Loading

ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาคเอกชน

15 มกราคม 2562
เสนาฯทุ่ม703ล้านบาท ไล่ฮุบหุ้นบริษัทรายเล็ก
นางวีรพร ไชยสิริยะสวัสดิ์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารและเลขานุการบริษัท บมจ.เสนาดีเวลลอปเม้นท์ แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารบริษัท เมื่อวันที่ 10 ม.ค. 62 มีมติอนุมัติเข้าลงทุนในหุ้นสามัญทั้งหมดของบริษัท ท่าพระพร็อพเพอร์ตี้ จำกัด คิดเป็น 300 ล้านหุ้น ราคาหุ้นละ 10 บาท รวมเป็นเงินค่าหุ้นทั้งสิ้น 300 ล้านบาท โดยใช้เงินทุนหมุนเวียนภายในของบริษัท เพื่อขยายการลงทุนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ โดยบริษัทจะได้ซึ่งสินทรัพย์ คือ ที่ดินเพื่อการพัฒนาโครงการในอนาคต 2 แปลง เนื้อที่รวม 2 ไร่ 2 งาน 11 ตารางวา
13 มกราคม 2562
คอลัมน์ เศรษฐศาสตร์วันหยุด: ดัชนีราคาคอนโดฯQ4ปี 61
ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์จัดทำดัชนีราคาห้องชุดใหม่รายไตรมาส โดยทำการสำรวจราคาขายของโครงการอาคารชุดสร้างใหม่ที่ยังอยู่ระหว่างการขาย (มีหน่วยเหลือขายตั้งแต่ 6 หน่วย ขึ้นไป) ในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล 2 จังหวัด ได้แก่ นนทบุรี และสมุทรปราการ ทั้งนี้ไม่นับรวมห้องชุดมือสอง โดยใช้ราคาปี 2555 เป็นปีฐาน.การสุ่มตัวอย่างเพื่อการจัดทำดัชนีราคานี้ จะใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย (Simple Random Sampling) จำนวน 150 ตัวอย่าง ราคาขายที่นำมาจัดทำเป็นดัชนีนี้ เป็นราคาขายที่แท้จริง ซึ่งได้หักลบมูลค่ารายการส่งเสริมการขายออกจากราคาที่ประกาศขายแล้ว
12 มกราคม 2562
คอนโดฯสุขุมวิทยังแรง ลุมพินีที่ดินพุ่ง3ล./ตร.ว.
นายพงศธร จอมสา ลักษณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฟินน์ ดิเวลลอปเม้นท์ จำกัด เปิดเผย ถึงภาพรวมตลาดคอนโดมิเนียมในทำ เลสุขุมวิทว่า ยังคงเป็นทำเลที่นิยมของ ตลาดที่อยู่อาศัยและตลาดเช่า เนื่อง จากใกล้เส้นรถไฟฟ้า และราคาของคอน โดมิเนียมมีราคาค่อนข้างสูง โดยโครง การที่เปิดตัวมีราคากว่า 250,000 บาทต่อตารางเมตร ซึ่งจากที่มีโครงการเปิดใหม่หลายแห่ง โดยเฉพาะโซนสถานีบีทีเอสพร้อมพงษ์และทองหล่อ ทำให้ผู้บริโภคมีตัวเลือกในทำเลเดียวกันจำ นวนมาก ผู้บริโภคจึงจำเป็นต้องหาทำเล ที่มีซัพพลายน้อยลง และอยู่ในราคาที่จับต้องได้เพื่อใช้ประกอบการพิจารณาในการตัดสินใจเลือกซื้อ
11 มกราคม 2562
อนันต์ อัศวโภคิน ฟันธงอสังหาฯ 62 ขาลง ปัจจัยเสี่ยงเพียบแนะบริหารสภาพคล่องให้ดี
