิดเห็นต่อรัฐ แนะจัดเก็บอัตราเดียว ขณะที่ สกพอ.ชี้ภาษีที่ดินฯ ทำให้ผู้ประกอบการ นิคมทยอยซื้อที่ดิน-กังวลกระทบที่ดินใหม่ที่ยังไม่ได้พัฒนา
13 พฤศจิกายน 2561
จับตาอสังหาฯเร่งโอนปิด
กรณีธนาคารแห่งประเทศไทยได้ประกาศแนวทางกำกับดูแลสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยใหม่จะบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2562 เป็นต้นไป สำหรับที่อยู่อาศัยราคาต่ำกว่า 10 ล้านบาท การกู้สัญญาที่ 1 ยังคงเงินดาวน์ที่ 5% สำหรับแนวราบ และ 10% คอนโดมิเนียม กรณีการจะกู้สัญญาที่ 2 เพิ่ม หากผ่อนที่อยู่อาศัยสัญญา ที่ 1 ไปแล้วตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไป ให้วางดาวน์ 10% แต่หากผ่อนยังไม่ถึง 3 ปี ต้องวางดาวน์ 20% ด้านที่อยู่อาศัยราคามากกว่า 10 ล้านบาท การกู้สัญญาที่ 1 และสัญญาที่ 2 ทั้งแนวราบและคอนโดมิเนียม ต้องวางเงินดาวน์ 20% ทั้งนี้ ที่เพิ่มขึ้นมา คือ การกู้สัญญาที่ 3 เป็นต้นไปทุกระดับราคาให้วางเงินดาวน์ 30%
10 พฤศจิกายน 2561
รอแยลเฮ้าส์รุ่น3ผุดโคคูนคอนโดฯ
นายโกศล โควิสุทธิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท รอแยลเฮ้าส์ จำกัด เปิดเผยว่า ตลอด 30 ปี ที่ผ่านมา นอกจากรับสร้างบ้านเป็นธุรกิจหลักแล้ว ยังมีการลงทุนในธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ประเภทที่อยู่อาศัยรวมแล้ว 20 โครงการ ล่าสุดในฐานะทายาทรุ่นที่ 3 ได้จัดตั้ง บริษัท รอแยลเฮ้าส์ อีเลฟเว่น จำกัด เพื่อพัฒนาโครงการโคคูน พระราม 9 มูลค่า 305 ล้านบาท เป็นคอนโดมิเนียม 8 ชั้น บนที่ดิน 1 ไร่เศษ ที่ตั้งโครงการอยู่บริเวณถนนพระราม 9 ซอย 59 หลังโรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ ภายในโครงการประกอบด้วยห้องชุดพักอาศัยพร้อมตกแต่ง