นายอนันต์ อัศวโภคินผู้ก่อตั้งบริษัท แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) และผู้ก่อตั้งหลักสูตร The NEXT Real เปิดเผยถึงภาพรวมตลาดอสังหาฯ ในปี 2562 ว่า ถือเป็นปีที่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์จะก้าวเข้าสู่สภาวะชะลอตัวจากหลายปัจจัย เช่น สถาบันการเงินคุมเข้ม การปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัย (Post-finance) มากขึ้น ตลาดผู้ซื้อชาวต่างชาติชะลอตัวลง กำลังซื้อภายในประเทศ ไม่เติบโตในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ตลาดคอนโดมิเนียมเริ่มมีสัญญาณโอเวอร์ซัพพลายในบางทำเลและมีอัตราการดูดซับช้าลงจากช่วงที่ผ่านมา
10 มกราคม 2562
อสังหาฯปั๊มยอดขายก่อนLTVบังคับ เสนาฯ อุ้มลูกค้ากู้100% ลดเป็นล้าน แสนสิริ ระบายคอนโดฯอยู่ฟรี-โอน
อสังหาฯโหมโรงกระตุ้นยอดขาย ยอดโอน ก่อนมาตรการ LTV บังคับใช้ 1 เม.ย.นี้ ค่าย SENA "ลดทะลุพิกัด" อุ้มกำลังซื้อลูกค้า-ปั้มยอดก่อนมาตรการ LTVดอกเบี้ยขาขึ้น มอบสิทธิพิเศษ ดาวน์ 0 บาท กู้ 100% รับส่วนลดเกือบ 1,000,000 ล้านบาท ประเดิมขน 18 โครงการคุณภาพบ้าน-คอนโด พร้อมโอนบนทำเลศักยภาพ ราคาเริ่มต้นที่ 1.2- 8.2 ล้านบาท ด้าน แสนสิริ "โปรหมดเปลือก" คัด ส่วนลดเน้นๆ สูงสุดถึง 12 ล้านบาท คอนโดมิเนียม ราคาเริ่มต้นเพียง 9.9 ล้านบาท ฟรีค่าใช้จ่ายวันโอน ฟรีค่าส่วนกลาง และอยู่ฟรี 2 ปี ตั้งเป้า ยอดขายแคมเปญประเดิมต้นปี 2,000 ล้านบาท
10 มกราคม 2562
ศูนย์ข้อมูลเผยไตรมาส4ปี 61คอนโดขยับแรง
นายวิชัย วิรัตกพันธ์ รักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ เปิดเผยว่า ตัวเลขดัชนีราคาห้องชุดใหม่ในไตรมาส 4 ปี 2561 พบว่า 5 ทำเลที่ดัชนีราคาห้องชุดใหม่ปรับขึ้นสูงสุด เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ได้แก่ 1.เขตบางซื่อดุสิต ราคาปรับเพิ่มขึ้น 36.4% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนและราคาปรับเพิ่มขึ้น 14.6% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน 2.สุขุมวิทตอนปลายราคาปรับเพิ่มขึ้น 31.4% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนและราคาปรับเพิ่มขึ้น 10.6% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน
10 มกราคม 2562
ดัชนีราคาที่อยู่อาศัย Q4ปี 61
ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ จัดทำดัชนีราคาห้องชุดใหม่รายไตรมาส โดยทำการสำรวจราคาขายของโครงการอาคารชุดสร้างใหม่ที่ยังอยู่ระหว่างการขาย (มีหน่วยเหลือขายตั้งแต่ 6 หน่วย ขึ้นไป) ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล 2 จังหวัด ได้แก่ นนทบุรี และสมุทรปราการ ทั้งนี้ไม่นับรวมห้องชุดมือสอง โดยใช้ราคาปี 2555 เป็นปีฐาน ดำเนินการโดยใช้การสุ่มตัวอย่างแบบง่าย (Simple Random Sampling) จำนวน 150 ตัวอย่าง ราคาขายที่นำมาจัดทำเป็นดัชนีนี้ เป็นราคาขายที่แท้จริง ซึ่งได้หักลบมูลค่ารายการส่งเสริมการขายออกจากราคาที่ประกาศขายแล้ว
9 มกราคม 2562
หมูไม่กลัวน้ำร้อนบิ๊กอสังหาฯกางแผนลุยโครงการ
หลังจากหลายฝ่ายมีความกังวลเกี่ยวกับปัจจัยลบต่างๆที่ผู้ประกอบการต้องเผชิญในการทำธุรกิจในปีหน้านั้น ตนเองมองว่าภาคอสังหาฯก็คงต้องระมัดระวังไม่แตกต่างกัน เพราะว่าตลาดยึดโยงกับเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ แต่ขณะนี้เศรษฐกิจโลกมีความไม่แน่นอน จากประเด็นสงครามการค้าจีน-สหรัฐ ซึ่งจะกดให้เศรษฐกิจโดยรวมของไทยเติบโตลดลง ขณะที่มาตรการควบคุมสินเชื่อที่ออกโดยธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เตรียมบังคับใช้ อยู่ในช่วงจังหวะที่ กนง.ปรับอัตราดอกเบี้ย ยิ่งเป็นปัจจัยที่จะส่งผลกระทบทางอ้อมต่อกำลังซื้อในตลาด ขณะผู้ประกอบการแต่ละค่ายต่างปรับตัวตั้งแต่ ไตรมาส สุดท้ายของปีที่ผ่านมา
9 มกราคม 2562
ธุรกิจอสังหาฯปัจจัยลบรุม
นายอธิป พีชานนท์ นายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ปี 62 คาดว่าจะเติบโตที่ 5% หรืออาจทรงตัว เพราะตลาดอสังหาริมทรัพย์มีปัจจัยลบที่กระทบต่อเนื่องจากปี 61ทั้งแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยขาขึ้นจากสัญญาณที่สถาบันการเงินเริ่มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินฝากและเชื่อว่าจะทยอยปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ตรงนี้จะกระทบต่อการผ่อนชำระสินเชื่อบ้าน เช่น ดอกเบี้ยเงินกู้ขึ้น 0.25% จะมีภาระจ่ายเพิ่ม 2% คาดว่าทั้งปีนี้อัตราดอกเบี้ยเงินกู้จะปรับขึ้น 0.50% ทำให้กระทบต่อภาระการจ่ายชำระหนี้ที่อยู่อาศัย 4%
8 มกราคม 2562
ปีหมูอสังหาฯปัจจัยลบรุม
นายอธิป พีชานนท์ นายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ปี 62 คาดว่าจะเติบโตที่ 5% หรืออาจทรงตัว เพราะตลาดอสังหาริมทรัพย์มีปัจจัยลบที่กระทบต่อเนื่องจากปี 61 ทั้งแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยขาขึ้นจากสัญญาณที่สถาบันการเงินเริ่มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินฝากและเชื่อว่าจะทยอยปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ตรงนี้จะกระทบต่อการผ่อนชำระสินเชื่อบ้าน เช่น ดอกเบี้ยเงินกู้ขึ้น 0.25% จะมีภาระจ่ายเพิ่ม 2% คาดว่าทั้งปีนี้อัตราดอกเบี้ยเงินกู้จะปรับขึ้น 0.50% ทำให้กระทบต่อภาระการจ่ายชำระหนี้ที่อยู่อาศัย 4%
7 มกราคม 2562
รายงาน: 3นายกส.อสังหาฯวิเคราะห์ตลาดปี 62 ลุ้นเลือกตั้ง-เร่งระบายสต๊อก-บริหารสภาพคล่อง
สถานการณ์ภาคอสังหาริมทรัพย์ในปี 2562 ยังคงมีสัญญาณการเติบโตจากแรงหนุนทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศ ไม่ว่าจะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นในปีนี้ นโยบายการเงินของภาครัฐ โดยเฉพาะโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรืออีอีซี ที่เป็น "แม่เหล็ก" เดียว ที่สร้างกระแสให้เกิดการลงทุนจากภาคเอกชน รวมถึงดึงดูด "เม็ดเงิน" ลงทุนจากต่างประเทศเข้ามา แต่กระนั้น ในมุมของภาครัฐ ก็ประเมิน จีดีพี ในปีนี้ น่าจะได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลก ที่คาดว่าจะทำให้ จีดีพี ของไทยเติบโตต่ำกว่า 4%
4 มกราคม 2562
จับตาปี 62 บ้านผ่อนดาวน์ ฟื้นคืนชีพ
นายอธิป พีชานนท์ นายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร เปิดเผยถึงสถานการณ์อสังหาริมทรัพย์ในปี 2562 ว่า มาตรการการปรับเกณฑ์อัตราส่วนเงินให้สินเชื่อต่อมูลค่าหลักประกัน (Loan to Value :LTV) ของธนาคารแห่งประเทศไทย ที่มีผลกระทบต่อการขอสินเชื่อ อาจจะมีผลต่อการซื้อ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อบ้านหลังที่ 3 หลังที่ 4 ซึ่งจะกระทบบ้านพักตากอากาศ คอนโดฯ บ้านแนวราบ ในส่วนที่อาจจะเกินความจำเป็น เพราะระยะเวลาในการผ่อนชำระบ้านแนวราบนั้นสั้น ก็อาจจะเกิดเรื่องของการที่จะมีสินค้าของการผ่อนชำระให้นานขึ้น ก็คือ "บ้านผ่อนดาวน์" ซึ่งจะทำให้เข้าสู่วังวนการ ซื้อบ้านทั้งๆ ที่ยังไม่มีการปลูกสร้างบ้าน และต้องผ่อนชำระในระยะยาว ซึ่งจะเกิดขึ้นในปี 2562
14 ธันวาคม 2561
เผยโครงการบ้านจัดสรรลดลงแต่โครงการคอนโดฯกลับเพิ่มขึ้น
ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการสายงาน กลยุทธ์ 2 ธนาคารอาคารสงเคราะห์ และรักษาการ ผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยว่า จากการสำรวจในช่วงครึ่งแรกปี 2561 มีโครงการที่อยู่อาศัยที่อยู่ระหว่างการขายทั้งหมด 1,494 โครงการซึ่งในจำนวนนี้มีหน่วยเหลือขายจำนวน 131,819 หน่วย หรือ 29.1% ของหน่วยในผังโครงการทั้งหมด โดยโครงการบ้านจัดสรรมีหน่วยเหลือขายจำนวน 74,976 หน่วยหรือ 37.7% ของหน่วยในผังโครงการบ้านจัดสรรทั้งหมด และโครงการอาคารชุด มีหน่วยเหลือขายจำนวน 56,843 หน่วย หรือ 22.4% ของหน่วยในผังโครงการอาคารชุดทั้งหม ด ภาพรวมอุปทานโครงการที่อยู่อาศัยในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ช่วงครึ่งแรกปี 2561 ลดลงจากช่วงเดียวกันของปี 2560 ทั้งโครงการบ้านจัดสรรและอาคารชุดเนื่องจากอัตราการดูดซับของที่อยู่อาศัยเกือบทุกประเภทเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปี 2560
6 ธันวาคม 2561
จีน กวาดซื้อ อสังหาฯ
ทุนยักษ์-นักลงทุนรายย่อยจีน บุกตลาดอสังหาฯไทย แม้ค่าหยวนร่วง เผยมาแล้ว21 รายร่วมทุนไทย มูลค่า 2 แสนล้าน โฟกัสแนวรถไฟฟ้า สุขุมวิท-รัชดาฯ ระบุ 50% เกิดซัพพลายคอนโดฯปูดรับทุนจีน แม้สัญญาณธุรกิจท่องเที่ยวช่วงปลายปีค่อนข้างซบ จากยอดนักท่องเที่ยวจีนลดฮวบ แต่ในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ คลื่นนักลงทุนจีนยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง ด้วยว่าอสังหาริมทรัพย์ไทยมีเสน่ห์ที่ "ผลตอบแทนดี ขายต่อง่าย ราคาถูก" เมื่อเทียบกับฮ่องกงหรือสิงคโปร์ หรือประเทศที่พัฒนาแล้วก็ตาม กลายเป็นแรงซื้อที่ช่วยพยุงตลาดอสังหา ริมทรัพย์ไทยไม่ให้ทรุดตัวตามกำลังซื้อในประเทศที่ประสบปัญหาหนี้ครัวเรือน
19 พฤศจิกายน 2561
แคปปิตอล วัน เพิ่มพอร์ตคอนโดฯตปท.
นายวิทย์ กุลธนวิภาส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แคปปิตอล วัน เรียลเอสเตท บริษัทที่ปรึกษาอสังหาริมทรัพย์ และการบริหารตลาดคอนโดมิเนียมกล่าวว่า ทิศทางธุรกิจใน 2-3 ปีข้างหน้า ของแคปปิตอล วัน วางเป้าหมายที่จะติดอันดับ 1 ใน 3 ผู้นำตลาดทั้งในเรื่องการเพิ่มขนาดของสินทรัพย์ โครงการที่บริหารมีคุณภาพ ลูกค้ารู้จักในตราสินค้า(แบรนด์) และเป็นที่ยอมรับของนานาชาติ โดยภายในสิ้นปี 2564 จะมีโครงการที่เข้าไปบริหารทั้งโครงการในประเทศและต่างประเทศ เพิ่มรวมเป็น 40,000 ล้านบาท จากปัจจุบันมีสินทรัพย์ในการบริหาร 12 โครงการ มูลค่ากว่า 30,000 ล้านบาท ระดับราคาตั้งแต่ 2.3-20 กว่าล้านบาท พร้อมทั้งเป้าการเติบโตจากนี้ปีละ 40%
18 พฤศจิกายน 2561
จีนช็อปอสังหาฯวูบพิษเศรษฐกิจ-การค้า
นายกิติศักดิ์ จำปาทิพย์พงศ์ ประธานและผู้ก่อตั้ง บริษัท เซ็นจูรี่ 21 ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ไทยในกลุ่มลูกค้าชาวจีน ว่าช่วงครึ่งปีหลัง ปี 2561 เริ่มเห็นทิศทางยอดขายชะลอตัว ที่มาจากปัจจัยต่างๆ ทั้งจากไทยและสถาน การณ์เศรษฐกิจของจีนเอง ที่หวั่นว่าจะเกิดฟองสบู่ ทั้งค่าเงินผันผวน มีมาตรการควบคุมเงินไหลออกอย่างเคร่งครัดและการเกิดขึ้นสงครามการค้าระหว่างจีน- สหรัฐฯ ทำให้เศรษฐกิจโดยรวมมีปัญหา ประกอบกับเหตุการณ์ต่อเนื่องที่เกิดขึ้นกับทัวร์จีนในไทย ยิ่งส่งผลให้นักท่องเที่ยวจีนที่ส่วนหนึ่งเป็นลูกค้าอสังหาฯชะลอตัวไปด้วย
17 พฤศจิกายน 2561
สนช.ผ่านฉลุย พรบ.ภาษีที่ดิน
มติ สนช. เอกฉันท์ 169 ต่อ 0 ผ่าน พ.ร.บ. ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง แบ่งเก็บ 4 ประเภทแบบขั้นบันได ทั้งที่ดินเพื่อการเกษตร-ที่อยู่อาศัยพาณิชย์-รกร้างว่างเปล่า ด้านนายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร คาดบีบให้นายทุนเร่งขายที่ดิน เลี่ยงถูกเก็บภาษี กดราคาบ้าน-คอนโดฯ จะถูกลง ยกเว้นแนวรถไฟฟ้า-หัวเมืองใหญ่แพง เผยส่วนรักษาการ ผอ.ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ เชื่อเจ้าของที่ดินรกร้างว่างเปล่า รีบนำออกมาใช้ประโยชน์มากขึ้น เตือนหากใช้ทำการเกษตร อาจทำสินค้าล้นตลาด-ระบบนิเวศพัง แนะควรเก็บอัตราเดียวแบบภาษีมูลค่าเพิ่ม ป้องกันสับสน
17 พฤศจิกายน 2561
ก.ม.ภาษีที่ดินฯ ผ่านฉลุย สมาคมบ้านจัดสรรติงไม่อิงศก.-ธอส.หนุนช่วยชะลอราคา ที่ดิน-บ้าน
ที่ประชุม สนช.ลงมติเอกฉันท์ 169 เสียงผ่านร่างกฎหมายภาษีที่ดิน และสิ่งปลูกสร้าง เริ่ม 1 ม.ค.63 "วิสุทธิ์" ลั่นเป็นการปฏิรูปโครงสร้างภาษี กระตุ้นให้มี ใช้ประโยชน์ที่ดินมากขึ้น ทำให้ท้องถิ่นมีรายได้ วงการชี้ช่วยทำให้ราคาที่ดินไม่พุ่งเกิน ส่งผลที่อยู่อาศัยราคาไม่แพงมาก "อธิป" ติงขาดมิติเศรษฐกิจ เผย กกร.เตรียมถกเสนอ ความคิดเห็นต่อรัฐ แนะจัดเก็บอัตราเดียว ขณะที่ สกพอ.ชี้ภาษีที่ดินฯ ทำให้ผู้ประกอบการ นิคมทยอยซื้อที่ดิน-กังวลกระทบที่ดินใหม่ที่ยังไม่ได้พัฒนา
13 พฤศจิกายน 2561
จับตาอสังหาฯเร่งโอนปิด
กรณีธนาคารแห่งประเทศไทยได้ประกาศแนวทางกำกับดูแลสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยใหม่จะบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2562 เป็นต้นไป สำหรับที่อยู่อาศัยราคาต่ำกว่า 10 ล้านบาท การกู้สัญญาที่ 1 ยังคงเงินดาวน์ที่ 5% สำหรับแนวราบ และ 10% คอนโดมิเนียม กรณีการจะกู้สัญญาที่ 2 เพิ่ม หากผ่อนที่อยู่อาศัยสัญญา ที่ 1 ไปแล้วตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไป ให้วางดาวน์ 10% แต่หากผ่อนยังไม่ถึง 3 ปี ต้องวางดาวน์ 20% ด้านที่อยู่อาศัยราคามากกว่า 10 ล้านบาท การกู้สัญญาที่ 1 และสัญญาที่ 2 ทั้งแนวราบและคอนโดมิเนียม ต้องวางเงินดาวน์ 20% ทั้งนี้ ที่เพิ่มขึ้นมา คือ การกู้สัญญาที่ 3 เป็นต้นไปทุกระดับราคาให้วางเงินดาวน์ 30%
10 พฤศจิกายน 2561
รอแยลเฮ้าส์รุ่น3ผุดโคคูนคอนโดฯ
นายโกศล โควิสุทธิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท รอแยลเฮ้าส์ จำกัด เปิดเผยว่า ตลอด 30 ปี ที่ผ่านมา นอกจากรับสร้างบ้านเป็นธุรกิจหลักแล้ว ยังมีการลงทุนในธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ประเภทที่อยู่อาศัยรวมแล้ว 20 โครงการ ล่าสุดในฐานะทายาทรุ่นที่ 3 ได้จัดตั้ง บริษัท รอแยลเฮ้าส์ อีเลฟเว่น จำกัด เพื่อพัฒนาโครงการโคคูน พระราม 9 มูลค่า 305 ล้านบาท เป็นคอนโดมิเนียม 8 ชั้น บนที่ดิน 1 ไร่เศษ ที่ตั้งโครงการอยู่บริเวณถนนพระราม 9 ซอย 59 หลังโรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ ภายในโครงการประกอบด้วยห้องชุดพักอาศัยพร้อมตกแต่ง
16 ตุลาคม 2561
ระวังคุมสินเชื่อฯทำอสังหาหดตัว วิชัย เตือนธปท.คิดให้รอบคอบก่อนลุย
นายวิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการสายงานกลยุทธ์ 2 และรักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ กล่าวถึงนโยบาย Macroprudential สำหรับสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)ว่าเป็นเพราะธปท. กังวลการเข่งขันในตลาดสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยที่อาจทำให้เกิดความย่อหย่อนในมาตรฐานการปล่อยสินเชื่อ รวมถึงภาวะความเปราะบางในความสามารถชำระหนี้ ของผู้กู้เพื่อที่อยู่อาศัยซึ่งอาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดความเสียหายต่อเศรษฐกิจใน ภาพรวมของประเทศได้ อย่างไรก็ตามธปท.ต้องพิจารณาในหลายประเด็นก่อนที่จะใช้มาตรการดังกล่าว
29 กันยายน 2561
กสิกรเกาะติดธุรกิจอสังหาฯ
น.ส.เกวลิน หวังพิชญสุข ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด เปิดเผยว่า ศูนย์วิจัยฯคาดว่าในปีนี้จะมีที่อยู่อาศัยเหลือคงค้าง 190,000 ยูนิต โดยเฉพาะค้างขายสะสมในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล ส่วนใหญ่เป็นคอนโดมิเนียม ซึ่งจะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพราะยังมีความท้าทายเรื่องระยะเวลาในการขาย อาจต้องใช้เวลานานขึ้น แต่เชื่อว่าจะไม่เกิดผลกระทบกับทั้งระบบอสังหา ริมทรัพย์ แต่อาจกระทบเป็นแต่ละรายมากกว่า และยังเชื่อว่าไม่ใช่จุดเริ่มต้นของการนำไปสู่ความเสี่ยงเชิงระบบเหมือนกับที่เคยเกิดขึ้นในช่วงวิกฤติปี 40